Đất nền là gì? Một số lưu ý cần tránh khi đầu tư vào đất nền

Đất nền là gì? Có mấy loại đất nền? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi đầu tư vào loại đất nền này. Hôm nay, Thitruong.org sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về loại đất này, cùng theo dõi nhé.

Đất nền là gì?

Đất nền là gì? Đất nền được biết đến là những lô đất còn nguyên sơ chưa có sự tác động nào của con người như đào, lấp, san bằng đất bằng máy móc. Nếu như có một bất kỳ một tác động nào dẫn đến sự thay đổi của đất thì sẽ không được coi là đất nền.

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Có mấy loại? Các lưu ý quan trọng khi mua?

Đất nền được biết đến là những lô đất còn nguyên sơ chưa có sự tác động nào của con người

Đất nền được biết đến là những lô đất còn nguyên sơ chưa có sự tác động nào của con người

Có bao nhiêu loại đất nền?

Loại đất nền là gì, trên thực tế có bao nhiêu loại đất nền? Để trả lời câu hỏi này thì hiện có tới 3 loại đất nền phổ biến, cụ thể các loại đất nền này như sau:

Đất nền dự án

Đất nền dự án là loại đất thuộc quy hoạch của dự án đầu tư xây dựng của chủ đầu tư, những lô đất này chưa được triển khai xây dựng, nói cách khác nó vẫn còn ở trong giai đoạn đầu của dự án trong quá trình thực hiện dự án. Khác với đất nền, loại đất nền dự án về cơ bản đã có sự tác động ít nhiều của chủ đầu tư thông qua việc quy hoạch chia từng lô cụ thể, phân tách các lô đất, xây dựng đường nội bộ và rào chắn bảo vệ đất nền dự án khỏi sự xâm phạm của mọi người xung quanh.

Đất nền dự án là loại đất thuộc quy hoạch của dự án đầu tư

Đất nền dự án là loại đất thuộc quy hoạch của dự án đầu tư

Với đất nền dự án, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm trong quá trình đền bù đất nền dự án cũng như xin giấy tờ pháp lý đầy đủ liên quan đến lô đất đó. Thông thường, đất nền dự án thường được quy hoạch tại các khu vực có vị trí địa lý thuận lợi với cơ sở hệ thống giao thông đồng bộ, được quy hoạch giúp thuận tiện khi di chuyển. Đây là mảnh đất đã được nhà nước quy hoạch nên về pháp lý nó đã được minh bạch.

Đất nền thổ cư

Đất nền thổ cư hay còn gọi là đất ở là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp gồm đất ở thông thôn và đất ở đô thị được nhà nước cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi phục vụ đời sống con người như nhà văn hóa, khu vui chơi… 

Đất nền thổ cư hay còn gọi là đất ở là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đất nền thổ cư hay còn gọi là đất ở là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Nếu bạn có ý định mua hoặc bán, chuyển nhượng loại đất này bạn cần lưu ý một số vấn đề về pháp lý liên quan. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến trường hợp bị làm giả giấy tờ hoặc mua phải mảnh đất có sổ chung. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu sau này của bạn.

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề có đặc điểm tương tự như đất nền dự án, cũng nằm trong khu vực thi công các công trình dự án khu dân cư, khu đô thị…Nhưng loại đất này được bố trí liền kề nhau và bằng nhau trên dự án thi công. Hiểu đơn giản đất nền liền kề là được chuyển đổi mục đích sử dụng từ các loại đất vườn, đất ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư để thành đất ở. Đất nền liền kề cũng có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể. 

Đất nền liền kề có đặc điểm tương tự như đất nền dự án

Đất nền liền kề có đặc điểm tương tự như đất nền dự án

Làm sao để phân biệt các loại đất nền?

Các loại đất nền là gì, làm sao để phân biệt đất nền với các loại đất khác? Về cơ bản thì việc phân biệt được các loại đất nền rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn khi mua cũng như các quyền lợi sau này. Ngay dưới đây bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt các loại đất nền một cách dễ hiểu nhất.

