Cách đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Thị trường đầu tư chứng khoán rất hấp dẫn các nhà đầu tư đến từ Việt Nam. Do đó, điều quan trọng là họ phải hiểu biết thấu đáo về đầu tư cổ phiếu. Bài viết dưới đây giải thích mọi thứ liên quan đến chủ đề này nhằm giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về quá trình này.

Cổ phiếu luôn được coi là một hình thức đầu tư sinh lời vì chúng đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, nhiều người đầu tư vào chứng khoán không hiểu hết về vấn đề này – mặc dù không ai hiểu rõ về nó, cả những nhà đầu tư và những người không phải là nhà đầu tư.

Cách đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Cách đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một loại công cụ tài chính đặc biệt xác nhận quyền và lợi ích của chủ sở hữu đối với một tài sản. Đây có thể là dữ liệu điện tử, mục nhật ký hoặc chứng chỉ.

Chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ đầu tư và các công cụ phái sinh tạo nên thị trường chứng khoán. Nhiều người tin rằng chơi thị trường chứng khoán độc quyền liên quan đến việc chơi với từng cổ phiếu riêng lẻ.

Ở Việt Nam, hình thức cổ phiếu chứng khoán được coi là phát triển nhất. Có rất ít lựa chọn cho trái phiếu hoặc chứng chỉ đầu tư. Chính vì vậy, các nhà đầu tư ở Việt Nam thường chơi chứng khoán. Tuy nhiên, điều này có thể được thay đổi nếu họ quyết định đầu tư vào chứng khoán.

Xem thêm:Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả cho người mới

Đầu tư chứng khoán có dễ không?

Đầu tư chứng khoán luôn đi kèm với rủi ro lớn hơn do khả năng sinh lời cao. Không có gì trên đời này có thể được coi là dễ dàng, vì mọi thứ đều có cái giá phải trả.

Nhiều người hy vọng vào con đường sự nghiệp này vì họ tin rằng nó sẽ kiếm tiền cho họ. Tuy nhiên, việc kiếm tiền không hề đơn giản như tưởng tượng, nhiều người thất vọng từ bỏ sự nghiệp này vì cuối cùng họ lại mất tiền. Một số thậm chí còn bị phá sản do những nỗ lực thất bại trong sự nghiệp này.

Mặc dù nghe điều này có thể khiến mọi người tự hỏi liệu có thua lỗ chỉ khi giao dịch chứng khoán hay không, nhưng những người tham gia vẫn thử đầu tư chứng khoán.

Sở dĩ mọi người đầu tư vào thị trường chứng khoán là do những cảm nhận và cảm xúc mà chứng khoán tạo ra. Mọi người có thể cảm thấy vui mừng, tin rằng họ sẽ kiếm được tiền từ một khoản đầu tư. Họ cũng có thể mơ mộng về việc tăng gấp đôi hoặc gấp ba quỹ của họ trong tương lai.

Tuy nhiên, đầu tư có thể dẫn đến đau đớn về mặt tinh thần. Điều này xảy ra khi thị trường chứng khoán tiếp tục tăng  khiến các nhà đầu tư khó tin rằng giá của họ đã giảm mạnh. Các nhà đầu tư sau đó sẽ từ chối ngoại trừ thực tế đau đớn này và tiếp tục đầu tư thêm tiền. Bị lừa đảo bởi thị trường chứng khoán sẽ khiến bạn cảm thấy xúc động. Trước tiên, bạn sẽ muốn lấy lại tiền của mình.

Sau đó, bạn sẽ muốn trả thù thị trường vì đã lừa bạn. Những cảm xúc này thay đổi thường xuyên và có thể quá tải. Họ cũng có thể gây ra sự tò mò, thích thú và nhiệt tình ở mọi người. Cuối cùng, việc xem biểu đồ giá và cổ phiếu sẽ trở nên khó chịu vì đó là thói quen được hình thành theo thời gian.

Khả năng bỏ ra một đồng vốn và kiếm được bốn đồng lợi nhuận là điều cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Đây chỉ là một trong nhiều lợi ích hấp dẫn của chứng khoán.

Các tùy chọn có sẵn cho các nhà đầu tư đã tăng lên nhờ internet. Trước khi phát minh ra World Wide Web, các nhà đầu tư phải mua mã từ sàn giao dịch Việt Nam. Tuy nhiên, bây giờ họ có thể lựa chọn từ nhiều sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, bao gồm cả chứng khoán. Trên thực tế, đầu tư chứng khoán được coi là hình thức đầu tư hứa hẹn nhất hiện nay.

Lý do nên đầu tư chứng khoán ?

