Tiền rách đổi ở đâu? Khi nào thì được đổi tiền rách?

Trong quá trình sử dụng, tiền có thể bị rách nát, hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Không ai muốn sử dụng một tờ tiền đã bị rách nát, hư hỏng để thực hiện các giao dịch trong cuộc sống. Nhưng cũng băn khoăn không biết nên xử lý tờ tiền ấy như thế nào. Liệu tiền rách có được đổi để lấy tiền lành lặn tại một cơ sở nào đó không? Quy trình như thế nào và mức phí đổi là bao nhiêu? Hôm nay cùng thitruong.org tìm hiểu ngay tiền rách đổi ở đâu và đổi như thế nào nhé.

Như thế nào thì được xem là tiền rách?

Như Thế Nào Thì Được Xem Là Tiền Rách?

Như Thế Nào Thì Được Xem Là Tiền Rách?

Trước khi tìm hiểu về việc tiền rách đổi ở đâu, chúng ta cùng tìm hiểu như thế nào thì được xem là tiền rách theo các quy định thực tế của pháp luật hiện nay.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tiền rách được xem là một loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 25/2013/TT-NHNN quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, ta biết được, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông là các loại tiền giấy (có thể là tiền cotton hoặc tiền polymer), tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành hiện đang lưu hành trên thị trường nhưng bị rách nát, hư hỏng hay bị biến dạng theo các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.

Xem thêm: Đổi tiền Đô (USD) sang tiền Việt ở đâu? Tiệm vàng, ngân hàng, chợ đen?

Tiền rách như thế nào thì sẽ không đủ tiêu chuẩn lưu thông?

Tiền rách như thế nào thì sẽ không đủ tiêu chuẩn lưu thông?

Tiền rách như thế nào thì sẽ không đủ tiêu chuẩn lưu thông?

Cũng theo nội dung quy định tại Thông tư nói trên, tại Điều 4, dựa vào nguyên nhân chủ quan và khách quan cùng một số nguyên nhân khác dẫn đến việc tiền bị rách thì tiền rách không đủ tiêu chuẩn lưu thông được phân thành các loại như sau.

Việc tìm hiểu những quy định này sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin kỹ lưỡng hơn để biết khi nào thì được đổi tiền rách, tiền rách đổi ở đâu và đổi ở ngân hàng nào.

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình thông

Đây là nhóm nguyên nhân được pháp luật quy định là những nguyên nhân mang tính khách quan dẫn đến việc tiền bị rách nát, hư hỏng. Cụ thể:

+ Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;

+ Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản

Đây là nhóm nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc tiền bị rách nát, hư hỏng. Cụ thể:

+ Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axit, chất ăn mòn…);

Viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;

+ Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

Tiền bị lỗi kỹ thuật

Tức là những tờ tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in, đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

Điều kiện để được đổi tiền rách là gì?

Điều kiện để được đổi tiền rách là gì?

Điều kiện để được đổi tiền rách là gì?

Trao đổi hàng hóa là việc được thực hiện tự do, dễ dàng trên cơ sở tự do thỏa thuận nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Tiền tệ cũng là một loại hàng hóa, tuy nhiên, pháp luật có những quy định chặt chẽ về việc trao đổi tiền tệ đặc biệt là đối với trường hợp đổi tiền rách.

Để biết được đổi tiền rách ở đâu, ngân hàng nào, phí bao nhiêu… thì trước hết bạn phải nắm rõ những điều kiện mà pháp luật cho phép đổi tiền rách. Cụ thể, bạn sẽ được đổi tiền rách nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tiền bị rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông hoặc do lỗi kỹ thuật khi in đúc của cơ sở sản xuất;
  • Tiền bị rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản nhưng không phải do hành vi hủy hoại;
  • Đối với tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì phần diện tích còn lại của tờ tiền phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại;
  • Đối với tiền được can dán thì phải có diện tích tờ tiền tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, còn nguyên bố cục của một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an;
  • Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích tờ tiền còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục của một tờ tiền; phải nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiền rách đổi ở đâu?

Tiền rách đổi ở đâu?

Tiền rách đổi ở đâu?

