Long Short là gì?

LongShort là những thuật ngữ cơ bản mà các nhà đầu tư và thương nhân cần biết khi tham gia vào bất kỳ thị trường tài chính nào. Tuy chúng không quá quan trọng hay quá khó nắm bắt nhưng nếu không hiểu đúng và bài bản thì bạn sẽ không thể nắm bắt được thực chất của việc mua bán thị trường.

Cả ba khái niệm về Vị thế (Position) hay Long, Short luôn xuất hiện cùng nhau và chúng có liên quan đến các khái niệm cơ bản khác như mua, bán hoặc đặt hàng.

Nếu bạn đã hiểu tường tận về những khái niệm này thì bạn có thể bỏ qua bài viết dưới đây, còn nếu bạn chỉ hiểu theo cách cũ đồng hóa định nghĩa mới: nó là gì, nó xuất hiện ở đâu trong giao dịch … hoặc nếu bạn là người mới. trader và chưa tiếp xúc với những khái niệm đó, đừng bỏ qua bài viết này.

Long Short là gì?

Long Short là gì?

Vị thế (Position) là gì?

Vị trí có nghĩa là “vị trí” và bạn sẽ gặp nó ở nhiều nơi. Định nghĩa của từ này là “trạng thái mà nhà đầu tư nắm giữ và sở hữu một hoặc nhiều chứng khoán theo các điều kiện sau đây.” Các điều kiện thị trường nhất định, thường gắn liền với biến động giá cổ phiếu “.

Chắc chắn không có gì sai với định nghĩa này, cả toàn diện và chi tiết. Chi tiết là nó xác định rõ ràng khái niệm vị thế trên thị trường chứng khoán, và nói chung, nó xác định một điều kiện nhất định của thị trường (điều kiện đó như thế nào, trong mối quan hệ với các yếu tố khác). không tí nào…? ).

Do định nghĩa trên, nhiều người lầm tưởng rằng thuật ngữ “vị thế” chỉ áp dụng cho thị trường chứng khoán, và vì nó không phân tích sâu hơn một số điều kiện của thị trường, nên thuật ngữ “vị thế” không thể hiểu được đích đến của nó.

Vị thế được hiểu là vị thế hoặc địa vị của một bên trong hợp đồng tài chính trên thị trường về việc nắm giữ, sở hữu, sử dụng một loại tài sản nhất định và lợi ích của họ liên quan đến những thay đổi về giá của loại tài sản đó.

 • Một số tài sản nhất định: nếu là thị trường chứng khoán thì sẽ là cổ phiếu, trái phiếu, công cụ phái sinh … nếu là thị trường ngoại hối thì đó sẽ là các cặp tiền tệ, chỉ số, hàng hóa, cổ phiếu … thị trường tiền điện tử sẽ là tiền / mã thông báo, nếu đó là Thị trường bất động sản, tức là nhà, đất …
 • Trạng thái Nắm giữ, Sở hữu, Sử dụng: Nắm giữ hoặc sở hữu nếu đó là thị trường chứng khoán, “không thực sự sở hữu” nếu đó là thị trường ngoại hối, nắm giữ, sở hữu, sử dụng (tùy theo các bên) nếu đó là thị trường bất động sản.
 • Các bên tham gia: được hiểu là người mua và người bán.
 • Hợp đồng tài chính: Trên thị trường chứng khoán hoặc thị trường ngoại hối, khi bạn đặt lệnh mua hoặc bán một tài sản, đó là một hợp đồng tài chính cho bạn, hợp đồng được điều chỉnh theo quy định và có các yếu tố như giá tài sản, mua và ngày bán, số lượng mua, v.v.
 • Biến động giá: Quy luật tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường tài chính phụ thuộc vào biến động giá (tăng hoặc giảm) của một tài sản trên thị trường.

Thị trường chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán hoặc thị trường ngoại hối, cách bạn mua hoặc bán một tài sản là đặt lệnh hoặc đặt hàng. Có 2 lệnh mua (Mua) hoặc bán (Bán).