Loại đất nềnVề mục đích sử dụngVề mặt pháp lý
Đất nền dự ánThuộc mô hình bất động sản chuẩn và chất lượng, loại đất nền này được tính ứng nhiều tiện ích khác nhau. Mặt khác, hệ thống cơ sở hạ tầng sẽ được đồng bộ, quy hoạch bài bản. Bên cạnh đó bên trong khuôn viên dự án sẽ có công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắmTính pháp lý rất cao bởi đây là loại đất thuộc quy hoạch của nhà nước. Loại đất này được nhà nước bảo vệ và kiểm định nghiêm ngặt, cấp phép quy hoạch minh bạch, rõ ràng.

=> Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua bán đất này

Đất nền thổ cưTính đồng bộ của đất thổ cư là rất ít hoặc không có bởi đây là quỹ đất do dân tự xây dựng theo kế hoạch cá nhân. Vậy nên, các quy hoạch cơ sở xung quanh cũng ít được chú trọngTính pháp lý tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi vì loại đất này không có giấy tờ chứng thực quyền sở hữu sử dụng do mua bán bằng giấy tay, các mảnh đất tranh chấp về mua bán, kế thừa hoặc tặng, cho…

=> Do vậy, khi muốn chuyển nhượng loại đất này sẽ rất khó khăn bởi không chứng minh được tính pháp lý

Đất nền liền kềTương tự như đất nền dự án, đất nền liền kề thường sẽ được thiết kế theo quy hoạch chung của dự án. Vậy nên, các tiện ích và hạ tầng sẽ được đồng bộ về chất lượng.Tương tự như đất nền dự án, tính pháp lý rất cao và được đảm bảo an toàn từ các cơ quan chức năng trước khi tiến hành giao dịch

=> Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua loại đất này

Một số lưu ý cần tránh khi đầu tư vào các loại đất nền này

Đầu tư vào bất động sản là một trong những loại hình đầu tư được đánh giá là ngành có sức hút lớn và mang lại nguồn lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Chính bởi vậy mà đây là ngành có rất nhiều nhà đầu tư rót vốn. Tuy nhiên vì có mức lợi nhuận cao mà đã không ít những thủ đoạn lừa dối người mua. Vậy một số lưu ý cần tránh khi đầu tư vào loại đất nền là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé 

Đất nền chưa được cấp phép phân lô

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dự án đất nền chưa được phân lô nhưng lại được các đối tượng sử dụng đăng tin rao bán với giá cao nhằm mục đích tạo nên cơn sốt đất ảo đánh vào tâm lý người mua. Nếu người mua mua phải những lô đất này sẽ phải đối mặt với khả năng không có sổ đỏ vì chưa được phân lô. Vậy nên, để đảm bảo quyền lợi của người mua bạn nên chọn đầu tư vào loại đất nền có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhé.  

Một số lưu ý cần tránh khi đầu tư vào các loại đất nền này

Một số lưu ý cần tránh khi đầu tư vào các loại đất nền này

Đất nền thanh lý giá rẻ

Không ít người vì ham rẻ mà đã đầu tư hết vào loại đất này mà không mảy may suy nghĩ về tính pháp lý của những lô đất giá rẻ. Những loại đất này thường nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh và tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị dính tranh chấp…Vậy nên, khi mua những mảnh đất này bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh mất trắng.

Đất nền thuộc dự án ma

Đất nền thuộc dự án ma là một thuật ngữ trong ngành bất động sản để ám chỉ những dự án không có thật về mặt pháp lý. Đây là chiêu trò của nhiều chủ đầu tư hoặc môi giới nhà đất nhằm dụ dỗ khách hàng mua đất do chính họ dựng nên. Vậy nên, trong đầu tư bạn cần tránh đầu tư vào loại đất nền này tránh mất tiền oan và không có tính pháp lý nào. 

