Đất màu là gì? Đất màu có được chuyển sang đất ở không?

Đất màu là gì? Đất màu có thể chuyển đổi thành đất thổ cư được không? nếu có thì thủ tục pháp lý cần chuẩn bị những gì? Cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi này. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết ngắn dưới đây.

Đất màu là gì?

Đất màu là gì?

Đất màu là gì?

Mặc dù trong bộ luật về đất đai không quy định hoặc có giải thích một cách chi tiết về đất màu. Tuy nhiên căn cứ vào thực tế, chúng ta có thể nhận thấy rằng đất màu là loại đất được sử dụng để trồng các loại hoa màu. Như: Lạc, đậu, khoai, ngô… Đây cũng là loại đất thuộc đất nông nghiệp. Là loại đất trồng các cây như gieo, thu hoạch, kết thúc chu kỳ sản xuất không quá 1 năm. Bao gồm cả các loại cây hàng năm lưu gốc để thu hoạch không quá 5 năm.

Cũng theo quy định này, thì đất trồng hàng năm sẽ bao gồm đất trồng lúa. Cùng các loại đất trồng các loại cây hàng năm còn lại. Hiểu một cách đơn giản thì đất màu là đất trồng cây hàng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. 

Xem thêm: Đất ODT là gì ? Đất ONT là gì? Phân biệt đất ONT và đất ODT

Đất màu có làm sổ đỏ được không?

Sau khi biết được đất màu là gì? Chắc hẳn bạn đang muốn biết. Đất màu có làm sổ đỏ được không? Như đã chia sẻ ở trên, đất màu thuộc đất nông nghiệp. Vì thế, loại đất này cũng sẽ giống như những chất đất khác có trong bộ luật đất đai. Có nghĩa là nó vẫn được Nhà nước quy định cấp sổ đỏ theo đúng pháp luật. Theo đó, nếu đất màu của bạn thuộc vào các trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ mà nhà nước quy định.

Đất màu có làm sổ đỏ được không?

Đất màu có làm sổ đỏ được không?

Thế nhưng, để được cấp sổ đỏ. Đất màu nhà bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật định. Tức là, chủ sở hữu cần phải hoàn thành tất cả các nghĩa vụ về hồ sơ, giấy tờ. Cũng như các nghĩa vụ tài chính trước khi nhận sổ đỏ. Lúc này, đất màu của bạn sẽ chính thức được hợp thức hóa. Người sở hữu cũng có đầy đủ quyền và nghĩa vụ với mảnh đất này của mình. 

Đất màu có được chuyển sang đất ở không?

Pháp luật Việt Nam hiện hành có quy định chi tiết về các nhóm đất trong nước. Theo đó, đất hoa màu thuộc đất nông nghiệp, đất ở thuộc nhóm phi nông nghiệp. Vì thế, nếu như muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Thì yêu cầu chuyển đổi đó phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đất màu có được chuyển sang đất ở không?

Đất màu có được chuyển sang đất ở không?

Ngoài ra, để được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải dựa đúng theo kế hoạch. Cũng như đảm bảo đúng kế hoạch về việc sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Dĩ nhiên, kế hoạch này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hơn nữa, nhu cầu sử dụng đất đã được phê duyệt hiện trong đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do đó, bạn có thể chuyển mục đích sử dụng từ đất màu sang đất ở. Về thủ tục chuyển đổi thì bạn cần phải thực hiện theo đúng pháp luật quy định.

Điều kiện chuyển đổi đất màu thành đất thổ cư

Như đã chia sẻ ở trên, để có thể chuyển đổi đất màu sang đất thổ cư. Điều kiện tiên quyết chính là được sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, còn cần phải đáp ứng được hai điều kiện khác như sau:

Điều kiện chuyển đổi đất màu thành đất thổ cư

Điều kiện chuyển đổi đất màu thành đất thổ cư

 • Thứ nhất: Nhu cầu sử dụng đất ở thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Điều kiện cần).
 • Thứ hai: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Trong đó bao gồm đất ở (điều kiện đủ).\

Chính vì thế, nếu có thể đáp ứng đủ các điều kiện trên. Bạn sẽ được phép chuyển đổi đất hoa màu thành đất thổ cư.

