Chỉ số S&P500 và tầm quan trọng đối với thị trường tài chính

S&P500 là một chỉ số của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, chỉ đứng sau Dow Jones về đại diện thị trường và sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, gần đây, chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng tốt hơn chỉ số Dow khi các nhà giao dịch thị trường lạc quan về Chỉ số S&P500 vì một số điểm sáng và một số hạn chế trong chỉ số Dow, tin rằng chỉ số này đại diện cho toàn bộ thị trường. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Chỉ số S&P500 là gì, cách tính nó và cách đầu tư vào nó trên thị trường tài chính.

Chỉ số S&P500 và tầm quan trọng đối với thị trường tài chính

Chỉ số S&P500 và tầm quan trọng đối với thị trường tài chính

Xem thêm: Trendline và mẹo vẽ đường xu hướng Trendline chính xác khi giao dịch

Chỉ số S&P500 là gì?

S&P500 tên đầy đủ là chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500, được đưa ra lần đầu tiên vào ngày 4 tháng 3 năm 1957 bởi Standard & Poor’s, công ty xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới. Tuy nhiên, vào năm 1966, McGraw-Hill Cos Group đã mua lại S&P và chính thức trở thành chủ sở hữu lớn nhất của chỉ số này.

S&P500 được tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq.

Tương tự như chỉ số Dow, 500 công ty trong S&P500 được lựa chọn bởi ủy ban các nhà phân tích và kinh tế của S&P. Ủy ban sẽ xem xét và đánh giá các công ty thông qua một hệ thống tiêu chuẩn. Trong số đó, một số tiêu chí cơ bản và bắt buộc phải đáp ứng khi thành lập công ty, đó là:

  • Vốn hóa thị trường phải ở mức hoặc trên 4 tỷ đô la.
  • Về tính thanh khoản, tỷ lệ đô la giao dịch trên vốn hóa thị trường được điều chỉnh thả nổi phải lớn hơn 1.
  • Công ty phải được đặt tại Hoa Kỳ (tiêu chuẩn này đã không còn được chấp nhận từ năm 2013).
  • Hơn 50% tổng vốn cổ phần của công ty phải được niêm yết, tức là do công chúng nắm giữ.
  • Theo Tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu, các công ty này phải thuộc một trong các nhóm ngành như Công nghiệp, Công nghệ thông tin, Năng lượng, Chăm sóc sức khỏe, Hàng tiêu dùng, Dịch vụ Truyền thông, Bất động sản, Tài chính, v.v. Trong đó, ngành công nghệ thông tin chiếm tỷ trọng cao nhất.
  • Về khả năng tài chính, công ty phải có kết quả báo cáo tài chính tốt trong quý gần nhất (ví dụ: quý gần nhất hoặc 4 quý gần nhất).
  • Có một số tiêu chí khác, chẳng hạn như thời gian đưa ra thị trường, cổ phiếu niêm yết, v.v.

Tầm quan trọng của Chỉ số S&P500 với thị trường tài chính

S&P500 bao gồm 500 công ty khá lớn, bao gồm các công ty dẫn đầu trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế Hoa Kỳ và chiếm hơn 70% giá trị thị trường chứng khoán của đất nước. Do đó, S&P500 được đánh giá cao hơn vì đại diện cho toàn bộ nền kinh tế thị trường hơn là chỉ số Dow với chỉ 30 công ty.

Giống như Dow, S&P500 cũng phản ứng với các sự kiện kinh tế và chính trị quan trọng. Bất kỳ điều chỉnh chính sách kinh tế nào liên quan đến lãi suất hoặc lạm phát sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Chỉ số S&P500 tăng gấp đôi trong đại dịch Covid-19

Ngoài ra, chỉ số được tạo thành từ giá trị vốn hóa thị trường của các công ty cấu thành, vì vậy những thay đổi đáng kể ở các công ty này, đặc biệt là các công ty có vốn hóa lớn, sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Bằng cách theo dõi giá trị của S&P500, các nhà đầu tư sẽ hiểu được bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và phát triển các chiến lược đầu tư phù hợp với xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, chỉ số này có một nhược điểm quan trọng. Giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty không đồng đều, do đó giá trị của chỉ số sẽ bị chi phối bởi các công ty có vốn hóa cao. Do đó, đôi khi S&P500 chỉ phản ánh chuyển động của một vài công ty lớn trong số nhiều công ty đại chúng trên thị trường tổng thể.

Biến động Chỉ số S&P500 trên thị trường tài chính

Tương tự như các chỉ số khác của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, các nhà giao dịch ở Việt Nam hoặc các nước khác không thể trực tiếp đầu tư vào chỉ số này vì nó chỉ mở cửa cho công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ có thể gián tiếp đầu tư vào chỉ số thông qua các sản phẩm khác.

