Gửi tiết kiệm là gì? Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Bạn nên chọn hình thức tiết kiệm nào để có thể phù hợp với nhu cầu tài chính của mình? Chỉ cần hiểu đúng và có được cách tiết kiệm hợp lý thì sẽ có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát cũng như điều chỉnh được về tài chính để hoàn thành những mục tiêu dài hạn của mình tốt hơn mỗi ngày.

Vậy Gửi tiết kiệm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là gì? Đó là phương thức tạo tài khoản tiền gửi có lãi được giữ tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Mặc dù lãi suất tiết kiệm của các tài khoản tiết kiệm khá thấp, nhưng độ an toàn và độ tin cậy. Vậy nên hình thức này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để gửi tiền mặt bạn muốn có sẵn cho các nhu cầu ngắn và cả dài hạn.

Gửi tiết kiệm là gì? Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ có một số hạn chế về tần suất bạn có thể rút tiền, nhưng nhìn chung nó có tính linh hoạt. Thậm chí chỉ đơn giản là có được một khoản tiền dư thừa để có thể kiếm được nhiều tiền lãi suất trong ngân hàng hơn.

Xem thêm: Nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất 2023?

Đặc điểm của gửi tiền tiết kiệm là gì?

Sau khi đã biết rõ gửi tiết kiệm là gì, chúng ta cũng nên biết rõ những đặc điểm nổi trội mà hình thức này mang lại, cụ thể là:

Thời gian gửi tiết kiệm linh hoạt

Tùy vào nhu cầu và mục đích của mình, khách hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền theo các mốc thời gian như: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng… Vào ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền chính là đáo hạn. Lúc này, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng.

Ngoài ra, nếu chọn hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán để rút toàn bộ số tiền gốc và lãi bất cứ khi nào.

Sản phẩm đa dạng để lựa chọn

Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu gửi tiền của khách hàng ngày nay, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp đa dạng các sản phẩm gửi tiết kiệm để bạn lựa chọn. Một số hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến có thể kể đến như Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm gửi góp tích lũy, …

Gửi tiết kiệm là gì? Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Lãi suất gửi tiết kiệm hợp lý 

Đây là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của mọi khách hàng sau khi đã biết tài khoản tiết kiệm là gì.

Hiện nay, lãi suất ngân hàng đang được duy trì ở mức 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với VNĐ. Có thể đánh giá chung rằng, lợi nhuận từ việc gửi tiết kiệm không quá cao nhưng ưu điểm của nó sẽ là đảm bảo an toàn, ít rủi ro nhất hiện nay.

Sổ tiết kiệm

Sau khi đã hiểu tiền gửi tiết kiệm là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu về sổ tiết kiệm. Nó là loại giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng do ngân hàng cung cấp cho bạn.

Đồng thời cuốn sổ này cũng giúp bạn quản lý tài khoản tiết kiệm hiệu quả hơn. Vậy nên, cần lưu ý rằng hãy luôn kiểm tra những thông tin trên sổ và bảo quản tránh làm mất hay bị hư hỏng nhé.

Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn 

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là gì, gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn là thế nào? Đây là hình thức tiết kiệm mà người rút tiền theo yêu cầu không cần phải thông báo trước hay cam kết về thời gian rút.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là khoản đầu tư tại ngân hàng với một kỳ hạn cụ thể với mức lãi suất mà khách hàng sẽ hưởng được biết chính xác ngay vào thời điểm mở sổ và dựa trên mức lãi suất hiện hành.

Đây là một trong những hình thức gửi tiền mang lại lợi ích lớn nhất cho người dùng vì vẫn có thể rút trước hạn nhưng với lãi suất khác với thời gian gửi tối thiểu 1 tháng, có thể là VNĐ hoặc USD.

Gửi tiết kiệm là gì? Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

Gửi tiết kiệm bậc thang

Đây là kiểu tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất lũy tiến theo mức gửi của khách hàng, tùy từng ngân hàng quy định. Vậy nên khi biết được gửi tiền tiết kiệm là gì và chọn gửi theo hình thức này, bạn cần phải biết khi khoản tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao.

Tiết kiệm gửi góp tích lũy

Tiết kiệm gửi góp tích lũy là loại hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, khách hàng có thể gửi tích góp nhiều lần trong thời hạn gửi để tiết kiệm cho tương lai mình. Tùy theo kỳ hạn đăng ký, khách hàng sẽ gửi một khoản tiền cố định vào tài khoản tiết kiệm của mình, số tiền gốc ban đầu sẽ tăng dần lên như một dạng tích lũy lâu dài.

Tiết kiệm lũy tiến

Với hình thức gửi tiết kiệm này, người gửi sẽ được nhận lãi theo ngày rất tiện lợi. Tiền lãi ngày của hôm nay nhận được sẽ cộng thêm vào tiền vốn và tính lãi cho hôm sau.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 

Hiểu được gửi tiết kiệm ngân hàng là gì giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt khi chọn mở tài khoản. Tuy nhiên, quan trọng hơn nữa là bạn cần phải biết cách tính lãi đơn giản trong tài khoản tiết kiệm theo cách thức đơn giản sau đây:

Tiền lãi = P x R x N

Trong đó:

P = Số tiền gốc (số dư đầu kỳ).

R = Lãi suất (trong thời gian là mỗi năm, được biểu thị dưới dạng số thập phân).

N = Số năm (thường là khoảng thời gian một năm).

Tuy nhiên, thường lãi suất ở các tài khoản tiết kiệm tốt nhất cũng thấp hơn 1%. Trên thực tế, tỷ lệ tiết kiệm trung bình trên toàn quốc là 0,06%. Thực tế mà nói, phía trên là công thức tốt nhất để tính toán gần đúng số tiền lãi của bạn có thể kiếm được trong tài khoản tiết kiệm.

Một số lưu ý giúp gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Sau khi biết rõ gửi tiết kiệm là gì, chúng ta cần phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây để có thể quản lý tốt tài khoản của mình và thiết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý nhất.

Gửi tiết kiệm là gì? Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến

  • Giữ thói quen thường xuyên cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng để từ đó đưa ra quyết định chính xác xem lựa chọn ra ngân hàng nào có lãi suất cao nhất.
  • So với hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng, gửi tiết kiệm Online sẽ có lãi suất cao hơn, đồng thời giúp tiết kiệm được thời gian và khoản chi phí đi lại đáng kể đến các chi nhánh.
  • Trước khi gửi tiết kiệm, hãy tham khảo và lựa chọn kỳ hạn phù hợp, tránh trường hợp rút trước hạn gây ra thiệt hại về lãi suất, hao hụt kinh tế.
  • Ưu tiên lựa chọn ngân hàng lớn, uy tín, có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch để tiện lợi trong việc gửi/rút tiền trong trường hợp bạn không biết nhiều về công nghệ và không muốn mất thời gian di chuyển xa.

Ngoài ra, khi gửi tiền tiết kiệm, khách hàng còn cần lưu ý những điều sau:

  • Số tiền gửi phải nằm ở mức tối thiểu dao động từ 500.000 đến 1000.000 đồng, tùy vào ngân hàng.
  • Chọn một chữ ký cố định, không thay đổi chữ ký liên tục khi gửi tiết kiệm hay giao dịch ngân hàng.
  • Cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, nếu mất phải thông báo ngay với ngân hàng.
  • Không nên nhờ ai giữ sổ tiết kiệm hay cho ai mượn sổ nợ để tránh nhiều rủi ro về sau.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org