Heiken Ashi là gì? 3 Cách giao dịch với nến Heiken Ashi

Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng nến Heiken Ashi trên nền tảng MT4 có khó không? Cách giao dịch với nến như thế nào? Các xác định xu hướng thị trường với mô hình nến này ra sao? Tính năng nổi bật là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho những thắc mắc trên bạn nhé.

Nến Heiken Ashi là gì?

Heiken Ashi trong tiếng Nhật có nghĩa là thanh giá trung bình. Thành phần cấu tạo của nến chính là giá trị trung bình. Nói một cách dễ hiểu thì giá trị của Heiken Ashi được tính toán dựa trên dữ liệu quá khứ và hiện tại. 

Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi là gì?

Tuy nhiên, Heiken Ashi có rất nhiều điểm giống với mô hình nến Nhật. Nhưng bản chất của nó là một chỉ báo chứ không phải là biểu đồ. Vì thế, Heiken Ashi được làm mượt, làm mịn giống như đường MA. Đồng thời, có khả năng xác định xu hướng khá chính xác.

Nhìn chung, mô hình nến Heiken Ashi do Munehisa Homma phát triển từ những năm 1700. Ông cũng là người phát minh ra biểu đồ nến Nhật. Điều này cũng lý giải vì sao nến Heiken Ashi có hình dáng giống nến Nhật.

Xem thêm: Mô hình lá cờ là gì? Tối ưu hóa lợi nhuận trong giao dịch

Cấu tạo của nến Heiken Ashi 

Heiken Ashi được cấu tạo từ dữ liệu của nến trước và nến hiện tại. Thông thường, loại nến này được cấu thành bởi 4 thành phần bao gồm: Giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất, thấp nhất. Mỗi thành phần đều giữ một chức năng khác nhau: Cụ thể:

Cấu tạo của nến Heiken Ashi 

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

 • Giá mở cửa: Giá mở cửa được tính bằng trung bình cộng của giá mở và giá đóng cửa trong phiên giao dịch trước đó.
 • Giá đóng cửa: Giá trị này được tính bằng trung bình cộng của giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của phiên hiện tại.
 • Giá cao nhất: Đây là giá trị lớn nhất của giá mở cửa, đóng cửa và mức giá cao nhất đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.
 • Giá thấp nhất: Là giá trị nhỏ nhất của mức giá mở cửa, đóng cửa và mức giá thấp nhất đạt được của phiên giao dịch hiện tại.

Đặc điểm nổi bật của nến Heiken Ashi 

Heiken Ashi cũng sở hữu những đặc trưng rất riêng. Nên khi nắm được đặc trưng của nó nhà giao dịch có thể áp dụng thành công vào giao dịch của mình. Dưới đây là một số đặc trưng nổi bật của mô hình nến này, cùng tham khảo để có cái nhìn toàn diện hơn về Heiken Ashi bạn nhé.

Đặc điểm nổi bật của nến Heiken Ashi 

Đặc điểm nổi bật của nến Heiken Ashi

 • Nến Heiken Ashi được tính toán dựa trên dữ liệu quá khứ và hiện tại. Vì thế, các mô hình nến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhau, gây ra hiện tượng trễ nhất định. Đây chính là đặc trưng nổi bật nhất của mô hình nến này. 
 • Ngoài ra, mô hình nến này còn cung cấp những tín hiệu ra vào lệnh được an toàn và chính xác hơn. Bởi khả năng làm mịn thông tin. Do đó, nhà giao dịch có thể an tâm hơn khi giao dịch nhất là trong thị trường ngoại hối với nhiều biến động. 
 • Ngoài ra, mô hình nến này còn thể hiện rõ xu hướng của thị trường.
 • Biểu đồ trực quan , không có quá nhiều thông tin. Đặc biệt, mô hình này rất dễ đọc nên phù hợp với những trader mới.

So sánh nến Heiken Ashi với nến Nhật

Nhìn qua thì mô hình nến Heiken Ashi giống với mô hình nến Nhật truyền thống. Nhưng thực tế thì hai mô hình này hoàn toàn khác nhau. Cùng theo dõi bảng theo dõi dưới đây để biết được chúng khác nhau ở điểm nào bạn nhé.