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Lưu ý tiếp theo khi bạn có ý định đầu tư vào đất nền cần tránh là lô đất đang bị cầm cố ngân hàng. Bởi không ít trường hợp nhiều nhà đầu tư đã phải ngậm ngùi cay đắng khi mua phải những lô đất này bởi sổ đỏ đã được người bán mang đi cầm cố, sang nhượng và hiện không có quyền với lô đất đó. Tuy nhiên, đấy chỉ là những điều đáng lo nhưng khi đầu tư vào loại đất này nếu chủ đầu tư phá sản hay ngân hàng phát mãi lô đất đó thì bạn sẽ không được phép sử dụng mảnh đất đó dù bạn đã bỏ tiền ra mua.

Không nên đầu tư vào đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Không nên đầu tư vào đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Đất nền chung sổ

Trong giới bất động sản, mọi người thường tránh mua phải những lô đất có chung sổ đỏ mặc dù những mảnh đất này vẫn được nhà nước công nhận quyền sở hữu chúng và có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến lô đất như mua, bán, cho, thế chấp…Nhưng bạn sẽ không thể tránh khỏi việc xảy ra tranh chấp và khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn. Trong trường hợp vạn muốn tách sổ đỏ cũng sẽ khó thêm nữa là nếu diện tích đất quá nhỏ thì theo quy định pháp luật thì cũng sẽ không được phép tách.

Xem thêm: Nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn sẽ hợp lý nhất?

Kinh nghiệm khi chọn đất nền là gì 

Nhằm giúp bạn có thể chọn được loại đất nền ưng ý, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm khi chọn đất nền sau đây:

Vị trí địa lý của khu đất

Trong bất động sản, vị trí là yếu tố cực kỳ quan trọng mà dù là chủ đầu tư hay người mua cũng đều chú trọng và tìm hiểu các thông tin về khu đất này. Do vậy, khi quyết định mua đất bạn nên xem xét vị trí địa lý như giao thông, các tiện ích xung quanh…Bởi điều này sẽ giúp cho bạn thuận lợi hơn khi xây nhà hoặc các công trình tại đây.

Xem xét vị trí địa lý của khu đất

Xem xét vị trí địa lý của khu đất

Thông tin của chủ đầu tư

Thực tế hiện nay có không ít chủ đầu tư ma vì lợi nhuận mà sẵn sàng tạo ra những dự án ma để lừa khách hàng mua những lô đất không có thật này. Vậy nên, trước khi mua một lô đất nền bạn cần tìm hiểu về thông tin của chủ đầu tư đó, có đáng tin hay không, lô đất thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư đã xin giấy phép và các giấy tờ liên quan hay chưa. Với những câu hỏi trên sẽ giúp bạn chọn được một miếng đất an toàn và có tính pháp lý rõ ràng. 

Tuyệt đối, bạn không nên đầu tư khi không rõ thông tin của chủ đầu hoặc nghe những lời hứa hẹn không có căn cứ tránh mất trắng tiền vốn. 

Hồ sơ pháp lý của dự án

Hồ sơ pháp lý của loại đất nền là gì? Khi quyết định mua bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ cần thiết để chứng minh được vị trí dự án, giá trị lô đất cũng như năng lực của chủ đầu tư, thủ tục pháp lý…Bởi việc này sẽ giúp cho việc giao dịch lô đất sẽ được minh bạch, rõ ràng và hạn chế sự rủi ro khi đầu tư.

Khi quyết định mua bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ cần thiết

Khi quyết định mua bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những giấy tờ cần thiết

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về đất nền là gì cũng như cách để phân biệt các loại đất. Khi mua các loại đất này bạn cần chú ý đến một số điều cần tránh như tránh mua phải đất nền chung sổ, đất bị cầm cố ngân hàng…để đảm bảo quyền lợi của mình nhé.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org