Mô hình nến Hanging Man là gì?

Đây là 1 mô hình được xuất phát từ cái tên không quá mỹ miều, mà ngược lại nó còn gây 1 cảm giác đáng sợ, nhưng thực chất, thì mô hình nến Hanging Man lại được đánh giá là một “trợ thủ đắc lực” của hầu hết các nhà đầu tư trong giao dịch tài chính. Mặc dù, mô hình này thường sẽ không được nhiều nhà đầu tư đánh giá quá cao, bởi tín hiệu của nó thường sẽ không mang lại nhiều hiệu quả so với các mô hình nến khác.

Vậy Mô hình nến Hanging Man là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Hanging Man (Người Treo Cổ) là một mô hình nến có thân ngắn với bóng dưới dài và bóng tăng nhỏ hoặc không có. Đây là một mô hình đảo chiều giảm xảy ra trong xu hướng tăng, báo hiệu rằng áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống.

Tuy nhiên, lực mua của Hanging Man vẫn có khả năng đẩy giá lên trở lại quanh mức giá mở cửa của phiên giao dịch. Điều quan trọng là trader phải chờ đợi tín hiệu xác nhận rằng xu hướng đã thật sự thay đổi sang xu hướng giảm. Tín hiệu xác nhận xảy ra khi giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn thân nến này, nếu ngược lại thì mô hình Hanging Man không khả dụng.

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Đối lập với nến Hanging Man là nến Hammer (Cây Búa). Nếu bạn đã từng thấy cả nến Hammer lẫn Hanging Man, bạn sẽ có thể hơi bối rối. Chúng nhìn giống nhau nhưng mang ý nghĩa ngược lại.

Sự khác biệt chính giữa hai mô hình này đó là bối cảnh xảy ra. Hanging Man xuất hiện trên đỉnh, còn Hammer xuất hiện dưới đáy. Ngoài ra, mô hình nến Hammer hình thành sau một đợt giảm giá. Mô hình Hammer cho thấy sức bán mạnh mẽ trong khoảng thời gian trước, nhưng khi phiên giao dịch đó kết thúc, người mua bắt đầu lấy lại quyền kiểm soát của mình. Điều đó có nghĩa là một xu hướng tăng sẽ có thể xảy ra và điều này sẽ được xác nhận bằng chuyển động tăng giá của nến sau. Ngược lại, mô hình nến Hanging Man xuất hiện sau khi thị trường tăng giá và được dùng như một tín hiệu cho một xu hướng giảm sắp tới.

Đặc điểm của mẫu nến Hanging Man là gì?

 • Thời điểm và vị trí xuất hiện: xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng mạnh và xảy ra trong thời gian dài.
 • Kích thước và độ dài: thân nến nhỏ, rau nến không có hoặc nếu có sẽ rất ngắn, râu nến dưới dài gấp đôi hoặc gấp ba thân nến.
 • Màu sắc: màu sắc nến không quan trọng. Tuy nhiên, theo Nison thông thường nến màu đỏ (nến giảm) sẽ thể hiện xu hướng đảo chiều rõ ràng hơn là nến màu xanh (nến tăng).
 • Báo hiệu xu hướng một xu hướng giảm.

Ý nghĩa của mô hình nến Hanging man

Hiểu được ý nghĩa nến Nhật cũng giống như việc đọc được tâm lý thị trường. Do đó, để xây dựng được chiến lược đầu tư vững chắc đỏi hỏi các trader phải nắm được ý nghĩa của mô hình Hanging man. Vì vậy, trong phần nội dung tiếp theo Tradervn sẽ giới thiệu đến các bạn những ý nghĩa đằng sau mô hình nến Hanging man và một số tín hiệu giao dịch.

 • Tín hiệu chủ yếu mà nến Hanging man cung cấp cho các trader là báo hiệu đảo chiều giảm. Đây chính là thời cơ thích hợp cho các nhà đầu tư đóng lệnh mua để vào 1 lệnh bán mới.
 • Nến Hanging man xuất hiện cho thấy lực bán rất mạnh và đang dồn sức đẩy giá đi xuống dưới và phe mua thì đang cố gắng đẩy giá cao trở lại. Từ đó sẽ báo hiệu cho trader dấu hiệu tạo đỉnh.
 • Ngoài ra, mô hình Hanging man còn có tác dụng tuyệt vời trong việc xác định các điểm thoát lệnh kịp thời để giảm thiểu rủi ro, bảo toàn lợi nhuận.