Khi bạn đặt lệnh mua 1000 cổ phiếu ABC với giá 123.000 đồng, vị thế của bạn lúc này là Mua hoặc Mua. Khi một lệnh được thực hiện hoặc được kích hoạt, điều đó có nghĩa là bạn đã chính thức tham gia hợp đồng mua hoặc bán cổ phiếu với người bán (người có vị thế bán) là nhà đầu tư trên thị trường đã đồng ý bán 1000 ABC đó cho bạn ở cổ phiếu giá yêu cầu của bạn.

Sau khi giao dịch hoàn tất, cổ phiếu của người bán sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn và tiền của bạn sẽ được chuyển trở lại tài khoản của người bán. Điều này có nghĩa là bạn chính thức là chủ sở hữu mới của 1000 cổ phiếu ABC và bạn thực sự đang nắm giữ chúng trong tài khoản của mình.

Thị trường ngoại hối

Khi bạn đặt lệnh mua 1 lô cặp XAU / USD (vàng) ở mức giá 1880,34, vị thế của bạn là vị thế mua. Khi một lệnh được thực hiện, bạn đã chính thức mở một hợp đồng chênh lệch (CFD) với vị thế bán ngược với tư cách là nhà đầu tư trên thị trường. Nhưng sự khác biệt giữa ngoại hối và cổ phiếu là tính tương đối của khái niệm mua và bán.

Khi đặt lệnh mua XAU / USD, bạn đang mua vàng bằng USD và vị thế bán đồng ý bán cho bạn, nhưng ở đây người bán không thực sự sở hữu số vàng sẽ được chuyển vào tài khoản của người mua. 2 đặt cược vào biến động giá vàng. Bạn dự đoán rằng giá vàng sẽ tăng, và người có vị thế bán dự đoán ngược lại, và nếu ai đó đoán đúng, tiền sẽ chuyển từ tài khoản của người thua sang tài khoản của người chiến thắng.

Long, Short là gì?

Vị thế Long là gì?

Vị thế Long Trong hợp đồng tài chính, bạn là người mua, nhưng vì khái niệm mua khác nhau ở các thị trường khác nhau (như đã phân tích trong ví dụ trên) nên người ta dựa vào động cơ của nhà đầu tư để định nghĩa khái niệm này.

Vị thế mua là một vị thế mà những người tham gia thị trường kỳ vọng giá của một tài sản sẽ tăng lên.

Một người lạc quan tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai, vì vậy anh ta quyết định mua cổ phiếu đó với giá thấp ngay bây giờ và bán nó với giá cao hơn như mong đợi. Chênh lệch giá giữa mua và bán (không bao gồm chi phí giao dịch) là lợi nhuận của họ.

Hoặc trên thị trường ngoại hối, những người luôn mong đợi giá đồng tiền sẽ tăng trong tương lai, họ đặt một lệnh mua (lệnh mở) trên thị trường như một sự đặt cược cho dự đoán của họ. Khi giá thực sự tăng, họ đóng lệnh, nghĩa là họ bán tiền tệ với giá cao hơn để kiếm lời, chứ không có chuyện mua bán thực sự như trên thị trường chứng khoán.

Vị thế Short là gì?

Vị thế Short Trên thị trường chứng khoán là những người thực sự sở hữu cổ phiếu trong tài khoản, nhưng họ nghĩ rằng giá của cổ phiếu đó sẽ giảm trong tương lai, nếu họ nắm giữ nó, cổ phiếu của họ sẽ giảm và giá trị thực của tài sản sẽ giảm. Số dư giảm, vì vậy họ quyết định bán cổ phiếu.

Nếu sau đó giá cổ phiếu giảm như mong đợi, họ mua lại số cổ phiếu đó, lúc đó họ cũng có số cổ phiếu như họ đã mua, nhưng lại thừa tiền trong tài khoản, đó là khoản chênh lệch giữa giá cổ phiếu. Các vị thế bán mang lại cho họ lợi nhuận khi họ mua trước khi bán.

