Hướng dẫn bạn cách đọc biểu đồ nến Nhật dễ hiểu

Bài trước, chúng tôi đã nói về khái niệm cũng như là ý nghĩa của nến Nhật đến với các anh em vẫn còn đang khó hiểu về loại biểu đồ này. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách đọc biểu đồ nến Nhật dễ hiểu nhất.

Hãy cùng thitruong.org theo dõi ngay sau đây nhé!

Cách đọc biểu đồ nến Nhật cơ bản

Nến Nhật thường sẽ có 2 thành phần chính đó là Thân nến và Bóng nến.

Cách đọc biểu đồ nến Nhật cơ bản

Trong biểu đồ nến Nhật, mỗi cây nến thường sẽ biểu thị cho sự biến động giá ở trong 1 khung thời gian nhất định. Về cơ bản thì sẽ có 2 loại nến được thể hiện bằng 2 loại màu sắc khác nhau:

  • Giá mở cửa sẽ thấp hơn giá đóng cửa ⇒ Nến màu xanh ⇒ Biểu thị giá tăng.
  • Giá mở cửa sẽ cao hơn giá đóng cửa ⇒ Nến màu đỏ ⇒ Biểu thị giá giảm.

Các loại mô hình nến Nhật thường gặp

Nến Doji

Nến Doji

Trong tiếng Nhật Doji sẽ có nghĩa là “không thay đổi”, trường hợp này thường sẽ là giá mở cửa và đóng cửa gần như không thay đổi.

Miêu tả: Nến Doji sẽ có thân nến nhỏ, gần như là không có, bóng nến sẽ dài gấp nhiều lần thân nến.

Nến Doji sẽ có 3 mô hình thường gặp: Gravestone Joji (bia mộ), Dragonfly Doji (chuồn chuồn), Long legged Doji (chân dài).

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của nến Nhật

Gravestone Doji

Gravestone Doji

Miêu tả: Loại Doji hình bia mộ với thân nến nhỏ, bóng nến trên sẽ dài và không có bóng ở nến dưới. Nến này chủ yếu sẽ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng giá.

Ý nghĩa: thị trường sẽ gần như đóng băng, rất ít khi giao dịch. Giá mở cửa, giá đóng cửa và giá thấp nhất gần như là bằng nhau.

Phân tích: Gravestone Doji xuất hiện cho thấy được lực bán đã tăng đáng kể. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn phải chờ những tín hiệu khác đến từ thị trường. Nếu như cây nến tiếp theo giảm mạnh vượt qua được mức kháng cự cho phép tại mức giá đóng cửa của Doji bia mộ, thị trường này ngay sau đó sẽ lập tức đảo chiều. Đây là 1 thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư có thể chốt lời và bán cổ phiếu. Nhà đầu tư cũng nên sử dụng kết hợp giữa Gravestone Doji với các chỉ báo thị trường khác để đo lường được sự chắc chắn của những tín hiệu bán.

Dragonfly Doji

Dragonfly Doji

Miêu tả: Với Doji hình dạng chuồn chuồn có cánh dang rộng và phần đuôi dài. Thân nến nhỏ, bóng nến dưới dài.

Ý nghĩa: thị trường sẽ đóng băng, giá mở cửa, giá đóng cửa và giá cao nhất gần như bằng nhau. Bóng nến dưới dài cho thấy được thị trường đang tìm sự cân bằng giữa lực cung và cầu.

Phân tích: Dragonfly Doji cũng sẽ là nến báo hiệu thị trường đảo chiều nhưng theo hướng ngược lại với Gravestone Doji. Dragonfly Doji sẽ báo hiệu thị trường đảo chiều đi lên. Các nhà đầu tư nên bắt đầu mua vào cổ phiếu để có thể kiếm được lợi nhuận.

Long Legged Doji

Long Legged Doji

Loại nến Doji “chân dài” thường có thân nến mảnh và 2 bóng nến trên và dưới rất dài. Long Legged Doji cho thấy được thị trường đang giằng co mạnh nhưng chưa quyết định được về xu hướng, cần phải theo dõi thêm các nến sau.

Nến Spinning Tops

Nến Spinning Tops

Miêu tả: phần thân nến sẽ khá nhỏ (nhưng không nhỏ như Doji), phần bóng nến trên và dưới dài gấp nhiều lần phần thân nến.

Ý nghĩa: phần bóng nến dài cho thấy được đang có sự biến động giá mạnh trong phiên giao dịch này nhưng giá mở cửa và đóng cửa không chênh lệch nhau nhiều.

Phân tích: phe mua và phe bán đang cạnh tranh khốc liệt để có thể chiếm lĩnh nhưng kết quả là hòa. Nếu như thị trường đang lên mà xuất hiện Spinning tops cho thấy rằng người mua đang dừng lại dè chừng và thị trường có thể sẽ đảo chiều. Nếu như thị trường đang xuống mà xuất hiện Spinning tops cho thấy sẽ còn ít người bán đang nghỉ ngơi dưỡng sức và có thể có sự đảo chiều. Nếu như bên phe mua hay phe bán buông xuôi ở giai đoạn này sẽ có một sự tăng hay giảm mạnh. Phải cần theo dõi các nến sau để có cái nhìn chuẩn xác hơn.

