Nến Doji là gì? Chiến lược giao dịch ngoại hối với nến Doji

Nến Doji là một mô hình nến Nhật có giá đóng cửa và giá mở cửa phiên giao dịch gần bằng nhau. Đặc trưng của mô hình nến này là có phần thân nhỏ nhắn và hơi giống dấu cộng. Nến Nhật Doji được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhiều trong việc phân tích kỹ thuật nhằm phán đoán tâm lý thị trường và xu hướng của giá tương lai. Cùng tìm hiểu đặc điểm của loại nến này và những chiến lược giao dịch hiệu quả khi áp dụng nó ở bài viết dưới đây nhé!

Nến Doji là gì?

  • Khái niệm: Nến Doji là mô hình nến Nhật sử dụng rất nhiều trong phân tích kỹ thuật.
  • Ý nghĩa: Khi thị trường đang rất căng thẳng giữa việc tăng giá hay giảm giá cũng chính là lúc nến Doji xuất hiện. Nhà giao dịch cần phân tích xem xu hướng tiếp theo sẽ đảo chiều hay tiếp tục đi ngang dựa vào vị trí hình thành của nó.
Nến Doji - hình minih hoạ

Nến Doji – hình minh hoạ

Đặc điểm của nến Doji

Về đặc điểm thì nến có hình giống dấu cộng, thân mảnh nhỏ, râu nến có thể dài hoặc ngắn tuỳ vào xu hướng thị trường. Nó xuất hiện khi giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ nhau.

  • Nếu cuối chu kỳ tăng hoặc cuối chu kỳ giảm mà Dojo xuất hiện thì đây là tín hiệu của xu hướng đang suy yếu dần, thị trường có thể trở lại trạng thái cân bằng.
  • Nếu sau một loạt nến có xu hướng tăng nhưng Doji xuất hiện bé dần thì bên mua đang giảm. Lúc này bên bán có thể đẩy giá thấp hơn và thị trường đảo chiều từ tăng sang giảm.

Các loại mô hình nến Doji

Nến Doji tiêu chuẩn (Doji sao trời)

Doji sao trời xuất hiện khi có xu hướng tăng và rất có thế sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng này. Nến này có hình dấu (+) rõ ràng khi bóng nến nằm bên trên và chiều dài của thân trên và dưới ngang bằng nhau.

Nến Doji bóng dài

Doji bóng dài đặc điểm giống hệt như tên gọi của nó. Nến có bóng phía trên và phần râu phía dưới rất dài. Độ dài râu trên và dưới ngang bằng nhau thể hiện giá đóng và mở cửa cũng ngang bằng nhau. Nến bóng dài thể hiện sự do dự của thị trường khi chưa quyết định được nên mua hay bán trong xu hướng đang tăng này. Thường thì khi xuất hiện nến này, thị trường thường có tâm lý cho rằng giá đã được đẩy lên cao hết cỡ rồi rồi chuẩn bị tụt về giá mở cửa.

4 mô hình nến Doji cơ bản

4 mô hình nến Doji cơ bản

Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn có đặc điểm nhận dạng giống chữ “T”, gần như chỉ có bóng nến phía dưới và không có bóng nến trên. Nến này xuất hiện khi thị trường bỗng có lực mua mạnh, giá được đẩy lên cao.

Nến Doji bia mộ

Ngược lại với Doji chuồn chuồn, nến Doji bia mộ có đặc điểm nhận dạng giống chữ “T” ngược. Bóng trên rất mảnh và dài và không có bóng dưới do giá mở cửa bằng giá đóng cửa (giá thấp nhất). Để đưa ra được quyết định mua hay bán chính xác trong thời điểm này, nhà đầu tư cần dựa vào tín hiệu xu hướng của một số cây nến khác cùng thời điểm.

