Cách giao dịch với mô hình nến Spinning top đơn giản

Thị trường orgSpinning top (hay còn gọi là mô hình nến con xoay) – đây là 1 mô hình nến cho thấy được sự lưỡng lự của thị trường và nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư.

Vậy làm sao để giao dịch với mô hình nến Spinning top hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mô hình nến Spinning top biểu thị được điều gì?

Với thân nến nhỏ và hai bóng nến kéo dài, spinning top thể hiện một dấu hiệu đảo chiều yếu, không rõ ràng. Nến này cho thấy rằng trên thị trường, cả phe bán và phe mua đều chưa phân thắng bại – tức là không bên nào có thể giành được quyền kiểm soát.

Bóng nến trên thể hiện việc trên thị trường có những nhà đầu tư đang nỗ lực kéo giá đi lên, nhưng việc chênh lệch giá mở cửa – đóng cửa thấp đã thể hiện rằng nỗ lực của họ không thành công.

Trong khi đó, bóng nến dưới cho thấy có nhiều nhà đầu tư đang cố gắng kéo giá đi xuống – tức là theo hướng ngược lại với các nhà đầu tư phía trên, và tất nhiên, họ cũng không thành công.

Như vậy có thể thấy, cả hai loại nhà đầu tư này đều không tác động thành công đến thị trường. Có thể nói, mô hình nến spinning top xuất hiện chính là biểu hiện của sự thiếu quyết đoán của cả hai phe mua và bán trên thị trường.

Mô hình nến Spinning top biểu thị được điều gì?

Các bên còn đang lưỡng lự trong cuộc chiến kiểm soát giá và thị trường đang ở thế trung lập, chưa bên nào có được ưu thế. Cũng chính vì vậy, bạn không nên chú trọng vào màu sắc và hướng của spinning top mà cần phải quan sát vị trí mô hình này xuất hiện.

Bạn có thể thấy rõ điều đó thông qua việc quan sát các mô hình dưới đây. Dù Spinning top xanh hay đỏ thì xu hướng giá vẫn cần căn cứ vào màu sắc các nến chu kỳ trước đó.

Spinning top được coi là một nến báo hiệu đảo chiều yếu. Khi spinning top xuất hiện, thị trường có – khả – năng diễn ra đảo chiều sau đó, nhưng cũng có thể side way.

Do đó, khi phân tích, bạn cần đặt mô hình này trong một xu hướng giá tổng thể thì mới có được nhận định đúng đắn cho giao dịch của mình.

Điều này có nghĩa là, bạn cần quan sát các nến xung quanh để có dự đoán đúng đắn chứ không nên thực hiện lệnh mua/ bán ngay khi thấy spinning top.

Màu sắc của mô hình nến Spinning top

Có một số người chơi thắc mắc không biết màu sắc của những mô hình nến này có quan trọng hay không? Trên thực tế, điểm mấu chốt lại không nằm ở vấn đề này. Bởi khi nến đỏ xuất hiện chưa chắc đã là tín hiệu cho thấy xu hướng giá giảm. Còn nến xanh thì không hẳn là tín hiệu của xu hướng giá tăng.

Có thể lấy ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn như sau: Trong biểu đồ của giao dịch, nến Spinning Top màu xanh có thể tạo đảo chiều giá giảm. Tuy nhiên, nếu nó nằm ở vị trị kháng cự thì có thể đảo chiều tăng giá.

Còn nến màu đỏ nằm phía dưới nến xanh cũng có công dụng tương tự như vậy. Đó là đảo chiều tăng ở vùng hỗ trợ bên dưới và đảo chiều giảm ở kháng cự bên trên. Vậy nên, màu sắc của mô hình nến Spinning Top không thực quan trọng bằng khu vực mà nó xuất hiện.

Cách giao dịch với loại mô hình nến Spinning top hiệu quả

Trong nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn một số phương pháp giao dịch khi gặp mô hình nến con xoay sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Xác định điểm vào lệnh

Trước khi thiết lập các điểm vào lệnh, các bạn cần xác định rõ vị trí xuất hiện của mô hình và xu hướng hiện tại của thị trường. Cụ thể:

  • Trường hợp Spinning Top xuất hiện ở gần đáy của xu hướng giảm, khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều tăng giá. Lúc này các bạn có thể tham gia thị trường bằng cách mở lệnh BUY.
  • Trường hợp Spinning Top xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng cho thấy thị trường có khả năng sẽ đảo chiều giảm giá như trong hình. Lúc này các trader nên thoát thị trường bằng lệnh SELL để chốt lời.

Xác định điểm vào lệnh

Tham khảo thêm: Mô hình nến Spinning top là gì? Sự khác biệt giữa Spinning Top và nến Doji

Kết hợp với các chỉ báo khác

Phương pháp giao dịch với mô hình nến con xoay như trên khá mạo hiểm, bởi chúng ta không thể chắc chắn spinning top cho tín hiệu đảo chiều hay tiếp diễn. Do đó, các bạn nên kết hợp mô hình spinning top với các chỉ báo kỹ thuật khác để tăng tính hiệu quả. Một số chỉ báo xác định động lượng và xu hướng như đường MACD, chỉ số RSI, ngưỡng hỗ trợ và kháng cự….

Để các bạn hình dung rõ hơn về phương pháp kết hợp này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể trường hợp sử dụng Spinning top kết hợp với chỉ báo MACD và MA 99.

Nến con xoay báo hiệu xu hướng tiếp diễn

– Nếu nến con xoay nằm trên đường MA99 và chỉ báo MACD phân kỳ tạo đáy sau cao hơn đáy trước, kết hợp với các nến xác nhận (từ 1-3 nến) nằm trên đường MA => Thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại.

– Nếu nến con xoay nằm dưới đường MA99 và chỉ báo MACD có tính phân kỳ tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, kết hợp với các nến xác nhận cũng nằm dưới đường => Thị trường sẽ tiếp tục xu hướng giảm hiện tại.

Nến con xoay báo hiệu xu hướng đảo chiều

– Nếu Spinning top nằm trên hoặc dưới MA99 và MACD có phân kì đảo chiều xu hướng ở 2 đáy kết hợp với 1-3 nến xác nhận tiếp theo nằm trên đường MA => Thị trường đổi chiều từ giảm sang tăng.

– Ngược lại với trường hợp MACD có phân kì thường đảo chiều xu hướng ở 2 đỉnh kết hợp với 1-3 nến xác nhận tiếp theo nằm dưới đường MA. => Thị trường đổi chiều từ tăng sang giảm.

KẾT LUẬN

Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách giao dịch với mô hình nến Spinning Top của chúng tôi đã có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về loại mô hình này. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org