Hạn sử dụng rượu vang là bao lâu? Phương pháp bảo quản rượu?

Rượu vang là một loại thức uống đang rất được ưa chuộng hiện nay ở rất nhiều quốc gia, có giá thành phải chăng, thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, quán bar… Hiện nay, có nhiều người sử dụng rượu vang đang có thắc mắc các câu hỏi về hạn sử dụng rượu vang, cách bảo quản rượu vang,… Hôm nay, thitruong.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hạn sử dụng rượu vang và tuổi thọ của loại rượu này.

Rượu vang là gì ?

Rượu vang được tạo thành từ sự lên men của nho, đặc biệt rượu vang chỉ chứa 100% nước nho lên men nguyên chất, ngoài ra không thêm vào đó những thành phần hóa học khác như đường, axit hay enzim.

Rượu vang là gì

Rượu vang là gì

Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được lên men và tạo thành từ rất nhiều loại nho khác nhau chứ không đơn thuần chỉ có 1 loại. Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong các loại rượu vang. Các loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới là kết quả của sự kết hợp rất phức tạp giữa sự phát triển hóa sinh của nho, các phản ứng liên quan tới quá trình lên men tự nhiên và sự sáng tạo của con người.

Có Hạn Sử Dụng Rượu Vang Không?

Cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác, rượu vang cũng có hạn sử dụng. Đọc từ những quá trình tạo nên rượu vang càng chắc chắn rằng hạn sử dụng rượu vang là một điều cần nên biết để bảo quản tốt một chai rượu có thể sử dụng được ngon và không bị hao hụt tự nhiên theo thời gian. Tuy nhiên, mỗi chai rượu đều có một hạn sử dụng khác nhau và không chính xác như các sản phẩm đóng chai thông thường.

Hạn sử dụng rượu vang

Hạn sử dụng rượu vang

Khi bạn mở một chai rượu vang, rượu trong chai sẽ tiếp xúc với không khí, ánh nắng, độ ẩm tăng, vi khuẩn và oxi – đây là những nguyên tố có thể phản ứng hóa học với rượu vang của bạn. Một chai rượu dù đã được sản xuất hoàn hảo, kỹ lưỡng đến mức nào thì theo tự nhiên, đủ những điều kiện có thể phản ứng bởi các tác nhân bên ngoài, rượu có bảo quản tốt, bỏ tủ lạnh hay đậy nắp cũng sẽ dần bị hư hỏng.

Rượu Vang Có Thể Để Được Trong Bao Lâu?

Đến thời điểm hiện tại, rượu vang đã là một thế giới riêng về thức uống, sự đa dạng về các loại rượu là một nét đặc sắc khi nói về rượu vang. Vậy nên, hạn sử dụng cũng sẽ tùy thuộc vào những loại rượu vang khác nhau. Nhưng ở trạng thái mở nắp và chưa mở nắp thời gian bảo quản rượu sẽ khác nhau.

Rượu Vang Đã Khui Nắp

Có những loại chỉ kéo dài được vài ngày và có những loại có thể lên đến vài tháng. Dưới đây là một số loại có hạn sử dụng cụ thể:

 • Vang sủi bọt ( Sparkling Wine ) : 1-3 ngày trong tủ lạnh và đậy nút kín
 • Vang trắng nhẹ, vang ngọt, vang Rose : 5-7 ngày trong tủ lạnh và đậy nút kín
 • Vang trắng đậm đà : 3-5 ngày trong tủ lạnh và đậy nút kín
 • Vang đỏ : 3-5 ngày trong tủ lạnh và đậy nút kín
 • Vang mạnh : 28 ngày trong tủ lạnh và đậy nút kín
Hạn sử dụng của Rượu vang khi khui nắp

Hạn sử dụng của Rượu vang khi khui nắp

Rượu Vang Chưa Khui Nắp

Khác với khi đã khui nắp, những thành phần nguyên chất tự nhiên sẽ nhanh chóng bị phân hủy theo thời gian và điều kiện hóa học, thì khi rượu vang còn nguyên nắp, tuổi thọ của chai rượu sẽ kéo dài được rất lâu. Loại 1-3 năm , thậm chỉ có loại tận 20 năm nếu bảo quản tốt.

