Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa hay lãi suất thực hiện đang được nhắc khá nhiều trong các ngành giao dịch tài chính. Thế nhưng rất ít người có thể nắm được những sự khác biệt của hai loại lãi suất này cũng như là nắm được cách tính chính xác nhất.

Vậy Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lãi suất thực là gì?

Lãi suất thực hay còn gọi là lãi suất hiệu quả là khoản lãi suất mà bạn thu được cuối cùng từ khoản đầu tư khi tính đến tác động của lãi suất ghép.

Lãi suất thực là gì?

Nền kinh tế luôn có sự lạm phát nên luôn gây ảnh hưởng trực tiếp lên lãi suất. Nên có thể hiểu lãi suất thực tế chính là khoản lãi suất còn lại sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Còn lãi suất danh nghĩa là gì? Đây chính là tỷ lệ biểu thị sự gia tăng của tiền sau một thời gian nhất định. Thường khoảng thời gian này sẽ là 1 năm nhưng chưa tính tới sự thay đổi sức mua của loại tiền đó. Lãi suất danh nghĩa cũng là lãi suất khi bạn gửi tiết kiệm hoặc lãi suất khi vay vốn.

Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực có gì khác nhau?

Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế có sự khác nhau rõ rệt về cả 3 yếu tố bản chất, đặc điểm với công thức tính.

  • Về bản chất: lãi suất thực sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát còn lãi suất danh nghĩa không liên quan gì tới yếu tố này.
  • Về đặc điểm: Lãi suất danh nghĩa có tính chất tham khảo hơn so với lãi suất thực còn lãi suất thực sẽ được áp dụng để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi.
  • Về cách tính: Mức lãi suất khi vay chính là mức lãi suất danh nghĩa, cụ thể khi bạn vay tín chấp với mức 10%/năm thì lãi suất danh nghĩa sẽ chính là 10% đó. Còn lãi suất thực tế sẽ phải là lãi suất còn lại sau khi dùng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Công thức tính lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Sau khi nắm bắt được lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực là gì thì cũng cần phải nắm bắt cách tính chi tiết.

Lãi suất thực

Công thức tính lãi suất thực sẽ được tính dựa theo lãi suất danh nghĩa và tỷ lệ lạm phát. Cụ thể,

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

Tỷ lệ lạm phát sẽ có sự chênh lệch nhất định qua từng thời điểm nên việc tính lãi suất thực tế sẽ chỉ là con số dự kiến, con số kỳ vọng nhận được.

Lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất được đơn vị tín dụng đưa ra cho người vay và được ghi rõ ràng trong hợp đồng. Ví dụ bạn vay ngân hàng 100 triệu đồng với mức lãi suất 8% thì lãi suất danh nghĩa sẽ là 10% và được ghi chi tiết trong hợp đồng.

Cách tính tỷ lệ lạm phát

Để tính tỷ lệ lạm phát các bạn có thể sử dụng một trong 2 công thức dưới đây:

Tỷ lệ lạm phát = (log Po – log P-1) x 100%

Tỷ lệ lạm phát (%)= (Giá trị chỉ số CPI cuối cùng / Giá trị CPI ban đầu) * 100

Chẳng hạn bạn hiện đang vay ngân hàng với lãi suất danh nghĩa là 6% và bạn hiện đang muốn tính lãi số thực. Để tính được phần lãi suất thực này bạn cần phải tính tỷ lệ lạm phát trước.

Giả sử CPI 2020 là 239.207 còn CPI 2019 là 236,648 thì tỷ lệ lạm phát sẽ là 1%. Trong khi lãi suất danh nghĩa là 6% thì lãi suất thực là 5%.

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực được tính theo công thức sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R)

Trong đó

  • r là lãi suất thực tế
  • i là tỷ lệ lạm phát
  • R là lãi suất danh nghĩa

Có nghĩa là lãi suất và lạm phát luôn có trong quan hệ đối nghịch nhau. Các ngân hàng thường sẽ thao túng lãi suất ngắn hạn để tạo các tác động lên tỷ lệ lạm phát trong nền kinh tế.

Khi lãi suất giảm thì mọi người sẽ có xu hướng vay tiền nhiều hơn để tiến hành chi tiêu. Nhưng khi chi tiêu gia tăng có nghĩa là nền kinh tế sẽ lại tăng trưởng và từ đó lại kéo theo lạm phát gia tăng.

Còn khi lãi suất tăng thì người dùng sẽ hạn chế chi tiêu và chuyển sang xu hướng tiết kiệm vì lợi nhuận tiết kiệm cao. Khi này thì chi tiêu thấp, kinh tế chậm phát triển và kiểm soát được tình trạng lạm phát.

Nhìn chung thì đây là mối quan hệ mắt xích luôn có sự ràng buộc với nhau và khó có thể giải quyết dứt điểm được. Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực cũng tương tự như vậy.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì, cũng như cách tính chính xác đối với loại lãi suất này. Chúc các bạn sẽ thành công nhé!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org