Kiến thức cơ bản về chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Bạn là nhà đâu tư chứng khoàn theo đuổi phong cách giao dịch nào?

Có rất nhiều phong cách đầu tư chứng khoán được giao dịch trên thị trường. Mỗi phong cách sẽ đem đến những hiệu quả khác nhau. Vậy bạn đang theo đuổi phong cách đầu tư nào?

Giao dịch trong ngày (Day Trading)
Giao dịch trong ngày là giao dịch sẽ hoàn thành mua bán trong ngày, còn có cách gọi khác là giao dịch T+0. Nhà đầu tư giao dịch trong ngày (Day Trader) thường là những người có thông tin ảnh hưởng đến giá chứng khoán trong ngắn hạn. Họ sử dụng đòn bẩy cao cùng với chiến lược giao dịch ngắn hạn để kiếm lời từ các biến động giá của chứng khoán trong ngày

Giao dịch lướt sóng (Swing Trade)
Giao dịch lướt sóng là giao dịch mà các nhà đầu tư lướt sóng theo khung thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Các nhà đầu tư lướt sóng chủ yếu sử dụng phân tích kĩ thuật để tìm kiếm cơ hội giao dịch. Những nhà giao dịch này có thể sử dụng phân tích cơ bản bên cạnh việc phân tích các xu hướng và mô hình giá.

Đầu tư Mua và Nắm giữ (Buy and Hold)
Đầu tư Mua và Nắm giữ chứng khoán là một chiến lược đầu tư lâu dài, thường diễn ra trong nhiều năm dành cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc các nhà đầu tư cá nhân tích giữ tài sản. Đầu tư Mua và Nắm giữ thường không bị phụ thuộc vào biến động thị trường, cho đến khi các yếu tố cơ bản hoặc những yếu tố tác động thay đổi, thường bắt buộc bán chứng khoán.

Giao dịch theo xu hướng (Trend Trading)
Giao dịch theo xu hướng là phong cách giao dịch mà nhà đầu tư cố gắng đạt được lợi nhuận thông qua việc phân tích xu hướng của cổ phiếu. Nhà giao dịch theo xu hướng gia nhập vị thế mua khi chứng khoán đang có xu hướng tăng giá lên và bán khi chứng khoán có xu hướng giảm giá.

Giao dịch kỹ thuật (Technical trading)
Giao dịch kĩ thuật là một phong cách giao dịch trong đó nhà đầu tư sử dụng các dữ liệu giao dịch trong quá khứ để dự đoán những gì có thể xảy ra với cổ phiếu trong tương lai. Đây là phương pháp tương tự được thực hiện bởi các nhà kinh tế và nhà khí tượng học: nhìn vào dữ liệu lịch sử để có cái nhìn dự đoán về tương lai.

Những kiến thức cơ bản về chứng khoán cho nhà đầu tư F0.

Cùng với xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có nhiều sự tăng trưởng bất ngờ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 đã có 482.800 tài khoản chứng khoán được mở mới, gấp 3,7 lần cùng kỳ năm 2020. Ước tính, mỗi ngày có gần 2.700 tài khoản chứng khoán mở mới. Đóng cửa phiên giao dịch 29.6, VN-Index đạt mức đỉnh lịch sử mới là 1.410,04 điểm, tăng hơn 27,7% so với cuối năm 2020. Còn HNX-Index đạt 323,79 điểm, tăng vọt hơn gấp 3 lần so với cuối năm 2020.

Sự thăng hoa của thị trường đã mở ra nhiều cơ hội không chỉ cho các công ty chứng khoán mà cả cho những nhà đầu tư mới. Chính vì vậy, việc nắm những kiến thức cơ bản để đầu tư chứng khoán hiệu quả là điều vô cùng quan trọng.

Khung giờ giao dịch chứng khoán

Trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM đều giao dịch từ 9:00 – 11h30 và 13:00 – 15h00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước.
Hãy ghi nhớ thời gian giao dịch để có thể thực hiện giao dịch một cách hiệu quả bạn nhé!

Đọc bảng giá chứng khoán 

Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến giao dịch trên thị trường. Tình trạng giao dịch của tất cả các mã cổ phiếu trong phiên bao gồm: các bước giá, giá giao dịch gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá cao nhất & thấp nhất trong phiên…

Các màu đặc trưng trong bảng giá:
Giá màu xanh: Thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
Giá màu đỏ: Thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu
Giá màu vàng: thể hiện giá bằng giá tham chiếu

Trong phiên, bảng giá có chớp nháy liên tục thể hiện cổ phiếu đang được giao dịch

Cách mua bán giao dịch chứng khoán 

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến:
Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch
Đặt lệnh thông qua môi giới

Để có thể đặt lệnh, bạn phải có một tài khoản chứng khoán tại một bên công ty chứng khoán bất kỳ. Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

Kết hợp sử dụng dịch vụ tư vấn 

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư F0 không thể nắm hết được các kiến thức của ngành cũng như chưa từng có những kinh nghiệm thực tế để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Vì thế, bạn hãy tìm đến một đơn vị tư vấn uy tín với nhiều năm kinh nghiệm để có thể đầu tư hiệu quả và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Với gần 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty cổ phẩn Chứng khoán Trí Việt (MCK: TVB) với đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm, am hiểu thị trường sẵn sàng trở thành người đồng hành cùng nhà đầu tư để cùng gặt hái những thành công trên thị trường chứng khoán.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org