Cách giao dịch với mô hình nến Hanging man hiệu quả

Theo đó, để giao dịch hiệu quả với mô hình nến người treo cổ, các trader có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhận định xu hướng trong dài hạn.

 • Các bạn nên bắt đầu phân tích các khung thời gian lớn trước như khung ngày (daily) hoặc khung tuần (weekly) để theo dõi thị trường trong dài hạn. Sau đó mới chuyển sang phân tích các khung thời gian ngắn hạn 1H hoặc 4H để tìm điểm vào lệnh tốt.
 • Tuyệt đối không được giao dịch ngược lại xu hướng dài hạn. Đặc biệt là với các newbie, tốt hơn hết là nên đánh đúng theo xu hướng chính của thị trường.
 • Trong trường hợp xuất hiện sóng trong sóng, các trader vẫn có thể đánh ngược xu hướng nhưng nên ở các khung thời gian ngắn.

Bước 2: Thiết lập các lệnh giao dịch

Nhấn mạnh một lần nữa, các bạn chỉ thực hiện giao dịch khi mô hình nến Hanging man thực sự xác nhận. Tức là cây nến sau nến Hanging man phải có giá đóng cửa thấp hơn giá cao nhất của nến và phải là nến giảm.

Thiết lập các lệnh giao dịch

 • Điểm entry tiêu chuẩn: phía dưới cây nến xác nhận thứ 2 (cây nến ngay sau nến Hanging man) và cách khoảng 1 pip.
 • Điểm stop loss (cắt lỗ): 2-3 pips phía trên đỉnh cao nhất của xu hướng tăng giá như trong hình. Phải chọn mức giá cao nhất vì cây nến xác nhận có thể đi lên rồi mới giảm xuống nên phần đuôi nến trên của nến xác nhận có thể sẽ dài hơn đuôi nến trên của người treo cổ.
 • Để đảm bảo xác suất thành công cao và tránh thua lỗ khi giao dịch, các trader nên kết hợp thêm một số chỉ báo hỗ trợ khác như:

– RSI để xác định vùng quá mua khi RSI > 80%.

MACD để xác định tín hiệu phân kỳ.

 • Ngoài mục đích tìm kiếm lợi nhuận, các trader cũng phải quản lý rủi ro thật tốt trong mọi trường hợp.

Bước 3: Xác định thời điểm đóng lệnh hợp lý.

Thời điểm lý tưởng để đóng lệnh là giao dịch của bạn đã đạt tỷ lệ R:R (rủi ro : lợi nhuận) tiêu chuẩn là 1:2.

Tuy nhiên, tỷ lệ này lại không được nhiều trader quan tâm do họ thường chốt lời theo cảm tính, tức là cảm thấy mức lợi nhuận như vậy là đủ rồi thì sẽ đóng lệnh để bảo vệ vốn.

Các trader còn lại thì chọn đóng lệnh bằng cách kéo điểm cắt lỗ về điểm vào lệnh, hoặc dùng trailing stop đề phòng trường hợp giá đảo chiều trở lại. Tóm lại đừng quá tham lam mà chuyển lời thành lỗ, nếu là trader còn ít kinh nghiệm, tốt nhất bạn cứ nên đủ lời là chốt.

KẾT LUẬN

Nến Hanging Man được xem là một mô hình nến đảo chiều khá yếu, các nhà đầu tư có thể dùng nó trong các giao dịch ngắn hạn, nhưng vẫn phải đảm bảo được thị trường giao động mạnh. Bên cạnh đó, để tăng thêm được nhiều sự tin tưởng cho mô hình này thì cũng cần phải có sự hỗ trợ của các công cụ khác. Tuy rằng mô hình này sẽ không thuyết phục được nhiều nhà đầu tư có thể tin dùng, nhưng nếu như bạn biết cách vận dụng nó thông minh thì chắc chắc rằng nó vẫn sẽ mang lại một kết quả tốt.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org