Nến Marubozu

Nến Marubozu

Nến Marubozu

Marubo dịch theo nghĩa từ tiếng Nhật nghĩa là 1 hình khối lớn theo quy tắc. Trong đó Bullish Marubozu là nến tăng (màu xanh) và Bearing Marubozu là loại nến giảm (màu đỏ).

Miêu tả: về phần thân nến lớn, sẽ gần như không có bóng nến. Giá mở cửa và giá đóng cửa cũng sẽ là giá cao nhất và thấp nhất.

Ý nghĩa: lực mua hoặc lực bán mạnh áp đảo so với các phần còn lại.

Phân tích: nến Marubozu xanh sẽ thể hiện cho số lượng người mua áp đảo (bullish) dẫn để việc đẩy giá lên cao. Ngược lại, nếu như Marubozu đỏ thể hiện được số lượng người bán áp đảo (bearish), giá thị trường lúc này phải xuống liên tục. Nến Marubozu đánh dấu được cho xu hướng đi lên hoặc xuống của thị trường.

Nến Hammer và Hanging Man

Nến Hammer và Hanging Man

Nến Hammer và Hanging Man

Hammer (cây búa) và Hanging Man (người treo cổ) được xem là 2 mẫu nến báo hiệu xuất hiện ở 2 vị trí hoàn toàn trái ngược nhau.

Miêu tả: nếu như có phần bóng dưới dài ít nhất gấp đôi cơ thể, bóng trên sẽ có thể không có hoặc là rất ngắn. Nến Hammer và Hanging Man có hình dáng giống hệt như nhau, và phân biệt bằng vị trí xuất hiện của nó. Nếu như cây búa (Hammer) cắm dưới đất thì người treo cổ (Hanging Man) phải treo được ở trên trần nhà.

Ý nghĩa: giá cao nhất và giá mở cửa (hoặc mở cửa) sẽ bằng nhau, chứng tỏ được thị trường sắp có sự đổi chiều.

Hammer: nến hammer sẽ báo hiệu thị trường đã xuống quá đà và đã đến lúc đi lên. Nến như hammer xanh nghĩa là giá sẽ cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, báo hiệu giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng mạnh. Nến hammer đỏ nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, báo hiệu cũng sẽ có sự tăng nhẹ.

Hanging man: nến như hanging man báo hiệu thị trường đã ở đỉnh của một xu hướng lên giá và sẽ có sự đi xuống. Nến hanging man xanh có nghĩa là giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau, báo hiệu về giá cổ phiếu sẽ có sự sụt giảm nhẹ. Nến như hanging man đỏ nghĩa là giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau, sẽ báo hiệu một đợt giảm giá mạnh.

Phân tích:

Hammer: khi mà thị trường đang đi xuống với sự áp đảo của bê phe bán, người bán sẽ liên tục đẩy giá xuống nhưng phe mua đã được hỗ trợ và giữ được giá bán không xuống thêm nữa.

Hanging Man: phe mua đang dần áp đảo đẩy giá lên cao liên tục. Nến Hanging Man xuất hiện với bóng nến dài chứng tỏ rằng bên phe bán dần chiếm được ưu thể để đẩy giá xuống. Hãy nhanh chóng bán cổ phiếu đi để tránh giá xuống sâu thêm nữa.

Nến Inverted Hammer và Shooting Star

Nến Inverted Hammer và Shooting Star

Nến Inverted Hammer và Shooting Star

Inverted Hammer (búa ngược) sẽ xuất hiện ở cùng vị trí với hammer nhưng hình dáng của nó sẽ đảo ngược, đầu búa ở dưới và cán búa ở trên. Shooting Star (sao băng) sẽ xuất hiện cùng vị trí với Hanging Man nhưng hình dáng đảo ngược.

Miêu tả: nến Inverted Hammer và Shooting Star thường có phần thân nến ngắn, bóng nến trên dài ít nhất gấp đôi thân nến, bóng nến dưới sẽ rất ngắn hoặc là không có.

Ý nghĩa: Inverted Hammer và Shooting Star thường mang tín hiệu đổi chiều của thị trường nhưng sẽ không chắn chắn bằng nến Hammer và Hanging Man. Lý do: bóng nến trên dài nhưng với giá lại thấp khi đóng cửa chứng tỏ thị trường vẫn còn đang cạnh tranh khá căng thẳng, cần theo dõi các tín hiệu sau.

Phân tích:

Inverted Hammer: thị trường đang dần có xu hướng xuống và xuất hiện nến Inverted Hammer. Phe mua cố đẩy giá lên cao để nhằm trở lại thị trường nhưng bên phe bán quá đông đã kéo giá đóng cửa đi xuống thấp hơn giá mở cửa. Ở phiên sau về số lượng người bán vẫn sẽ áp đảo dẫn đến giá vẫn tiếp tục xuống.

Shooting Star: thị trường đang dần lên, bên mua sẽ cố đẩy giá lên cao thêm nữa nhưng gặp sự kháng cự của bên phe bán dẫn đến giá đóng cửa sẽ thấp hơn giá mở cửa. Tuy có dấu hiệu đảo chiều của thị trường nhưng ở phiên sau bên phe bán đã thành công đẩy được giá lên dẫn đến thị trường tiếp tục lên sau vài phiên nữa.

KẾT LUẬN

Trên đây là cách đọc nến Nhật dễ hiểu dành cho bạn, và các mô hình nên Nhật phổ biến nhất. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org