Khi tờ tiền của bạn không còn đủ tiêu chuẩn lưu thông và đáp ứng điều kiện đổi thì bạn có thể đến các đơn vị thực hiện việc đổi tiền khác nhau để đổi tiền. Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc đổi tiền rách có thể được thực hiện tại tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Ví dụ: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước hay đơn vị thu đổi (ví dụ như các ngân hàng VIB, TPBank, VPBank, ACB, MB, Sacombank, VietinBank, Vietcombank, OCB…)

Như vậy là đã có câu trả lời cho câu hỏi tiền rách đổi ở đâu.

Đổi tiền rách tại ngân hàng nào?

Đổi tiền rách tại ngân hàng nào?

Đổi tiền rách tại ngân hàng nào?

VietinBank – Tiền Rách Đổi Ở Đâu?

VietinBank – Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam là một trong những ngân hàng hỗ trợ việc đổi các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông trong cuộc sống hằng ngày.

Bạn có thể thực hiện việc đổi tiền tại bất cứ chi nhánh nào của ngân hàng và sẽ được các chuyên viên ngân hàng hướng dẫn và hỗ trợ đổi tiền một cách nhiệt tình.

ACB – Đổi tiền rách như thế nào?

ACB – Ngân hàng thương mại cổ phân Á Châu cũng giống như tất cả những ngân hàng khác đều cung cấp dịch vụ đổi tiền rách nát, hư hỏng đáp ứng điều kiện đổi cho người có nhu cầu.

Để biết chi tiết quy trình, thủ tục thực hiện việc đổi tiền rách nát, hư hỏng bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh của ngân hàng này trên toàn quốc hoặc gọi điện thoại để được chuyên viên tại ngân hàng hỗ trợ một cách tối ưu nhất.

Tương tự như vậy, tất cả các hệ thống ngân hàng trên toàn quốc đều hỗ trợ thực hiện việc đổi tiền rách át, hư hỏng đáp ứng điều kiện đổi theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bạn cần đổi một số lượng tiền rách nát đáp ứng điều kiện đổi tại một ngân hàng bất kì nhưng bị từ chối đổi vì những lý do không chính đáng thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại vấn đề này đến với Ngân hàng Nhà Nước để được giải quyết.

Đổi tiền rách có mất phí không?

Trướcđây, theo quy định của một văn bản pháp luật đã hết hiệu lực – Quyết định số 24/2008/QĐ-NHNN ngày 22/08/2008 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quy chế thu đổi tiền không đổi tiêu chuẩn lưu thông quy định việc đổi tiền rách trong một số trường hợp sẽ mất mức phí lên đến 4%.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, dù đổi tiền rách ở đâu, được thực hiện như thế nào đều không thu phí, không hạn chế về mặt số lượng, không yêu cầu thực hiện các thủ tục giấy tờ rườm rà. Bạn có thể đổi tiền rách thậm chí là chỉ 1 tờ miễn là tờ tiền rách đó đáp ứng điều kiện đổi theo quy định.

Xem thêm: Đổi 1 Riyal Ả rập (SAR) sang tiền Việt Nam Đồng (VND) bằng bao nhiêu?

Tổng Kết

Như vậy,  khi tiền bị rách nát, hư hỏng bạn có thể thực hiện đổi tại các điểm giao dịch của các hệ thống ngân hàng trên toàn quốc, tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện đổi theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc đổi tiền rách diễn ra hoàn toàn miễn phí, không có số lượng giới hạn và không phải thực hiện các thủ tục về mặt giấy tờ.

Một điểm cần lưu ý, bạn không nên thực hiện việc đổi tiền rách tại các đơn vị không phải là ngân hàng, tại chợ đen… để tránh việc mất những khoản phí không đáng có hay thậm chí là bị đổi tiền giả.

Hi vọng thông qua bài viết này của thitruong.org bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích về việc đổi tiền rách ở đâu, tại ngân hàng nào và mức phí bao nhiều. Từ thời điểm này, nếu lỡ chẳng may tiền đang sử dụng có bị rách nát, hư hỏng thì đừng chần chừ ghé ngay ngân hàng nào đó gần nhà để thực hiện đổi nhé.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org