KOC là gì? Cách KOC kiếm tiền như thế nào?

KOC là gì?

KOC là viết tắt của Key Opinion Consumer – Thực chất họ là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng trên thị trường, trách nhiệm chính của họ là dùng thử sản phẩm, dịch vụ hiện có rồi đưa ra nhận xét, đánh giá của riêng mình chuyên nghiệp và khách quan.

Tuy nhiên, những trải nghiệm thực tế mang tính chân thực sẽ có tác động không nhỏ đến việc khiến những khách hàng không phải là người tiêu dùng thông thường tin tưởng và theo sát hãng hơn. Cụ thể, KOC có vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định của người xem liên quan đến việc mua hàng và tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng.

Mô hình tiếp thị KOC được coi là biểu hiện cho sự mở rộng đáng kể của ngành thương mại điện tử và có ảnh hưởng lớn hơn đến người tiêu dùng so với KOL.

Tóm lại: KOC là người có sức ảnh hưởng đối với người tiêu dùng cuối, họ tạo ra đơn hàng – tạo ra chuyển đổi =>> họ sẽ có thu nhập.

KOC là ai? Cách KOC kiếm tiền như thế nào?

KOC là ai? Cách KOC kiếm tiền như thế nào?

So sánh KOC và KOL

Nhiều KOC có lượng người theo dõi nhỏ. Họ là những cá nhân chiếm vị trí của người tiêu dùng và đưa ra những đánh giá khách quan về sản phẩm.KOLs sẽ được dàn trải dựa trên lượng người theo dõi (followers) trên các nền tảng tạo nội dung số như Facebook, Instagram, YouTube và TikTok.
KOC không phụ thuộc vào kiến ​​thức chuyên ngành. Họ đóng vai trò là người tiêu dùng, sau khi trải nghiệm sản phẩm.

KOC sẽ tham gia tích cực vào việc lựa chọn sản phẩm, nhãn hiệu và sẽ đưa ra những nhận xét chân thực nhất, thay vì tuân theo một kịch bản dành riêng cho nhãn hiệu đó.

Do đó, các bài đánh giá của KOC là hoàn toàn xác thực và chính hãng mà không cần quảng bá thương hiệu.

KOLs cần phải có kiến ​​thức sâu rộng và chuyên môn sâu trong các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. Ví dụ: Trong ngành thời trang, KOLs là những người mẫu, nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Khách hàng có thể nhận ra sản phẩm nào đang được PR, từ đó uy tín và độ chân thực của KOL yếu hơn so với người tiêu dùng thực tế.

KOC sẽ có quyền lựa chọn những sản phẩm mà họ muốn dùng thử và đưa ra những đánh giá, nhận xét về chất lượng cũng như trải nghiệm của sản phẩm. Họ sẽ phải tự trả tiền cho sản phẩm và sử dụng nó, sau đó nhận được một phần doanh thu từ chủ cửa hàng dựa trên số lượng đơn đặt hàng từ người tiêu dùng.Thông thường, KOLsđược các thương hiệu liên hệ trực tiếp để nhận lời mời quảng cáo. Các thương hiệu sẽ trả hoa hồng cho KOL khi thuê họ, chi phí hoa hồng sẽ phụ thuộc vào phương thức thanh toán hoặc sản phẩm, dịch vụ mà KOL quảng cáo.

Xem thêm: KOL là ai? Những yếu tố, kinh nghiệm để trở thành một KOL

Cách KOC kiếm tiền như thế nào?

Tiếp thị liên kết

Đây là một trong những hình thức nội dung đơn giản và hấp dẫn nhất gần đây thu hút mọi người từ những người có ảnh hưởng vi mô đến những người có ảnh hưởng vĩ mô, cho phép họ tạo thu nhập. Nó có vẻ phức tạp và khó hiểu, nhưng biểu mẫu này chỉ đơn giản là để bạn tạo nội dung hoặc đánh giá một mặt hàng hoặc dịch vụ. Sau đó, bạn kết nối liên kết quảng bá của thương hiệu với một bài đăng, câu chuyện hoặc video trên kênh xã hội của mình. Khi ai đó mua hàng qua liên kết bạn chia sẻ, bạn sẽ nhận được một phần tiền bán hàng.

Thu nhập mà affiliate kiếm được phụ thuộc vào lĩnh vực làm việc cũng như mức chi tiêu của người dùng khi click vào link họ sẽ nhận được những khoản thu nhập khác nhau. Tỷ lệ hoa hồng thông tùy thuộc vào mỗi mặt hàng.

