10 quốc gia có thu nhập cao nhất

Các quốc gia thường sử dụng các biện pháp khác nhau cho các mức độ khác nhau để giải thích sự giàu. Dưới đây chúng tôi phác thảo 10 quốc gia có thu nhập cao nhất hàng đầu trên thế giới dựa trên thu nhập và lương khả dụng trên đầu người, xác định các quốc gia có nhiều tiền nhất tính theo đầu người. Tiền bình quân đầu người có thể là thu nhập bình quân đầu người, cung tiền trên đầu người, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, hoặc thậm chí giá trị ròng bình quân đầu người. Thu nhập bình quân đầu người có thể đề cập đến thu nhập tùy ý trên đầu người hoặc thu nhập khả dụng trên đầu người.

Thu nhập khả dụng bình quân đầu người được xác định

Thu nhập khả dụng được đo bằng thu nhập còn lại chỉ sau khi tính thuế. Đó là số tiền còn lại để chi tiêu và tiết kiệm sau khi trừ thuế trên tổng thu nhập. Hãy nghĩ về thu nhập khả dụng như số tiền bạn nhận mà không cần rút ra các chi phí cần thiết, chẳng hạn như thanh toán thế chấp, cửa hàng tạp hóa và bảo hiểm y tế, nhưng trừ đi các khoản thuế phải trả.

Thu nhập trừ đi các chi phí và thuế này dẫn đến thu nhập tùy ý mà thu nhập có sẵn để giải trí và các chi phí khác không cần thiết cho sự sống còn. Bình quân đầu người chỉ đơn giản là mỗi người và thường được sử dụng trong giới kinh tế. Do đó, thu nhập bình quân đầu người của một quốc gia được tính bằng cách cộng tất cả thu nhập gộp cho quốc gia trừ thuế và chia tổng cho dân số của quốc gia đó.

Điều này khác với ngang giá sức mua (PPP), một phương pháp khác để đo lường sự giàu có của một quốc gia. PPP được sử dụng để so sánh giá cả hàng hóa giữa các quốc gia, với Big Mac Index là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về PPP.

Số liệu thu nhập bình quân đầu người sau đây của 10 quốc gia hàng đầu là từ tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD) tính đến năm 2018 (năm có dữ liệu gần đây nhất). Thu nhập khả dụng trên đầu người cụ thể là thu nhập khả dụng bình quân đầu người hộ gia đình theo OECD và tất cả các khoản được liệt kê đều bằng đô la Mỹ.

10 Quốc Gia Có Thu Nhập Bình Quân đầu Người Cao Nhất Thế Giới

1. Mỹ

Mỹ với 328,2 triệu người, đứng đầu danh sách với số tiền bình quân đầu người là 50.292 đô la. Quốc gia có GDP đạt 21,4 nghìn tỷ USD, GDP lớn nhất trong danh sách và nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 1871. Các ngành công nghiệp chính của Hoa Kỳ bao gồm công nghệ, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và dịch vụ tài chính.

2. Luxembourg

Quốc gia nhỏ bé của Luxembourg, với dân số chỉ khoảng 613.000 người, đạt mức 47.139 đô la/ người, đưa nước này trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới khi có thu nhập bình quân đầu người cao. Quốc gia châu Âu này, nép mình giữa Đức, Pháp và Bỉ, có GDP 71,1 tỷ đô la vào năm 2019. Đối với bối cảnh, hãy xem xét GDP của Hoa Kỳ vào khoảng 300 lần GDP của Luxembourg tại mức 21,4 nghìn tỷ đô la. Phần lớn thành công kinh tế của đất nước Luxembourg đã bắt nguồn từ ngân hàng, nơi đất nước này đã phát triển thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

3. Thụy Sĩ

Với thu nhập bình quân đầu người là 41.561 đô la, Thụy Sĩ có GDP là 703,8 tỷ đô la và dân số là 8,6 triệu người. Đất nước này có nền kinh tế thị trường ổn định, luật thuế thuận lợi, ngành tài chính và du lịch mạnh mẽ, và lực lượng lao động lành nghề. Xuất khẩu chính của Thụy Sĩ là dược phẩm, hóa chất, đồng hồ, dệt may, máy móc và thiết bị. Đó là điều khiến Thụy Sĩ nằm trong Top 10 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

4. Đức

Đức đạt 40.699 đô la/ người. Đức là quê hương của khoảng 83 triệu người và là nhà xuất khẩu lớn đặc biệt là ô tô, là nhà của các thương hiệu xe hơi lớn như Volkswagen, Daimler và BMW. Đức cũng là nước xuất khẩu hóa chất lớn và có GDP 3,8 nghìn tỷ đô la.

5. Úc

Thu nhập khả dụng trên mỗi hộ gia đình được điều chỉnh ròng của Úc là 40.237 đô la. Úc có GDP là 1,38 nghìn tỷ đô la và dân số gần 24,9 triệu người. Đất nước này rất giàu tài nguyên thiên nhiên, được phản ánh là một trong những động cơ chính của nền kinh tế khai thác mỏ.

6. Na Uy

Na Uy có 39.555 đô la/người. Với dân số 5,4 triệu người và GDP là 402 tỷ USD, Na Uy mở đường với nền kinh tế dựa vào tài nguyên thiên nhiên tập trung vào dầu mỏ, thủy sản và kim loại. Quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy trị giá chỉ hơn 1 nghìn tỷ đô la và được tài trợ chủ yếu bởi ngành công nghiệp dầu mỏ của đất nước.

7. Áo

Quốc gia Áo của châu Âu đạt 38.333 đô la/ người. Đất nước này có 8,86 triệu người và GDP là 446.1 tỷ USD. Trong những năm qua, quốc gia này chuyển hướng sang tư nhân hóa, tức là ít quy định hơn, đã cải thiện nền kinh tế. Phần lớn tăng trưởng kinh tế của đất nước được thúc đẩy bởi ngành năng lượng, trong đó 70% tiêu thụ năng lượng là từ các nguồn tái tạo.

8. Bỉ

Bỉ là một quốc gia châu Âu khác, lọt vào danh sách 10 quốc gia hàng đầu dựa trên thu nhập bình quân trên mỗi người đạt 36.044 đô la. Bỉ có dân số 11,46 triệu người và GDP là 530,2 tỷ USD. Đất nước này nổi tiếng thế giới với các cửa hàng và nhà máy sô cô la. Với vị trí, Bỉ phù hợp với kinh tế mạnh mẽ đang xuất khẩu, đáng chú ý là xe và hóa chất.

9. Hà Lan

Hà Lan có thu nhập bình quân đầu người là 35.740 đô la và GDP là 909,1 tỷ đô la. Dân số là 17,3 triệu và phần lớn thành công gần đây đã đến nhờ những khám phá về khí đốt tự nhiên. Phần lớn nền kinh tế vẫn chạy bằng xuất khẩu khí đốt tự nhiên.

10. Canada

Canada làm tròn danh sách với thu nhập bình quân đầu người là 35.723 đô la. Đất nước này có GDP là 1,7 nghìn tỷ đô la và dân số 37,6 triệu người. Việc phát hiện ra cát dầu ở Alberta đã thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia này và đất nước này là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu khác bao gồm máy bay, than, ô tô và phân bón.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org