Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả cho người mới

Đầu tư vàng chưa bao giờ hết hot nhất là trong xu hướng thị trường ngày càng có nhiều nhu cầu về việc mua và dự trữ vàng, Vàng là một nguyên liệu thô hoặc hàng hóa được mua và bán dựa trên cung và cầu. Những người đi làm nắm giữ lợi nhuận vàng vì nó được nắm giữ, nhưng một số mẹo hữu ích để học cách đầu tư vào vàng để sinh lời có thể được chia sẻ bởi các chuyên gia bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả cho người mới

Xem thêm: Giá vàng SJC, PNJ, Doji, 24K (999.9), 750 (18K), 916 (22K) ngày 25/02

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý có thể được sử dụng làm đồ trang sức, quà tặng hoặc các kênh đầu tư. Là một phương thức cất giữ tài sản có giá trị, nó hấp dẫn cả nhà đầu tư và người không đầu tư. Vàng cũng được coi là một sản phẩm tích lũy vì nó sẽ không bị mất giá trong các tình huống hỗn loạn. Nó cũng được coi là nơi trú ẩn an toàn cho tiền bạc trong thời kỳ hỗn loạn.

Đầu cơ vàng liên quan đến việc mua kim loại này và kỳ vọng giá sẽ tăng. Ngoài ra, bạn có thể bán vàng để kiếm lời.

Vàng đã được giao dịch để kiếm lời trong nhiều thiên niên kỷ. Khi giá vàng tăng, mọi người sẽ bán kim loại này và kiếm lời từ khoản chênh lệch. Theo thời gian, các khoản đầu tư vàng đã đa dạng hóa; nhà đầu tư có thể mua thanh, đồ trang sức hoặc đầu tư vào vàng trực tuyến.

Đầu tư vào vàng có thể được thực hiện theo một số cách khác nhau. Bạn có thể mua vàng vật chất như đồ trang sức hoặc vàng thỏi. Ngoài ra, bạn có thể mua cổ phiếu trong các công ty khai thác vàng hoặc ETF chuyên về vàng.

Xem thêm: Mẹo mua vàng đầu tư sinh lời và bảo quản vàng an toàn

Ưu điểm  và nhược điểm của việc đầu tư vàng

Ưu điểm

Đầu tư vàng có cả lợi ích và hạn chế. Trước khi quyết định đầu tư, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng cả hai mặt:

  • Vàng dễ dàng chuyển đổi thành tiền ở mọi nơi trên thế giới. Tính thanh khoản của nó chỉ đứng sau tiền mặt và tính dễ chuyển đổi khiến nó trở nên rất phổ biến.
  • Thêm vàng vào danh mục đầu tư của bạn thông qua đa dạng hóa làm giảm rủi ro. Ngoài ra, vàng thường di chuyển theo hướng ngược lại với thị trường tiền tệ và chứng khoán. Điều này làm cho nó trở thành một cách tuyệt vời để đa dạng hóa các khoản đầu tư.
  • Vàng là một loại hàng hóa có giá trị vốn có. Giá của nó có thể dao động, nhưng giá trị cơ bản của nó không thay đổi nhiều. Trong khi đó, tiền tệ fiat không phải là hàng hóa; nó không có giá trị cố hữu. Điều này là do giá trị của nó đến từ thực tế là nó được hỗ trợ bởi một thứ có giá trị cố hữu, thường là chính phủ.
  • Khi thị trường xảy ra lạm phát cao, vàng là một kênh đầu tư tốt. Điều này là do giá vàng tăng khi lạm phát xảy ra. Vì giá vàng được tính bằng đô la Mỹ, bất kỳ sự giảm giá nào của đồng đô la sẽ làm tăng giá vàng.
  • Vàng là hàng hóa toàn cầu không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thị trường tài chính hoặc chính trị.

Nhược điểm

Vàng mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bạn nên cân nhắc những mặt hạn chế của nó trước khi đầu tư.