Tiêu chí so sánhHeiken AshiNến Nhật truyền thống
Hình dạng của biểu đồĐồ thị đầy đặn. Các thanh nến dày và sát nhau hơn. Đặc biệt là chúng không xuất hiện GAP. Nến sau bắt đầu từ giữa nến trước.Các thanh nến cách xa hơn. Lý do là vì giá mở cửa phiên sau bằng giá đóng cửa phiên trước trừ khi xuất hiện Gap.
Độ mượtĐộ mượt cao hơn do mang tính chất trung bình cộng giống MA. Ít khả năng gây nhiễu.Khả năng nhiễu cao hơn vì nó thể hiện mức giá tại thời điểm hiện tại.
Biểu thị xu hướngXu hướng rõ ràng hơn, nếu tăng sẽ đánh dấu bằng nến xanh, nếu giảm sẽ đánh dấu bằng nến đỏXu hướng không rõ ràng bởi xu hướng giảm vẫn có xen kẽ nến xanh hoặc xu hướng tăng vẫn có xen kẽ nến đỏ
Tính chấtKhông thể hiện mức giá của thị trường thời điểm hiện tại. Chuyển động nến không phải là mức giá sẽ khớp lệnh. Đây là một chỉ báo.Trên biểu đồ thể hiện mức giá thời điểm hiện tại, mức giá để đặt lệnh một cách cụ thể.

Ưu và nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi 

Cũng giống như những mô hình nến khác, Heiken Ashi cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Một trong những ưu điểm đó phải kể đến.

Ưu và nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi 

Ưu và nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi

Ưu điểm

 • Bạn chỉ cần biết màu của nến đang là màu gì là có thể giao dịch mà không cần sử dụng các chỉ báo khác.
 • Ngoài ra, Heiken Ashi còn có thể hạn chế được tín hiệu sai nhiễu giúp trader xác định được xu hướng rõ ràng hơn.
 • Nhà giao dịch dễ dàng theo dõi biến động của thị trường nhờ vào các hiệu ứng bôi trơn giá.
 • Bóng nến ít hơn các biểu đồ nến Nhật thông thường. Vì thế, các trader dễ dàng xác định được động lượng giá trị thường.

Nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi 

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng mô hình nến này cũng có những hạn chế nhất định. Điển hình như:

Nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi 

Nhược điểm của mô hình nến Heiken Ashi

 • Có độ trễ cao nên trader sẽ không thể phản ứng nếu thị trường xảy ra tình trạng đảo chiều.
 • Mặt khác, chúng cũng không xác định được giá thị tường tại thời điểm hiện tại. Nên không sử dụng để đặt lệnh trong giao dịch.
 • Hơn nữa, các tín hiệu dự báo của nến Heiken Ashi hiệu quả hơn trong việc chốt lời.
 • Mức độ phổ biến chưa cao.

Cách cài đặt nến Heiken Ashi cực đơn giản

Tính đến thời điểm hiện tại, Heiken Ashi được tích hợp sẵn trên tradingview nên nhà giao dịch có thể sử dụng một cách khá đơn giản. Đối với nền tảng MT4 thì nến Heiken Ashi chưa được tích hợp sẵn. Nhưng trader cũng không cần quá lo lắng hãy tham khảo các bước dưới đây để có được cách giải quyết bạn nhé.

Cài đặt nến Heiken Ashi trên Tradingview

Cài đặt nến Heiken Ashi trên Tradingview

Cài đặt nến Heiken Ashi trên Tradingview

 • Đầu tiên, truy cập vào trang web tradingview.com.
 • Sau đó, click vào biểu tượng 2 cây nến trên thanh menu.
 • Tiếp theo, click vào mô hình nến Heiken Ashi.

Nếu bạn không muốn sử dụng mô hình nến này nữa thì trader cũng làm tương tự. Và tiếp tục lựa chọn mô hình nến khác phù hợp hơn.

Cài đặt trên MT4

Cài đặt trên MT4

Cài đặt trên MT4

 • Truy cập vào phần mềm MT4 => Tại mục Insert click vào Indicator => Custom => Chọn tiếp Heiken Ashi.
 • Sau đó, điều chỉnh Background => Chọn tắt chức năng nến thường thì biểu đồ sẽ chỉ hiển thị nến Heiken Ashi.

