Cách tính dòng tiền tự do trong giao dịch chứng khoán

Dòng tiền tự do dường như đã trở thành một khái niệm rất quen thuộc đối với những người đứng đầu doanh nghiệp; công ty hay kế toán. Và trong lĩnh vực về chứng khoán; thì nó cũng là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều. Đây được xem là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư theo quy tắc số 1.

Vậy dòng tiền tự do là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đặc điểm và vai trò của dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do thực chất là dòng tiền còn lại sau khi tài trợ cho các dự án ròng có hiệu quả cho doanh nghiệp. Dòng tiền tự do có tên gọi là Free Cash Flow. Đây là một thước đo về tài chính để phân tích, so sánh và định giá một doanh nghiệp. Cụ thể hơn; Free Cash Flow là dòng tiền mặt mà một doanh nghiệp sản xuất thông qua các hoạt động của mình trừ các chi phí tiêu cho tài sản. Nó là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng đánh giá tài chính cũng như là định giá cổ phiếu trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay.

Đặc điểm và vai trò của dòng tiền tự do

Cũng giống như những dòng tiền khác trong tài chính kế toán; Free Cash Flow cũng mang nhiều nét đặc trưng riêng. Đồng thời là dòng tiền đóng vai trò quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp; nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua. Sau đây sẽ là một số đặc điểm và vai trò của nó.

Đặc điểm và vai trò của dòng tiền tự do

Đặc điểm của dòng tiền tự do

  • Free Cash Flow không phải con số bạn có thể khám phá dễ dàng. Nó không nằm trong quy tắc kế toán được chấp nhận chung nên bản báo cáo tài chính của công ty không có dòng dành cho các Free Cash Flow.
  • Free Cash Flow không sử dụng vốn vay của công ty được chiết khấu về giá trị hiện tại là Free Cash Flow được sử dụng phổ biến.

Vai trò của Free Cash Flow

  • Free Cash Flow đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tài chính của các doanh nghiệp. Bởi đây là số tiền chúng ta có được khi sở hữu toàn bộ công ty; từ đó ta có thể phân bổ ở bất cứ đâu mình mong muốn. Free cash flow đo lường khả năng tạo tiền mặt của công ty; là cơ sở cơ bản để định giá cổ phiếu.
  • Khi đánh giá một công ty thông qua phân tích dòng tiền; tất cả các nhà cung cấp tiềm năng về vốn cần phải được xem xét. Nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm các công ty có dòng tiền mặt cao hoặc cải thiện nhưng giá cổ phiếu chưa được định giá. Dòng tiền đang tăng lên tương tự như tiềm năng chưa được khai thác; kỳ vọng là với các quyết định kinh doanh tốt, tăng trưởng trong tương lai có thể xảy ra.
  • Nhiều nhà đầu tư tin tưởng rằng Free Cash Flow có thể cho thấy một viễn cảnh rõ ràng hơn về khả năng tạo ra tiền mặt và tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cách tính dòng tiền tự do

Để tính toán Free cash flow; bạn cần có thông tin từ báo cáo lưu chuyển tiền tệ, xác định các dòng tiền hoạt động; tin các khoản chi phí của doanh nghiệp. Hiện tại, công thức tính Free cash flow được xác định như sau.

Cách tính dòng tiền tự do

Công thức chính

Dòng tiền tự do (Free cash flow) = Thu nhập ròng + Khấu hao – Thay đổi trong vốn lưu động – Chi phí vốn

Trong đó:

  • Thu nhập ròng: là khoản thu nhập mà doanh nghiệp nhận được sau khi trừ đi các khoản chi phí.
  • Khấu hao: các khoản giảm trừ
  • Thay đổi trong vốn lưu động: sự tăng giảm của vốn lưu động
  • Chi phí vốn: là chi phí được tính % nguồn chi phí khác nhau để đầu tư vào tài sản.

Các công thức khác

FCFF = Dòng tiền từ HĐKD + [chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất TNDN)] – Chi phí vốn

Trong đó:

– Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ; cụ thể là khoản mục “lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh”.

– Điều chỉnh lãi suất là [chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất thuế TNDN)]

– Chi phí lãi vay là chỉ tiêu trên báo cáo kết quả kinh doanh.

– Thuế suất thuế TNDN hiện hành ở Việt Nam là 20%.

– Chi phí vốn (capex) là chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cụ thể là khoản mục “tiền chi để mua sắm, xây dựng tài sản cố định”.

FCFF = thu nhập ròng + chi phí không dùng tiền + lãi x (1 – thuế suất thuế TNDN) – chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động

FCFF = EBIT x (1 – thuế suất thuế TNDN) + khấu hao – chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động

FCFF = EBITDA x (1 – thuế suất thuế TNDN) + khấu hao x thuế suất thuế TNDN – chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động

KẾT LUẬN

Có lẽ trên đây đã đầy đủ những thông tin về Dòng tiền tự do là gì mà các bạn đang cần. Chúc các trader sẽ càng ngày càng thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org