Blue Chip là gì? Nhóm các cổ phiếu Blue chips

Thị trường chứng khoán hiện nay luôn biến động khốc liệt mỗi ngày và rất dễ bị phụ thuộc vào những cổ phiếu Blue Chip. Tại Mỹ, có hơn 30 công ty hàng đầu, ứng với hơn 30 mã Blue Chip đã được lựa chọn để xây dựng nên chỉ số Dow Jones. Do đó Blue Chip thường sẽ luôn là tâm điểm đáng chú ý của hầu hết các nhà quản lý quỹ, lẫn các nhà đầu tư quan tâm đến giá trị. Sẽ có nhiều lí do khiến cho các nhà đầu tư sẽ luôn bị loại cổ phiếu Blue Chip hấp dẫn.

Vậy Blue Chip là gì? Hãy cùng thitruong.org chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Blue Chip là gì?

Thuật ngữ blue chip có nguồn gốc từ các trò chơi poker của các sòng bạc lớn trên thế giới. Trong trò chơi này, tiền được chuyển đổi thành thẻ nhựa có màu sắc khác nhau, mỗi màu tương ứng với một giá trị tiền tệ nhất định, ví dụ: thẻ đỏ với giá 10 đô la, thẻ vàng với giá 100 đô la …

Trong đó, thẻ Blue chip (xanh dương) là thẻ có giá trị cao nhất. Kể từ đó, thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng trên thị trường chứng khoán để chỉ các cổ phiếu lớn, có giá trị. Và người đầu tiên đưa khái niệm blue chips có sẵn rộng rãi cho các nhà đầu tư là Oliver Gingold, người từng làm việc tại công ty Dow Jones nổi tiếng, người đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các cổ phiếu giá cao, từ 200 USD trở lên trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay, giá cổ phiếu không còn là một tiêu chí quan trọng để đánh giá một blue chip.

Blue Chip là gì?

Cổ phiếu blue chip là những cổ phiếu có vốn hóa lớn đến rất lớn, luôn nằm trong top các công ty khác trong cùng ngành. Ngoài vốn hóa thị trường, cổ phiếu được coi là cổ phiếu blue chip phải đáp ứng các điều kiện bổ sung về thu nhập, cổ tức, giá cổ phiếu, tăng trưởng…

Ở mỗi quốc gia khác nhau, các tiêu chí này cũng sẽ thay đổi tương ứng, để phù hợp với điều kiện kinh tế của quốc gia đó. Tại Mỹ, cổ phiếu blue chip phải có vốn hóa thị trường từ 10 tỷ USD trở lên, trong khi tại Việt Nam, cổ phiếu blue chip là cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 10 nghìn tỷ đồng.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu Blue chip là gì?

Những điều kiện để có thể gọi cổ phiếu của một doanh nghiệp là Blue chip như sau:

  • Tổ chức phát hành cổ phiếu Bluechip phải là một công ty có lịch sử tồn tại lâu đời và có hoạt động tài chính tốt. Thông thường, các công ty này sẽ là những công ty dẫn đầu một lĩnh vực nào đó chứ không phải có sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
  • Vốn hóa của công ty lớn, quy mô và giá trị của công ty thường ít nhất phải trên 5 – 10 tỷ USD.
  • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu của công ty phải bền vững, kể từ thời điểm phát hành cho đến sự triển vọng trong tương lai.
  • Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Bluechips phải có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor (S&P Global Ratings), Dow Jones Industrial Average và Nasdaq-100.

Những đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Mỗi nhóm cổ phiếu trên thị trường có những đặc điểm nhất định, và nhóm cổ phiếu blue chip có đặc điểm là các công ty lớn, hiệu quả và bền vững.

Vốn hóa thị trường lớn: cũng là một điều kiện cần thiết để một cổ phiếu được phân loại là blue chip. Như đã đề cập ở trên, cổ phiếu blue chip thường có vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ USD (Mỹ) và 10 nghìn tỷ đồng (Việt Nam). Tuy nhiên, hầu hết các blue chips của Mỹ luôn có vốn hóa thị trường vài trăm tỷ usd và blue chips Việt Nam là vài trăm nghìn tỷ đồng.

Tiềm lực tài chính mạnh mẽ: một công ty phải có xếp hạng tín dụng cao, nợ thấp, tài sản lớn và đặc biệt là tài sản tiền mặt, luôn dồi dào.

Tốc độ tăng trưởng ổn định: Đặc điểm này được phản ánh qua sự tăng giá ổn định của cổ phiếu blue chip mỗi năm, mặc dù tốc độ tăng trưởng không quá cao, nhưng đều đặn và ổn định, tạo cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư tư nhân. Điều này cũng cho thấy công ty hoạt động với hiệu quả cao và bền vững.

