Cung Mọc là gì? Cách xác định Cung Mọc chính xác nhất

Bạn đang tìm hiểu về bản đồ sao của mình trong Chiêm tinh học? Bên cạnh cung Mặt Trời và cung Mặt Trăng, cung Mọc có ý nghĩa gì, ảnh hưởng như thế nào tới vận mệnh của mỗi người? Để biết được cung Mọc là gì, ý nghĩa cũng như cách xác định cung Mọc, cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Cung Mọc là gì?

Theo Chiêm tinh học, bản đồ sao của mỗi cá nhân được tạo nên từ BIG 3 là cung Mặt Trời, cung Mặt Trăng và cung Mọc. Đây là 3 yếu tố tạo nên tính cách, số mệnh của mỗi người. Trong đó, cung Mặt Trời biểu hiện cho bản ngã bên trong, cung Mặt Trăng nói lên cảm xúc nội tại, còn cung Mọc lại thể hiện con người bên ngoài.

Cung Mọc là một trong ba yếu tố tạo nên bản đồ sinh của mỗi người

Cung Mọc là một trong ba yếu tố tạo nên bản đồ sinh của mỗi người

Cụ thể, cung Mọc (Ascendant) hay còn gọi là Dấu hiệu hướng thiên (Rising sign) là một cung hoàng đạo tiến lên ở đường chân trời phía Đông tại thời gian và địa điểm mỗi cá nhân được sinh ra. Dựa trên bản đồ sao cá nhân, chúng ta sẽ thấy vị trí này được ký hiệu bằng chữ AC hoặc có thể là Asc.

Đối diện với cung Mọc là cung Lặn (Descendant) được ký hiệu là DC. Cứ qua 2 tiếng, cung Mọc sẽ thay đổi một lần. Cung Mọc cho biết cách bạn nhìn nhận thế giới cũng như ấn tượng bạn để lại cho mọi người.

Ý nghĩa của cung Mọc trong Chiêm tinh như thế nào?

Như đã giới thiệu, cung Mọc thể hiện tính cách bên ngoài của mỗi người. Do đó, cung Mọc được ví như “chiếc mặt nạ” tính cách, thái độ của bạn đối với những người xung quanh, từ người thân cho đến không quen biết. Thái độ, tính cách này có thể rất khác với bản chất thật bên trong con người bạn. Vì vậy, đây là lý do vì sao gọi cung Mọc là một “chiếc mặt nạ công chúng”. Chỉ những người tiếp xúc lâu hoặc thấu hiểu bạn mới biết đây là lớp nguỵ trang, vỏ bọc bên ngoài con người thật của bạn.

Cung Mọc khác cung hoàng đạo như thế nào?

Theo Thiên văn học, một năm, Mặt Trời sẽ di chuyển qua các chòm sao (hành tinh) theo một vòng tròn lớn. Vòng tròn này được chia thành 12 phần bằng nhau và tương ứng với 12 cung hoàng đạo mà Mặt Trời đi qua là Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, 12 cung hoàng đạo sẽ có những đặc điểm, tính cách, ưu – nhược điểm khác nhau. Song, đặc điểm này chỉ là bề nổi của con người bạn. Với bản đồ sao cá nhân, bản ngã bên trong, phần cảm xúc và tính cách bên ngoài của mỗi cá nhân sẽ được thể hiện rõ hơn nhiều.

Các bạn nên phân biệt khái niệm cung Mọc của các cung hoàng đạo khác với cung hoàng đạo

Các bạn nên phân biệt khái niệm cung Mọc của các cung hoàng đạo khác với cung hoàng đạo

Bản đồ sao cá nhân gồm có vị trí của 8 ngôi sao là Kim, Thuỷ, Mộc, Hoả, Thổ, Thiên Vương, Hải Vương, Diêm Vương, Mặt Trời, Mặt Trăng, cung Mọc, cung Lặn,… Các hành tinh này sẽ nằm rải rác trên vòng tròn 12 cung hoàng đạo. Cung hoàng đạo mọi người thường sử dụng trong phỏng đoán tính cách được xác định bởi cung Mặt Trời.

Như đã giới thiệu ở phần trước, cung Mọc biểu hiện tính cách bên ngoài, cung Mặt Trời tượng trưng cho bản ngã bên trong, còn cung Mặt Trăng đại diện cho tâm hồn, cảm xúc. Khi xác định cung Mọc cho bản thân, bạn nên phân biệt rõ cung Mọc Bạch Dương hay cung Mọc Kim Ngưu sẽ khác cung hoàng đạo Bạch Dương hay Kim Ngưu nhé.

