KOL là ai? Những yếu tố, kinh nghiệm để trở thành một KOL

Trong những năm gần đây chúng ta đã nghe rất nhiều về các KOL, KOC, Influencer là những người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, nhiều người theo dõi. Và với sự phát triển của thời đại công nghệ, nhiều bạn trẻ cũng đã tự mình trở thành một KOL dựa vào nền tảng xã hội, và với câu hỏi làm thế nào để trở thành một KOL, KOC, Influencer? Hãy cùng khám phá bài phân tích sau nhé.

Thuật ngữ KOL là gì?

KOL (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Key opinion leader) hay còn gọi là “người có ảnh hưởng”, là cá nhân hoặc tổ chức có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hoặc ngành nghề nào đó được đông đảo mọi người biết đến và chịu sự tác động từ họ.

Kol là ai? 

  • Họ có thể là những chính trị gia.
  • Chuyên gia trong một lĩnh vực (ví dụ như thiết kế, game, trang điểm, thẩm mỹ, thời trang v.v…)
  • Nhà báo nhà văn (những người nắm rất nhiều thông tin xã hội, phân tích cũng như có nhiều bài viết chất lượng trên facebook, tiktok, các trang mạng xã hội),
  • Blogger, youtuber, ngôi sao nghệ sĩ nổi tiếng trong làng giải trí, những người hay livestream các sự kiện thời sự nóng (thiên tai, cháy nhà, động đất v.v…)
Thuật ngữ KOL là gì?

Thuật ngữ KOL là gì?

Vai trò của KOL là gì? 

Họ là cầu nối giữa khách hàng với thương hiệu. Ví dụ như trong chương trình RapViet, sự thành công của chương trình đã làm cho các thành viên trong show tăng lượt followers,fan lên rất nhiều, và từ đó các nhãn hàng đã nhanh chóng bắt tay với những người tham gia chương trình đó để quảng bá thương hiệu. Vai trò của KOL chính là làm tăng độ nhận diện thương hiệu.

Xem thêm: KOC là gì? Cách KOC kiếm tiền như thế nào?

Phân loại KOL

Celebrities: họ là những người nổi tiếng có thể là những ngôi sao hạng A, ca sĩ, diễn viên… mà có lượng fan hâm mộ rất rất đông.

Nhóm còn lại: họ là những người có ít các followers (người theo dõi) hơn nhưng vẫn có chuyên môn và điểm mạnh trong một lĩnh vực ngành nghề nào đó như: làm đẹp, nấu ăn, du lịch v.v…=>> những người trên mạng xã hội có điểm mạnh trong một lĩnh vực mà họ theo đuổi thì họ có thể trở thành nhóm này.

Những yếu tố, kinh nghiệm để trở thành một KOL, KOC, Influencer

Nhiều người lầm tưởng rằng, cứ xinh – hotgirl – khoe thân hình thì sẽ trở thành KOL, KOC, Influencer, Suy nghĩ này thực sự không sai nhưng những yếu tố đó không phải những yếu tố quan trọng.

KOC: những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của cộng đồng hầu hết là những người làm Review. Công việc chính của họ là sử dụng trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ…đưa ra những nhận xét đánh giá riêng của họ. Nhưng khác với KOL thì KOC không được thương hiệu trả tiền trước vì họ là những người tiêu dùng, bỏ tiền ra mua sản phẩm và đánh giá trên chính sự trải nghiệm của bản thân.

Những KOC sẽ review sản phẩm, dịch vụ,,, về kể cả điểm mạnh và nhược điểm của sản phẩm, và từ đó người tiêu dùng sẽ tham khảo và sẽ mua sản phẩm dựa trên những đường Link mà các KOC này chia sẻ và KOC sẽ kiếm thu nhập từ việc đó.

Làm sao để có thể bắt đầu trở thành KOL, KOC, Influencer?

  • Viết ra tất cả các sở thích của các bạn
  • Viết ra tính cách của bản thận như: hoạt bát, thích những thứ dị dị, nhanh nhẹn, thích sáng tạo những thứ mới lạ v.v…
  • Tìm ra điểm mạnh của bản thân bạn: Có thể ngồi xem phim cả ngày, tinh thần mạnh mẽ, viết sách, đọc nhiều sách v.v…
  • Tìm ra nhược điểm của bạn: Như bạn giao tiếp kém, sống nội tâm, không tự tin vào ngoại hình v.v…
  • Hiều về khả năng tài chính của bản thân. Ví dụ bạn có ít tiền thì không thể di du lịch mọi nơi được thì không thể làm về nội dung du lịch v.v…

=>> những yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất ra những nội dung của bạn.

Nếu các bạn lựa chọn vào lĩnh vực mà đã có rất nhiều người làm rồi thì phải làm sao? Chả sao cả, vì mỗi người sẽ làm nội dung theo tính cách, style của họ và bạn cũng như thế.