Theo dữ liệu năm 2018 từ Worldbank, có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nó chiếm tới 33 nghìn tỷ USD giao dịch mỗi ngày – gấp hai lần so với Trung Quốc và năm lần so với Ấn Độ. Thị trường chứng khoán cũng chiếm một phần tư khối lượng giao dịch toàn cầu; tuy nhiên, tổng giá trị của tất cả các thị trường chứng khoán thế giới chỉ là 68 nghìn tỷ USD vào năm 2018.

Hoa Kỳ là thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới. Thị trường chứng khoán của nước này được định giá 30 nghìn tỷ USD, cao gấp 5 lần so với thị trường Trung Quốc, 6 lần so với Nhật Bản và 10 lần so với Hồng Kông. Do đó, thị trường chứng khoán được coi là thị trường có tính thanh khoản cao nhất đang tồn tại.

Nhờ 2 điểm kể trên nên giao dịch tại sẽ có nhiều ưu thế hơn:

  • Có nhiều loại cổ phiếu nhất hiện nay. Đặc biệt là các loại cổ phiếu công nghệ cực kỳ có giá trị như: Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google. Thậm chí, những loại cổ phiếu này còn tạo ra mức lợi nhuận nhiều hơn cả Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của , hiện có vốn hóa thị trường khoảng 3,1 nghìn tỷ đô la, chiếm hơn 10% tổng giá trị của S & P 500.
  • Giao dịch ngoài giờ hành chính
  • Miễn thuế từ thuế lãi vốn
  • Báo cáo tài chính từ các công ty niêm yết khá minh bạch
  • Được phép bán khống (tại Việt Nam điều này chưa được thực hiện)
  • Có thể giao dịch theo hình thức T+0 thay vì T+2 hay T+3 như thị trường chứng khoán Việt Nam

Các sàn chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Hoa Kỳ và cũng là lớn nhất thế giới. Nó còn được gọi là ‘bảng lớn’. Tên của nó có nguồn gốc từ vị thế là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở , nhưng cũng vì nó là sàn giao dịch lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Năm 2007, NYSE Euronext được thành lập sau khi hợp nhất với Sàn giao dịch Châu Âu.

Sở giao dịch chứng khoán New York gần đây đã chuyển sang nhiều phương thức giao dịch điện tử hơn. Hơn một nửa số giao dịch của NYSE hiện là điện tử, nhưng các nhà giao dịch thích đặt giá trên sàn khi mua khối lượng lớn.

Các công ty nổi tiếng của như McDonalds, Coca-Cola, Walmart và những công ty khác đều được niêm yết trên sàn NYSE. Có hơn 3.000 công ty trên sàn giao dịch này.

NASDAQ

NASDAQ là từ viết tắt của sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Nó cũng là biệt danh của hệ thống Báo giá tự động của Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia. Sàn giao dịch này sử dụng mạng giao dịch điện tử tiên tiến hơn nhiều so với các mạng khác trên thế giới. Vì lý do này, NASDAQ có tổng khối lượng giao dịch cao nhất so với bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán điện tử nào.

Những gã khổng lồ công nghệ của như Microsoft, Intel và Dell đều có danh sách trên NASDAQ cùng với các công ty nhỏ hơn. Có hơn 2.700 công ty được niêm yết trên sàn giao dịch.

AMEX

Khi NYSE Euronext mua lại AMEX như một công ty con vào năm 2008, nó đã trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba ở theo khối lượng giao dịch.

AMEX cung cấp nguồn cổ phiếu tiềm năng từ các doanh nghiệp đang phát triển. Nếu bạn quan tâm đến các công ty mới thành lập, đây là nơi để tìm kiếm họ.

BATS Global Markets

BATS ra mắt năm 2005 và được cấp giấy phép hoạt động sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2008. Tháng 10 năm 2008, sàn giao dịch chứng khoán mở rộng sang thị trường Châu Âu.

Khoảng 10-12% giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ diễn ra trên Sàn giao dịch BATS hoặc Sàn giao dịch BZX. Sàn giao dịch BATS thuộc sở hữu của Cboe Global Markets.

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán

Các cách để mua chứng khoán

Chứng khoán – bao gồm chứng khoán phái sinh và cổ phiếu cơ sở – thường được trao đổi dưới hai dạng riêng biệt: chứng khoán phái sinh có thể trao đổi và chứng khoán cơ sở không thể trao đổi.

Công dân Hoa Kỳ có thể giao dịch chứng khoán cơ bản trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Bất kỳ ai khác trên thế giới đều có thể giao dịch các chứng khoán phái sinh này để thay thế.

