Chứng khoán quốc tế là gì? Nên tham gia đầu tư hay không?

Thitruong.org – Chúng tôi hiện đang nghe đồn được thông tin là đầu tư chứng khoán quốc tế sẽ thu được lợi nhuận rất khủng và cũng sẽ đơn giản hơn với chứng khoán ở trong nước. Vậy liệu bạn đã có thử tìm hiểu xem về chứng khoán quốc tế là gì chưa? Hay cũng chỉ theo phong trào là sẽ cứ đầu tư vào mà mà không hề quan tâm đến nó có lừa đảo hay không?

Hãy theo dõi bài viết sau đây để có thể hiểu chứng khoán quốc tế là gì và có nên tham gia đầu tư hay không?

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế được xem là hình thức đầu tư của các sản phẩm chứng khoán ở nước ngoài như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư…tại nước ngoài. Chứng khoán quốc tế là 1 sàn giao dịch chứng khoán với rất nhiều mã chứng khoán xuất phát từ các nước trên thế giới. Đa số thì các giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay đều sẽ tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, vì đây sẽ được coi như là 1 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, ở đây cũng luôn có tất cả mã chứng khoán của hầu hết các tập đoàn lớn trên thế giới hiện nay như Facebook, Amazon. Đầu tư chứng khoán quốc tế sẽ chính là việc mà nhà đầu tư có thể bỏ tiền, khi tham gia vào sàn chứng khoán quốc tế để có thể sở hữu được các mã chứng khoán trực thuộc của các công ty nước ngoài.

Các sản phẩm của chứng khoán quốc tế

Cổ phiếu của nước ngoài

Với các mã chứng khoán cơ sở, thì đó chính là cổ phiếu của các công ty tập đoàn do nước ngoài phát hành. Cùng như là cổ phiếu thường nhưng sẽ chỉ khác là do công ty hoặc tập đoàn của nước ngoài phát hành chứ không phải là do 1 công ty trong nước nào phát hành.

Do giá cổ phiếu ở nước ngoài thường sẽ cao hơn rất nhiều so với thị trường trong nước, cho nên việc đầu tư cổ phiếu sẽ cần rất nhiều tiền thì mới có thể thực hiện được và sẽ được niêm yết trên các sở giao dịch của chứng khoán nước ngoài.

Trái phiếu nước ngoài

Cũng như các loại trái phiếu trong nước thì nó được xem như là hình thức đơn vị nước ngoài ( công ty/ doanh nghiệp/ chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố) phát hành. Trái phiếu thường sẽ là hình thức chứng khoán mà bên công ty đó sẽ phát hành cấp cho nhà đầu tư các giấy chứng nhận, nó giống như chứng nhận nợ và phải trả lãi định kỳ theo đúng với quy định cam kết.

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế chính được xem là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế đang được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn nhất bởi vì sự đơn giản, tiện lợi và không hề mất quá nhiều thủ tục.

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh thường nó sẽ dựa trên loại chứng khoán cơ sở, về chứng khoán phái sinh thì quy định quyền lợi hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia vào hợp đồng đối với việc thanh toán và chuyển giao tài sản cơ sở sẽ với một mức giá đã được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Hiện nay, sẽ có 4 dạng chứng khoán phái sinh mà các bạn có thể tham gia:

  • Hợp đồng kỳ hạn
  • Hợp đồng tương lai
  • Hợp đồng quyền chọn
  • Hợp đồng hoán đổi

Chứng chỉ ký quỹ

Chứng chỉ ký quỹ là 1 hình thức chứng khoán mà các nhà đầu tư sẽ được cấp chứng chỉ đối với số vốn bạn đã đầu tư vào quỹ đó. Và quỹ đó sẽ có thể là quỹ cổ phiếu hay trái phiếu của nước ngoài, thay vì bạn phải đầu tư trực tiếp thì bạn có thể gián tiếp đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ mà bạn đã bỏ tiền vào đó.

Chứng khoán ETF

Đây cũng được xem là 1 loại quỹ hóa đổi cũng, một hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh khá mới mẻ và hiện nó đang được áp dụng chỉ ở một số công ty tại nước ngoài mà thôi. Với các hình thức đầu tư này thì thay vì các nhà đầu tư vào mã cổ phiếu của 1 công ty nước ngoài cụ thể nào đó thì mọi người cũng có thể đầu tư vào một lĩnh vực hoặc tổng thể là nền kinh tế của một quốc gia bất kỳ nào. Có thể hiểu đơn giản là việc đầu tư này sẽ mang tính chất tổng thể vào kinh tế của một đất nước nào đó chứ không phải là sẽ dựa vào một mã cổ phiếu lẻ nào cả.

Ưu điểm của chứng khoán quốc tế

Vì đang có sự đa dạng về sản phẩm nên khi đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế, các nhà đầu tư sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khi giao dịch hơn, tùy theo với nhu cầu đầu tư như thế nào thì đều sẽ được áp dụng. Tất nhiên khi các bạn tham gia vào thị trường quốc tế thì chứng khoán cũng sẽ đa dạng không chỉ là về danh mục mà còn về số lượng cũng sẽ rất lớn không như ở trong nước. Chứng khoán quốc tế sẽ chịu tác động của các yếu tố, từ đó gây nên biến động rất mạnh, nên việc đầu tư vào sẽ có cơ hội lợi nhuận thu về cao hơn. Việc các bạn đầu tư chứng khoán quốc tế cũng sẽ dễ dàng hơn so với khi đầu tưchứng khoán tại Việt Nam vì chỉ khi cần đăng ký online thì sẽ không cần quá nhiều giấy tờ phiền phức.

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả thông tin về chứng khoán quốc tế là gì, và những loại chứng khoán quốc tế mà các bạn trader cần phải biết. Chúc các bạn sẽ thành công.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org