Người dân tham gia đầu tư vào chứng khoán nên ngân hàng sụt giảm tiền gửi

Tiền gửi ngân hàng sụt giảm, người dân đang mang tiền đầu tư vào đâu?

Trái với mỗi khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ, hôm nay nhà đầu tư đã gạt đi tâm lý thận trọng và dồn tiền vào một số nhóm đang có nhiều sức sút.

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đóng cửa phiên giao dịch 1/9, VN-Index tăng 3,18 điểm (0,24%) lên 1.334,65 điểm, HNX-Index tăng 0,18% lên 343,42 điểm, UPCoM-Index tăng 0,26% lên 94,01 điểm.

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thanh khoản được đẩy lên cao cũng là nhân tố hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Cụ thể, tổng giá trị giao dịch trên cả ba sàn đạt gần 29.200 tỷ đồng, tương đương 967 triệu đơn vị cổ phiếu được giao dịch.

Bất chấp tâm lý giao dịch thận trọng trước kỳ nghỉ lễ 2/9, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn kết phiên trong sắc xanh nhờ động lực dẫn dắt chính từ nhóm hóa chất và bất động sản.

Theo đó GVR, VHM và POW là bộ 3 dẫn dắt thị trường khi mang lại cho VN-Index lần lượt 1,4; 0,5 và 0,3 điểm.

Ở chiều ngược lại, MSN, GAS và PDR tác động tiêu cực nhất tới VN-Index.

Có thể thấy thanh khoản hồi phục mạnh trong tháng 8 khi định giá thị trường đã trở về mức hấp dẫn hơn. Theo thống kê, giá trị giao dịch bình quân toàn sàn tăng 15,3% so với tháng trước lên 30.177 tỷ đồng. Riêng thanh khoản tại HOSE tăng 23,4% và là tháng có thanh khoản lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ sau tháng 6/2021.

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong khi đó, tiền gửi của dân cư tới hệ thống ngân hàng là đang trên đà giảm. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm tiền gửi của cư dân ghi nhận ở mức 5,3 triệu tỷ đồng, tăng 2,94% so với cuối năm trước. Đây là mức tăng trưởng tiền gửi dân cư thấp nhất trong 10 năm qua. Điều này cho thấy dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng đã chậm lại thời gian qua.

Dòng tiền dân cư có xu hướng chảy vào các kênh đầu tư như chứng khoán hay bất động sản thay vì lựa chọn gửi ngân hàng. Báo cáo triển vọng nửa cuối năm 2021 của VCBS cũng nhận định doanh nghiệp và người dân sẽ có xu hướng rút tiền khỏi hệ thống, kéo theo áp lực huy động của các ngân hàng.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, đợt dịch Covid-19 lần này tác động mạnh mẽ tới nhiều ngành nghề kinh doanh, nên chứng khoán, với đặc tính là kênh đầu tư có thanh khoản cao, dễ tham gia được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tiền của nhà đầu tư đang nằm trong tài khoản, chỉ chờ thông tin tích cực về dịch bệnh, về mở cửa nền kinh tế là sẽ giải ngân.

Nhà đầu tư đang trong tâm thế quan sát nhiều hơn, nên dòng tiền khó đi lên nhanh và mạnh như trước, nhưng cũng không tiêu cực.

 

Lưu ý các thông tin sẽ có sự thay đổi theo thời gian vì vậy bạn nên cân nhắc khi làm theo. Chúng tôi xin tuyên bố miễn trừ trách nhiệm với các nội dung được chia sẻ.

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo.

© 2022 by Thitruong.org