Đầu tư vào chứng khoán yêu cầu hai phương pháp: bạn cư trú ở hoặc bạn sử dụng proxy của bên thứ ba. Điều này là do luật pháp Việt Nam nghiêm cấm bất kỳ ai sống và làm việc tại Việt Nam tham gia vào các giao dịch cổ phiếu.

Mua theo dạng Custody

Khi các nhà đầu tư chứng khoán đưa ra lệnh giao dịch cho một công ty môi giới hoặc sàn giao dịch, họ đang sử dụng hình thức lưu ký. Điều này có nghĩa là sàn giao dịch hoặc công ty môi giới sẽ mua và sở hữu bất cứ thứ gì bạn đã đặt hàng.

Mua một chứng khoán trên một sàn giao dịch ngoại hối tương tự như mua một chứng khoán đang bị giam giữ. Trong cả hai trường hợp, nhà giao dịch không thực sự sở hữu cổ phiếu mà họ đang mua. Thay vào đó, người mua là chủ sở hữu thực sự của cổ phiếu. Tuy nhiên, người giao dịch và người mua vẫn nhận được bất kỳ khoản cổ tức và lợi nhuận nào được bao gồm khi mua hàng của họ.

Mua trên các sàn giao dịch forex

Bởi vì nhiều công ty môi giới cung cấp cổ phiếu cho các nhà giao dịch ngoài các dịch vụ ngoại hối của họ, hình thức đầu tư này là phổ biến nhất ở .

Giao dịch cổ phiếu trên sàn ngoại hối tương tự như giao dịch các loại hàng hóa khác như vàng, dầu, chú. Với CFD – hoặc hợp đồng chênh lệch – giao dịch, nó sẽ không khác nhiều so với giao dịch cổ phiếu thông thường. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ nhận được cổ tức từ cổ phiếu mà họ giao dịch giống như họ sẽ nhận được nếu họ sở hữu chứng khoán cơ bản.

Mua một cổ phiếu đến ngày cổ tức của nó sẽ tự động thêm tiền vào tài khoản của bạn. Ngoài ra, việc bán cổ phiếu sẽ trừ một số tiền trong tài khoản. Trong cả hai trường hợp, điều này là do tất cả thông tin liên quan về mã cổ phiếu và giá sẽ được lấy từ các nguồn đáng tin cậy như Bloomberg.

Mua cổ phiếu trên một sàn giao dịch ngoại hối, chẳng hạn như ngoại hối cho phép các nhà đầu tư chứng khoán truy cập ngay vào số tiền họ đã trả. Ngược lại, các sàn giao dịch chứng khoán khác sử dụng lập lịch T + 2 hoặc T + 3 yêu cầu các nhà đầu tư chứng khoán phải đợi vài ngày để nhận tiền của họ. Vì hình thức này về cơ bản giống với giao dịch chứng khoán cơ bản nên các cổ đông không có quyền biểu quyết.

Cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác có phương thức giao dịch T + 2 hoặc T + 3. Điều này có nghĩa là sau khi giao dịch, nhà đầu tư chứng khoán sẽ nhận được khoản thanh toán của mình 2 hoặc 3 ngày sau đó. Hoa Kỳ đã thêm phương thức giao dịch T + 0, phương thức này sẽ hoàn lại khoản thanh toán giao dịch trong cùng ngày. Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán thế giới vẫn sử dụng phương pháp T + 2 hoặc T + 3 ban đầu.

Nhà giao dịch phải đầu tư ít nhất 25.000 đô la để trải nghiệm giao dịch T + 0. Hơn nữa, họ phải thực hiện 4 giao dịch trở lên mỗi ngày với 1 mã chứng khoán— trong vòng 5 ngày liên tiếp – để được hưởng giao dịch T + 0. Điều này cho thấy rằng T + 1, T + 2 và T + 3 vẫn là các phương pháp phổ biến nhất khi giao dịch chứng khoán cơ sở. Do đó, các nhà giao dịch có thể coi đây là một lợi thế khi họ muốn mua chứng khoán trên sàn của nhà môi giới ngoại hối.

Luật pháp Việt Nam quy định rằng bất kỳ ai mua ít hơn 5% cổ phần trong một công ty đều không thể trở thành cổ đông. Vì vậy, một số người chọn mua cổ phiếu thông qua sàn ngoại hối thay vì trực tiếp từ công ty. Điều này cho phép họ thu lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn cũng như nhận cổ tức.

Bài viết này được viết cho các nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, thông qua bài viết này bất kỳ ai cũng có thể học cách đầu tư chứng khoán . Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org