Chi phí chung (Overhead Cost) – Làm sao để tối ưu chi phí chung

Thị trường org – Trong việc kinh doanh, việc quản lý chặt chẽ được các khoản chi phí trong những hoạt động sản xuất và kinh doanh được xem như là một yếu tố sống còn của một doanh nghiệp. Một trong những cụm từ quan trọng và hay được nhắc đến nhất trong kinh doanh mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng sẽ cần lưu ý đó chính là Overhead Cost.

Vậy Chi phí chung (Overhead Cost) là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chi phí chung (Overhead Cost) là gì?

Overhead Cost trong kinh doanh là một thuật ngữ xuất phát từ ngành kế toán. Thuật ngữ này có tác dụng làm rõ các khoản phí liên quan đến việc quy trình hoạt động như chi phí phát sinh, chi phí khấu hao tài sản… Trong đó, khoản phí này không bao gồm chi phí nguyên vật liệu (Direct Materials) và chi phí nhân công (Direct Labour).

Chi phí chung (Overhead Cost) là gì?

Tham khảo thêm: Giãn spread là gì? Nguyên nhân gây giãn spread

Trên thực tế, nguồn chi phí này có thể duy trì ở dạng biến đổi hay cố định tùy thuộc vào từng hình thức kinh doanh của doanh nghiệp. Nguồn chi phí này có thể là một khoản riêng hoặc của toàn doanh nghiệp. Đây là một khoản phí bắt buộc, luôn tồn tại dù doanh nghiệp có dự án kinh doanh hay không.

Bên cạnh đó, Overhead Cost cũng được xem như là một khoản thuộc chi phí gián tiếp (Indirect cost). Trong đó bao gồm các loại thuế (tax), khoản phí ngoài lương cho nhân viên (fringe benefits), …

Đặc điểm của chi phí chung (Overhead Cost)

Overhead cost (chi phí overhead) là những khoản phí (chi phí hoạt động chung/chi phí gián tiếp) góp phần vào quá trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ nhưng không trực tiếp tạo nên sản phẩm, dịch vụ đó.

Đặc điểm của các chi phí chung bao gồm:

  • Là khoản chi phí mà một công ty phải trả liên tục, bất kể nó bán bao nhiêu sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ bao gồm chi phí vận hành văn phòng như tiền thuê nhà, tiện ích và bảo hiểm ngoài chi phí cung cấp dịch vụ trực tiếp của công ty.
  • Chi phí là những chi phí chung được đưa ra trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty và có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận chung của doanh nghiệp.
  • Công ty phải hạch toán chi phí chung để xác định thu nhập ròng, còn được gọi là lợi nhuận cuối cùng. Thu nhập ròng được tính bằng cách trừ đi tất cả các chi phí sản xuất và chi phí khác từ doanh thu thuần của công ty.
  • Chi phí có thể được Giá cố định, có nghĩa là khoản chi không thay đổi, hoặc chi phí khả biến, có nghĩa là khoản chi thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ, tiền thuê kinh doanh, khấu hao tài sản cố định, phí bảo hiểm và lương nhân viên văn phòng là chi phí cố định, trong khi chi phí vận chuyển và gửi thư là những chi phí chung có thể thay đổi.
  • Chi phí cũng có thể bán biến, có nghĩa là công ty có một phần chi phí cố định và phần còn lại thay đổi tùy theo mức độ hoạt động kinh doanh. Ví dụ, nhiều chi phí tiện ích là bán biến đổi với một phần phí là chi phí cơ sở và phần còn lại phụ thuộc vào việc sử dụng.

Phân bổ chi phí chung như thế nào?

Chi phí chung Thông thường nó là chi phí tổng thể hoặc áp dụng cho toàn bộ hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Do đó để có thể quản lý chặt chẽ nguồn chi phí này, doanh nghiệp cần phải phân bổ mức chi phí chung một cách hợp lý để cân bằng hoạt động sản xuất – kinh doanh của mình.

Chi phí chung thường được trích trước như một khoản thanh toán một lần, sau đó có thể được phân bổ cho một dự án hoặc bộ phận cụ thể.

Ví dụ về chi phí dựa trên hoạt động, một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có thể phân bổ chi phí hoạt động dựa trên các hoạt động được thực hiện bởi từng bộ phận, chẳng hạn như chi phí in ấn hoặc vật tư văn phòng.

Các loại chi phí chung (Overhead Cost)

Các loại chi phí chung (Overhead Cost)

Chi phí chung là toàn bộ chi phí phân bổ cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, do đó có thể áp dụng cho các danh mục hoạt động khác nhau. Bao gồm:

Chi phí quản lý doanh nghiệp chung

Chi phí quản lý doanh nghiệp chung (G&A Overhead) là chi phí chung truyền thống bao gồm các chi phí liên quan đến hoạt động quản lí và điều hành chung của một công ty, chẳng hạn như nhu cầu về kế toán viên, nhu cầu nhân sự và nhân viên tiếp tân.

Chi phí bán hàng chung

Chi phí bán hàng chung liên quan đến các hoạt động tiếp thị và bán hàng hay dịch vụ. Chi phí chung này bao gồm chi phí in ấn các tài liệu, chi phí quảng cáo truyền hình, cũng như tiền hoa hồng cho nhân viên bán hàng.

Tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp, các danh mục khác cũng có thể có chi phí chung chẳng hạn như chi phí nghiên cứu chung, chi phí bảo trì chung, chi phí sản xuất chung hoặc chi phí vận chuyển chung.

Làm thế nào để tối ưu chi phí chung (Overhead Cost)

Nếu chi phí Overhead thấp thì lợi nhuận của sản phẩm, dịch vụ bán ra sẽ cao hơn; ngược lại, nếu chi phí overhead quá cao thì mức lợi nhuận của sản phẩm, dịch vụ sẽ thấp, thậm chí là kinh doanh thua lỗ. Vì vậy, doanh nghiệp cần kiểm soát tốt các khoản chi phí gián tiếp. Để quản trị Overhead Cost trong doanh nghiệp hiệu quả, doanh nghiệp có thể thực hiện và áp dụng các cách sau:

Tìm giải pháp thay thế

Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí chung bằng cách tìm cách đơn giản hóa và tối ưu hiệu quả các quy trình nghiệp vụ. Mục đích chính là giúp kiểm soát chặt chẽ, đồng thời gia tăng hiệu quả kinh tế trong hoạt động.

Cân nhắc mua hay thuê

Doanh nghiệp cũng có thể tối ưu hóa Overhead Cost bằng cách xem xét hoạt động nhân sự. Nếu doanh nghiệp đang cần nhân sự ở những bộ phận cụ thể thì nên nhắc kỹ giữa việc tổ chức thành phòng ban riêng hay dịch vụ thuê nhân sự bên ngoài (outsourcing).

Thuê trọn gói hay thuê phát sinh

Để tiết kiệm chi phí cho hoạt động của doanh nghiệp thì nên cân nhắc sử dụng hình thức nào tốt hơn. Cần lập bảng phân tích cụ thể các mức chi phí mà doanh nghiệp đang phải trả, từ đó so sánh hiệu quả giữa việc cho thuê trọn gói hoặc thuê phát sinh.

So sánh các nhà cung cấp

Việc so sánh sẽ đánh giá được chất lượng và giá cả của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Từ đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp với chất lượng và chi phí tốt nhất. Từ đó nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

KẾT LUẬN

Hy vọng với những thông tin trên đây về Chi phí chung (Overhead Cost), và những vấn đề liên quan đến loại chi phí này. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org