Hướng dẫn cách xác định cung Mọc hiệu quả và chính xác

Lưu ý khi xác định cung Mọc

Trước khi xác định cung Mọc của mỗi cá nhân là gì, chúng ta nên lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Phải cập nhật chính xác ngày tháng năm sinh dương của bản thân, giờ sinh. Trường hợp chỉ nhớ ngày tháng năm sinh, bạn chỉ xem được cung hoàng đạo của mình là gì.
 • Nhớ địa điểm sinh của bản thân.

Các bước xác định cung Mọc

Để xác định cung Mọc, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Astro.com
 • Bước 2: Chọn mục Free Horoscopes xuất hiện trên trang chủ màn hình.
 • Bước 3: Tại mục Drawings, Calculations & Data, chọn phần Natal Chart, Ascendant.
 • Bước 4: Nhấp vào Enter birth data khi cửa sổ vừa mở ra.
 • Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân:
  • First name: điền tên của mình
  • Last name: không bắt buộc
  • Gender: Chọn giới tính Female (Nữ) – Male (Nam) – Other (Khác)
  • Birthday: Điền thông tin ngày tháng năm sinh dương lịch
  • Hour: Giờ sinh
  • Country: Việt Nam
  • Birth town: Điền tỉnh hoặc thành phố mà bạn được sinh ra
 • Bước 6: Chọn mục Continue.
 • Bước 7: Nhận kết quả cung Mọc của bản thân. Nhìn vào kí hiệu AC trong bản đồ để xác định cung Mọc của bạn thuộc cung nào.
Cách xác định cung Mọc khá đơn giản

Cách xác định cung Mọc khá đơn giản

Tìm hiểu đặc điểm ngoại hình và tính cách của 12 cung Mọc

Cung Mọc Bạch Dương

Bạch Dương là những người có ngày sinh bắt đầu từ 21/03 – 20/04. Đặc điểm nổi bật của cung Mọc Bạch Dương chính là sự tự tin và giỏi giao tiếp. Với những cuộc gặp gỡ, giao lưu, Bạch Dương luôn là người chủ động bắt đầu cũng như dẫn dắt câu chuyện. Người thuộc cung Mọc Bạch Dương rất cởi mở, thân thiện, năng động và luôn biết dành những lời khen nhằm mang lại niềm vui cho mọi người.

Tuy nhiên, nhược điểm của những bạn thuộc cung này chính là hiếu thắng, bốc đồng. Tính khí của cung Mọc Bạch Dương rất thất thường “sáng nắng, chiều mưa” nhưng không vì thế mà giận dỗi ai quá lâu. Họ thường nhanh quên, dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của người khác dù đã khiến người cung Mọc Bạch Dương chịu nhiều tổn thương.

Cung Mọc Bạch Dương khá bốc đồng

Cung Mọc Bạch Dương khá bốc đồng

Mang trong mình dòng máu của thủ lĩnh, kẻ cầm đầu nên người cung Mọc Bạch Dương luôn là những người lãnh đạo tài ba, biết phấn đấu cho sự nghiệp. Song con đường thành danh của Bạch Dương khá trắc trở. Do đó, bạn phải cố gắng phấn đấu hơn nữa so với các cung Mọc còn lại.

Người cung Mọc Bạch Dương rất chú tâm đến vấn đề vóc dáng, ngoại hình. Vì vậy, họ luôn chăm chỉ trong vấn đề chăm sóc bản thân như ăn uống, kiêng khem, tập luyện thể dục. Điều ấn tượng nhất của nhóm người này chính là sở hữu đôi mắt to, đẹp.

Cung Mọc Kim Ngưu

Người thuộc cung Mọc Kim Ngưu (21/04 – 20/05) luôn đề cao vấn đề tiền bạc, tài chính. Nhóm người này chỉ cảm thấy an toàn, tự tin khi trong tài khoản có tiền, sở hữu nhà đẹp và đầy đủ về ăn uống. Về tính cách, người thuộc nhóm cung này rất điềm tĩnh trước bất kỳ vấn đề gì. Đặc biệt, những bạn cung Mọc Kim Ngưu rất giỏi che giấu cảm xúc.