 • Tuổi thọ 1-3 năm: Rượu làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hay Beaujolais của Pháp.
 • Tuổi thọ từ 3-20 năm: Rượu làm từ nho Merlot, Carbenet, ZInfandel, Syrah của Mỹ; Sangiovese của Italy, Shiraz của Australia; Chateauneuf-du-Pape của Pháp.
Những chai rượu vang nổi tiếng của Mỹ

Những chai rượu vang nổi tiếng của Mỹ

Phương Pháp Bảo Quản Rượu Vang

Để rượu vang vẫn giữ được hương vị và không bị hư hại, chúng ta cần có những biện pháp bảo quản rượu vang đúng cách và hết sức kỹ lưỡng. Bỏ ra một số tiền không phải ít để mua một chai rượu vang, ngoài việc thưởng thức rượu thì bạn cũng nên chú ý hạn sử dụng của nó . Một số cách bảo quản rượu vang hợp lý nhất :

Bảo Quản Rượu Ở Nhiệt Độ Thích Hợp

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu nằm trong khoảng giới hạn từ -4 độ C đến nhiệt độ 20 độ C. Nếu lớn hơn 20 độ thì rượu sẽ bị đẩy nhanh quá trình lão hóa, phân hủy rồi bay hơi, còn nếu dưới -4 độ rượu sẽ bị đông đặc.

Bảo Quản Ở Độ Ẩm Thích Hợp

Độ ẩm hợp lý để bảo quản là 60% đến 68% , độ ẩm quá cao thì sẽ gây mốc, vi sinh vật sẽ xâm nhập và gây hại cho rượu.

Bảo Quản Tránh Ánh Sáng Và Rung Lắc

Ánh sáng mặt trời sẽ làm nhiệt độ chai rượu tăng lên và đẩy nhanh quá trình lão hóa khiến rượu phân hủy . Còn rung lắc sẽ làm sủi bọt nhiều, làm xáo trộn các chất khiến rượu mất mùi vị và dễ bị đau bụng khi uống.

Bảo Quản Bằng Cách Để Chai Rượu Nằm Nghiêng

Khi rượu chưa được khui nắp, bên trong chai rượu vẫn là môi trường chân không, vô trùng ( có nghĩa là không khí không lọt vào bên trong được ). Lúc đó chai rượu vẫn chưa hề bị tiếp xúc với các chất xúc tác bên ngoài. Còn khi khui nắp, dù ta có đóng nắp chặt cỡ nào thì không khí bên ngoài  vẫn sẽ lọt vào trong được. Vì vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên mua 1 cái chân đựng rượu đặt nằm nghiêng để rượu tràn bít nắp chai, tránh khô nắp chai dễ mở và tránh không khí lọt vào.

Cách Nhận Biết Rượu Vang Bị Hư

Có nhiều người nghĩ rượu vang sẽ có thể để lâu và uống bình thường, song đó cũng bảo quản sơ sài do chủ quan, không để ý, nhưng nếu quá hạn sử dụng rượu vang thì rượu sẽ bắt đầu mốc, hư và gây hại cho người uống. Chú ý như sau :

 • Mùi rượu vang thay đổi ( mùi mốc, mùi trứng thối, mùi chua nặng ,hoặc không có mùi )
 • Vị rượu vang thay đổi ( lạt đi, chua hơn )
 • Màu sắc thay đổi ( ví dụ rượu đỏ sẽ bị lợt màu hơn, còn rượu trắng sẽ đục màu dần )
Sự khác nhau giữa rượu hư và rượu ngon

Sự khác nhau giữa rượu hư và rượu ngon

Rượu Vang Khi Hết Hạn Còn Công Dụng Gì Không?

Nếu vô ý bỏ qua vấn đề hạn sử dụng và ta không bảo quản đúng cách, lúc chai rượu vang bị hư, đừng lo đừng cảm thấy tiếc nuối vì khi hết hạn ta vẫn có thể dùng rượu vang cho rất nhiều công dụng . Một số công dụng hữu ích :

 • Dùng làm mặt nạ dưỡng da
 • Dùng làm gia vị cho thức ăn
 • Dùng để khử trùng vết thương
 • Dùng để làm trộn phân bón
 • Dùng để làm thuốc nhuộm
Công dụng của rượu vang khi bị hỏng

Công dụng của rượu vang khi bị hỏng

Tổng Kết

Hạn sử dụng rượu vang là một vấn đề rất cần thiết cho những người hay sử dụng rượu vang. Cũng như bao loại sản phẩm đóng chai, khi để ngoài môi trường hoặc đã được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, rượu vang vẫn sẽ bị hư.

Không phải đồ đắt tiền sẽ “trường tồn”, người sử dụng rượu vang cần nên hiểu rõ giá trị của chai rượu vang, cần tìm hiểu kỹ khi thưởng thức và bảo quản đúng cách. Cũng như Khuyết Danh từng nói :” Đời người quá ngắn để uống rượu vang dở”. Cảm ơn các bạn đã cùng thitruong.org tìm hiểu về chủ đề hạn sử dụng rượu vang, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều hơn cho các bạn!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org