  • Các kênh vàng không cung cấp thu nhập thụ động. Ngoài ra, vàng không mang lại lợi nhuận hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bán vàng khi giá của nó tăng sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
  • Mua vàng dưới dạng vật chất; sau đó lưu trữ nó và bảo đảm nó.
  • Giá vàng trên thị trường Việt Nam được kiểm soát bởi chính phủ. Điều này có nghĩa là giá vàng trong nước có thể chênh lệch đáng kể so với giá thế giới. Ngoài ra, những mức giá này có thể dao động bên ngoài bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong giá vàng toàn cầu. Điều này khiến cho việc đầu cơ vàng ngắn hạn ở Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  • Vàng cuối cùng sẽ trở thành tài sản cá nhân và thiết bị lưu trữ thay vì đầu tư công.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường

Đồng đô la Mỹ

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi Đô la Mỹ, hoặc USD, theo một cách đáng kể. Các chuyên gia nhận định rằng giá vàng và giá trị của USD có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau; khi cái này tăng thì cái kia giảm. Khi mối quan hệ này thay đổi, nó có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng.

Đồng đô la Mỹ

Nhiều người đầu tư vào vàng khi đồng đô la Mỹ giảm giá. Điều này là do khi giá trị của đồng đô la Mỹ giảm, có khả năng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, niềm tin của nhà đầu tư giảm sút kể từ đó. Mọi người đầu tư vào vàng khi đồng đô la suy yếu trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Điều này làm tăng giá vàng.

Khi thảo luận về giá vàng trong mối quan hệ với đô la Mỹ, trước đây người ta quan sát thấy rằng cả hai đều tăng do cung và cầu. Hiện tại, người ta lưu ý rằng giá vàng không phải lúc nào cũng tỷ lệ nghịch với đô la Mỹ.

Nguồn cung vàng

Vàng được coi là một loại hàng hóa đặc biệt chịu sự chi phối của quy luật cung cầu. Tuy nhiên, sản lượng khai thác của nó đã giảm đáng kể sau năm 2000 do các thợ mỏ phải đào sâu hơn vào lòng đất để tìm nguồn vàng chất lượng cao. Những người khai thác vàng phải đối mặt với nhiều rủi ro – cả về tính mạng và sức khỏe của họ – do tính chất nguy hiểm của môi trường họ làm việc. Vì điều này, họ cuối cùng phải chi nhiều tiền hơn để thu được ít vàng hơn. Kết quả là, sự khan hiếm vàng đã đẩy giá của nó lên cao hơn.

Nguồn cầu vàng

Vàng đã có nhu cầu cao trong một thời gian dài. Sự phổ biến ngày càng tăng của nó khiến nó trở thành một mặt hàng có giá trị để lưu trữ và giao dịch. Hơn một nửa nhu cầu vàng đến từ việc người tiêu dùng mua nó để làm đồ trang sức. Vàng cũng được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp và được sử dụng liên tục trong sản xuất đồ trang sức. Khoảng 12% vàng trên thế giới được yêu cầu để sản xuất máy tính, điện tử và các thiết bị điện tử khác. Trung Quốc và Ấn Độ chứa lượng vàng tập trung nhiều nhất.

Khi cung vàng giảm và cầu tăng, giá vàng tăng.

Quỹ ETF

Các quỹ trao đổi liên quan đến vàng như SPDR Gold Shares Fund và quỹ iShares Gold Trust có ảnh hưởng đến giá vàng. Khi mọi người đầu tư vào các quỹ này, họ có thể mua vàng bằng chứng chỉ từ các quỹ này.

Việc mua và bán chứng chỉ từ các quỹ ETF này làm thay đổi đáng kể giá vàng trên thị trường. Họ hiện đang nắm giữ một lượng vàng đáng kể trong các quỹ giao dịch trao đổi này.

Quỹ ETF

Quỹ trao đổi vàng SPDR đã bán 20,5 tấn vàng vào ngày 25 tháng 4 năm 2008. Điều này đã đẩy giá vàng xuống 900 USD / ounce, mức thấp nhất từng có. Đến năm 2016, hoạt động mua vào các quỹ đổi vàng tăng mạnh do dòng tiền đổ về các quỹ này đáng kể.

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của các quỹ ETF vàng, vốn chỉ có sẵn trên thị trường quốc tế. ETF vàng vẫn chưa xuất hiện ở Việt Nam.