Cung Mọc Kim Ngưu quản lý tài chính rất giỏi

Cung Mọc Kim Ngưu quản lý tài chính rất giỏi

Cung Mọc Kim Ngưu rất thông minh, tài giỏi, do đó họ luôn có khả năng, cơ hội lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Ngoài ra, nhóm người này có xu hướng nối nghiệp ông cha, nghe lời khuyên của người đi trước trong vấn đề sự nghiệp.

Cung Mọc Song Tử

Trong 12 cung hoàng đạo, cung Mọc Song Tử (21/05 – 21/06) là những người giỏi giao tiếp nhất. Do đó, nhóm người này luôn biết cách làm hài lòng những người xung quanh. Bên cạnh đó, cung Song Tử cũng sở hữu rất nhiều tài lẻ, khéo tay. Là người thông minh, rất tập trung khi nghiên cứu, làm việc nên nhóm người thuộc cung này rất khó chịu khi phải làm việc với người có IQ thấp hơn mình.

Mọc Song Tử rất có tài giao tiếp

Mọc Song Tử rất có tài giao tiếp

Cung Mọc Song Tử rất yêu thích tìm hiểu, khám phá những thứ xung quanh bản thân. Công việc liên quan đến cung này là Logistics, Marketing, Freelance hoặc thường xuyên đi công tác nước ngoài. Với cung Mọc Song Tử, công việc chỉ là công cụ kiếm tiền chứ không phải làm vì đam mê. Do đó, họ luôn yêu thích công việc sáng tạo, nghệ thuật và ít người.

Cung mọc Cự Giải

Là nhóm người có tính cách rụt rè, ngại ngùng song cung Mọc Cự Giải (22/06 – 22/07) lại có sức hút mãnh liệt với những người xung quanh. Cung Mọc Cự Giải rất biết chăm chút cho ngoại hình của mình bằng cách luyện tập thể dục, sử dụng các loại trang sức, phụ kiện đi kèm như đồng hồ, vòng tay.

Cung Mọc Cự Giải là người khá ngại ngùng

Cung Mọc Cự Giải là người khá ngại ngùng

Mẹ của cung Mọc Cự Giải là tuýp người nghiêm khắc. Vì vậy mới có thể tạo ra những người con cung Mọc Cự Giải tài ba, đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp. Song, đây cũng chính là đòn chí mạng khiến họ cảm thấy tự ti vào bản thân vì có những người mẹ quy tắc như thế này.

Người thuộc cung Mọc Cự Giải nên lựa chọn công việc liên quan đến vấn đề tài chính. Bạn không phù hợp với những công việc liên quan đến lãnh đạo, nhà nước. Những năm đầu đời, sự nghiệp của cung Mọc Cự Giải rất chật vật, khó khăn, thường xuyên nhảy việc. Tuy nhiên, hậu vận của nhóm cung này lại rất tốt, thậm chí đạt được ước mơ ban đầu của mình.

Cung mọc Sư Tử

Nằm trong nhóm yếu tố Lửa, cung Mọc Sư tử (23/07 – 22/08) là những người rất giàu tình cảm. Bất kể là nam hay nữ, họ luôn muốn trở thành những người cha, người mẹ tốt nhất đối với con cái của mình. Chính vì thế, con cái là tất cả đối với người thuộc nhóm cung này.

Cung Mọc Sư Tử là người có trái tim ấm áp

Cung Mọc Sư Tử là người có trái tim ấm áp

Người thuộc cung Mọc Sư Tử rất yêu thích nuôi thú cưng, nhất là những loài động vật có ngoại hình nhỏ nhắn, đáng yêu. Quản lý tài chính vững là một trong những điểm mạnh của nhóm Lửa. Do đó, họ dễ thành công khi làm việc liên quan vấn đề tài chính, ngân hàng hay đầu tư. Người cung Mọc Sư Tử cũng có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực cộng đồng, xã hội.

Cung mọc Xử Nữ

Thuộc nhóm yếu tố Đất, cung Mọc Xử Nữ (23/08 – 22/09) được đánh giá là người nhạy cảm, khó tính nhất trong 12 cung hoàng đạo. Biểu tượng của Xử Nữ chính là cô gái đồng trinh, vì vậy Xử Nữ rất khó tính, nghiêm túc song họ cũng rất giỏi tư duy, phân tích và logic.

