Mô hình nến Nhật là gì? Tại sao nhiều trader lại ưa chuộng?

Mô hình nến Nhật hẳn đã không còn là một cái tên quá xa lạ gì với hầu hết các anh em đầu tư lâu năm trong thị trường tài chính này, tuy nhiên, nó vẫn được xem là một thuật ngữ được đánh giá là khá “khoai” đối với nhiều người mới tham gia vào thị trường này.

thitruong.org – Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn bài giải thích về thuật ngữ nến Nhật là gì. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

Mô hình nến Nhật là gì?

Mô hình nến Nhật là gì?Mô hình nến Nhật là gì?

Nến Nhật (hay còn được gọi là mô hình nến Nhật) được xem là một công cụ đang được sử dụng nhiều trong việc phân tích kỹ thuật, để bạn có thể mô tả được những biến động giá của một loại tài sản trong một phiên giao dịch cụ thể nào đó, tài sản đó có thể sẽ là chứng khoán, phái sinh hoặc là tiền điện tử.

Từ xa xưa cho đến nay, thì Nến đã là 1 công cụ được nhiều người Nhật sử dụng để có thể giao dịch gạo. Steve Nison là người đã vô tình phát hiện ra bí quyết này khi ông đang làm việc chung với những công ty môi giới ở nước Nhật, và với việc sử dụng biểu đồ nến Nhật để có thể tiện theo dõi giá gạo đã giúp ông nhận ra được sẽ có kết quả tốt hơn trong quá trình giao dịch.

Từ đó, người ta đã bắt đầu tin vào các ứng dụng của nến Nhật và sử dụng chúng một cách rộng rãi hơn trong quá trình giao dịch tài chính.

Ngoài ra, biểu đồ nến Nhật cũng là một biểu đồ giá của các loại tài sản như Forex, chứng khoán, hàng hóa, hợp đồng tương lai, chỉ số… Nó sẽ bao gồm những cột hình nến – nơi đó sẽ biểu thị 4 thông số chính (Open, High, Low và Close) của giá sẽ được xếp liên tiếp nhau. Qua đó, các cây nến trên biểu đồ này sẽ thể hiện hành vi của bên mua và cả bên bán, cũng như là độ biến động, sức mạnh của toàn thị trường.

Cách đọc mô hình biểu đồ nến Nhật

Xét về mặt cấu tạo thì một cây nên Nhật thường sẽ có 2 thành phần: thân nến và phần bóng nến, mỗi thành phần này sẽ cho các anh em có thể biết được về 4 thông số cơ bản của giá như sau:

Cách đọc mô hình biểu đồ nến Nhật

  • Phần thân nến thường sẽ thể hiện giá Open (mở cửa) và Close (đóng cửa). Thân nến sẽ cho biết được mức giá đóng cửa và mức giá mở cửa trong một đơn vị thời gian (tháng, tuần, ngày, 4 giờ, 1 giờ…). Màu sắc cũng sẽ thể hiện đó là nến tăng hoặc là nến giảm, độ dài biểu thị cho 1 mức độ giữa giá mở cửa và giá đóng cửa.
  • Bóng nến được xem là các đường mỏng ở phía trên và ở phía dưới thân nến cho biết được mức giá High (giá cao nhất) và giá Low (giá thấp nhất) của giá ở trong một đơn vị thời gian. Giá cao nhất cũng chính là đỉnh của bóng nến trên và giá thấp nhất cũng chính là đáy của phần bóng dưới. Bóng nến thường sẽ biểu hiện biên độ biến động của giá trong 1 phiên giao dịch.

Mô hình nến tuy rằng đơn giản về mặt hình học nhưng khi các nến này kết hợp lại với nhau và tạo ra một biểu đồ về giá qua thời gian, nó sẽ kể cho chúng ta biết được một câu chuyện rất thú vị về những diễn biến của thị trường không chỉ là trong quá khứ mà còn cả ở hiện tại. Và bây giờ thì các anh em sẽ nắm bắt được một trong các điều thú vị đó nó sẽ thông qua ý nghĩa của nến Nhật và sự phổ biến của nó đối với hầu hết các công việc phân tích hành vi giá của thị trường.

Ý nghĩa của mô hình biểu đồ nến Nhật

Phần thân nến trong cách đọc đồ thị mô hình nến cũng sẽ cung cấp cho các anh em biết thêm về tâm lý giằng co hoặc đồng thuận giữa bên phe mua và bên phe bán trên cùng thị trường.

Ý nghĩa của mô hình biểu đồ nến Nhật

Tham khảo thêm:

Nếu như mà thân nến dài (1) thì sẽ báo cho chúng ta biết được rằng thị trường đang giao dịch rất năng động và sẽ có một phe đang chiếm ưu thế trên thị trường (nến tăng sẽ báo hiệu phe mua đang dần chiếm ưu thế và nến giảm sẽ báo hiệu cho bên phe bán đang nổi trội hơn).

Nếu như thân nến ngắn (2) thì nó sẽ cho chúng ta biết được đang có sự đồng thuận về giá giữa phe mua và phe bán – làm cho giá mở cửa và giá đóng cửa sẽ gần nhau trên cây nến.

Vậy còn về phần bóng nến? Thì nó sẽ cung cấp cho các anh em những thông tin gì trong 1 biểu đồ giá? Thông qua bóng nến chúng ta cũng sẽ có thể biết được 4 thông tin như sau:

Bóng nến ngắn (4) sẽ biểu thị cho giao dịch được giới hạn gần với giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên đó, cho thấy sẽ không có sự giằng co mạnh mẽ nào giữa hai bên phe mua và bán, giá đang đi theo 1 hướng của phe chiếm ưu thế.

Bóng nến dài (2) sẽ cho thấy giá sẽ bị đẩy quá mức mở cửa hay đóng cửa, bóng càng dài thì sẽ cho ta biết được phe mua đẩy giá lên quá cao và bị bên phe bán kéo lại hoặc ngược lại phe bán đã đẩy giá xuống quá thấp và được phe mua đã đẩy lên.

Bóng trên dài và bóng dưới ngắn (6) thì sẽ cho thấy được phe mua ban đầu chiếm ưu thế nhưng phe bán cuối cùng đã bị ép giá xuống từ mức cao ban đầu.

Theo chiều hướng khác, thì bóng dưới dài và bóng trên ngắn (5) cho thấy lúc đầu phe bán đang chiếm ưu thế và khiến giá giảm thấp hơn. Tuy nhiên, sau đó phe mua lại xuất hiện để đẩy giá cao hơn vào ở cuối phiên.

Chính vì thế mà bản chất cung cấp rất nhiều thông tin về giá và tương quan giữa bên phe mua và phe bán, cho nên biểu đồ nến Nhật thường sẽ rất được ưa chuộng bởi không những là các trader, hay các nhà đầu cơ mà còn có cả các tổ chức tài chính, ngân hàng quốc gia… đều đang sử dụng biểu đồ nến Nhật trong các công việc phân tích và báo cáo thị trường.

KẾT LUẬN

Trên đây là các thông tin liên quan đến biểu đồ nến Nhật mà các bạn nên biết. Chúc các bạn sẽ thành công!

Lưu ý các thông tin sẽ có sự thay đổi theo thời gian vì vậy bạn nên cân nhắc khi làm theo. Chúng tôi xin tuyên bố miễn trừ trách nhiệm với các nội dung được chia sẻ.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

© 2022 by Thitruong.org