Bạn đang phân tâm liệu mình có đang đầu tư vào sàn lừa đảo hay không

Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính đang ngày càng phổ biến. Bất kì ai cũng có thể tham gia đầu tư từ một số vốn ít ỏi ban đầu. Trong đó, ngoại hối có lẽ là thị trường nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Vì thế, các sàn giao dịch ngoại hối cũng xuất hiện ngày càng nhiều, từ sàn Việt Nam cho đến cả các sàn quốc tế.

Thế nhưng, có một sự thật đáng buồn là nhiều sàn trong số đó là “sàn lừa đảo”, không có giấy phép. Nếu bạn tìm kiếm trên internet về các chiêu trò gian lận của nhà môi giới ngoại hối, số lượng kết quả sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Chọn sàn uy tín cũng quan trọng như chọn đối tác làm ăn

Khi bạn đang muốn giao dịch ngoại hối, điều quan trọng là phải xác định những nhà môi giới đáng tin cậy và khả thi, và tránh những nhà môi giới không đáng tin cậy. Đây là bước quan trọng đầu tiên trong hành trình đầu tư. Hãy nhớ rằng, giao dịch của bạn thành công hay thất bại phụ thuộc 35% vào nhà môi giới mà bạn chọn đồng hành.

Thứ nhất, sàn giao dịch là nơi giữ tiền của bạn. Bạn sẽ phải nạp một số vốn nhất định vào sàn để có thể mua bán ngoại hối. Và nếu gặp phải “sàn lừa đảo” thì chắc chắn bạn sẽ bị sàn dùng thủ thuật để “nuốt” toàn bộ số vốn của bạn, hoặc không cho bạn rút tiền.

Thứ hai, giao dịch tại sàn “lừa đảo” dễ tác động tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư. Tâm lý không ổn định sẽ như là “đòn chí mạng” tới hoạt động giao dịch. Thử nghĩ xem, nếu gặp phải một sàn ôm lệnh, tốc độ khớp lệnh chậm chắc chắn sẽ khiến bạn hoang mang, lo lắng và dễ đưa ra quyết định không sáng suốt.

Để loại khỏi những nhà môi giới mờ ám, chúng ta cần phải biết được các chiêu trò lừa đảo của chúng. Hãy xem xét một loạt các dấu hiệu sau để biết liệu bạn có đang đầu tư nhầm sàn.

Tham khảo thêm: Lời khuyên cho người mới đầu tư nên giao dịch vàng cùng Swissmes !

Các dấu hiệu của sàn lừa đảo

Hầu hết sẽ rất khó kiểm soát số lượng sàn môi giới “lừa đảo” tại nước ta bởi cơ chế về ngoại hối chưa hoàn thiện và đa số đều là sàn núp bóng dưới hình thức đa cấp. Chúng sẽ thực hiện nhiều trò lừa đảo đối với các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin.

Các dấu hiệu của sàn lừa đảo

Liệu bạn có đang đầu tư vào sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo?

Giao dịch không công bằng với việc ôm lệnh của khách hàng: Sàn lừa đảo thường sẽ thao túng hệ thống của sàn nhằm can thiệp vào hoạt động giao dịch của khách hàng. Sàn sẽ ôm lệnh, đợi thị trường biến động đáng kể có lợi cho sàn trước khi thực hiện lệnh của nhà đầu tư.

Tính phí hoa hồng giao dịch, phụ phí chênh lệch cao.Với mức phí cao như thế thì lợi nhuận của bạn sẽ bị trừ đi đáng kể đấy.

Tính các khoản phụ phí ẩn khác đối với các dịch vụ không rõ ràng: Nhiều sàn quảng cáo miễn phí hoa hồng, phí spread… nhằm thu hút thêm nhiều người tham gia. Nhưng thực tế sàn sẽ lén trừ thêm nhiều khoản phí phát sinh trong quá trình giao dịch của khách hàng.

Đóng băng sàn hoặc tạm ngừng giao dịch trong giờ thị trường bận rộn. Điều này ngăn khách hàng có thể hủy giao dịch và cho phép một nhà môi giới thực hiện lệnh với giá ngoài thị trường. Đã từng có trường hợp sàn tại Việt Nam sau khi thu hút lượng lớn người tham gia vào lệnh thì tuyên bố nghẽn hệ thống và sập sàn. Kết quả là sàn “Lừa Đảo” toàn bộ số tiền của các nhà đầu tư và biến mất.

