Giá bạch kim hôm nay & 5 yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim

Thitruong.org – Giá bạch kim hôm nay bao nhiêu? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn đầu tư vào loại mặt hàng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật giá mới nhất cũng như thông tin thêm về các yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá của bạch kim. Vậy đó là những yếu tố nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Giá vàng SJC, PNJ, Doji, 24K (999.9), 750 (18K), 916 (22K) ngày 10/12

Giá bạch kim hôm nay 10/12/2023 bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Là một sản phẩm rất quý, vậy nên giá bạch kim có thể sẽ đắt hơn vàng 9999, điều này còn tùy thuộc vào tình hình biến đổi của thị trường. Mặt khác, yếu tố của đồng USD cũng có thể khiến giá bạch kim biến động mạnh. 

Bảng giá bạch kim hôm nay

Biến động Giá Bạch Kim Thế Giới trong 3 tháng gần đây: -2,82 %

Giá đạt đỉnh vào 29/08/2023: 28.598.482 VNĐ / lượng

Giá chạm đáy vào 05/10/2023: 25.025.754 VNĐ / lượng

Tỉ giá: 1 USD = 24,239.84 VNĐ
Quy đổi: 1 lượng = 1.20565 toz

Giá Bạch Kim Thế Giới
Thời gian Theo tháng Giá hàng hóa Tính theo VNĐ / lượng Giá tăng giảm % so với tháng trước
11/202327.013.915+2,15 %
10/202326.432.634-6,92 %
09/202328.261.228+1,72 %
08/202327.774.928

Dưới đây là quy ước về loại sản phẩm này

 • 1 chỉ tương đương 3,75 gram
 • 1 lượng bằng 1 cây
 • 1 cây bằng 10 chỉ
 • 1 chỉ bằng 1/10 lượng = 3,75 gram
 • 1 phân bằng 1/10 chỉ = 0,375 gram
 • 1 ly bằng 1/10 phân = 0,0375 gram

Tóm lại, 1 gram bạch kim sẽ tương đương 0,27 chỉ

Bạch kim là gì?

Bạch kim được biết đến là một loại kim loại quý hiếm có tên gọi Platin (Pt) có màu xám trắng, đặc dẻo và rất dễ uốn. Tuy nhiên đây là một loại kim loại quý hiếm, rất khó tìm. Ứng dụng của chúng chủ yếu là nguyên liệu để tạo ra những món đồ trang sức đẹp mắt. Chẳng thế mà những mẫu trang sức được làm từ bạch kim vô cùng quý hiếm và đắt đỏ.

Bạch kim là một kim loại quý hiếm có tên gọi là Platin

Bạch kim là một kim loại quý hiếm có tên gọi là Platin

Bạch kim 750 và 925 có phải bạch kim không?

Bạch kim 750bạch kim 925 có phải bạch kim không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Câu trả lời cho câu hỏi này là không, tại sao lại như vậy?.

Bạch kim 750 

Khi nghe đến tên này, nhiều người thường nhầm tưởng đây là 1 loại bạch kim nhưng thực chất bạch kim 750 chỉ là tên gọi của 1 loại vàng Ý. Sở dĩ có tên gọi như vậy là nhìn hình thức bên ngoài của chúng rất giống bạch kim. Như vậy, bạch kim 750 là vàng Ý chứ không phải là bạch kim.

Bạch kim 750 thực chất là vàng Ý

Bạch kim 750 thực chất là vàng Ý

Bạch kim 925

Tương tự như 750, bạch kim 925 cũng chỉ là tên gọi của 1 loại vàng Ý loại 925 mà thôi. Chúng chỉ khác về tỷ lệ bạc nguyên chất, cụ thể tỷ lệ bạc chiếm 92,5%. Sản phẩm này có màu bạc đục ánh kim, tuy nhiên không có độ tự nhiên như của loại 750.

Bạch kim 925 cũng tương tự như 750 nhưng khác về tỷ lệ % bạc nguyên chất

Bạch kim 925 cũng tương tự như 750 nhưng khác về tỷ lệ % bạc nguyên chất

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim

Như đã đề cập trước đó, bạch kim là 1 kim loại rất quý hiếm cho nên các sản phẩm được làm từ nguyên liệu này không hề rẻ chút nào. Trước khi đi tìm hiểu về giá bạch kim hôm nay bao nhiêu thì bạn nên nắm được 1 số các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến giá của bạch kim.

