Chứng khoán quốc tế là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư?

Chứng khoán quốc tế là gì? Tại sao nhiều nhà đầu tư lại đua nhau tham gia đầu tư vào thị trường này? Hôm nay, Thitruong.org sẽ giúp bạn tìm hiểu về chứng khoán quốc tế cũng như sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư vào thị trường này, cùng theo dõi nhé. 

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế được hiểu là một hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu,quỹ đầu tư, chứng chỉ ký quỹ hay trái phiếu…Trong đó, thị trường chứng khoán quốc tế lại là sàn giao dịch chứng khoán sở hữu nhiều loại mã chứng khoán đến từ nhiều nước khác trên thế giới. 

Chứng khoán quốc tế được hiểu là một hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu,quỹ đầu tư…

Chứng khoán quốc tế được hiểu là một hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu,quỹ đầu tư…

Hầu hết các giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế hiện nay đều tham gia vào trong sàn chứng khoán Mỹ. Nguyên nhân bởi vì nó được đánh giá là sàn uy tín và lớn nhất thế giới. Tại sàn giao dịch chứng khoán này hội tụ đầy đủ các mã chứng khoán của nhiều tập đoàn lớn như Amazon, Fb…

Tóm lại, chứng khoán quốc tế là mình một hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán trên các sàn giao dịch nước ngoài. 

Các sản phẩm chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế rất đa dạng, tuy nhiên có thể kể đến các sản phẩm chứng khoán phổ biến sau:

Cổ phiếu nước ngoài

Không khác với chứng khoán Việt Nam nhưng cổ phiếu nước ngoài giá cao hơn nhiều so với giá cổ phiếu trong nước. Do đó, việc đầu tư vào sản phẩm cổ phiếu này cần nhiều tiền thì mới có thể giao dịch tại các sàn giao dịch nước ngoài. Mặt khác, đây là loại cổ phiếu do các công ty, tập đoàn nước ngoài phát hành. 

Cổ phiếu nước ngoài

Cổ phiếu nước ngoài

Trái phiếu nước ngoài

Trái phiếu là hình thức đơn vị nước ngoài phát hành, bên công ty/ doanh nghiệp phát hành sẽ cấp cho các nhà đầu tư giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận này giống với giấy chứng nhận nợ, các nhà đầu tư sẽ trả lãi định kỳ theo đúng như đã cam kết.

Trái phiếu nước ngoài

Trái phiếu nước ngoài

Chứng chỉ ký quỹ

Đây là chứng chỉ do nhà đầu tư chấp với vốn ban đầu vào quỹ đó, quỹ này có thể là cổ phiếu hoặc trái phiếu nước ngoài. Điều này có nghĩa là, thay vì bạn đầu tư trực tiếp thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư giáo tiếp qua công ty quản lý quỹ của mình bỏ tiền vào đầu tư. 

Chứng khoán phát sinh quốc tế

Đây là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế được nhiều người Việt lựa chọn đầu tư hiện nay vì nó đơn giản, tiện lợi và không mất quá nhiều thủ tục để tham gia. Về cơ bản, chứng khoán phát sinh quốc tế dựa trên chứng khoán cơ sở. Mặt khác, chứng khoán này sẽ quy định quyền lợi hoặc nghĩa vị đối với các bên tham gia hợp đồng trong việc thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở theo một mức giá đã được thỏa thuận trước đó.

Hiện này, có 4 dạng chứng khoán phát sinh quốc tế bạn có thể tham gia là:

 • Hợp đồng kỳ hạn
 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng hoán đổi

Chứng khoán ETF

Chứng khoán ETF được xem là hình thức đầu tư chứng khoán phát sinh mới được áp dụng tại nhiều công ty nước ngoài hiện nay. Thay vì đầu tư vào mã cổ phiếu của các công ty nước ngoài cụ thể nào đó bạn có thể đầu tư vào một lĩnh vực riêng lẻ hoặc tổng thể nền kinh tế của bất kỳ một quốc gia nào.

Chứng khoán ETF được xem là hình thức đầu tư chứng khoán phát sinh mới được áp dụng tại nhiều công ty nước ngoài hiện nay

Chứng khoán ETF được xem là hình thức đầu tư chứng khoán phát sinh mới được áp dụng tại nhiều công ty nước ngoài hiện nay

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Cũng giống như khi đầu tư vào chứng khoán trong nước, khi bạn đầu tư vào chứng khoán quốc tế sẽ có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế

 • Có nhiều danh mục đầu tư: Khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn đầu tư hơn như cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ đầu tư, chứng chỉ…Tùy theo tài chính cũng như nhu cầu đầu tư của bạn mà nên chọn sản phẩm đầu tư cho phù hợp.
 • Lượng mã chứng khoán lớn: Khi tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế, bạn sẽ không cần phải lo lắng về lượng mã chứng khoán. Bởi trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài luôn có số lượng lớn các mã chứng khoán.
 • Mức lợi nhuận cao: So với thị trường chứng khoán trong nước, khi đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế sẽ mang về mức lợi nhuận cũng như cơ hội cao hơn.
 • Dễ dàng đầu tư: Việc tham gia đầu tư trên các sàn giao dịch quốc tế sẽ không quá nhiều thủ tục bởi các nhà đầu tư chỉ cần đăng ký tài khoản online, giao dịch trực tuyến. Điều này đơn giản hơn so với việc đầu tư và tham gia chứng khoán trong nước.
Ưu điểm khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Ưu điểm khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Nhược điểm khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Mặc dù có nhiều ưu điểm là thế, nhưng về cơ bản chứng khoán quốc tế vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Các sàn giao dịch nước ngoài luôn biến động, ít sự ổn định điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều rủi ro bất ngờ khi tham gia
 • Muốn đầu tư vào thị trường này, bạn phải có một nguồn vốn lớn
 • Khó theo dõi thị trường bởi bất đồng về ngôn ngữ
 • Khi gặp các rắc rối khó có thể trao đổi hay được giải quyết nhanh chóng
 • Muốn tham gia vào thị trường quốc tế, đòi hỏi bạn phải am hiểu về chứng khoán, có kiến thức đầu tư và giỏi ngoại ngữ.
Nhược điểm khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Nhược điểm khi đầu tư vào chứng khoán quốc tế