Kinh tế chính trị

Vàng là một trong nhiều tài sản trú ẩn an toàn mà các nhà đầu tư chuyển sang nếu họ tin rằng nền kinh tế đang suy giảm. Có các công cụ để giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thị trường thay đổi là rất quan trọng đối với mọi nhà đầu tư và mua vàng là một cách để làm điều này.

Vàng là nơi trú ẩn trước những rủi ro do đồng USD mất giá. Nó cũng có thể được sử dụng để lưu trữ giá trị khi thị trường chứng khoán sụp đổ hoặc nền kinh tế toàn cầu thay đổi. Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm tăng giá vàng. Sự gia tăng này tiếp tục cho đến cuối tháng đó, và giá đã tăng lên hơn 1.900 USD / ounce.

Lạm phát và lãi suất ngân hàng

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi lãi suất và lạm phát của ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia. Về mặt lý thuyết, giá vàng được cho là có liên quan tiêu cực đến lãi suất.

Lãi suất ngân hàng trung ương giảm dẫn đến cung tiền tăng và lạm phát. Lạm phát khiến nhu cầu vàng cao hơn; do đó, giá vàng sẽ tăng lên.

Lãi suất cao hơn khiến giá vàng giảm do cạnh tranh giữa các khoản đầu tư tăng lên. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng lãi suất cao hơn khiến trái phiếu và các khoản đầu tư khác trở nên hấp dẫn hơn. Điều này làm cho vàng kém hấp dẫn hơn và giảm giá.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả sinh lời cao

Đầu tư vàng có thể mang lại lợi nhuận ngay cả đối với các nhà đầu tư nhỏ. Các chuyên gia khuyến nghị mọi người đầu tư vào vàng bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

Các nhà đầu tư thường quan sát các kỳ nghỉ lễ hoặc các chu kỳ thời gian cao điểm vàng khác để quyết định thời điểm đầu tư. Sau khi quyết định thời điểm, họ có thể chọn một chiến lược đầu tư thích hợp.

Giá vàng tương quan trực tiếp với giá trị của đô la Mỹ. Bất cứ khi nào tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp, nền kinh tế nông nghiệp ổn định và giá cả tăng, vàng thường giảm giá trị. Mặt khác, nếu nền kinh tế suy thoái, giá cả giảm và giá trị của vàng cũng vậy.

Bất cứ khi nào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, còn được gọi là Fed, giảm lãi suất hoặc chính phủ Hoa Kỳ mua thêm trái phiếu, nguồn cung đô la sẽ tăng lên. Điều này có thể khiến giá vàng tăng vì nguồn cung của vàng đã tăng trên thị trường. Ngoài ra, bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong chính sách tài khóa hoặc tiền tệ đều sẽ ảnh hưởng đến giá vàng – mặc dù rất khó để dự đoán những thay đổi này sẽ tác động đến giá như thế nào.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả sinh lời cao

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về hướng đầu tư của mình, bạn nên xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến giá USD và vàng. Ngoài ra, bạn nên theo dõi sát giá USD.

Khi xem xét cách đầu tư vào vàng, bạn nên xem xét các sản phẩm đầu tư khác nhau. Mỗi hình thức đầu tư đều có rủi ro, phí, tính thanh khoản và lợi nhuận khác nhau. Lợi nhuận dài hạn và ngắn hạn cũng được xem xét cùng với mối tương quan với các tài sản khác khi xây dựng chiến lược.

Nhà đầu tư nên quan sát chu kỳ giá vàng; điều này sẽ cho họ biết khi nào nên mua hoặc bán. Giá vàng thường lên xuống thất thường; khi họ đang ở mức thấp tương đối ổn định, đó là thời điểm tốt để đầu tư. Vàng sẽ không tăng giá trị trở lại nếu được mua với giá cao.

Giá vàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nhà đầu tư cần theo dõi giá vàng thường xuyên; kiểm tra sự thay đổi của cung, cầu, tỷ giá hối đoái, lãi suất và pháp luật. Từ đó, họ có thể xác định có nên đầu tư vào vàng hay không.

Nguyên tắc đầu tư vàng

Giá của kim loại vàng thay đổi do nhiều tác động khác nhau. Khi cân nhắc mua vàng, bạn nên cân nhắc nhiều hơn là hành động mua và bán một loại hàng hóa.

