Sự khác biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông

Các doanh nghiệp muốn tăng tiền bằng cách bán cổ phiếu có thể cung cấp một trong hai loại khác nhau: cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi. Cả hai đều có thể là những khoản đầu tư đáng giá và bạn có thể tìm thấy cả hai loại cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn.

Sự khác biệt chính giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu ưu đãi hoạt động giống như trái phiếu với mức cổ tức và giá mua lại được đặt ra, trong khi cổ tức cổ phiếu phổ thông ít được đảm bảo hơn và có nhiều rủi ro thua lỗ hơn nếu một công ty thất bại, nhưng có nhiều tiềm năng hơn cho cổ phiếu tăng giá.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về cổ phiếu phổ thông

Mặc dù tên có thể gợi ý cổ phiếu ưu đãi là đầu tư tốt hơn, sự lựa chọn tốt hơn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn: thu nhập ngay bây giờ hoặc lợi nhuận dài hạn cho tương lai. Bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt chính giữa cổ phiếu phổ thông và ưu đãi.

Nhân tốCổ phiếu phổ thôngCổ phiếu ưu đãi
Tiềm năng tăng giáKhông giới hạnGiới hạn ở giá trị quy đổi, ngoại trừ ưu tiên chuyển đổi
Rủi ro giảm giáCó thể giảm về 0 USDCó thể giảm xuống $ 0 nhưng ít có khả năng làm như vậy
Biến động giá cổ phiếuPhong trào kịch tính hơnPhong trào ít kịch tính
Phù hợp hơn cho…Nhà đầu tư tăng trưởng dài hạnNhà đầu tư cổ tức năng suất cao
Số lượng các loại chứng khoánThường là một; đôi khi nhiều hơn nếu có nhu cầu quyền bầu cử đặc biệtThường là nhiều, không có giới hạn về số lượng công ty có thể phát hành.

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông mang lại cho các nhà đầu tư cổ phần sở hữu trong một công ty. Nhiều công ty độc quyền phát hành cổ phiếu phổ thông, và có rất nhiều cổ phiếu phổ biến bán trên các sàn giao dịch chứng khoán hơn cổ phiếu ưu đãi.

Xem thêm: Người ở Việt Nam mua cổ phiếu nước ngoài được không?

Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu phổ thông thường có quyền bỏ phiếu trong hội đồng quản trị của công ty và phê duyệt các quyết định lớn của công ty, chẳng hạn như sáp nhập (mặc dù một số công ty có một loại cổ phiếu phổ thông không bỏ phiếu).

Đặc điểm hấp dẫn nhất của cổ phiếu phổ thông là giá trị của nó có thể tăng mạnh theo thời gian khi một công ty phát triển lớn hơn và có nhiều lợi nhuận hơn. Điều này có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Ví dụ, đây là số lượng cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã tăng kể từ khi công khai:

% Tăng Giá Của Apple

Khoản đầu tư 1.000 đô la vào IPO của Apple sẽ có giá trị gần 71.000 đô la với mức giá gần đây. Cũng có những lúc cổ phiếu Apple đã giảm mạnh trong thời gian ngắn. Đây là một phần của rủi ro với cổ phiếu phổ thông.

Các cổ đông phổ thông cuối cùng xếp hàng để nhận bất cứ điều gì nếu một công ty thất bại. Người cho vay, nhà cung cấp, chủ nợ và chủ sở hữu cổ phiếu ưu tiên đều đi trước cổ phiếu phổ thông. Một cổ đông phổ biến sẵn sàng chấp nhận rủi ro thua lỗ nếu mọi thứ trở nên tồi tệ được bù đắp bởi tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn nếu mọi việc suôn sẻ.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi thường hoạt động giống như một trái phiếu hơn là cổ phiếu phổ thông. Cổ tức cổ phiếu ưu đãi thường cao hơn nhiều so với cổ tức trên cổ phiếu phổ thông và cố định ở một tỷ lệ nhất định, trong khi cổ tức phổ thông có thể thay đổi hoặc thậm chí bị cắt giảm hoàn toàn. Cổ phiếu ưu đãi cũng có một mức giá quy định mà một công ty cuối cùng sẽ trả để mua lại. Giá trị mua lại này, giống như một trái phiếu khi đáo hạn, giới hạn số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho cổ phiếu ưu đãi.

Nhãn “Ưu đãi” xuất phát từ ba lợi thế của cổ phiếu ưu đãi:

  • Các cổ đông ưu tiên được thanh toán trước khi các cổ đông phổ thông nhận được cổ tức.
  • Cổ phiếu ưu đãi có tỷ suất cổ tức cao hơn so với các cổ đông phổ thông hoặc trái chủ thường nhận được (rất hấp dẫn với lãi suất thấp).
  • Cổ phiếu ưu đãi có yêu cầu hoàn trả lớn hơn so với cổ phiếu phổ thông nếu một công ty phá sản.

Nói cách khác, cổ phiếu thực sự “ưu đãi” bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm cổ tức an toàn hơn và rủi ro thua lỗ thấp hơn.

Hai nhược điểm chính với cổ phiếu ưu đãi là chúng thường không có quyền biểu quyết và chúng có tiềm năng hạn chế để tăng vốn. Một công ty có thể phát hành nhiều hơn một loại cổ phần ưu đãi. Mỗi lớp có thể có một khoản thanh toán cổ tức khác nhau, giá trị quy đổi khác nhau và ngày hoàn trả khác nhau.

Các công ty cũng có thể phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi. Ngoài các thuộc tính thông thường của cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi cung cấp cho các cổ đông quyền chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông trong một số trường hợp nhất định.

Hầu hết các nhà đầu tư mua cổ phiếu để tăng trưởng dài hạn, vì vậy đầu tư vào cổ phiếu phổ thông thường là lựa chọn tốt hơn vì tiềm năng tăng giá lớn hơn. Điều quan trọng là xem xét khả năng và sự sẵn sàng của bạn trong nhiều năm và loại bỏ sự biến động có thể dẫn đến thua lỗ nếu bạn bán trong thời kỳ suy thoái.

Nếu mục tiêu của bạn là tạo thu nhập, cổ phiếu ưu đãi có thể là thứ bạn đang tìm kiếm, đặc biệt là khi lãi suất thấp. Với các khoản chi trả cổ tức cố định đáng tin cậy hơn và thường cao hơn cổ tức cổ phiếu phổ thông, chúng có thể rất hấp dẫn. Chỉ cần nhớ rằng mặc dù cổ phiếu ưu tiên an toàn hơn cổ phiếu phổ thông, nó vẫn không an toàn như trái phiếu.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org