Cách giao dịch với mô hình sóng Elliott hiệu quả

Thị trường org – Sóng Elliott là một trong những phương pháp về phân tích kỹ thuật đang được áp dụng để nhằm phân tích được chu kỳ thị trường tài chính và dự báo được những xu hướng thị trường.

Vậy làm thế nào để giao dịch với mô hình sóng Elliott hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các quy tắc của sóng Elliott là gì?

Trong cuốn sách The Wave Principle, Elliott đã đề cập đến những quy tắc và hướng dẫn khi đếm sóng để xác định đúng thị trường và cổ phiếu. Các Trader cần phải hiểu rõ để vận dụng hợp lý quy tắc sóng này trong giao dịch để thu lại kết quả cao.

Các quy tắc của sóng Elliott là gì?

Ba quy tắc khi đếm sóng:

 • Sóng 2 không nên được hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1
 • Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất
 • Sóng 4 không được đi vào khu vực của sóng 1

Ba hướng dẫn khi đếm sóng:

 • Khi sóng 3 là sóng cao nhất thì sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1
 • Cấu tạo của sóng 2 và sóng 4 có thể thay thế nhau: Nếu sóng 2 hiệu chỉnh đơn giản và phẳng thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh phức tạp và mạnh, hoặc ngoặc lại.
 • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A, B, C) sẽ kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.

Các cấp độ trong sóng Elliott như thế nào?

Sóng Elliott bao gồm 9 cấp độ, mỗi cấp độ sẽ khác nhau dựa trên thời gian hoàn thành khác nhau và với mỗi cấp độ thì thời gian hình thành và mỗi sóng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sự phân chia này chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. 9 cấp độ của sóng Elliott như sau:

 • Cấp độ Grand Supercycle (siêu chu kỳ lớn): thời gian kéo dài có thể tính bằng cả thế kỷ
 • Cấp độ Super Cycle (chu kỳ lớn): thời gian kéo dài vài thập kỷ
 • Cấp độ Cycle (chu kỳ): thời gian kéo dài từ một năm đến khoảng vài năm
 • Cấp độ Primary (sơ cấp): thời gian từ vài tháng đến 1 hoặc có thể là 2 năm
 • Cấp độ Intermediate (trung cấp): thời gian kéo dài từ vài tuần đến vài tháng
 • Cấp độ Minor (nhỏ): thời gian kéo dài trong khoảng vài tuần
 • Cấp độ Minute (khá nhỏ): thời gian chỉ kéo dài trong vài ngày
 • Cấp độ Minuette: thời gian kéo dài có thể trong vài giờ
 • Cấp độ Subminuette: thời gian kéo dài chỉ trong vòng vài phút

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott hiệu quả

Chiến lược giao dịch theo sóng elliott chắc hẳn là phần nội dung bạn đọc mong chờ nhất và cũng là đề mục quan trọng nhất trong bài viết ngày hôm nay. Vậy nên hãy cùng tham khảo phương pháp giao dịch chuẩn mực sau đây.

Bước 1: Phân tích thị trường

Giả sử, bạn nhận ra sóng Elliott đang di chuyển theo xu hướng giảm như trong hình. Trong đó, sóng điều chỉnh a, b, c đang chuyển động trong giai đoạn sideway; từ đó dần tạo thành mô hình phẳng. Vậy nên, thị trường chỉ có thể hình thành một sóng đẩy mới khi sóng c chấm dứt.

Bước 2: Vào lệnh

Tại thời điểm bắt đầu sóng c như trên hình, bạn vào lệnh bán, đây được xem là điểm vào lệnh tiềm năng giúp bạn bắt kịp xu hướng đầu của một sóng đẩy mới.

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott hiệu quả

Bước 3: Cắt lỗ

Điểm cắt lỗ (stop loss) được phía trên đỉnh của sóng 4 và cách đỉnh này khoảng một vài pips.

Để giao dịch thành công theo lý thuyết sóng elliott này, các trader cần ghi nhớ một vài đặc điểm nổi bật. Sóng điều chỉnh là công cụ giúp các nhà đầu tư xác định được cơ hội mở lệnh để đón đầu một đợt sóng đẩy mạnh hơn sau đó. Thêm nữa, khi sóng điều chỉnh di chuyển trong xu hướng tăng, tức là giá sẽ đi lên cao hơn, đây là thời điểm hợp lý để vào lệnh buy.

Tương tự, ta sẽ vào lệnh sell để kiếm lời khi các đợt sóng điều chỉnh đi trong giai đoạn giảm.

Mối quan hệ giữa sóng Elliott và Fibonacci là gì?

Vào năm 1930, Nelson Elliott đã nghiên cứu và phát minh ra nguyên tắc sóng nhưng lại chưa áp dụng được nguyên tắc này vào giao dịch thực tiễn vì rất khó để tìm ra điểm vào lệnh. Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng sóng elliott là lý thuyết suông và không có tính ứng dụng cao.

Mối quan hệ giữa sóng Elliott và Fibonacci là gì?

Tham khảo thêm: Sóng Elliott là gì? Cấu trúc Sóng Elliott có gì đặc biệt?

Mãi đến năm 1940, ông kết hợp dãy số Fibonacci vào mô hình sóng elliott. Điều này đã giúp ông khắc phục được những nhược điểm trước đây của nguyên tắc sóng. Từ đó, lý thuyết sóng Elliott được rất nhiều nhà đầu tư đón nhận và “sùng bái”. Một tỷ phú thương nhân người Mỹ còn từng khẳng định rằng lý thuyết sóng elliott là một trong “bốn Kinh Thánh của kinh doanh”.

Qua đó có thể nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa nguyên lý sóng Elliott và dãy số fibonacci là vô cùng mật thiết. Cụ thể, lý thuyết sóng elliott tạo ra hình mẫu khung sườn còn tỷ lệ Fibonacci là các thước đo giúp đo lường cả về biên độ biến động giá và thời gian kết thúc. Sự kết hợp này được nhiều nhà giao dịch đánh giá là một sự liên kết khoa học.

Các mục tiêu quan trong theo dãy số Fibonacci thường thể hiện ở các mức kháng cự và hỗ trợ. Mặt khác, giữa các con sóng được liên kết với nhau bằng một sóng khác sẽ cho mối liên hệ fibonacci đáng tin cậy hơn so với trường hợp giữa hai sóng liền kề nhau. Cụ thể, trong một chuỗi sóng đẩy, độ dài của sóng 5 sẽ chịu tác động bởi độ dài của sóng 3 chứ không phải độ dài của sóng 4.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về cách giao dịch với mô hình sóng Elliott hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây đã giúp cho các bạn hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org