Cách tiếp cận thị trường 5 bước theo Wyckoff

Bài trước chúng tôi đã chia sẻ về phương pháp Wyckoff là gì và những thông tin liên quan đến Wyckoff. Và trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách tiếp cận thị trường với 5 bước theo Wyckoff.

Sau đây, hãy cùng thitruong.org chúng tôi tham khảo ngay nhé!

Cách tiếp cận thị trường 5 bước theo Wyckoff

Chu kỳ thị trường theo phương pháp Wyckoff

Theo Wyckoff, nhà đầu tư có thể thấu hiểu và dự đoán thị trường thông qua phân tích chi tiết cung và cầu, được xác định bằng việc nghiên cứu hành động giá, khối lượng và thời gian.

Ông đã mô tả một sơ đồ về các giai đoạn diễn ra trong một chu kỳ giá, từ đó xác định các thời điểm vào lệnh hợp lý.

Theo đó, thời điểm để vào một lệnh Buy là ở cuối quá trình chuẩn bị cho một đợt tăng giá (cuối giai đoạn tích lũy) và vào lệnh Sell ở cuối quá trình chuẩn bị cho đợt giảm giá (kết thúc một giai đoạn phân phối).

4 giai đoạn chính của chu kỳ thị trường, bao gồm:

  • Giai đoạn tích lũy
  • Giai đoạn tăng giá
  • Giai đoạn phân phối
  • Giai đoạn giảm giá

Giai đoạn Tích lũy

Là giai đoạn các composite man trên thị trường bắt đầu tích lũy tài sản. Một số tiền lớn từ những thế lực này được đổ vào thị trường một cách khéo léo và chậm rãi để tránh cho giá biến động không quá nhiều.

Giai đoạn này thường được thể hiện dưới dạng một thị trường có xu hướng đi ngang.

Giai đoạn Tăng giá

Khi giai đoạn tích lũy bị phá vỡ, thị trường sẽ bắt đầu giai đoạn tăng giá.

Sau khi đã nắm được một lượng cổ phiếu đủ lớn, cộng thêm lực bán ra gần cạn kiệt, các composite man bắt đầu nhanh chóng đẩy giá lên, xu hướng tăng mới bắt đầu được hình thành.

Giai đoạn tăng giá sẽ thúc đẩy những người đang ở bên ngoài thị trường nhảy vào mua cổ phiếu, khiến cho cầu lớn hơn cung, thị trường tiếp tục đẩy giá lên cao hơn nữa.

Trong giai đoạn tăng giá này, không nhất thiết là lúc nào giá cũng đi lên mà thị trường sẽ có những giai đoạn tích lũy ngắn (tái tích lũy) hoặc những đợt suy thoái nhỏ (điều chỉnh giảm).

Khi đó, giá sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh giảm nhẹ trong một khoảng thời gian ngắn, trước khi tiếp tục giai đoạn tăng giá trở lại.

Giai đoạn Phân phối

Sau khi nhu cầu mua cổ phiếu đã thỏa mãn, những nhà đầu tư có lợi nhuận cao bắt đầu phân phối tài sản của mình cho những người nhập cuộc muộn hơn bằng cách bán bớt cổ phiếu ra để chốt lời.

Giai đoạn này được các composite man thực hiện một cách khéo léo bán ra từ từ để giá không giảm nhanh mà vẫn kích thích được nhu cầu mua vào của những nhà đầu tư cá nhân cho đến khi nhu cầu gần như cạn kiệt.

Giai đoạn này thị trường cũng thể hiện bằng một xu hướng đi ngang.

Giai đoạn Giảm giá

Sau khi người vận hành đằng sau đã bán một lượng lớn các phiếu của mình, anh ta bắt đầu đẩy thị trường đi xuống nhanh hơn. Điều này thúc đẩy những nhà đầu tư khác cũng lo sợ và bán cổ phiếu ra làm cho lượng cung lớn hơn nhiều so với lượng cầu, dẫn đến giá giảm.

So với giai đoạn tích lũy và tăng giá thì giai đoạn giảm giá diễn ra nhanh hơn với cường độ mạnh hơn. Vì trong giai đoạn này, nhà đầu tư có xu hướng muốn bán nhanh tài sản để thoát khỏi vị thế của mình.

Tương tự giai đoạn tăng giá, thị trường không phải lúc nào cũng đi xuống trong giai đoạn giảm giá mà sẽ có những khoảng thời gian ngắn thị trường sẽ tái phân phối hoặc điều chỉnh tăng trước khi tiếp tục xu hướng giảm.

Khi kết thúc giai đoạn giảm giá, thị trường sẽ lại tiếp tục chu kỳ bằng một giai đoạn tích lũy mới.

Cách tiếp cận thị trường với 5 bước theo Wyckoff

Cách tiếp cận thị trường với 5 bước theo Wyckoff

Tham khảo thêm: Phương pháp Wyckoff là gì? 3 quy luật của phương pháp Wyckoff

Wyckoff cũng đã phát triển một cách tiếp cận thị trường năm bước, dựa trên các nguyên tắc và kỹ thuật của mình. Nói tóm lại, cách tiếp cận này là cách để đưa các lý thuyết của ông vào thực tế.

Bước 1: Xác định xu hướng.

Xu hướng hiện tại là gì và nó có khả năng thay đổi như thế nào? Mối quan hệ giữa cung và cầu là gì?

Bước 2: Xác định sức mạnh của tài sản.

Tài sản liên quan đến thị trường như thế nào? Tài sản đang đi đúng hướng hay chống lại thị trường?

Bước 3: Tìm kiếm tài sản có đủ nguyên nhân.

Có đủ lý do để mua hay bán không? Có đủ lý do để sẵn sàng chấp nhận rủi ro để mua hoặc bán cho phần thưởng tiềm năng (Hậu quả)?

Bước 4: Xác định tính di động.

Tài sản đã sẵn sàng để di chuyển chưa? Vị trí của nó trong xu hướng lớn hơn là gì? Giá cả và khối lượng hiển thị gì? Bước này thường liên quan đến việc sử dụng các bài kiểm tra mua và bán Wyckoff.

Bước 5: Thời gian gia nhập thị trường của bạn.

Bước cuối cùng là xác định thời gian gia nhập thị trường. Nó thường liên quan đến việc phân tích một cổ phiếu chống lại thị trường chung.

Ví dụ, một nhà giao dịch có thể so sánh xu hướng giá của một cổ phiếu liên quan liên quan đến chỉ số S &P. Tùy thuộc vào vị trí của họ trong Biểu đồ Wyckoff riêng lẻ của họ, phân tích này có thể cung cấp thông tin chi tiết về các chuyển động tiếp theo của tài sản, do đó giúp xác định thời điểm thích hợp để tham gia thị trường.

Đáng chú ý, phương pháp này chính xác hơn đối với các tài sản di chuyển cùng hướng với thị trường hoặc chỉ số chung. Tuy nhiên, trong thị trường tiền điện tử, mối tương quan này không phải lúc nào cũng hiện diện.

KẾT LUẬN

Mặc dù theo như bài thì các quy luật và nguyên tắc của phương pháp Wyckoff thường sẽ khá đơn giản nhưng để có thể tiếp cận chúng theo một cách có hiệu quả nhất ở trên thị trường là 1 điều vô cùng khó khăn. Hơn nữa, thị trường này sẽ không phải lúc nào cũng được vận hành chính xác theo những mô hình này.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org