Các yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của nến Nhật

Trong Price Action, thì hiện đang có quá nhiều các loại nến và mô hình nến hoàn toàn khác nhau mà chúng ta cần phải biết. Vì vậy, với việc học thuộc lòng để có thể nhớ hết được tất cả các mô hình nến cũng như là những cách áp dụng của chúng thì là điều không thể.

Thay vào đó, các anh em cần phải biết được các yếu tố nào đang ảnh hưởng đến sức mạnh của nến Nhật, để từ đó các bạn có thể giao dịch được tốt hơn.

Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của nến Nhật? Hãy cùng thitruong.org chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của nến Nhật

Kích thước của thân nến

Kích thước của thân nến sẽ thể hiện được sự khác biệt giữa giá đóng cửa và giá mở cửa, và những thông tin đó cho chúng ta biết được rất nhiều điều về động lượng của thị trường, tức là nguồn sức mạnh của bên phe mua và phe bán.

Các đặc điểm quan trọng nhất khi bạn phân tích thân nến có thể được kể đến sau đây:

  • Một cây nến tăng sẽ có thân dài cho thấy được sự quan tâm của bên phe mua đang nhiều hơn. Ngược lại, nếu như một cây nến giảm có thân dài thì sẽ cho thấy được phe bán đang có ưu thế hơn.
  • Nếu như kích thước của thân nến đang tăng lên liên tục trong cùng một khoảng thời gian, thì xu hướng giá cũng sẽ mạnh mẽ hơn.
  • Tuy nhiên, khi thân nến thu hẹp lại, thì có nghĩa là một xu hướng đang diễn ra có thể sẽ kết thúc, do sức mạnh giữa người mua và người bán ngày càng được cân bằng hơn.
  • Các thân nến sẽ không thay đổi kích thước để thể hiện một xu hướng ổn định.
  • Nếu như thị trường đột ngột chuyển từ một thân nến tăng dài sang 1 thân nến giảm dài, điều đó sẽ cho thấy được sự thay đổi đột ngột trong xu hướng và sức mạnh của bên phe bán đang rất nổi bật.

Kích thước của thân nến

Trong ví dụ ở phía trên, thì các xu hướng mạnh được đặc trưng bởi hầu như các thân nến dài, còn những quãng giá đi ngang là các thân nến nhỏ hơn sẽ thể hiện được sự cân bằng giữa người mua và người bán.

Như vậy, khi dựa vào độ dài thân nến chúng ta cũng sẽ có thể biết được sức mạnh của cây nến cũng như là động lượng của thị trường. Các cây nến thân dài là những cây nến thường sẽ có sức mạnh lớn hơn và có khả năng thúc đẩy được xu hướng mạnh mẽ hơn.

Độ dài của bóng nến

Độ dài của bóng nến sẽ giúp cho các bạn xác định được phạm vi biến động của giá.

Bóng nến dài sẽ có thể là dấu hiệu của sự không chắc chắn. Cả bên mua và bên bán đều sẽ cạnh tranh mạnh mẽ nhưng không bên nào giành được ưu thế.

Bóng nến ngắn thường cho thấy thị trường ổn định và không biến động nhiều.

Chúng ta thường sẽ thấy rằng độ dài của bóng nến tăng lên sau hầu hết các xu hướng dài, điều đó cho thấy được là xu hướng tiếp diễn càng lâu thì sự cạnh tranh giữa hai bên phe càng gay gắt chứ không còn là 1 sức mạnh một chiều như ở đầu xu hướng.

Các xu hướng mạnh và di chuyển nhanh thường sẽ chỉ bao gồm các cây nến có bóng nhỏ, vì khi đó sức mạnh của một phe quá áp đảo bên phe còn lại.

Tỷ lệ thân nến trên bóng nến

Thân nến và bóng nến đều sẽ mang 1 ý nghĩa riêng, nhưng mối tương quan giữa chúng cũng sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nữa:

Trong một xu hướng mạnh, khi mà thân nến thường dài hơn đáng kể so với phần bóng nến, bởi vì sức mạnh của một phe quá lớn khiến cho bên phe còn lại không còn đủ sức giằng co để tạo ra bóng nến.

Khi xu hướng đang chậm lại, tỷ lệ giữa thân và bóng sẽ dần thay đổi, bóng nến sẽ có thể dài hơn so với thân nến.

Các giai đoạn mà thị trường đi ngang, hay các điểm đảo chiều xu hướng thường sẽ đặc trưng bởi các thanh nến có bóng dài và thân ngắn. Điều này sẽ có nghĩa là sự giằng co diễn ra nhưng sức mạnh của cả hai bên cân bằng với nhau. Lúc này các bạn không thể chắc chắn được những chuyển động của giá tiếp theo.

Tỷ lệ thân nến trên bóng nến

Ví dụ phía trên chúng ta sẽ thấy được rằng  trong xu hướng tăng mạnh bên trái hầu như các cây nến sẽ không có bóng, đến giai đoạn đi ngang thì bóng nến sẽ dài đột ngột, thể hiện được cuộc chiến giữa hai phe nhưng không phe nào chắc chắn về hướng đi tiếp theo của giá.

Vị trí của phần thân nến

Trong trường hợp cây nến nếu có bóng dài, chúng ta sẽ cần xét đến cả vị trí của phần thân nến để có thể biết được động lượng của thị trường:

Nếu như thân nến lệch về một phía và bóng nến chiếm được phần lớn phía còn lại: trường hợp này sẽ gọi là giá “từ chối”. Các anh em có thể bắt gặp được các nến loại này rất nhiều như nến Pinbar hoặc Hammer.

Bóng nến sẽ thể hiện rằng giá đã cố gắng đi theo 1 hướng đó, nhưng không thể nào thắng được lực đẩy ngược lại của thị trường.

Một trường hợp khác điển hình còn lại là hai bóng nến sẽ dài bằng nhau ở hai phía, và phần thân nến nằm ở giữa, có kích thước tương đối khá nhỏ.

Cây nến này sẽ thể hiện sự do dự của cả hai phe, nhưng cũng sẽ có thể hiểu là sự cân bằng về lực lượng giữa cả bên mua và bên bán. Một bên sẽ cố gắng đẩy giá lên, bên còn lại sẽ cố gắng đẩy giá xuống nhưng không bên nào có thể giành được lợi thế cả.

Vị trí của phần thân nến

Phía trên chúng ta sẽ có hình tổng hợp ở tất cả các trạng thái điển hình của một cây nến và thể hiện được các sự thay đổi về sức mạnh của nến Nhật qua tất cả các trạng thái khác nhau.

Thân nến càng dài thì cây nến đó sẽ có động lượng càng mạnh. Còn nếu như bóng nến dài hơn thì sẽ có nghĩa là có sự cân bằng cùng với sự do dự ở giữa hai bên, tức là sức mạnh của cây nến ở mức thấp.

KẾT LUẬN

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về các yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của nến Nhật sẽ giúp cho các anh em có thể áp dụng vào các giao dịch của mình và mang lại lợi nhuận cao nhé! Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org