Cách định giá cổ phiếu: Định giá dựa trên doanh thu

Định giá dựa trên doanh thu

Mỗi khi một công ty bán cho khách hàng một thứ gì đó thì sẽ tạo ra doanh thu. Doanh thu là thu nhập do một công ty tạo ra từ bán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Cho dù một công ty có kiếm được tiền trong năm trước hay không, thì vẫn luôn có doanh thu – ngay cả những công ty có thể tạm thời thua lỗ và thu nhập giảm do các hoàn cảnh ngắn hạn, chẳng hạn như phát triển sản phẩm hoặc thuế cao hơn. Các công ty tương đối mới trong một ngành tăng trưởng cao thường được định giá dựa trên doanh thu chứ không phải thu nhập. Định giá dựa trên doanh thu được đánh giá bằng cách sử dụng tỷ lệ giá / doanh thu hoặc PSR.

Cách định giá cổ phiếu: Định giá dựa trên doanh thu

Tỷ lệ giá / doanh thu lấy vốn hóa thị trường hiện tại của một công ty và chia cho doanh thu theo dõi 12 tháng qua. Giá trị vốn hóa thị trường là giá trị thị trường hiện tại của một công ty, được tính bằng cách nhân giá cổ phiếu hiện tại với số cổ phiếu đang lưu hành. Đây là mức giá hiện tại mà thị trường đang định giá công ty. Ví dụ: nếu công ty XYZ Corp., có 10 triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá 10 đô la một cổ phiếu, thì vốn hóa thị trường là 100 triệu đô la.

Một số nhà đầu tư thậm chí còn thận trọng hơn và cộng các khoản nợ dài hạn hiện tại của công ty vào tổng giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu để lấy vốn hóa thị trường. Logic ở đây là nếu bạn mua lại công ty, bạn cũng sẽ mua lại khoản nợ. Điều này tránh được việc so sánh PSR giữa hai công ty khi một công ty đã sử dụng khoản nợ khổng lồ để tăng doanh thu bán hàng và công ty kia có doanh thu thấp hơn nhưng không có thêm khoản nợ khó đòi.

Vốn hóa thị trường = (Cổ phiếu lưu hành x Giá cổ phiếu hiện tại) + Nợ dài hạn hiện tại

Bước tiếp theo trong việc tính toán PSR là cộng doanh thu từ bốn quý gần nhất và chia số này cho giá trị vốn hóa thị trường. Nếu XYZ Corp. có doanh thu 200 triệu đô la trong 4 quý vừa qua và hiện không có nợ dài hạn, thì PSR sẽ là:

(10 triệu cổ phiếu x 10 đô la / cổ phiếu + 0 đô la nợ) / 200 triệu đô la doanh thu = 0,5 PSR

Các công ty thường xem xét PSR khi mua lại. Nếu bạn đã từng nghe nói về một giao dịch được thực hiện dựa trên một “doanh thu bán hàng” nhất định, thì bạn đã thấy PSR được sử dụng. Là một cách hợp pháp để một công ty định giá thương vụ mua lại, nhiều nhà đầu tư chỉ đơn giản là đưa nó vào thị trường chứng khoán và sử dụng nó để định giá công ty như một mối quan tâm thường xuyên.

Sử dụng PSR

Như với PEG và YPEG, PSR càng thấp càng tốt. Ken Fisher, người nổi tiếng nhất với việc sử dụng PSR để định giá cổ phiếu, tìm kiếm các công ty có PSR dưới 1,0 để tìm những cổ phiếu có giá trị mà nhà đầu tư có thể bỏ qua. Đây là ứng dụng phổ biến nhất của PSR và là một chỉ báo khá tốt về giá trị, theo công việc mà James O’Shaughnessey đã thực hiện với cơ sở dữ liệu CompuStat của S&P.

PSR cũng là một công cụ có giá trị để sử dụng khi một công ty không kiếm được tiền trong năm qua. Trừ khi công ty ngừng kinh doanh, PSR có thể cho bạn biết liệu doanh thu bán hàng của công ty có đang được định giá chiết khấu so với các công ty cùng ngành hay không.

Nếu XYZ Corp. thua lỗ trong năm qua, nhưng có PSR là 0,50 khi nhiều công ty trong cùng ngành có PSR từ 2,0 trở lên, bạn có thể giả định rằng, nếu công ty có thể tự xoay chuyển và bắt đầu kiếm tiền trở lại sẽ có một lợi thế đáng kể vì làm tăng PSR để phù hợp hơn với các công ty cùng ngành.

Ví dụ, có một số năm trong thời kỳ suy thoái, khi không một công ty ô tô nào kiếm được tiền. Điều này có nghĩa là tất cả chúng đều vô giá trị, và không có cách nào để so sánh chúng? Không phải là tất cả. Bạn chỉ cần sử dụng PSR thay vì P / E để đo lường số tiền bạn đang trả cho một đô la bán hàng thay vì một đô la thu nhập.

Một cách sử dụng phổ biến khác của PSR là dùng với P / E để xác nhận giá trị và so sánh các công ty trong cùng ngành nghề kinh doanh. Nếu một công ty có P / E thấp nhưng PSR cao, đó có thể là tín hiệu cho thấy có một số mức tăng một lần trong bốn quý vừa qua đã làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Cuối cùng, các công ty mới trong những ngành nóng thường được định giá dựa trên bội số doanh thu chứ không phải bội số thu nhập.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org