Mách bạn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Thông thường thì như trước đây thì sau 2 ngày khi khớp lệnh mua cổ phiếu được thực hiện và chấp nhận trên hệ thống tại giao dịch chứng khoán thì các bạn sẽ có thể bán đi cổ phiếu của mình đi.

Nhưng, đang có khá nhiều thông tin cho rằng các bạn hoàn toàn cũng sẽ có thể bán cổ phiếu ngay trong ngày.

Vậy, thông tin nào là đúng? Mua cổ phiếu bao lâu thì sẽ được bán? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây ngay nhé!

Cổ phiếu, cổ tức là gì?

Mách bạn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng thực số tiền mà người đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Mọi người tưởng tượng như một công ty họ quy đổi giá trị tài sản của mình qua cổ phiếu trên sàn chứng khoán và tiến hành ra thị trường, người mua được cổ phiếu của tổ chức phát hành đấy nghĩa là đang nắm cổ phần của công ty.

Cách mua cổ phiếu ngày nay được tiến hành theo nhiều hình thức, có khả năng là cổ phiếu được niêm yết hoặc chưa niêm yết. Toàn bộ mọi người có khả năng mua qua các sàn giao dịch chứng khoán, hoặc mua lại trực tiếp qua việc deal với bên phát hành. Sàn chứng khoán ngày nay giao dịch trên 2 dạng đấy là chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh, tương ứng đấy là toàn bộ mọi người giao dịch cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu phái sinh.

Cổ tức là gì?

Cố tức thuộc một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông đối với một công ty cổ phần, cổ tức được chi trả dưới 2 dạng đấy là tiền mặt hoặc cổ phiếu. Với công ty khi cần huy động vốn hoặc cần chia trả cổ tức họ sẽ tiến hành bán cổ phiếu để thu tiền về hành động. Vậy có thể các cổ đông góp vốn cho doanh nghiệp cổ phần thì theo đúng kỳ hạn chi trả cổ tức có khả năng là 1 quý, 1 năm thì có thể được công ty chia cỏ tức.

Vậy nên nhiều người tò mò việc mua cổ phiếu thì sở hữu chi trả cổ tức hay không, bởi mua cổ phiếu là đang có được cổ phần của tổ chức phát hành đấy. Nỗi lo này sẽ được chúng tôi trả lời ngay những phần dưới đây, toàn bộ mọi người theo dõi.

Thời gian mua cổ phiếu bao lâu thì sẽ được bán đi?

Mách bạn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Việc có thể mua và bán chứng khoán ngay trong ngày, có thể nói là ngay thời điểm T0 chính là điều mà nhiều người mong muốn, đặc biệt là đối với những mã cổ phiếu lướt sóng. Tuy nhiên, nhiều người lại không rõ bao lâu mình có thể bán được cổ phiếu thì theo như quy định trước đây Thông tư 203/2015/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán thì:

  • Thời gian giao dịch cổ phiếu trên thị trường là vào ngày T +2, tức là vào thời điểm sau 2 ngày so với ngày diễn ra giao dịch.

Như vậy đối với quy định này thì ngay sau khi bạn thực hiện giao dịch, thì 2 ngày sau có thể bán được cổ phiếu. Tuy nhiên, cần lưu ý đến ngày giao dịch của thị trường chứng khoán, giao dịch từ thứ 2 – thứ  6 hàng tuần nên những ngày nghỉ sẽ không được tính.

Lưu ý: Cần tuân thủ quy tắc giao dịch  của sàn chứng khoán, đó là những ngày nghỉ và ngày không làm việc thì không được cộng vào ngày T. Như vậy có nghĩa là mọi người tính những ngày giao dịch chứng khoán từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần, không tính ngày thứ 7 và chủ nhật, hoặc ngày lễ.

Tuy nhiên, trong thông tư sửa đổi mới nhất ” Thông tư 120/2020/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán”  thì có quy định khác về ngày giao dịch cổ phiếu: Cụ thể là giao dịch cổ phiếu ngày T0, có nghĩa bạn sẽ được giao dịch mua bán cổ phiếu ngay trong ngày tuy nhiên có kèm điều kiện.

Như vậy hiện nay mọi người có thể bán cổ phiếu ngay sau 2 ngày giao dịch mua cổ phiếu hoặc có thể bán cổ phiếu ngay trong ngày nếu đạt điều kiện khi giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Mách bạn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Nếu các nhà đầu tư không muốn chờ đến 2 ngày và muốn tìm cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch thì cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Ký hợp đồng giao dịch chứng khoán ngay trong ngày doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán.
  • Hợp đồng giao dịch trong ngày cần có các điều khoản cho phép doanh nghiệp chứng khoán thực hiện các giao dịch vay và mua bắt buộc. Nhằm hỗ trợ thanh toán ở trường hợp thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo như quy định pháp luật bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.
  • Hợp đồng giao dịch trong ngày cần nêu rõ các thiệt hại, rủi ro phát sinh và chi phí phát sinh mà các nhà đầu tư phải thanh toán.

Tại sao lại xảy ra tình trạng không bán được cổ phiếu?

Mách bạn cách bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch

Việc bạn không thể bán được cổ phiếu có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Tài khoản chứng khoán của bạn không đủ điều kiện giao dịch chứng khoán trong ngày
  • Giao dịch bán cổ phiếu tại thời điểm thị trường chứng khoán đóng cửa
  • Hệ thống giao dịch chứng khoán bị lỗi, đây là vấn đề thường xuyên xảy ra do hệ thống giao dịch của các sàn chứng khoán
  • Khối lượng giao dịch cổ phiếu của bạn chưa đạt mức yêu cầu tối thiểu của Sàn chứng khoán, cụ thể là khối lượng cổ phiếu bán phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu 100cp/ lô đối sàn HNX và sàn Hose.

Trong trường hợp mọi người giao dịch chứng khoán, nhưng không đặt được lệnh bán cổ phiếu nhưng không được thực hiện thì kiểm tra lại hệ thống giao dịch của mình như thế nào, liên hệ đến công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán hiện nay cho mọi người để tìm hiểu.

Đôi khi cũng có thể do lệnh bán của mọi người thực hiện không đạt được khớp lệnh giao dịch thị trường nên không thể bán được cổ phiếu. Nhiều người cứ tưởng chỉ cần đặt lệnh bán cổ phiếu thì có thể bán được nhanh chóng, nhưng thực chết là cũng mất nhiều thời gian để thị trường có thể trao đổi.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org