Những lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng Profit Margin là gì?

Hoạt động kinh doanh thường sẽ luôn hướng đến những mục đích là lợi nhuận. Lợi nhuận của các cá nhân, doanh nghiệp khi kinh doanh thể hiện ở các sản phẩm bán ra, chi phí, tổng doanh thu, vv… Tuy nhiên, để có thể xác định và tính toán 1 cách chính xác nhất thì các bạn cần xác định được Profit Margin hay còn gọi là biên lợi nhuận.

Vậy những lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng Profit Margin là gì? Theo dõi ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa của Profit Margin là gì?

Profit Margin hay biên lợi nhuận, có ý nghĩa tương đối quan trọng hiện nay. Nếu là một nhà đầu tư thì bạn cần phải nắm rõ mọi thông tin liên quan tới Profit Margin.

Ý nghĩa của Profit Margin là gì?

Bởi biên lợi nhuận giúp chúng ta có thể đánh giá được doanh nghiệp đó đang có lợi nhuận hay không. Liệu lợi nhuận mà doanh nghiệp đang nắm giữ có đủ để chi trả và đáp ứng cho các nhu cầu kinh doanh không?

Chưa kể, biên lợi nhuận cũng phần nào giúp bạn so sánh các công ty trong cùng một ngành. Để từ đó biết doanh nghiệp đang đứng ở vị trí nào trong ngành. Đồng thời khi làm hồ sơ vay, ngân hàng sẽ cho bạn biết mức biên mong muốn phù hợp với kích cỡ, loại hình doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể thay đổi biên lợi nhuận bằng cách tạo ra nhiều doanh thu. Hay thậm chí là giảm bớt chi phí của doanh nghiệp. Kể cả khi biên lợi nhuận không thay đổi thì khi bạn tăng tổng doanh thu và chi phí lên mức nhất định thì thu nhập ròng vẫn sẽ tăng.

Các loại biên lợi nhuận Profit Margin

Các loại biên lợi nhuận Profit Margin

Biên lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận ròng sẽ được tính toán dựa trên khả năng sinh ra dòng tiền cho toàn bộ doanh nghiệp. Kết quả của chỉ số biên lợi nhuận ròng càng cao tương ứng lợi nhuận ròng thu về càng lớn.

Vì thế, việc tăng cường phát triển biên lợi nhuận ròng luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Để duy trì và giữ vững mục tiêu doanh nghiệp nên kiểm soát các yếu tố như lương cho nhân viên, chi phí hàng hóa hoặc phát sinh,vv…

Biên lợi nhuận hoạt động

Biên lợi nhuận hoạt động là hình thức được sử dụng trong các trường hợp phải đi vay tiền và đóng thuế để giải quyết cho các khoản thu nhập của doanh nghiệp. Thông qua biên lợi nhuận này doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu suất quản lý và tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cách tính biên lợi nhuận hoạt động bằng cách: EBIT (Lợi nhuận trước thuế)/ Doanh thu.

Biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận gộp cũng gần giống như biên lợi nhuận ròng. Riêng về biên lợi nhuận gộp, nó chỉ áp dụng cho một mặt hàng, sản phẩm cố định. Khi tính biên độ lợi nhuận gộp, doanh nghiệp có thể đánh giá được chi phí và lợi nhuận mà sản phẩm đó mang lại.

Thông qua việc đánh giá, doanh nghiệp có thể tự đề ra số liệu khi đi thỏa thuận với các đơn vị cung cấp dịch vụ sản xuất. Ngoài ra, còn giúp thúc đẩy gia tăng biên lợi nhuận ròng.

Những lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng Profit Margin là gì?

Biên lợi nhuận không phải là một chỉ số toàn năng. Do đó, bạn cần phải chú ý tới một vài điều như sau:

  • Biên lợi nhuận chỉ có thể giúp bạn đánh giá mức độ sinh lời khi đã hoàn thành một sản phẩm chứ không thể đánh giá toàn bộ lợi nhuận chung của doanh nghiệp. Do đó, ngay khi biết được lợi nhuận của 1 sản phẩm làm giảm đi lợi nhuận chung thì hãy ngừng sản xuất sản phẩm đó.
  • Cần phải kết hợp phân tích nhiều chỉ số tài chính khác cùng với biên lợi nhuận để đánh giá chính xác và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
  • Thu thập càng nhiều dữ liệu về biên lợi nhuận sẽ giúp bạn đưa ra một kết quả đúng hơn. Từ đó có thể điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên tốt hơn trước.

Các ngành có Profit Margin cao hiện nay

Các ngành có Profit Margin cao hiện nay

Ngành công nghiệp kinh doanh mặt hàng xa xỉ phẩm, phụ kiện cao cấp thường hoạt động dựa trên tiềm năng sinh lợi cao, nhưng doanh thu thấp, Ví dụ như một chiếc ô tô cao cấp, số lượng hạn chế, chỉ được sản xuất khi có đơn đặt hàng, đảm bảo cho nó trở thành quy trình kinh doanh chi phí thấp, không tốn nhiều chi phí vận hành.

Ngành công nghiệp phần mềm sản xuất phần mềm hoặc trò chơi điện tử, ban đầu số lượng lớn với hàng triệu bản với chi phí thấp.

Các doanh nghiệp về mỹ phẩm, dược phẩm ban đầu có thể chịu chi phí lớn về nghiên cứu, sản xuất nhưng họ thu được lợi nhuận lớn, tỷ suất lợi nhuận cao khi bán loại mỹ phẩm được bảo hộ sáng chế mà không có sự cạnh tranh.

Cách sử dụng các loại biên lợi nhuận

Gross margin

Biên lợi nhuận gộp (gross margin) sẽ phù hợp để phân tích những ngành như sản xuất công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, logistics/vận tải, nông nghiệp, khai thác/chế biến khoáng sản, các lĩnh vực nặng về đầu tư tài sản cố định như dầu khí, tiện ích cộng đồng, điện, nước.

Operating margin

Hầu hết nhóm ngành dịch vụ với chi phí bán hàng cao, chi phí quản lý (SG&A) đều nên được sử dụng biên lợi nhuận hoạt động (operating margin) thay vì chỉ thuần gross margin.

Lưu ý rằng có nhiều hơn một cách tính BLN hoạt động, do lợi nhuận hoạt động được ghi nhận theo chuẩn mực kế toán GAAP (Mỹ), VAS (Việt Nam) và IFRS (quốc tế) là khác nhau.

Net margin

Đối với biên lợi nhuận thuần (net margin), ngành bán lẻ đều (retail) là đối tượng phù hợp nhất. Có thể giải thích do hoạt động tài chính – nằm phía dưới EBIT của các doanh nghiệp bán lẻ rất không đáng kể, nên thay vì dùng operating margin, bạn nên dùng net margin cho các doanh nghiệp bán lẻ như: siêu thị, hàng tiêu dùng, điện máy, trang sức. Các dịch vụ khác như nhà hàng/ăn uống (food & beverage), giải trí, sức khỏe, giáo dục, v.v cũng có thể sử dụng net margin như giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để so sánh giữa các công ty cùng ngành.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Profit Margin. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org