Dưới đây 5 yếu tố chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá của loại sản phẩm này:

Nguồn cung bị giới hạn

Hiện nay, trên thế giới nguồn cung bạch kim chủ yếu đến từ các mỏ tại các quốc gia như Nga và Nam Phi. Mặt khác, bạch kim là đơn chất rất khó để khai thác và phải mất nhiều thời gian, năng lượng thì mới tinh chế ra sản phẩm bạch kim nguyên chất. Do đó, nguồn cung bạch kim ra thị trường cũng ít nhiều bị giới hạn và là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành.

Nhu cầu dùng cao

Bạch kim không chỉ là đồ trang sức được nhiều các chị em ưa chuộng lựa chọn mà còn là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chế tạo các thiết bị trong phòng thí nghiệm, làm chất xúc tác, các thiết bị nha khoa. Hơn nữa, còn được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng bạch kim hiện nay là vô cùng cao.

Nhu cầu dùng cao

Nhu cầu dùng cao

Ảnh hưởng của đồng USD, giá dầu

Bạch kim vốn chỉ xuất hiện tập trung nhiều ở các vùng đất Nam Phi, nên các nhà đầu tư dễ dàng độc quyền. Việc lên xuống thất thường của đồng USD và giá dầu càng góp phần khiến cho giá thành bạch kim và nhiều kim loại quý khác bị thay đổi. Ví dụ như khi đồng USD giảm thì giá bạch kim sẽ tăng, ngược lại khi đồng USD tăng thì giá bạch kim sẽ giảm.

Do sự lạm phát đồng tiền

Một yếu tố quan trọng nữa cũng góp phần làm ảnh hưởng đến xu hướng của giá bạch kim hiện nay là do sự lạm phát ngày càng gia tăng. Nếu lạm phát tăng thì giá trị đồng tiền bị suy yếu và kim loại quý sẽ tăng lên. Nếu lạm phát giảm thì giá trị tiền tăng và kim loại quý sẽ giảm. 

Ảnh hưởng từ kinh tế – chính trị

Đối với thị trường kim loại quý như vàng, bạch kim thì yếu tố kinh tế với các chỉ số đánh giá như CPI, PPI cũng có tác động rất lớn đến thị trường kim loại quý. Bên cạnh đó, nếu nền chính trị của đất nước đó bị bất ổn thì nguy cơ rủi ro đầu tư vào tiền tệ hoặc trái phiếu là rất cao. Lúc này dòng tiền đầu tư vào thị trường kim loại quý sẽ tăng cao và dẫn đến tình trạng giá bị thay đổi.

Ảnh hưởng từ kinh tế - chính trị

Ảnh hưởng từ kinh tế – chính trị

Liệu bạch kim có bị mất giá không?

Nói về vấn đề mất giá thì không bởi đây là sản phẩm chỉ dành cho giới thượng lưu, thậm chí nó còn có giá cao hơn cả vàng 9999. Do đó, đầu tư vào loại sản phẩm này bạn sẽ không bao giờ bị lỗ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải quan sát tình hình thực tế của thị trường nữa.

Trong trường hợp bạn muốn bán bạch kim sẽ có 2 kiểu bán sau:

 • Bán hoàn lại: Tức là bạn sẽ phải chịu lỗ 20% đến 30% so với mức giá ban đầu bạn bỏ ra mua
 • Bán ở hình thức trao đổi: Tức là bạn sẽ chỉ lỗ khoảng 20% so với mức giá ban đầu bạn bỏ ra mua
Liệu bạch kim có bị mất giá không?

Liệu bạch kim có bị mất giá không?

Có thể thấy bán bạch kim hoàn toàn khác so với việc bán vàng ra phải không nào? Lời khuyên tốt nhất cho bạn khi mua loại sản phẩm này là bạn nên dựa vào thị trường đang lên hay xuống để có thể đầu tư đúng đắn và không bị lỗ quá nhiều khi bán ra.

Mặt khác, dòng sản phẩm này thường được giữ lại làm đồ trang sức, phụ kiện nên nhu cầu mua chúng để dự trữ là rất ít, ít hơn so với dự trữ vàng. Vậy nên bạn cần cân nhắc khi có ý định đầu tư loại sản phẩm này. Nếu bạn băn khoăn không biết có nên đầu tư hay không nội dung tiếp theo đây sẽ cho bạn câu trả lời. 

Biểu đồ giá bạch kim thế giới XPTUSD


Có nên đầu tư bạch kim trong bối cảnh kinh tế hiện nay?