4 yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán quốc tế

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán quốc tế, tuy nhiên có 4 yếu tố ảnh hưởng chính sau là:

Tình hình hoạt động của công ty/doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Tất nhiên rồi, yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chứng khoán quốc tế là từ các công ty/doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Mọi hoạt động như lỗ, khủng hoảng, sáp nhập hay khủng hoảng truyền thông…đều có thể tác động đến giá cổ phiếu do công ty/doanh nghiệp đó phát hành chứng khoán.

Nhu cầu đầu tư của thị trường

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến chứng khoán là nhu cầu đầu tư của thị trường. Khi nhu cầu đầu tư tăng hoặc giảm đều sẽ tác động không nhỏ đến thị trường. Bởi khi nhu cầu mua cổ phiếu của các nhà đầu tư lớn giá chứng khoán sẽ tăng và ngược lại khi nhu cầu mua giảm thì giá chứng khoán sẽ giảm. Đây cũng được xem là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu tổng thể.

Nhu cầu đầu tư của thị trường

Nhu cầu đầu tư của thị trường

Các chính sách và quyết định

Yếu tố thứ 3 gây ảnh hưởng đến chứng khoán là các chính sách và quyết định của chính phủ hoặc các nhà phát hành. Bởi điều này tác động đến sự phát triển của các doanh nghiệp, sự tác động này có thể sẽ có lợi hoặc có hại, từ đó mà gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Thay đổi về kinh tế – chính trị

Yếu tố cuối cùng gây ảnh hưởng đến chứng khoán là các thay đổi về kinh tế và chính trị. Bởi khi chính trị thay đổi nền kinh tế sẽ thay đổi theo. Đặc biệt khi các chính sách về tiền tệ thay đổi sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán.

Hướng dẫn đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Nhằm giúp bạn  dễ dàng bước chân vào lĩnh vực đầu tư này, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức đầu tư chứng khoán quốc tế. Tuy nhiên trước đó, bạn cần phải nắm được một số thuật ngữ cơ bản sau:

 • Công thức tính hưởng chênh lệch giá cổ phiếu: LÃI = GIÁ BÁN – GIÁ MUA – (THUẾ + PHÍ GIAO DỊCH)
 • Hưởng cổ tức nghĩa là tiền mặt hoặc cổ phiếu
 • Cổ phiếu thưởng

Để đầu tư vào thị trường này, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu các sàn giao dịch uy tín

Để không bị lỗ trước khi đầu tư vào thị trường này bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ nhà nhà môi giới uy tín, chất lượng. Để đánh giá nhà môi giới đó có uy tín hay không bạn có thể dựa vào yếu tố sau:

 • Có giấy phép hoạt động rõ ràng, do các cơ quản tổ chức đáng tin cậy trên thế giới cấp
 • Hoạt động trong lĩnh vực tài chính lâu năm
 • Cách thức giao dịch nhanh chóng, chuyên nghiệp và đặc biệt có sự hỗ trợ các đơn vị ngân hàng của Việt Nam
 • Quyền lợi được đảm bảo
 • Trên các phương tiện truyền thông, có sự minh bạch
Chọn sàn giao dịch uy tín

Chọn sàn giao dịch uy tín

Nếu bạn không biết nên đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế nào bạn có thể cân nhắc các sàn sau:

 • Sàn Etoro
 • Sàn XTB
 • Sàn Mitrade
 • Sàn VantageFX
 • Sàn Squared Financial
 • Sàn CMC Markets

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Để đầu tư được trên các sàn chứng khoán này buộc bạn phải có tài khoản, cách thức đăng ký tài khoản đầu tư khá đơn giản, bạn chỉ cần điều thông tin theo chỉ dẫn của sàn giao dịch đó.

Bước 3: Thực hành đầu tư

Trước khi bắt đầu đầu tư thật bạn sẽ được thực hành đầu tư trên tài khoản đầu tư demo. Đây là một bước cực kỳ quan trọng nhằm giúp bạn có thể hiểu hơn các thao tác trong quá trình giao dịch. Mặt khác, đây cũng là lúc bạn nên áp dụng những kiến thức của mình đã tiếp thu để thực hành trước khi bước vào quá trình đầu tư thật. Tất nhiên, điều này bạn sẽ không gặp bất kỳ rủi ro gì vì đây chỉ là tài khoản demo mà thôi.

Thực hành đầu tư chứng khoán bằng tài khoản demo

Thực hành đầu tư chứng khoán bằng tài khoản demo

Bước 4: Lập kế hoạch đầu tư cá nhân

Sau khi đã có được tài khoản và biết cách để đầu tư trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, bạn lên lập kế hoạch đầu tư cho mình. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn kiếm lời trên các sàn này. Khi đã có kế hoạch bạn sẽ biết mình nên làm gì nên đầu tư bao nhiêu và khi nào nên dừng để tránh gặp phải rủi ro khi đầu tư.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu thêm về chứng khoán quốc tế là gì. Nhìn chung, để có thể sinh lời khi đầu tư bạn cần có cho mình một kế hoạch cũng như có một chiến lược cụ thể.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org