Nhóm người cung Mọc Xử Nữ rất khó tính

Nhóm người cung Mọc Xử Nữ rất khó tính

Đối với cung Mọc Xử Nữ, họ luôn mong muốn mang đến những gì tốt đẹp nhất cho xã hội. Mặc dù thường xuyên chống đối mẹ, nhưng nhóm cung này rất đề cao, tôn kính người mẹ của mình. Đó là người thầy vĩ đại, tuyệt vời nhất trong cuộc đời của họ.

Với cung Mọc Xử Nữ, họ luôn làm tròn trách nhiệm, bổn phận làm cha, làm mẹ với con cái của mình. Song mối quan hệ đó không được gần gũi, tình cảm và khắng khít. Dẫu vậy, họ vẫn luôn đầu tư, dạy bảo con mình trở thành những người tốt, tử tế và có tài. Con cái của cung Mọc Xử Nữ thường có xu hướng du học và định cư nước ngoài.

Cung mọc Thiên Bình

Là nhóm người thuộc yếu tố Không Khí, cung Mọc Thiên Bình (23/09 – 23/10) khá giống Song Tử trong vấn đề giao tiếp với những người xung quanh. Họ luôn dành nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc và mở rộng các mối quan hệ gia đình, tình yêu, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là xã giao. Đối với cung Mọc Thiên Bình, quãng thời gian ý nghĩa và trọn vẹn nhất khi có những người mình yêu quý kề bên.

Mọc Thiên Bình là nhóm cung thích tạo các mối quan hệ xung quanh

Mọc Thiên Bình là nhóm cung thích tạo các mối quan hệ xung quanh

Cung Mọc Thiên Bình rất yêu thích sự công bằng, hài hoà bởi họ làm nhóm người dễ bị mất cân bằng trong cuộc sống. Mang trong mình năng lượng tính dục cao, do đó cung Mọc Thiên Bình là những người rất năng động, sexy và quyến rũ.

Về sự nghiệp, cung Mọc này thường làm những công việc liên quan đến dịch vụ, chăm sóc người khác như nhà hàng, spa, bác sĩ, y tá,… Tài chính của cung Mọc Thiên Bình luôn rủng rỉnh nhờ có sự hỗ trợ từ gia đình.

Cung mọc Bọ Cạp

Cung Mọc Bọ Cạp (24/10 – 22/11) là cung thuộc nhóm yếu tố Nước, thường có tên gọi khác là cung Mọc Thiên Yết hay Thần Nông. Người ta thường ví rằng, cuộc đời người thuộc cung Mọc Bọ Cạp như biểu đồ hình Sin bởi “Lên voi xuống chó” thất thường, bấp bênh. Có lẽ, đây là nhóm người chịu nhiều đắng cay nhất trong cuộc đời. Do đó, họ luôn thấy sợ hãi với mọi thứ xung quanh.

Mọc Bọ Cạp là cung nhọ nhất trong 12 cung hoàng đạo

Mọc Bọ Cạp là cung nhọ nhất trong 12 cung hoàng đạo

Chiếc phao cứu sinh cho Mọc Bọ Cạp chính là sự dạy dỗ từ gia đình của mình. Nhóm người này kế thừa sự thông minh, uyên bác từ người cha của mình. Do đó, họ nhận ra rằng, chỉ có kiến thức, trí tuệ mới là thứ theo họ mãi suốt cuộc đời mà không bị mất đi.

Sinh ra đã có cuộc đời vất vả, song nếu gặp được người hướng dẫn tốt, biết cách chỉ lối, người cung Mọc Bọ Cạp sẽ cải thiện được cuộc sống, sự nghiệp của mình.

Cung mọc Nhân Mã

Mọc Nhân Mã (23/11 – 21/12) là những người có lối sống lạc quan, dám nghĩ dám làm và yêu thích sự tự do, thay đổi. Vì vậy, họ luôn làm theo ý của mình mặc cho mọi người khuyên bảo. Thuộc yếu tố Lửa, cung Mọc Nhân Mã khá giống Mọc Bạch Dương bởi tính cách bốc đồng, làm việc không có kế hoạch rõ ràng. Họ làm việc theo tính nhất thời nên dẫn đến dễ chán nản, thất bại.

Mọc Nhân Mã là cung hoàng đạo yêu thích sự tự do

Mọc Nhân Mã là cung hoàng đạo yêu thích sự tự do

Nhóm cung Lửa luôn là những người sống tình cảm, chân thành, rộng lượng và phóng khoáng. Họ sở hữu đôi mắt tinh anh, không nhút nhát nên luôn được mọi người yêu quý. Nếu dành tình cảm cho đối phương, cung Mọc Nhân Mã không ngần ngại mà tiến tới người họ thương.

