Cách dùng Bollinger Bands đơn giản và hiệu quả

thitruong.org – Nếu bạn đã và đang là 1 trader chuyên nghiệp về các giao dịch theo các phân tích kỹ thuật, thì chắc chắn ai cũng sẽ biết về một thuật ngữ của một chỉ báo được xem là vô cùng quen thuộc, đó là chỉ báo Bollinger Bands.

Vậy thì cách dùng công cụ chỉ báo Bollinger Bands  như thế nào?

Thuật ngữ chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Thuật ngữ chỉ báo Bollinger Bands là gì?

Chỉ báo Bollinger Bands thường sẽ được sử dụng rất phổ biến trong việc phân tích kỹ thuật. Đặc biệt là ở trong thị trường ngoại hối và các thị trường chứng khoán. Chỉ báo này thường sẽ được phát triển bởi các nhà đầu tư có tên là John Bollinger vào năm 1983. Và sau đó, nó sẽ được các trader sử dụng phổ biến đến mức Bollinger dần trở nên rất nổi tiếng. Đến năm 2001, ông đã chính thức có thể đăng ký thương hiệu cho chỉ báo của mình là Bollinger Bands.

Chỉ báo Bollinger Bands thường sẽ gồm 3 thành phần chính:

  • Đường giữa: chính là 1 đường trung bình động MA, thường nó sẽ lấy theo giá đóng cửa của 20 giai đoạn gần nhất.
  • Dải trên: sẽ được lấy từ đường trung bình động được cộng với 2 lần độ lệch chuẩn.
  • Dải dưới: nó được lấy từ đường trung bình động và trừ đi 2 lần độ lệch chuẩn.

Thông thường, thì các Trader sẽ thường xuyên sử dụng được loại công cụ này như là 1 phương pháp để có thể đưa ra quyết định giao dịch, kiểm soát được các hệ thống giao dịch tự động, hay như là một thành phần của việc phân tích kỹ thuật. Bên cạnh đó, thì các chỉ báo Bollinger Bands cũng sẽ thể hiện những thay đổi hiện tại với những biến động theo thị trường, dự đoán được các xu hướng, dự đoán về các khả năng tiếp tục hoặc dừng lại xu hướng, hoặc các giai đoạn Sideways (đi ngang), hay bắt đầu cho 1 giai đoạn tích lũy,… nào đó trên thị trường.

Cách dùng Bollinger Bands đơn giản và hiệu quả

Cách dùng Bollinger Bands đơn giản và hiệu quả

Tham khảo thêm: Cách giao dịch với Price Action thành công dành cho trader

Có 3 trường hợp chính thường dùng để sử dụng chỉ báo Bollinger Bands:

Trường Hợp 1: Thị Trường Đang Trong Xu Hướng Tăng Hay Giảm

Chẳng hạn như là các trường hợp xu hướng tăng. Thường giá sẽ không thể vượt qua được đường trung bình ở giữa. Như vậy, thì cứ khi nào mà giá hồi phục và chạm được đường trung bình thì sẽ là cơ hội để có thể đặt lệnh MUA lên như đánh dấu bằng 1 hình chữ nhật. Sau đó, các bạn cũng có thể đóng một phần lệnh hay là toàn bộ lệnh (tùy theo những chiến lược của bạn) để thu được lời khi giá chạm band trên. Ngược lại, nếu trường hợp giá đang trong 1 xu hướng giảm thì bạn biết cần phải làm như thế nào rồi đấy.

Trường Hợp 2: Giá Đang Trong Giai Đoạn Không Có Xu Hướng Rõ Ràng

Với biên độ 2 lần so với độ lệch chuẩn, theo như lý thuyết xác suất thống kê thì chỉ có 90% là giá sẽ không vượt ra ngoài được biên độ đó. Do vậy thì cứ khi nào giá sẽ tăng chạm vào được dải trên thì đặt lệnh bán. Khi mà nó xuống chạm đến đươc đường trung bình thì bạn sẽ có thể đóng lệnh thu lời. Ngược lại, cứ khi nào mà giá xuống giảm đến dải dưới thì bạn sẽ có thể đặt lệnh mua. Khi nó phục hồi được chạm đường trung bình thì sẽ đóng lệnh để thu lời.

Trường Hợp 3: Dải Bollinger Bands Sẽ Bị Thắt Chặt Lại

Đây sẽ là lúc mà giá đang trong quá trình dao động trong một biên độ hẹp. Đây là 1 thời điểm mà giá đang trong có sự tích lũy để có thể bùng nổ theo một hướng nào đó. Trong trường hợp này thì các bạn cần phải tham khảo thêm vào các chỉ số và những dấu hiệu khác để có thể xác định được hướng đi của giá sắp tới và có được các chiến lược giao dịch và cài đặt stop loss hợp lý nhất.

Với phương pháp sử dụng thắt nút cổ chai của Bollinger Bands hiện đang được ứng dụng khá phổ biến.

KẾT LUẬN

Để bạn có thể ứng dụng tốt được chỉ báo Bollinger Bands, bạn cần phải nắm thật vững các nguyên tắc trên. Bên cạnh đó, bạn cũng không quên xem qua các tin tức của lịch kinh tế để xem có những sự kiện hay biến động mạnh trong thời gian ngắn hay là không?

Bollinger Bands thường sẽ giúp cho các nhà kinh doanh xác định được rằng liệu tài sản của mình có được định giá hợp lý hay là không? Về giá cả trên thị trường ấy là ổn định hoặc thay đổi theo như các mức độ khác nhau? Và liệu rằng giá của tài sản có quá cao không, hay đây chỉ có phải là một cái giá mà nó có thể mang lại lợi nhuận cho họ ở trong tương lai.

Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org