Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Thitruong.org – Thị trường giao dịch chứng khoán hiện đang có rất nhiều các loại sản phẩm khác nhau. Trong đó, chứng quyền có đảm bảo đang được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất vì loại chứng khoán này sẽ có thể giúp giảm thiểu được những rủi ro khi giao dịch.

Vậy cụ thể Chứng quyền có đảm bảo là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chứng quyền là gì?

Chứng quyền (tên tiếng anh là Stock Warrant) là một loại chứng khoán do các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất phát hành. Mục đích chính của việc nắm giữ chứng quyền đó chính là việc cho phép người sở hữu được mua các cổ phiếu của doanh nghiệp theo mức giá được quy định trước đó, cho dù có bất kỳ thay đổi nào về thị trường hay giá trị, những biến động của công ty.

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước một thời điểm đã được ấn định.

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Tham khảo thêm: Đánh giá lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào chứng quyền

Có hai loại chứng quyền có bảo đảm:

 • Chứng quyền mua
 • Chứng quyền bán

Chứng quyền mua

Chứng quyền mua là loại chứng quyền mà người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số lượng chứng khoán cơ sở theo mức giá thực hiện hoặc nhận khoản tiền chênh lệch khi giá của chứng khoán cơ sở cao hơn giá thực hiện tại thời điểm thực hiện.

Các trạng thái của chứng quyền mua

Điểm đặc biệt của chứng quyền mua chính là các trạng thái khác nhau để xác định khoản chênh lệch mà các nhà đầu tư có thể nhận được. Trạng thái của chứng quyền mua được xác định tại thời điểm đáo hạn và được xác định như sau:

Trạng thái lãi:

 • Đối với CW bán: Giá CKCS < Giá thực hiện
 • Đối với CW mua: Giá CKCS > Giá thực hiện
 • Nhà đầu tư sẽ được phần chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện tại thời điểm thực hiện

Trạng thái lỗ:

 • Đối với CW bán: Giá CKCS > Giá thực hiện
 • Đối với CW mua: Giá CKCS < Giá thực hiện
 • Nhà đầu tư sẽ không nhận được phần chênh lệch

Trạng thái hòa vốn:

 • Giá CKCS = Giá thực hiện
 • Nhà đầu tư sẽ không nhận được phần chênh lệch

*Ghi chú: CKCS: chứng khoán cơ sở

Chứng quyền bán

Chứng quyền bán là loại chứng quyền mà người sở hữu chứng quyền được quyền bán một số lượng chứng khoán cơ sở theo mức giá thực hiện hoặc nhận khoản tiền chênh lệch khi giá của chứng khoán cơ sở thấp hơn giá thực hiện tại thời điểm thực hiện.

Sau khi được phát hành, chứng quyền sẽ được niêm yết và giao dịch như một loại cổ phiếu bình thường ở trên và sẽ được đảm bảo thanh khoản bởi người tạo lập thị trường là công ty phát hành.

Cách giao dịch của loại chứng quyền này

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa và các loại hình của chứng quyền có đảm bảo, chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách thức giao dịch của loại chứng quyền này.

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Mua – bán chứng quyền

Có 2 cách để các nhà giao dịch mua chứng quyền: Mua trên thị trường sơ cấp (đăng ký mua trực tiếp từ tổ chức phát hành) hoặc mua trên thị trường thứ cấp (mua trên sàn giao dịch sau khi chứng quyền được niêm yết). Cho dù mua trên thị trường sơ cấp hay thứ cấp thì chúng đều có lợi riêng.

Tương tự như giao dịch mua, nếu muốn bán chứng quyền, nhà đầu tư có thể bán cho tổ chức phát hành, bán lại cho nhà đầu tư khác qua sàn giao dịch hoặc đợi đến khi chứng quyền hết hạn. Các tổ chức phát hành sẽ ghi nhận lãi – lỗ và tiến hành thanh toán cho nhà đầu tư.

Tài khoản giao dịch

Chứng quyền cũng giống với cổ phiếu chính vì thể khi giao dịch giống như thế. Nhà đầu tư chứng quyền không cần mở tài khoản mới mà có thể sử dụng chính tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở.

Thời gian giao dịch và thanh toán

 • Thời gian giao dịch: Tương tự như thời gian giao dịch cổ phiếu trên sàn HOSE, thời gian giao dịch và các phiên đóng, mở sẽ với khối lượng giao dịch tối thiểu là 10.
 • Thời gian thanh toán: Thanh toán bù trừ đa phương, T + 2.

Với công thức này chúng ta có thể hiểu rằng khi đặt lệnh mua thì chứng quyền sẽ được chuyển quyền sở hữu cho bạn sau hai ngày. Như thế thì việc giao dịch trên các chứng quyền này sẽ diễn ra sau hai ngày nữa. Đặc điểm này cũng giống như chứng khoán thông thường.

Giá tham chiếu: Giá đóng cửa của phiên giao dịch trước sẽ là giá tham chiếu cho ngày giao dịch tiếp theo.

Giá trần/sàn của CW:  được xác định theo công thức sau:

Giá trần/sàn CW = Giá tham chiếu CW +/- (Giá CKCS*Biên độ dao động) / Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi sẽ được ghi trên tờ chứng quyền được nhận.

Ví dụ:

Giá CKCS 100,000 đồng, biên độ dao động 7%. Giá tham chiếu CW là 5,000 đồng, tỷ lệ chuyển đổi 2:1

 • Giá trần CW = 5,000 + (100,000*7%)/2 = 8,500 đồng
 • Giá sàn CW = 5,000 – (100,000*7%)/2 = 1,500 đồng

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chứng quyền

Chứng quyền có đảm bảo là gì?

Giống như các sản phẩm giao dịch khác, giá của chứng quyền chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, có thể kể đến như sau:

Giá thị trường của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện quyền: Là hai yếu tố quan trọng để xác định giá trị nội tại của chứng quyền. Mức độ chênh lệch của hai yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến giá CW.

Thời gian đáo hạn: Thể hiện giá trị thời gian của CW, thời gian đáo hạn của CW càng dài thì giá trị của CW càng cao.

Biến động giá chứng khoán cơ sở: Là mức độ dao động giá của chứng khoán cơ sở. Nếu chứng khoán cơ sở có biên độ dao động giá càng cao thì khả năng tạo ra lợi nhuận của nhà đầu tư càng lớn (có nghĩa là nhiều khả năng xảy ra chênh lệch giữa giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện quyền), do đó giá của CW cũng cao.

Lãi suất: Việc lãi suất tăng/giảm cũng tác động đến việc xác định giá của CW. Ví dụ: khi nhà đầu tư mua một chứng quyền mua, nhà đầu tư đã trì hoãn việc thanh toán giá thực hiện cho đến ngày đáo hạn

Việc trì hoãn này đã tiết kiệm cho nhà đầu tư một khoản tiền so với việc trực tiếp mua chứng khoán cơ sở và khoản tiết kiệm này được hưởng thu nhập từ lãi suất. Khi lãi suất tăng, khoản thu nhập của nhà đầu tư sẽ lớn hơn. Do đó, nhà đầu tư phải trả nhiều tiền hơn cho CW mua và ít hơn đối với CW bán.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org