Cung mọc Ma Kết

Thuộc yếu tố Đất, cung Mọc Ma Kết (22/12 – 19/01) sống rất thực dụng và đề cao vấn đề tài chính, tiền bạc. Do đó, họ luôn khao khát có địa vị xã hội và được mọi người công nhận. Vì thiếu sự tự tin ở bên trong nên cung Mọc Ma Kết phải đạt được thành công trong sự nghiệp để tự tin hơn.

Mọc Ma Kết là nhóm người có tính thực dụng cao

Mọc Ma Kết là nhóm người có tính thực dụng cao

Cung Mọc Ma Kết là người rất giỏi quản lý và tiêu xài tiền bạc. Họ luôn vạch ra kế hoạch, mục tiêu rõ ràng nên hậu vận luôn có của ăn, của để. Mặc dù không quá giỏi trong giao tiếp như Song Tử, tuy nhiên Mọc Ma Kết biết dùng đúng ngôn ngữ biểu đạt, thẳng thắn nên được nhiều người yêu thích.

Cung mọc Bảo Bình

Cuộc đời Mọc Bảo Bình (20/01 – 18/02) chính là phiên bản thứ 2 của cung Mọc Thiên Yết. Đây cũng là nhóm người có cuộc đời kém may mắn, vất vả và bất ổn nhất. Với cung Mọc Bảo Bình, con đường sự nghiệp của họ thường “Lên voi xuống chó” không kịp trở tay. Để thành công, Mọc Bảo Bình chỉ nên làm việc một mình. Càng độc lập, nhóm cung này càng dễ thành công.

Mọc Bảo Bình là cung hoàng đạo có cuộc đời khá bất ổn

Mọc Bảo Bình là cung hoàng đạo có cuộc đời khá bất ổn

Nếu bạn thuộc cung Mọc Bảo Bình, hãy trải nghiệm với công việc Freelance, nghiên cứu, thậm chí là Tarot Reader nhé. Ngược lại, nếu bạn làm công việc văn phòng, hãy thường xuyên thư giãn bằng cách leo núi, chạy bộ một mình để giảm bớt điều không may cho bản thân. Điểm yếu của Mọc Bảo Bình chính là tiêu xài hoang phí, không giỏi quản lý tiền bạc. Vì vậy, bạn không nên làm việc liên quan vấn đề tài chính, ngân hàng.

Cung mọc Song Ngư

Là cung thuộc yếu tố Nước (19/02 – 20/03) với đặc trưng nhạy cảm, dễ xúc động, do đó cung Mọc Song Ngư là người luôn hành động theo cảm xúc cá nhân. Mang trong mình nhiều cảm xúc, người thuộc cung Mọc Song Ngư luôn nhìn nhận mọi vấn đề với góc độ mới mẻ, đa dạng và sáng tạo.

Mọc Song Ngư là cung hoàng đạo có nhiều cảm xúc nhất

Mọc Song Ngư là cung hoàng đạo có nhiều cảm xúc nhất

Cũng chính vì điều này, Mọc Song Ngư đôi lúc đi quá xa và không biết nói “KHÔNG” trước một số vấn đề. Điểm yếu của nhóm cung này chính là bị động, không chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính bản thân mình. Có thể thấy, cung Mọc Song Ngư rất hay gặp may mắn bất ngờ trong cuộc đời. Đặc biệt, họ rất dễ được kế thừa tài sản từ gia đình hoặc vật chất đến từ sếp của mình.

Mối quan hệ xung quanh như bạn bè thân thiết của Mọc Song Ngư khá ít ỏi. Một phần do nhóm người này không có nhu cầu kết giao, tạo lập các mối quan hệ mới như Song Tử, một phần do họ có suy nghĩ khác người. Do đó, thời gian rảnh của Mọc Song Ngư thường tham gia các hoạt động có ích cho xã hội hoặc nghiên cứu, tìm tòi những điều mới.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến cung Mọc, ý nghĩa của cung Mọc cũng như cách tính cung Mọc của mỗi cá nhân trên bản đồ sao Chiêm tinh học. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết mình thuộc cung nào, nên làm gì để công việc, tương lai của bản thân tốt hơn. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org