Al + HCl → AlCl3 + H2 Cân bằng phương trình hóa học dễ hiểu – Bí kíp học giỏi Hóa

Hoá học là bộ môn có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, nó nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự thay đổi vật chất của các nguyên tố khi kết hợp lại với nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về sản phẩm của Al + HCl và cách cân bằng phương trình chính xác nhất.

Al + HCl ra gì?

Al là ký hiệu hoá học của nhôm với tên khoa học là Aluminium, HCl là ký hiệu của axit clohidric. Al + HCl sẽ tạo ra hợp chất AlCl3.

Al có tác dụng với HCl không?

Bản chất Al là kim loại, khi tác dụng với axit HCl sẽ có xảy ra phương trình hoá học. Khi chúng tiếp xúc với nhau, các ion Cl- trong HCl sẽ kết hợp với ion Al3+ tạo nên hợp chất AlCl3. Phản ứng này được gọi là phản ứng hoá học đồng trục.

Thử nghiệm phản ứng giữa Al + HCl

Thử nghiệm phản ứng giữa Al + HCl

Công thức cân bằng phương trình hóa học Al + HCl → AlCl3 + H2

Phương trình hoá học cân bằng Al + HCl -> AlCl3 + H2 được thực hiện như sau:

2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2

Sau khi cân bằng phương trình, ta có số lượng Al, Cl và H2 trong cả 2 vế sẽ bằng nhau.

Phương trình sau khi được cân bằng

Phương trình sau khi được cân bằng

Lý thuyết về Al + HCl → AlCl3 + H2

Al + HCl -> AlCl3 + H2 là phương trình mô tả phản ứng hoá học xảy ra giữa Al (nhôm) với HCl (axit clohidric). Phương trình này khi xảy ra sẽ tạo ra AlCl3 (clorua nhôm) và H2 (khí hydro). Đây là một phản ứng hoá học điện tử, khi kim loại gặp axit sẽ tạo ra sản phẩm là muối và giải phóng khí. Đồng thời phản ứng này sẽ sản xuất nhiệt, nhiệt môi trường tăng và nhiệt hệ thống sẽ giảm đi.

Al + HCl dư

Khi Al và HCl được trộn lẫn với nhau sẽ tạo ra một phản ứng oxidation – reduction. Al kết hợp với H+ có trong HCl tạo ra AlCl3. Nếu có dư HCl sau khi kết thúc phản ứng thì HCl được gọi là dư.

Bài tập có lời giải Al + HCl → AlCl3 + H2

Một số bài tập có lời giải về phản ứng Al + HCl -> AlCl3 + H2 phổ biến như sau:

  • Tính khối lượng mol của Al cần cho phản ứng với 0,5 mol HCl

Đáp án: Với 0,5 mol HCl, ta cần có 0,5 mol Al theo tỷ lệ 1:1 như trong phương trình.

  • Tính nhiệt lượng đổi khi cho 2,5 mol Al phản ứng với nhiều HCl

Đáp án: Điều kiện để tính được nhiệt lượng đổi là cần có hệ số nhiệt của phản ứng. Khi không cung cấp thông tin về hệ số nhiệt sẽ không tính ra được kết quả chính xác.

  • Khi phản ứng 1,5 mol Al với 2,0 mol HCl sẽ tạo ra bao nhiêu mol AlCl3

Đáp án: Trong phương trình, tỷ lệ khối lượng của Al và HCl là bằng nhau. Do đó khối lượng AlCl3 sản xuất ra sẽ bằng tổng của 2 chất trước phản ứng. Kết quả cuối cùng của bài tập này là 1,5 + 2,0 = 3,5 mol.

Một số bài tập về phản ứng Al + HCl

Một số bài tập về phản ứng Al + HCl

Giáo án dạy Al + HCl → AlCl3 + H2

Với giáo án của Al + HCl -> AlCl3 + H2 sẽ cs thể được giảng như sau:

  • Giới thiệu phương trình: Bước đầu tiên bạn cần giới thiệu phương trình bao gồm các chất tham gia phản ứng và sản phẩm thu được.
  • Cách tính phản ứng: Hướng dẫn cho học sinh các tính phản ứng hoá học thông qua sử dụng công thức phản ứng và công thức hoá học của các chất tham gia cùng sản phẩm thu được.
  • Giải thích phương trình: Bao gồm các thông tin truyền đạt là cách mà phương trình diễn ra như thế nào, các bước tác động từ các chất đến khi tạo ra sản phẩm gồm những gì,…
  • Đặc điểm phản ứng: Giải thích các đặc điểm của phản ứng này như tính exothermic, quá trình tạo ra khí hydro.
  • Bài tập: Sau khi nêu ra những lý thuyết về phương trình và các ví dụ thì cần đưa ra bài tập để học sinh vận dụng và ghi nhớ kiến thức mới.

Giải ví dụ cho 11g hỗn hợp Al và Fe vào HCl

Trong 11g kim loại bao gồm cả Al và Fe, giả sử rằng khối lượng Al là 7g, lượng Fe là 4g. Khi cho hỗn hợp vào HCl sẽ xảy ra 2 loại phản ứng như sau:

Al + HCl -> AlCl3 + H2

Fe + HCl -> FeCl2 + H2

Khối lượng HCl cần thiết để đảm bảo hoàn thiện cả 2 phản ứng là:

7g Al -> 7g Al/1 mol Al x 3 mol HCl/1 mol Al = 21 mol

4g Fe -> 4g Fe/1 mol Fe x 2 mol HCl/1 mol Fe = 8 mol

Như vậy tổng khối lượng HCl cần thiết là 29 mol.

Trên đây là cách cân bằng phương trình hoá học xảy ra khi cho Al + HCl. Cùng với đó là các ví dụ, bài tập cho phương trình. Chúc bạn sẽ có hoạt động giảng dạy hoặc học tập đạt được hiệu quả cao.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org