Chơi hụi là gì? Có bị cấm không? Hướng dẫn chơi hụi

Chơi hụi hay còn được gọi là “bốc bát họ” , “bốc họ”, “thu họ”, “hội”, “biêu”, “phường” v.v… hoàn toàn dựa trên niệm tin của mọi người với nhau mà không cần có quy định của pháp luật đối với người đứng ra huy động và không có cơ chế để đảm bảo đối với khoản tiền mà mọi người góp lại với nhau.

Chơi hụi là gì? Có bị bắt không? Hướng dẫn chơi hụi

Chơi hụi là gì? Có bị bắt không? Hướng dẫn chơi hụi

Chơi hụi là gì?

Chơi hụi là một hình thức huy động vốn, về bản chất là một nhóm các quan hệ dân sự và tự do thỏa thuận với nhau trong đường dây hay còn được gọi là “dây hụi”. Về cơ bản sẽ có 2 cách chơi hụi được phổ biến rộng rãi từ xưa đến nay: chơi hụi không lãi và chơi hụi có lãi.

Tuy nhiên việc chơi hụi chỉ dựa trên niềm tin cá nhân của các thành viên mà không có tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố hoặc thế chấp sẽ gây ra nhiều bất trắc, nhất là các chủ hụi cần xem xét có phải là một người đáng tin hay không? Nhiều trường hợp bể hụi mà không biết là chủ hụi là ai.

Chơi hụi không lãi

Thường thấy cách chơi này ở các công ty văn phòng, nhóm bạn bè hoặc người quen thân thiết với nhau v.v… Bản chất chơi hụi không lãi là một cách mượn tiền, vay tiền không có lãi hoặc giống mua hàng trả góp 0% lãi suất.

Cách chơi hụi không lãi: không cần có chủ hụi, các thành viên trong đường dây chơi hụi không lãi đều là con hụi, các thành viên sẽ tự thỏa thuận với nhau số tiền mỗi tháng phải đóng góp vào hụi.

Ví dụ: Một nhóm gồm 3 thành viên sẽ thỏa thuận với nhau mỗi tháng góp 2 triệu đồng vào hụi, Như vậy ở kỳ đầu tiên hụi sẽ có tổng là 6 triệu đồng, và sẽ được 1 trong 3 thành viên sử dụng số tiền vào mục đích cá nhân của người đó, và đến kỳ sau các thành viên lại tiếp tục đóng mỗi người 2 triệu và cứ thế tiếp tục xoay tua cho đến khi hết lượt thì gọi là kết thúc một dây hụi.

Vậy chơi hụi không lãi có lợi gì?

Lợi ích đầu tiên là người hốt hụi kỳ đầu tiên, bạn sẽ có một khoản tiền lớn trong tay và chỉ chi trả mỗi tháng số tiền nhỏ mà không có lãi suất, phù hơp với những người cần một số tiền lớn để mua sắm hoặc làm ăn. Chỉ thích hợp với người thân thiết trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết.

Chơi hụi có lãi

Bản chất của chơi hụi có lãi cũng là 1 hình thức cho vay tiền, hỗ trợ tài chính của các thành viên lẫn nhau, nhưng sẽ có lãi suất theo mức thỏa thuận của luật chơi và dây hụi bao gồm chủ hụi và các thành viên (con hụi).

  • Trong trường hợp có người trả lãi cao hơn, nếu bạn muốn hốt hụi thì thỏa thuận riêng với người đó.
  • Trường hợp nhiều người đồng thuận trả lãi suất bằng nhau và cùng muốn hốt hụi thì bốc thăm hoặc tự nhau thỏa thuận.

Ví dụ: Một dây hụi gồm 1 chủ hụi và 10 con hụi, các con hụi sẽ đóng mỗi tháng 1 triệu động vào dây hụi này trong vòng 10 tháng. Trong kỳ đầu tiên, nếu con hụi nào cần tiền thì sẽ phải đấu giá nghĩa là ai trả lãi cao hơn người đó được hốt hụi trước.

X và Y cùng muốn hốt hụi kỳ đầu tiên, nếu X trả lãi 20% và Y trả lãi 18%, thì X sẽ được hốt hụi trước với số tiền 10 triệu, nhưng X sẽ phải trả lãi 20% có nghĩa là X chỉ nhận được 8 triệu trên tổng gói hụi là 10 triệu và phải trả hoa hồng cho chủ hụi một số tiền đã thỏa thuận (ví dụ là 500 nghìn VND). Vậy số tiền thực lãnh của X là 7 triệu 500 Nghìn VND, và mỗi tháng vẫn phải đóng 1 triệu như thỏa thuận cho đến khi kết thúc dây hụi (10 tháng) >> đóng hụi chết.

Hụi sống là những người được nhận tiền lãi từ những người chơi hụi trước, hụi sống sẽ nhận được nhiều tiền hơn so với hụi chết nhưng sẽ có nhiều rủi ro hơn trong trường hợp các con hụi chết ôm tiền bỏ trốn.

Ví dụ: trong đường dây hụi có 10 người, mỗi người đóng 500k/kỳ. Trong đường dây hụi có A muốn hốt hụi trước và thỏa thuận mức lãi suất là 450k/kỳ, A hốt hụi 5 triệu, và phải đóng mỗi kỳ là: 500k + 450k (lãi suất) = 950k/kỳ. Các con hụi còn lại đóng với số tiền 500k – 450k/9 = 450k/kỳ.