Bạn phải hiểu khán giả mục tiêu của bạn. Điều này rất quan trọng đến phần nội dung của bạn, ví dụ: khán giả mục tiêu của các bạn là những bạn trẻ từ 13-17, 17-24 tuổi … bạn hiểu được độ tuổi, giới tính mà khách hàng mục tiêu của bạn là ai, thì bạn sẽ biết nội dung làm ra sao, hình ảnh, văn nói như thế nào cho phù hợp.

Xác định nền tảng:  Hiện nay có rất nhiều nền tảng như facebook, tiktok, instagram, youtube, website v.v.. bạn cần phải tìm hiểu nền tảng mà bạn theo đuổi. Ví dụ như tiktok phù hợp với các video ngắn, độ phủ sóng rất nhanh, đa số sẽ lướt trên điện thoại. Youtube phù hợp với các video dài như chia sẻ kinh nghiệm, du lịch, nấu ăn…

Hiểu được đặc tính của từng nền tảng, các bạn sẽ sản xuất nội dung cũng như video tối ưu trên các nền tảng đó.

Tạo dấu ấn cá nhân: Làm sao để mọi người có thể nhớ đến bạn trong hàng trăm ngàn người đang làm trên mạng xã hội, có thể tạo sự khác biệt từ vẻ bề ngoài, phong cách, cách truyền tải nội dung, cách edit video v.v…

Duy trì tần suất và tạo độ phủ sóng: Phải giữ tần suất đều đặn, có thể lúc đầu bạn sẽ làm và chả ai coi hoặc theo dõi, nhưng trong 20 video hay nội dung thì nếu có 1 video bạn được nhiều người theo dõi thì mọi người sẽ vào coi thông tin của bạn và từ đó các video của các bạn mới có nhiều người theo dõi và sẽ có lượt fan và followers

=>> Quan trọng để trở thành KOL thì đó là tinh thần của các bạn, bạn phải thực sự đam mê, học hỏi, sáng tạo và kiên trì và học hỏi từ các ý kiến trái chiều từ đó các bạn có thể kiếm được thu nhập từ việc làm KOL.

Công việc để trở thành KOL, KOC, Influencer là cả một quá trình khó khăn và thực sự đam mê từ đáy lòng của các bạn.

KOL marketing là gì?

Kol Marketing là một hình thức quảng cáo sử dụng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội phổ biến với số lượng lớn người theo dõi và lượt thích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cá nhân nổi tiếng có thể là diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên hài, MC, người mẫu, vlogger nổi tiếng hoặc blogger nổi tiếng. Họ sẽ hợp tác với các công ty để quảng bá thương hiệu, bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ.

Mức độ phổ biến của quảng cáo qua Kols ngày càng tăng và thịnh hành tại Việt Nam. Là sự kết hợp lý tưởng giữa tiếp thị trực tuyến và trải nghiệm chân thực của những người nổi tiếng.

Sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị sẽ được người nổi tiếng quảng bá một cách tinh tế trên các bài viết, hình ảnh hoặc video trên trang cá nhân của họ. Nếu bạn có kinh phí để tham gia, bạn có thể mời những người nổi tiếng tham gia các video quảng cáo của mình, viết quảng cáo trên báo.

Vai trò Kol Marketing?

Quảng cáo sản phẩm thông qua người nổi tiếng là việc mà Kol chịu trách nhiệm để làm nên thành công cho chiến dịch. Tùy vào quy mô dự án, mức độ Kol’s Hot mà các công ty lựa chọn đối tác phù hợp với lĩnh vực kinh doanh.

Tận dụng sự gia tăng phổ biến của mạng xã hội, tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng trên internet, sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn.

Việc những người nổi tiếng sử dụng rồi đánh giá chất lượng sẽ làm tăng lòng tin của người dùng trực tuyến và thúc đẩy hành vi mua hàng cao hơn.

Nếu bạn hiểu cách kết hợp Kol Marketing với các phương thức quảng cáo trực tuyến khác sẽ mang lại lợi ích cho chiến lược Marketing của bạn, chiến lược của bạn sẽ rất thành công. Các Kols có hiệu quả truyền thông mạnh mẽ hơn, lượng khán giả lớn hơn, thương hiệu doanh nghiệp và dịch vụ, sản phẩm có khả năng tiếp cận khách hàng gần họ hơn, nhiều hơn.

Tổng kết

Ngày nay, KOLs tại Việt Nam đang nở rộ và có vai trò không nhỏ trong các chiến dịch marketing. Ngày nay, mạng xã hội và internet ngày càng phổ biến, việc lựa chọn KOLS để quảng bá thương hiệu và sản phẩm được cho là phương thức phổ biến nhất của các thương hiệu và công ty.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org