Chiến lược giao dịch ngoại hối với nến Doji

Bước 1: Giá di chuyển ổn định trên đường trung bình động 14 kỳ (SMA14)

Bước đầu tiên ta cần dựa vào đường trung bình động 14 kỳ để xác định xu hướng tương lai của thị trường. Nếu giá ổn định trên đường SMA14 thì xu hướng thị trường tăng. Bạn có thể tham khảo hình minh hoạ bên dưới:

Giá di chuyển ổn định trên đường SMA14

Giá di chuyển ổn định trên đường SMA14

Bước 2: Tìm nến doji xuất hiện gần SMA 14 ngày và nằm bên trong vùng giá của nến trước đó

Vị trí gần đường SMA14 là vị trí lý tưởng để nến Doji xuất hiện. Điều kiện là nến hình thành dưới dạng nến inside bar. Bạn có thể tham khảo hình minh hoạ bên dưới:

Tìm nến Doji gần SMA 14

Tìm nến Doji gần SMA 14

Bước 3: Tìm tín hiệu phá vỡ giả bên dưới mô hình nến.

Bản chất của nến Doji là loại nến có nhiều tín hiệu,vậy nên để tăng xác suất cho mô hình thì chúng ta cần nhiều yếu tố phân tích cũng như xác nhận trong chiến lược. Chúng ta nên mua khi cây nến có giá quay đầu và giá đóng cửa trên giá mở cửa mới của nến.

Tìm tin hiệu phá vỡ giả

Tìm tin hiệu phá vỡ giả

Bước 4: Đặt dừng lỗ và chốt lời

Chốt lỗ ngay khi giá nằm dưới thanh nến mới được hình thành sau nến Doji và chốt lãi ngay khi giá tăng phá vỡ mô hình nến inside bar.

Điểm chốt lời cắt lỗ

Điểm chốt lời cắt lỗ

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Doji

Giao dịch với nến Doji Star (tiêu chuẩn)

Nến Doji star thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm do vậy cần lưu ý để đưa ra quyết định đúng đắn. Trước khi nến có dấu hiệu hình thành, bàn cần tìm kiếm thêm các tín hiệu khác để chắc chắn rằng xu hướng sẽ giảm mạnh để đưa ra lệnh. Biểu đồ dưới đây minh họa cho thị trường đang nằm trong vùng giá quá mua, có khả năng sẽ tăng giá.

Giao dịch nến Doji chuồn chuồn

Mô hình nến chuồn chuồn cho thấy giá không thể thấp hơn được nữa, xu hướng của thị trường đi lên và giá đóng cửa xấp xỉ giá mở cửa. Khi đó nến chuồn chuồn xuất hiện ở vị trí gần mức hỗ trợ ở đường xu hướng. Trong trường hợp này, Doji chuồn chuồn sẽ không đứng ở đỉnh của xu hướng tăng nhưng nhà giao dịch vẫn có thể dựa trên những tín hiệu trên nến này để nhận định thị trường tương lai.

Vài lưu ý khi giao dịch

Vài lưu ý khi giao dịch

Chiến lược Doji kép

Khi thị trường đang lưỡng lự thì doji kép sẽ là một phá vỡ mạnh mẽ. Khi sử dụng chiến lược này, các nhà đầu tư có thể đợi thị trường tăng mạnh hơn hoặc giảm mạnh hơn sau khi Doji kép xuất hiện để đưa ra quyết định. Theo biểu đồ dưới đây thì mức thấp nhất của nến Doji kép là điểm vào lệnh. Mức cao nhất của mô hình nến là điểm đặt lệnh cắt lỗ.

Chiến lược mô hình 3 nến Doji (mô hình nến 3 ngôi sao)

Mô hình nến 3 ngôi sao biểu thị cho sự đảo chiều tăng hoặc giảm tại vị trí đáy hoặc đỉnh trong 1 xu hướng giá. Nó cho thấy thị trường đang có sự thiếu quyết đoán. Ta có thể đặt lệnh mua khi nên mô hình nến 3 ngôi sao hình thành. Đặt lệnh cắt lỗ dưới bóng của nến 3 ngôi sao.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về mô hình nến Doji và một số chiến lược giao dịch hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhận diện được những biến thể của mô hình nến này, từ đó tìm ra cách giao dịch phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org