Đến kỳ sau B muốn hốt hụi, thì sẽ thỏa thuận với chủ hụi và 8 con hụi còn lại mức lãi suất là 400k/kỳ. Sau khi B hốt hụi 5 triệu, B sẽ phải đóng 450k + 400k (tiền lãi suất) = 850k/kỳ, 8 con hụi còn lại sẽ đóng 450k – 400k/8 = 400k/kỳ.

Nếu đến hết dây hụi mà 8 con hụi còn lại không ai rút trước thì mỗi con hụi sẽ được rút 5 triệu nhưng chỉ đóng tổng số tiền trong đường dây là 450k + 400*9 = 4050k, nghĩa là lãi : 5000k – 4050k = 950k = 19%/10 tháng.

Chơi hụi có lãi

Chơi hụi có lãi

Chơi hụi có bị pháp luật cấm không?

Theo quy định của bộ luật dân sự, hình thức chơi hụi hoạt động tài chính không bị pháp luật cấm nhưng phải tuân thủ theo các quy định: Giới hạn lãi suất trần 20%/năm gần bằng 1.67%/tháng, nếu vượt qua mức lãi suất này thì sẽ không được pháp luật thừa nhận vì có dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi.

Rủi ro khi chơi hụi, nên cẩn trọng tránh sập bẫy lừa đảo.

Hiện nay xuất hiện nhiều các trang mạng lôi kéo nhiều người tham gia chơi hụi Online. Theo ý kiến cá nhân, việc chơi hụi truyền thống khả năng “bể hụi” xảy ra rất nhiều huống chi là “chơi hụi online” mà không biết mặt mũi của người chơi như thế nào.

Không chỉ rủi ro và hợp đồng về những khoản tiền mà các thành viên đã đóng góp, mà ngay từ đầu “bẫy lừa đảo” tạo lập danh sách ảo đã được chủ hụi lập ra.

Vì mức lãi suất quá hấp dẫn, chơi hụi coi như một cách để giành tiền, chơi hụi để kiếm thêm tiền lời thế nên không ít người nghĩ rằng chơi hụi sẽ là cách giúp họ có thêm thu nhập mà không cần phải mất nhiều công sức. Do đó nhiều người tự ý lập ra các đường dây chơi hụi và kêu gọi nhiều người tham gia.

Không chỉ chơi hụi năm, chơi hụi tháng như truyền thống mà giờ đây còn có chơi hụi tuần, chơi hụi ngày thậm chí là hụi mua.

Ví dụ về chơi hụi lừa đảo: 1 bát hụi gồm có 12 hội viên, chủ hụi chỉ đưa vào danh sách 2 hội viên thật, 10 hội viên còn lại là những cái tên ảo. Chủ hụi cũng không cho các thành viên quen biết nhau.

Bên cạnh đó tâm lý của người chơi hụi thì luôn muốn là người lấy tiền sau cùng để được hưởng lãi suất lơn hơn, tiền nhiều hơn, nên chủ hụi sẽ hút hết tiền của người chơi bằng hội viên ảo. khi hết thành viên ảo, chủ hụi sẽ tẩu tán tài sản và tuyên bố “Vỡ Hụi”

Rủi ro khi chơi hụi

2 hội viên thật, 10 hội viên ảo

Trường hợp chơi hụi bị bể hụi

Lí do vẫn có rất nhiều người thích chơi hụi vì mức lãi suất của các dây hụi vô cùng hấp dẫn, 1.5-2%/tháng, thậm chí có những nơi lên đến 15-20%/tháng. Chơi hụi không còn là giúp đỡ nhau như truyền thống nữa, mà giờ đây chơi hụi trở thành 1 nghề hái ra tiền.

Những nụ cười của những người được hốt hụi đầu tiên giờ đã trở thành những giọt nước mắt khi gần đây ở Bến Tre đã xảy ra trường hợp đường dây hụi được chủ hụi tuyên bố bể hụi vì mất khả năng chi trả hàng chục tỷ đồng. Rất nhiều bà con nghèo rơi vào cảnh tan của nát nhà, trắng tay nợ nần khắp nơi.

Mọi người dân, bà con trong xã thậm chị tiền ăn không dám ăn, có bao nhiêu đồ đạc cầm cố đóng vào đường dây hụi, với hi vọng trở thành người lấy hụi sau cùng để kiếm được nhiều tiền, thế nhưng khi đường dây đóng hụi được một thời gian chưa được bao lâu, chủ hụi ôm tiền và bỏ chạy tuyên bố bể hụi, không ai nghĩ rằng sẽ bị giựt hụi.

Tổng kết

Chơi hụi là hình thức huy động vốn nhanh, lãi suất không quá cao và không phải trả cùng một lúc. Cách chơi hụi làm giảm căng thẳng tài chính. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn nên tìm đến những chủ sở hữu uy tín để tránh bị lấy mất, hư hỏng gây thiệt hại về tài sản.

Chơi hụi có nền tảng dựa trên mục đích cao cả, nhằm kiếm tiền và hỗ trợ khi gặp nghịch cảnh. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng biến tướng và trở thành hình thức cho vay phổ biến với lãi suất cao. Ngoài ra, tham gia đu dây sẽ tiềm ẩn vô số nguy hiểm, bao gồm các tình huống như gộp chung, giật dây, v.v.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org