Trước khi rút vốn ra đầu tư, cần phân tích các chỉ số kinh tế quốc tế, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng. Đồng thời, phân tích nguồn cung vàng toàn cầu hàng năm so với nhu cầu.

Khi xem xét đầu tư vàng, bạn nên xem xét tỷ giá ngoại tệ. Bạn có thể xem thông tin từ các biểu đồ về những thay đổi của ngoại hối cũng như các mô tả trực quan về các xu hướng.

Các kỹ năng bổ sung như phân tích là cần thiết nếu chỉ dừng lại ở phân tích là không đủ.

Các nhà đầu tư có thể tham gia vào nhiều sản phẩm như vàng, tiền tệ, v.v. thông qua sàn giao dịch. Tuy nhiên, họ không thể sở hữu bất kỳ tài sản thực sự nào; thay vào đó, lợi nhuận của họ dựa trên các dự đoán giá chính xác cho một xu hướng tăng hoặc giảm. Quản lý rủi ro tốt là điều bắt buộc khi đầu tư qua sàn giao dịch.

Lời khuyên đầu tư phổ biến là không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Làm như vậy khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi một biến động thị trường có thể xóa bỏ mọi thứ bạn đã làm việc. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và giao dịch nhiều sản phẩm cùng một lúc, như USD, vàng và EUR, bạn có thể tăng cơ hội thành công.

Mọi chiến lược đều có sai sót và chỉ hiệu quả trong một số tình huống nhất định. Để làm cho các chiến lược của bạn thích ứng hơn với thị trường, bạn nên đa dạng hóa chúng. Ngoài ra, hãy luôn dành thời gian tìm hiểu thông tin mới và tìm lời khuyên từ các chuyên gia.

Tham khảo cách đầu tư vàng của các chuyên gia

Đầu tư vàng theo xu hướng

Vàng là kênh đầu tư hiếm hoi vẫn có giá trị bất chấp dịch bệnh Covid 19. Nó cũng được coi là một kho lưu ký an toàn không giảm giá trị khi thị trường bất ổn. Nhiều người đã chọn đầu tư vào vàng vì điều này, khiến nó trở thành điểm đến mới ngày càng tăng của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư vàng kiếm tiền bằng cách mua vàng với giá thấp và bán với giá cao hơn. Họ đưa ra quyết định dựa trên sự biến động của giá vàng.

Các nhà đầu tư vàng có thể mua cổ phần của các công ty khai thác vàng ngoài việc mua hàng hóa vật chất. Điều này cũng mở ra khả năng đầu tư vàng trực tuyến.

Đầu tư vàng qua Internet là một xu hướng đầu tư phổ biến gần đây. Tất cả các giao dịch được hoàn thành trực tuyến thông qua internet và nhà đầu tư có thể mua và bán bất cứ nơi nào họ muốn – kể cả tại nhà. Không cần triển khai tại chỗ trong hình thức đầu tư này.

Đầu tư vàng miếng

Vàng miếng là cách phổ biến nhất để sở hữu vàng thỏi. Tuy nhiên, bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần như nguyên chất nào có trọng lượng nhất định đều được coi là vàng thỏi. Điều này bao gồm tiền xu, thanh, miếng và các hình thức khác. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những thỏi vàng lớn mới được coi là vàng thỏi.

Các nhà đầu tư nhỏ nên tích trữ vàng của họ dưới dạng thanh nhỏ hoặc tiền xu. Điều này là do vàng miếng hoặc tiền xu lớn được coi là kém thanh khoản và đắt tiền; do đó, chỉ những nhà đầu tư lớn mới sử dụng chúng. Bằng cách lưu trữ vàng của họ ở dạng lỏng hơn và nhỏ hơn, các nhà đầu tư nhỏ có thể mua hoặc bán số lượng ít một cách dễ dàng.

Việc xem giá vàng khi cân nhắc mua vàng miếng là cần thiết để chọn thời điểm mua phù hợp.