Thực tế là rất ít người đầu tư vào bạch kim bởi 3 lý do sau:

 • Giá của chúng rất đắt, có lúc đắt hơn cả vàng
 • Nhu cầu dự trữ ít
 • Phần lớn chúng được giới thượng liệu dùng làm trang sức, phụ kiện

Do vậy, có thể nói rủi ro bị lỗ khi đầu tư vào bạch kim là rất lớn mặc dù đây là mặt hàng cực kỳ triển vọng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đầu tư và kiếm lời từ loại mặt hàng này bởi 1 số lý do sau:

 • Đây là hàng hóa trao đổi nên không bị ép giá thấp kể cả trong bối cảnh thị trường bị suy thoái
 • Loại mặt hàng này có thể sở hữu riêng
 • Giá tăng hay giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng theo các chuyên gia, giá bạch kim phụ thuộc nhiều vào đồng USD. Nghĩa là đồng USD giảm tức là vàng tăng, bạch kim cũng sẽ tăng theo. 
 • Nếu bạn đầu tư để kinh doanh thay vì dự trữ bạn nên theo dõi sự biến động của thị trường để nắm bắt cơ hội bán đi với giá cao trước khi chúng bị giảm bất ngờ.

Một số lưu ý giúp bảo quản bạch kim luôn sáng

Về cơ bản thì bạch kim thuộc kim loại có tính chịu lực tốt, có độ bền cao và không bị mất màu. Tuy nhiên để bạch kim luôn được mới, sáng thì cũng cần phải bảo quản trong điều kiện tốt như:

 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
 • Không nên tiếp xúc nhiều với các hóa chất có tính bào mòn như axit vì rất có thể làm cho bạch kim bị bào mòn
 • Thường xuyên vệ sinh với nước ấm và sữa tắm
 • Hạn chế sự va đập mạnh
Một số lưu ý giúp bảo quản bạch kim luôn sáng

Một số lưu ý giúp bảo quản bạch kim luôn sáng

Những câu hỏi phổ biến liên quan đến bạch kim

Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về dòng sản phẩm quý này, ngay dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số câu hỏi phổ biến có thể bạn cũng sẽ thắc mắc sau:

Bạch kim là vàng Ý có đúng không?

Như đã nói ở phần trên, bạch kim và vàng Ý là 2 loại mặt hàng hoàn toàn khác nhau. Vàng Ý hay còn gọi là “Bạch kim 750” có nguồn gốc từ Ý, nhìn thức bên ngoài khá giống với bạch kim nhưng chúng được tạo nên bởi bạc nguyên chất kết hợp với 1 số kim loại khác. Mỗi một tỷ lệ % bạc nguyên chất sẽ cho ra những dòng sản phẩm khác nhau.

Trong khi đó, bạch kim là một kim loại độc lập, nguyên chất và không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Vậy nên, màu sắc của chúng luôn có ánh kim, rất tự nhiên chứ không có màu đục giống như vàng Ý.

Vàng trắng có phải là bạch kim?

Nhiều người thường lầm tưởng là vàng trắng chính là bạch kim nhưng không, chúng không phải là vàng trắng mà đây là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Vàng trắng cũng chỉ là một loại mặt hàng gần giống với bạch kim nhưng chúng được tạo ra do sự tác động của con người trong quá trình pha trộn để tạo nên chất liệu có màu sắc bạc ánh kim đẹp mặt.

Vàng trắng có phải là bạch kim?

Vàng trắng có phải là bạch kim?

Bạch kim sau một thời gian sử dụng có bị đen không?

Với bản chất của mình, dòng sản phẩm này sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình oxi hóa trong môi trường bên ngoài. Vậy nên, vấn đề chúng bị đen sau một thời gian dài sử dụng là không bao giờ có. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cũng cần phải lưu ý rằng bạch kim có thể bị chuyển màu do nhiều nguyên nhân như tiếp xúc với nước, các hóa chất, mồ hôi…Do đó, để bạch kim luôn mới, bạn nên biết cách bảo quản chúng.

Xem thêm: Giá bạc hôm nay 10/12/2023 bao nhiêu? Cách tính giá bạc thành tiền

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến giá bạch kim hôm nay cũng như một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của loại mặt hàng này. Nhìn chung nếu bạn muốn đầu tư bạn nên cân nhắc và dự đoán tình hình biến động của thị trường để nắm bắt cơ hội mua vào và bán ra nhé. 

 

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org