Mối quan hệ Vị thế Long và Short

Hai vị trí đối lập trong hợp đồng tài chính.

Trên thị trường chứng khoán, khi người A đặt lệnh mua, hợp đồng giao dịch được mở, người A đang ở vị thế mua và khi lệnh được thực hiện, người kia đang ở vị thế bán ở B. Khi giá của A tăng như mong đợi, để chốt lời, A bán cổ phiếu bằng cách đặt lệnh bán, và A bây giờ là một vị thế bán vì A có thể vẫn là B, nhưng cũng có thể là một nhà đầu tư.

Trên thị trường ngoại hối, khi muốn thu lợi nhuận thì A phải đóng vị thế, hành động đóng của A cũng giống như mở lệnh Bán, tức là bán nhưng bên kia vẫn là B.

Các chiến lược sử dụng cả vị thế Long và Short

Trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư và nhà giao dịch thường sử dụng các vị thế mua và bán cùng một lúc để đạt được các mục đích khác nhau như bảo hiểm rủi ro, đầu cơ chênh lệch giá và tăng lợi nhuận. Mục đích chung nhất là ngăn ngừa rủi ro. Đầu cơ chênh lệch giá hoặc tăng lợi nhuận đòi hỏi rất nhiều kỹ năng giao dịch và hiểu biết tốt về thị trường.

Trên thị trường ngoại hối, mục đích chính của việc các nhà giao dịch mở đồng thời 2 vị thế mua và bán của cùng một tài sản là để phòng ngừa rủi ro, tức là đặt lệnh mua và bán trên cùng một cặp tiền tệ. Khi giá di chuyển theo một hướng rõ ràng, họ sẽ đóng một lệnh và giữ một lệnh.

Ngày nay, hầu hết các nhà môi giới ngoại hối đều cho phép các nhà giao dịch tự bảo hiểm trên nền tảng MT4 hoặc MT5.

Trên thị trường chứng khoán, sự kết hợp này phục vụ nhiều mục đích khác nhau, trong đó tự bảo hiểm rủi ro và chênh lệch giá là hai trong số những hình thức được các nhà đầu tư theo đuổi phổ biến nhất. Việc kết hợp hai vị thế mua và bán cùng một lúc phức tạp hơn nhiều, và công cụ phổ biến nhất mà các nhà đầu tư sử dụng là hợp đồng quyền chọn.

Vị thế mua trong cổ phiếu được bảo vệ bởi vị thế bán trong quyền chọn mua

Đây là một trong những chiến lược phòng ngừa rủi ro phổ biến của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Mặc dù chiến lược này sẽ không loại bỏ hoàn toàn rủi ro, nhưng nó sẽ giảm bớt tổn thất do nắm giữ cổ phiếu trong thị trường giá xuống.

Chiến lược được thực hiện như sau: mua một cổ phiếu và bán một quyền chọn mua trên cổ phiếu, số quyền chọn bán bằng số cổ phiếu đã mua.

Gọi:

 • S0: là giá cổ phiếu đã mua vào
 • X: giá thực hiện của Call Option
 • ST: giá cổ phiếu tại thời điểm đáo hạn
 • c: phí quyền chọn

Lợi nhuận từ việc nắm giữ Long Position trên cổ phiếu: P = ST – S0

Lợi nhuận từ việc nắm giữ Short Position trên Call Option: P = Max (c, ST – X)

Tại thời điểm đáo hạn của Call Option, nếu:

Giá cổ phiếu khi đáo hạn thấp hơn giá thực hiện (ST <= X), người đang nắm giữ vị thế Long Position hay người mua quyền chọn sẽ không thực hiện quyền, lúc này, các bạn sẽ có lợi nhuận từ việc bán Call Option, chính là phí quyền chọn. Tổng lợi nhuận từ cả 2 vị thế Long và Short: P = ST – S0 + c.