Đầu tư vào quỹ ETF

Thay vì mua vàng miếng, bạn có thể đầu tư vào các quỹ trao đổi, còn được gọi là ETF. Các kênh đầu tư chuyên biệt này cho phép bạn đầu tư vào vàng thông qua cổ phiếu chiếm 1/10 ounce mỗi cổ phiếu. Những cổ phiếu này có thể được giao dịch giống như cổ phiếu và có sẵn trong bất kỳ tài khoản môi giới nào.

Các nhà đầu tư nhỏ cảm thấy dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng phương pháp này thay vì mua vàng trang sức hoặc vàng miếng trực tiếp.

Mua cổ phiếu khai thác vàng

Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá vàng. Có thể thấy điều này khi quan sát ảnh hưởng của sự thay đổi giá đối với lợi nhuận của các công ty khai thác. Khi giá vàng tăng, lợi nhuận của công ty khai thác tăng; điều này cũng áp dụng cho bất kỳ sự gia tăng sản xuất nào. Lưu ý rằng những cổ phiếu này – cũng như tất cả các cổ phiếu khác – được coi là những khoản đầu tư có rủi ro cao vì khả năng thất bại liên tục khi được quản lý bởi một công ty.

Đầu tư vàng đi kèm với bộ nguyên tắc và quy tắc riêng. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư đưa ra chiến lược của riêng họ khi tiếp cận bất kỳ kênh nào liên quan đến vàng. Finhay khuyến khích mọi người sử dụng lời khuyên của cô khi lập kế hoạch đầu tư vàng ngắn hạn và đầu tư vàng dài hạn trong tương lai.

Sử dụng các hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận để mua hoặc bán một số lượng cụ thể của một mặt hàng trong tương lai. Giao dịch này được chính thức hóa trong một hợp đồng và mỗi hợp đồng đại diện cho một số lượng vàng cụ thể.

Các bên quan tâm có thể sử dụng thị trường kỳ hạn để đầu cơ giá trị của hàng hóa – như vàng – bất kỳ lúc nào. Cam kết với một hợp đồng tương lai với tỷ lệ đã thỏa thuận cho phép mọi người giao dịch vàng vật chất mà không bao giờ thực sự sở hữu nó. Vì bất kỳ ai cũng có thể mất tiền trong quá trình này mà họ không thực sự có, bất kỳ ai hy vọng tham gia vào hệ thống này nên được coi là một nhà đầu tư có kinh nghiệm và hiểu biết. Một số nhà môi giới thậm chí không cung cấp dịch vụ của họ cho những người tham gia.

Nên đầu tư vàng hay gửi tiền ngân hàng ăn lãi suât?

Đầu tư vào vàng đi kèm với cả lợi ích to lớn và rủi ro đáng kể. Không thể phủ nhận kênh đầu tư này là cách tiết kiệm và đầu tư tiền an toàn nhất. Như đã nói, mỗi kênh đầu tư đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chúng tôi coi việc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng và nhận được lãi suất thấp là một vấn đề đau đầu. Điều này khiến chúng tôi phải xem xét đầu tư vào vàng thay thế, mặc dù điều này có thể rủi ro.

Thị trường vàng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư do lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm. Các ngân hàng đã giảm lãi suất từ ​​0,1 đến 0,5 điểm trong tháng 10 năm 2021, khiến nhiều khách hàng ưa thích gửi tiết kiệm qua ngân hàng tức giận.

Đầu tư vào vàng đi kèm với rủi ro – nhưng thị trường năm 2021 vẫn khá an toàn để đầu tư. Bạn nên cân nhắc kỹ quyết định của mình trước khi tham gia, vì thị trường có nhiều biến động. Với kiến ​​thức đúng đắn và sự đầu tư thông minh, bạn có thể mong đợi mức lãi suất cao hơn mức ngân hàng đưa ra là 6%. Thu lợi từ tài sản đòi hỏi phải tham gia thị trường vàng; Ngoài ra, để tài sản vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ bảo toàn chúng.

Tổng kết

Giá vàng nhìn chung tăng dần; chúng ổn định nhất khi được giữ trong thời gian dài. Các nhà đầu tư nên tránh bán vàng do biến động giá trong ngắn hạn. Thay vào đó, họ chỉ nên bán nếu họ thực sự cần hoặc khi họ thấy cơ hội đầu tư tốt hơn nhiều.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org