Đặt ra những yêu cầu khó khăn và không cần thiết đối với những khách hàng muốn rút tiền, hoặc tính phí rút tiền vô lý. Ví dụ, sàn yêu cầu quá nhiều hình thức nhận dạng, và đặt thời gian giữ lâu không cần thiết trước khi giải phóng tiền của khách hàng.

Hứa hẹn về lợi nhuận dễ dàng trong một khoảng thời gian ngắn hoặc cam kết “bao lỗ”.

Cung cấp các hệ thống giao dịch tự động đảm bảo tạo ra lợi nhuận.

“Phím” tín hiệu giao dịch giả: Một trò lừa đảo phổ biến là những người tự nhận chuyên gia để bắn tín hiệu giao dịch. Người bắn tín hiệu thường là nhân viên của sàn. Họ tuyên bố xác định thời điểm thuận lợi để mua hoặc bán một cặp tiền tệ dựa trên các khuyến nghị chuyên nghiệp sẽ làm cho bất cứ ai trở nên giàu có. Họ quảng cáo kinh nghiệm lâu năm và khả năng giao dịch của mình, cộng với việc khoe mẽ những khối tài sản khổng lồ mà người này đã kiếm được từ ngoại hối. Trò lừa đảo mới này đang dần trở thành một vấn đề nghiêm trọng và phổ biến tại Việt Nam. Hầu hết trên các diễn đàn ngoại hối, bạn sẽ bắt gặp các nhà đầu tư than thở vì bị IB lừa vào lệnh dẫn đến cháy tài khoản.

Vấn đề về nhà môi giới lừa đảo trực tuyến là vấn nạn toàn cầu, phổ biến và đang diễn ra ngày càng nhiều.

Cách kiểm tra chất lượng sàn giao dịch

Các nhà giao dịch có thể tránh các nhà môi giới lừa đảo trực tuyến bằng cách đánh giá sàn theo danh sách kiểm tra này:

Đảm bảo nhà môi giới của bạn được đăng ký với cơ quan quản lý tài chính quốc tế hợp pháp. Một nhà môi giới có uy tín sẽ tiết lộ công khai điều này. Ví dụ, các sàn được đánh giá cao như IC Market công bố đăng ký tại Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc, hoặc sàn Swissmes đăng ký tại Saint Vincent and the Grenadines, hay Mitrade thì tại Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman…Nếu một nhà môi giới không có cơ quan quản lý, các nhà giao dịch nên tránh mở một tài khoản bằng mọi giá.

Các nhà giao dịch có thể tìm hiểu nhiều về một nhà môi giới bằng cách đọc và nghiên cứu trang website của công ty trước khi họ mở tài khoản. Các công ty môi giới minh bạch hơn có xu hướng cung cấp thông tin chi tiết về: yêu cầu ký quỹ, các sản phẩm được cung cấp, nền tảng giao dịch. Ví dụ, khi truy cập vào website của sàn Swissmes, bạn sẽ thấy rõ mọi chi tiết về các loại tài khoản giao dịch, các phụ phí mà bạn phải trả cũng như thông tin về nền tảng MT5 quốc tế. Ngoài ra, sàn Swissmes còn công khai về chương trình miễn phí nạp rút cho nhà đầu tư. Những công ty môi giới như vậy thường có uy tín hơn những công ty cung cấp thông tin mơ hồ hoặc ít ỏi.

Cách kiểm tra chất lượng sàn giao dịch

Swissmes còn công khai về chương trình miễn phí nạp rút

Sàn có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt tại Việt Nam. Chắc chắn trong quá trình giao dịch sẽ có lúc xảy ra sự cố hệ thống. Vì thế những sàn có đội ngũ chăm sóc khách nhanh chóng nên được ưu tiên chọn lựa hơn. Một số sàn có đội ngũ hoặc văn phòng tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo là Exness, XTB hay Swissmes.

Tham khảo thêm thông tin đánh giá từ các trang báo, website hoặc các trang Facebook cộng đồng đầu tư cũng là một cách hay. Sàn uy tín tuy ít nhưng không khó tìm kiếm nếu bạn áp dụng đầy đủ các bước kiểm tra.

Lưu ý các thông tin sẽ có sự thay đổi theo thời gian vì vậy bạn nên cân nhắc khi làm theo. Chúng tôi xin tuyên bố miễn trừ trách nhiệm với các nội dung được chia sẻ.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo.

© 2022 by Thitruong.org