Trong trường hợp bạn muốn đổi màu nền thành xanh và đỏ, thì biểu tượng cho tăng giảm. Bạn chỉ cần click chuột phải vào một cây nến bất kỳ trên biểu đồ => Chọn tiếp mục Heiken Ashi Properties. Điều chỉnh màu sắc tại Color => Sau cùng OK.

3 Cách giao dịch với nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi có khả năng giảm độ nhiễu vượt trội. Nên nhà đầu tư không nên bỏ qua chỉ báo này trong quá trình giao dịch. Dưới đây là 3 cách giao dịch với nến Heiken Ashi.

Xác định xu hướng thị trường một cách dễ dàng hơn nhờ Heiken Ashi 

Sử dụng nến Nhật truyền thống, trader sẽ phải sử dụng thêm nhiều chỉ báo để tìm ra tín hiệu giao dịch. Vì giá cả luôn biến động không ngừng gây ra khá nhiều tín hiệu nhiễu.

Xác định xu hướng thị trường một cách dễ dàng hơn nhờ Heiken Ashi 

Xác định xu hướng thị trường một cách dễ dàng hơn nhờ Heiken Ashi

Song với biểu đồ Heiken Ashi nhà giao dịch không cần sử dụng bất cứ công cụ nào. Vẫn có thể giao dịch.

 • Xu hướng giá đang trên đà tăng được thể hiện bằng những cây nến màu xanh liên tiếp nhau. Tại các thanh nến có thân dài, bóng nến trên dài và bóng dưới ngắn. Có khi không xuất hiện chứng tỏ xu hướng tăng giá kéo dài. Đây chính là thời điểm trader có thể đặt lệnh BUY.
 • Những cây nến màu đỏ biểu trưng cho tín hiệu của xu hướng giá đang giảm. Với những nến đỏ có thân dài, bóng dưới dài, nóng trên ngắn. Có khi còn không xuất hiện thì tín hiệu trong xu hướng giảm và có thể kéo dài. Trader có thể thực hiện lệnh SELL

Xác định tín hiệu đảo chiều nhờ nến Heiken Ashi 

Nến Heiken Ashi thương có thân ngắn, có bóng trên và dưới. Vì thế, khi xuất hiện nến này là dấu hiệu thị trường đang tạm ngừng xu hướng hiện tại. Rất có thể sẽ đảo chiều trong thời gian sắp tới.

Xác định tín hiệu đảo chiều nhờ nến Heiken Ashi 

Xác định tín hiệu đảo chiều nhờ nến Heiken Ashi

Do độ nhiễu của thị trường đã giúp loại bỏ nên tín hiệu này được đánh giá là khá tin cậy. Các nhà giao dịch có thể vào lệnh như sau:

 • Khi nến Heiken Ashi xuất hiện với màu xanh. Cũng đồng nghĩa với việc thị trường có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này trader nên cân nhắc đến việc bán ra.
 • Còn nếu Heiken Ashi có màu đỏ. Tức là thị trường đang đảo chiều từ giảm sang tăng. Lúc này trader nên mua vào.

Lưu ý

Nến Heiken Ashi Doji có thể sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Nhưng không phải lúc nào nó cũng là tín hiệu đảo chiều. Để biết được chính xác và hạn chế được sự rủi ro bạn nên kết hợp thêm các chỉ báo khác.

Kết hợp với nến Nhật và chỉ báo Stochastic

Kết hợp với nến Nhật và chỉ báo Stochastic

Kết hợp với nến Nhật và chỉ báo Stochastic

Việc kết hợp giữa các chỉ báo này với nhau sẽ giúp cho trader xác định được tín hiệu một cách chính xác nhất. Đặc biệt đây là phương pháp đơn giản, trader mới cũng có thể tận dụng được. Cụ thể:

 • Khi hai đường stochastic vượt lên trên mức 20 và cả 2 mô hình nến đều cho tín hiệu đảo chiều tăng. Lúc này trader có thể đặt lệnh mua.
 • Còn hai đường stochastic vượt xuống dưới mức 80 và 2 biểu đồ nến cho tín hiệu đảo chiều giảm. Thì trader nên đặt lệnh bán.

Lời kết

Tuy Heiken Ashi không phổ biến như các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Song nó vẫn có những đặc điểm, tín hiệu vượt trội. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mô hình nến này. Từ đó ứng dụng thành công trong giao dịch của mình. 

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org