 • Nếu giá cổ phiếu khi đáo hạn lớn hơn giá lúc mua (ST > S0) thì lợi nhuận sẽ tăng theo mỗi đơn vị mà ST > S0.
 • Nếu ST < S0 thì vị thế Long Position trên cổ phiếu bị thua lỗ nhưng lợi nhuận từ vị thế Short trên Call Option (c) sẽ bù đắp được phần nào thua lỗ đó.

Giá cổ phiếu cao hơn giá thực hiện (ST > X), các bạn sẽ phải bán cổ phiếu theo như cam kết trong hợp đồng, lúc này, vị thế Long trên cổ phiếu chắc chắn có lợi nhuận nhưng lợi nhuận này sẽ bị giảm đi vì khoản thua lỗ từ vị thế Short trên Call Option. Lợi nhuận sẽ không bị ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu khi đáo hạn. P = ST – S0 – (ST – X) + c = X – S0 + c

Kết hợp các vị thế mua với các vị thế bán trên Call Option

Đây là một chiến lược kinh doanh chênh lệch giá sử dụng các hợp đồng quyền chọn.

Chiến lược này được chia thành hai loại: chênh lệch giá tăng và chênh lệch giá xuống.

Chiến lược chênh lệch giá tăng được thực hiện khi các nhà đầu cơ kỳ vọng một mức tăng giá khiêm tốn trong tương lai: mở bán dài (lệnh mua 1) đối với quyền chọn mua 1 và đồng thời mở bán khống. Cuộc gọi 2 (Bán cuộc gọi 2). 2 quyền chọn mua có cùng tài sản cơ bản và cùng ngày hết hạn, nhưng giá thực hiện của quyền chọn 2 cao hơn giá thực hiện của quyền chọn 1.

Sử dụng chiến lược này, các nhà đầu cơ sẽ chỉ bỏ ra một lượng nhỏ vốn ban đầu của họ (c1 – c2). Nếu giá tăng như mong đợi, nhà đầu cơ kiếm lời, ngược lại, khoản lỗ là vốn ban đầu.

Một chiến lược chênh lệch giá giảm được thực hiện khi các nhà đầu cơ kỳ vọng giá sẽ giảm nhẹ trong tương lai: mở một vị thế mua trên quyền chọn mua 1 và đồng thời mở một vị thế bán trên quyền chọn mua 2, cùng một tài sản cơ bản và cùng ngày hết hạn, nhưng quyền chọn mua 2 Giá thực hiện thấp hơn giá thực hiện của quyền chọn mua 1.

Các nhà đầu cơ sẽ kiếm lời ngay từ đầu, tức là (c2 – c1). Nếu giá giảm như mong đợi, nhà đầu cơ sẽ kiếm được lợi nhuận chính bằng với lợi nhuận ban đầu, nếu không sẽ hạn chế được khoản lỗ.

Với cả hai chiến lược, nếu dự đoán đúng xu hướng thị trường, nhà đầu cơ không cần thực sự sở hữu cổ phiếu trong tài khoản mà vẫn có thể kiếm lời từ một số vốn ban đầu.

Tóm lại là

Nếu không tìm hiểu sâu, bạn sẽ thấy khái niệm Vị thế Long và Short rất đơn giản, nhưng để hiểu được thực chất và ý nghĩa của nó thì không dễ chút nào. Khi nắm vững bản chất, bạn sẽ có thể hiểu và áp dụng chúng vào bất kỳ loại thị trường nào, bất kỳ loại tài sản nào. Điều này giúp cho các khoản đầu tư và hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

Không chỉ vị thế hay Long, Short mà tất cả các thuật ngữ khác trên thị trường chứng khoán và ngoại hối, bạn cần phải nghiên cứu sâu để nhìn nhận chúng một cách chính xác nhất, có thể bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị từ những điều tưởng chừng như đơn giản này.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org