Sản phẩm quen thuộc, thương hiệu nổi tiếng: Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của các công ty nổi tiếng hàng đầu thế giới mà hầu như ai cũng biết hoặc thương hiệu nổi tiếng đến nỗi mọi người sẽ không biết đến công ty. Lĩnh vực nào kinh doanh đó nhưng chỉ cần đề cập đến tên của công ty sẽ biết ngay. Các lĩnh vực kinh doanh của cổ phiếu blue chip cũng thường rất quen thuộc, đó là những dịch vụ có mặt trong cuộc sống hàng ngày như công nghệ, hàng tiêu dùng…

Dẫn đầu ngành: Cổ phiếu blue chip luôn nằm trong ít nhất top 3 của cùng một ngành và là những công ty có ảnh hưởng lớn nhất đến các chỉ số của ngành đó. Do tính năng này, cổ phiếu blue chip thường được sử dụng để tính toán các chỉ số chứng khoán, đại diện cho một ngành công nghiệp, thậm chí cả thị trường. Trên thị trường chứng khoán Mỹ, có các chỉ số như Dow Jones, Nasdaq 100, S&P 500… tại Việt Nam, có VN30, HNX30…

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip hay không?

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip hay không?

Ưu điểm

Chỉ có cổ phiếu của những công ty lớn mới được gọi là Blue Chip. Do đó đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho nhà đầu tư. Cho dù trong bối cảnh suy thoái kinh tế hay giá giảm thì cũng không gây thiệt hại quá lớn cho nhà đầu tư so với những công ty phổ thông.

Ngoài ra các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng cam kết mức cổ tức cố định cho cổ đông vì họ có lượng tài sản lưu động, tiền mặt lớn Do đó nhà đầu tư theo xu hướng an toàn thường lựa chọn dạng cổ phiếu này.

Nhược điểm

Blue Chip chỉ có nhược điểm là lợi nhuận của nó khá ít với các cổ phiếu khác trên thị trường, thậm chí là tăng trưởng rất chậm. Vì các công ty này quá lớn. Sự chênh lệch tăng trưởng là phần bù cho tính an toàn vượt trội của cổ phiếu “Blue Chip”. Hãy nhớ chân lí trong đầu tư “Không có rủi ro, không có lợi nhuận”.

Mức độ an toàn

Các công ty Blue Chip có thể đã sống sót qua nhiều khủng hoảng, thử thách và chu kỳ thị trường, dẫn đến việc cổ phiếu của nó được coi là một khoản đầu tư an toàn, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bài học về sự sụp đổ của General Motors và Lehman Brothers trong cuộc Đại Suy Thoái năm 2008 chứng minh rằng ngay cả những công ty Blue Chip tốt nhất cũng có thể phải vật lộn trong thời kỳ khủng hoảng căng thẳng.

Vậy có nên đầu tư hay không?

Cổ phiếu Blue Chip là cái tên nên có trong danh mục đầu tư lớn, nhưng đừng xem chúng là toàn bộ danh mục đầu tư. Một danh mục đầu tư đa dạng thường có một vài phân bổ cho trái phiếu và tiền mặt. Trong phân bổ của danh mục đầu tư đối với cổ phiếu, nhà đầu tư nên cân nhắc việc sở hữu thêm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nữa.

Các nhà đầu tư trẻ tuổi có thể chấp nhận rủi ro bằng việc đầu tư tỷ lệ lớn cổ phần trong các cổ phiếu bao gồm cả các cổ phiếu bluechip , trong khi các nhà đầu tư lớn tuổi hơn có thể chọn tập trung hơn vào việc bảo toàn vốn thông qua các khoản đầu tư lớn vào trái phiếu và tiền mặt.

Nhóm các cổ phiếu Blue chips 2021

Công ty (mã chứng khoán)Vốn hoáTỷ suất lợi nhuận
Microsoft (NASDAQ:MSFT)$1.06 nghìn tỷ690%
Amazon.com (NASDAQ:AMZN)$985 tỷ2,490%
Apple (NASDAQ:AAPL)$928 tỷ1,070%
Alphabet (NASDAQ:GOOGL) / (NASDAQ:GOOG)$794 tỷ453%
Facebook (NASDAQ:FB)$574 tỷ423%*
Berkshire Hathaway (NYSE:BRK-A) / (NYSE:BRK-B)$523 tỷ288%
Visa (NYSE:V)$395 tỷ1,200%
Johnson & Johnson (NYSE:JNJ)$372 tỷ233%
JPMorgan Chase (NYSE:JPM)$370 tỷ348%
ExxonMobil (NYSE:XOM)$328 tỷ62%

KẾT LUẬN

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu về Bluechip, những đặc điểm về cổ phiếu Bluechip cũng như là đánh giá được những ưu nhược điểm và các cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Bluechip. Hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org