KOC - Tiếp thị liên kết

Hiển thị quảng cáo

Thu nhập từ quảng cáo hiển thị hình ảnh là nguồn thu nhập thụ động hiện chỉ dành cho những người có ảnh hưởng có kênh YouTube hoặc trang web cá nhân.

Đối với những bạn có kênh YouTube, mọi người đều có thể tham gia Chương trình Đối tác YouTube. Điều này ngụ ý rằng bạn đồng ý với dịch vụ AdSense để đề xuất và đặt quảng cáo trong video của mình. Tuy nhiên, sẽ có những yêu cầu cơ bản để một Youtuber tham gia chương trình này: họ phải có 1.000 người theo dõi, 4.000 giờ xem video và thỏa thuận chia sẻ 45% doanh thu với Youtube.

Những người có một blog dành riêng cho họ có tùy chọn giữa hai tùy chọn. Một cách tiếp cận là sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ quản lý quảng cáo. Thứ hai, bạn có thể chủ động tìm kiếm các thương hiệu để thảo luận về việc đặt quảng cáo trên trang web hoặc blog của mình.

Sau đó, thu nhập của bạn sẽ được tính theo hai cách phổ biến:

  • Cost per click (CPC): chi phí quảng cáo được tính dựa trên số lượng người đọc và click vào quảng cáo.
  • Cost per 000 (CPM): chi phí sẽ được trả mỗi khi quảng cáo được xem 1000 lần và người xem không phải click vào.

Phối hợp với các thương hiệu để tạo nội dung được tài trợ

Hình thức này tương tự như đánh giá sản phẩm, nhưng nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Việc bạn đưa sản phẩm vào nội dung không chỉ là một bài PR truyền thống nữa mà cần phải sáng tạo và thích nghi với thị trường hiện tại.

Ví dụ: một số nhà hàng và quán ăn muốn bạn tham gia trải nghiệm bằng cách dùng bữa tại đó để đổi lấy đánh giá trên kênh của bạn. Hoặc các công ty quần áo muốn tài trợ cho bạn làm video Tik Tok hay đơn giản là đăng OOTD hàng ngày. Tùy thuộc vào lĩnh vực, bạn sẽ có những mối quan hệ khác nhau với các thương hiệu.

Đối với mỗi chiến dịch và sản phẩm, bạn sẽ thỏa thuận trước với thương hiệu về các mục như mức tài trợ, cách thức triển khai hoặc lợi ích, v.v. Tất nhiên, mức tài trợ sẽ phụ thuộc vào nhân khẩu học. Ngoài ra, khả năng ảnh hưởng và giao tiếp với khán giả của bạn.

Làm đại sứ cho thương hiệu

Thông thường, vị trí đại sứ thương hiệu sẽ được trao cho những người từ macro influencer cho đến người nổi tiếng, vị trí này phải có lượng khán giả lớn và có tác động đáng kể.

Thông thường, các hợp đồng với đại sứ thương hiệu này sẽ kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Bạn sẽ nhận được các sản phẩm từ thương hiệu và quảng bá chúng trên các tài khoản mạng xã hội của mình. Ngoài ra, tùy thuộc vào các điều khoản của hợp đồng, nhiều thương hiệu tham gia chia sẻ doanh thu bổ sung với những người có ảnh hưởng đặt hàng cho họ.

Đây có thể là một nguồn thu nhập béo bở, nhưng nó cũng đòi hỏi thời gian và công sức.

KOC - Làm đại sứ cho thương hiệu

Phát triển các sản phẩm độc quyền mà thương hiệu sẽ độc quyền tiếp thị.

Tương tự như cấu trúc trên, đây là một trong những mối quan hệ đối tác cao cấp nhất giữa thương hiệu và KOL. Do đó, các quyết định mà người tiêu dùng đưa ra liên quan đến việc tiêu dùng của họ không chỉ dựa trên các đánh giá hoặc thương hiệu của sản phẩm mà còn dựa trên sự yêu thích của họ đối với dấu ấn của người có ảnh hưởng trên sản phẩm.

Tổng kết

Kể từ khi tạo ra Tiếp thị liên kết, một nghề mới, KOC (Người tiêu dùng ý kiến ​​​​chính), đã được tạo ra. KOCs là những người tiêu dùng quan trọng nhất trên thị trường. Chức năng của KOC là đánh giá và đánh giá các sản phẩm và dịch vụ, sau đó đưa ra phản hồi và nhận xét. Với lợi ích của kinh nghiệm và nghiên cứu sản phẩm được chia sẻ, KOC đã có tác động đáng kể đến quá trình ra quyết định của người xem vì tính khách quan và chuyên môn đáng tin cậy của nó.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org