Thẩm quyền chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư 

Tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân. Theo đó,  nếu như bạn muốn chuyển đổi từ đất trồng hoa màu sang đất nhà ở. Thì cần phải xin phép Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có thửa đất cần chuyển mục đích sử dụng đất.

Thẩm quyền chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư 

Thẩm quyền chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

Một trong những điều kiện tiên quyết để được cấp phép chuyển đổi từ đất màu sang đất thổ cư như sau: Giao hoặc cho thuê đất, cấp phép quyền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình. Tuy nhiên, với cá nhân, hộ gia đình thuê đất, sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích 0.5ha trở lên. Cần phải có văn bản chấp thuận từ UBND cấp tỉnh thì UBND cấp huyện mới ra quyết định.

Hồ sơ chuyển đổi đất màu sang đất thổ cư

Căn cứ Điều 6, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi bạn muốn chuyển từ đất màu sang đất ở. Chắc chắn bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ, trong đó bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp (Sổ đỏ, sổ hồng).

Cách điền thông tin xin chuyển mục đích sử dụng đúng chuẩn nhất

Cần phải điền rõ tên UBND cấp có thẩm quyền để xin cho phép quyền chuyển mục đích sử dụng đất. Ví dụ:

Cách điền thông tin xin chuyển mục đích sử dụng đúng chuẩn nhất

Cách điền thông tin xin chuyển mục đích sử dụng đúng chuẩn nhất

 • Bạn là cá nhân, hộ gia đình có yêu cầu xin được cấp quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thì cần phải ghi là UBND cấp huyện nơi có đất.
 • Còn nếu bạn là tổ chức thì ghi là UBND cấp tỉnh nơi có đất.
 • Đồng thời, điền đầy đủ họ và tên cá nhân xin sử dụng đất hoặc cá nhân người đại diện cho hộ gia đình. Hoặc cá nhân là người đại diện cho một tổ chức nào đó.
 • Sau đóm ghi rõ thông tin cá nhân (Như: Ngày/tháng/năm sinh.CMND/CCCD, hộ chiếu,…)
 • Thông tin về tổ chức cần ghi rõ.
 • Mục đích sử dụng đất cần phải ghi rõ là gì sau khi được cấp phép chuyển đổi.

Thủ tục để chuyển đổi đất màu thành đất ở

Để có thể chuyển đổi từ đất màu sang đất ở, bạn cần thực hiện đúng và đủ các thủ tục dưới đây. 

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Sau đó, bạn cần phải tiến hành nộp hồ sơ theo một trong các hình thức.

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

 • Nếu địa phương bạn đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thì bạn nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển cho phòng Tài Nguyên và Môi trường.
 • Còn nếu địa phương bạn chưa thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả. Thì hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại Phòng tài nguyên và môi trường.

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc. Cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung. Hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định.

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành:

 • Xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết. Xác nhận vào đơn đăng ký, xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.
 • Chỉnh lý cũng như cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trong bước này, điều quan trọng nhất chính là hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất. Theo đúng số tiền và đúng hạn theo thông báo của cơ quan thuế. Để được tiếp nhận cũng như giải quyết hồ sơ một cách nhanh chóng.

Trả kết quả

Trả kết quả

Trả kết quả

Trong thời gian khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (Không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình, cá nhân). Không quá 25 ngày làm việc với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn. Vùng đặc biệt khó khăn thì sẽ nhận kết quả của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Có mất phí chuyển đổi đất màu sang đất thổ cư không?

Có mất phí chuyển đổi đất màu sang đất thổ cư không?

Có mất phí chuyển đổi đất màu sang đất thổ cư không?

Câu trả lời là có. Khi chuyển từ đất màu sang đất ở thì số tiền phải nộp sẽ do cơ quan thuế tính. Cũng như ra thông báo. Pháp luật về tiền sử dụng đất không quy định số tiền cụ thể. Mà chỉ quy định về cách tính các loại phí phải nộp. Khoản phí phải nộp khi chuyển đổi đất cũng giống với phí chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Lời kết

Qua nội dung bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về đất màu là gì? Cũng như giải đáp toàn bộ những thông tin xoay quanh việc chuyển đổi từ đất màu sang đất thổ cư. Cách chuyển đổi, hồ sơ và cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Để biết thông tin chi tiết và chắc chắn hơn bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của luật sư. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org