Trên thị trường chứng khoán, có vẻ như rất khó đầu tư vào S&P500 bằng cách mua tất cả các cổ phiếu trong rổ vì có 500 cổ phiếu riêng lẻ. Các nhà giao dịch trên thị trường này thường đầu tư vào S&P500 thông qua các sản phẩm bắt chước một rổ cổ phiếu S&P500, chẳng hạn như ETF, quỹ chỉ số hoặc các công cụ phái sinh với tài sản cơ bản là S&P500.

Một số quỹ giao dịch trao đổi, chẳng hạn như Vanguard S&P500, SPDR S&P500 Trust ETF, hoặc iShares S&P500… những quỹ này được gọi chung là S&P500 ETF.

Trên thị trường phái sinh, Sở giao dịch chứng khoán Chicago (CME) cung cấp hợp đồng tương lai S&P500 và hợp đồng tương lai nhỏ S&P500. Ngoài ra, Chicago Board Options Exchange (CBOT) cũng cung cấp các hợp đồng quyền chọn chỉ số.

Ngoài việc đầu tư vào S&P500 thông qua các sản phẩm trên, các nhà giao dịch trên khắp thế giới có cơ hội kiếm lợi nhuận từ sự biến động của chỉ số bằng cách giao dịch CFD trên thị trường ngoại hối. Ưu điểm của thị trường này là các nhà giao dịch có cơ hội kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường tăng hoặc giảm, miễn là giá tiếp tục biến động, ngoài ra, giao dịch CFD cho phép các nhà giao dịch kiếm được nhiều lợi nhuận nhất trên thị trường. Một lượng tiền nhỏ đi qua đòn bẩy, nhưng rủi ro trong thị trường này là rất lớn.

Hầu hết các nhà môi giới ngoại hối đều cho phép các nhà đầu tư của họ giao dịch các chỉ số chứng khoán, tất nhiên là bao gồm cả Dow Jones và không thể thiếu S&P500.

Trên thị trường ngoại hối, chỉ số này được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như S&P500, SP500, US500, SPX …

Nếu bạn là người kinh doanh trên thị trường tài chính thì việc theo dõi Chỉ số S&P500 là vô cùng quan trọng và cần thiết, vì chỉ số này phản ánh điều kiện kinh tế của đất nước lớn nhất thế giới, nên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của người giao dịch trên toàn thế giới. thị trường.

Xem xét kỹ sự biến động của S&P500 hoặc Dow hoặc bất kỳ chỉ số chứng khoán nào có thể mở ra cơ hội đầu tư tuyệt vời. Tập thói quen theo dõi và phân tích các chỉ số chứng khoán hàng ngày để tích lũy thêm kiến ​​thức và kỹ năng phân tích, hai yếu tố không thể thiếu để bạn thành công trên thị trường.

Công thức tính của Chỉ số S&P500

S&P500 được tính bằng cách lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty thành phần chia cho số chia.

S&P500 = Tổng (Vốn hóa thị trường) / Diversor

Với công thức này, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được 2 thành phần tạo nên Chỉ số S&P500 là giá trị vốn hóa thị trường và số chia của từng công ty thành phần.

Giá trị vốn hóa thị trường là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của một công ty niêm yết.

Vốn hóa thị trường = Tổng số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành x Giá thị trường của cổ phiếu.

Bộ chia âm thanh quen thuộc, phải không? Nếu bạn đã đọc bài viết Chỉ số Dow Jones là gì? Tìm hiểu về Chỉ số Dow Jones và bạn sẽ bắt gặp khái niệm này. Tuy nhiên, ước số Dow và S&P500 được xác định theo những cách hoàn toàn khác nhau, mặc dù mục đích của ước số là như nhau, cả hai đều để đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế không thể được xem xét trong công thức để ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số.

Ước số này không phải là hằng số, nhưng luôn được điều chỉnh trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như phát hành cổ phiếu, chuyển nhượng / sáp nhập công ty, mua lại cổ phần, thay đổi thành viên, v.v., để đảm bảo rằng các sự kiện nói trên không ảnh hưởng đến giá trị cuối cùng của chỉ số.

S&P luôn giữ bí mật về số chia, nhưng giá trị thông thường của nó là khoảng 8,9 tỷ.

Ví dụ: giả sử giá trị vốn hóa thị trường kết hợp của 500 công ty thành viên là 25 nghìn tỷ đô la và số chia là 8,9 tỷ đô la, S&P500 sẽ là 2808,98

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org