Profit Margin là gì? Cách tính biên lợi nhuận Profit Margin

Có thể nói rằng một trong những yếu tố để đánh giá khả năng hoạt động của doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư, cổ đông sử dụng đó chính là một biên lợi nhuận. Việc nắm rõ được về khái niệm, công thức hoặc cả các ý nghĩa liên quan tới biên lợi nhuận cũng sẽ giúp cho bạn đưa ra được những quyết định chính xác hơn.

Vậy Profit Margin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!.

Profit Margin là gì?

Profit Margin có nghĩa là biên lợi nhuận. Thể hiện mức độ chênh lệch giữa doanh thu và lợi nhuận. Nếu tính được chỉ số này, bạn có thể theo dõi chính xác sự phát triển, tăng trưởng của doanh nghiệp mình trong quá trình hoạt động và ngược lại.

Profit Margin là gì?

Ngoài ra, cũng nên nêu rõ về khái niệm doanh thu và lợi nhuận là gì để bạn có thể hiểu đúng hơn về khái niệm này tránh gây nhầm lẫn.

  • Doanh thu là số tiền mà doanh nghiệp thu được trong suốt quá trình kinh doanh, buôn bán. Doanh thu càng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp đó có quy mô phát triển lớn và tiềm năng.
  • Lợi nhuận của một doanh nghiệp được tính bằng tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí. Là tài sản ròng mà doanh nghiệp thu về được sau mỗi quý. Lợi nhuận là một phần không thể thiếu trong doanh thu.

Đặc điểm của Profit Margin

Qua tìm hiểu biên lợi nhuận là gì ở trên, chúng ta có thể biết được rằng biên lợi nhuận giúp chúng ta xác định lợi nhuận có thể thu về sau khi kết thúc quá trình sản xuất một sản phẩm. Chính vì thế, bạn có thể hiểu rằng biên lợi nhuận gây ảnh hưởng trực tiếp tới quy mô sản xuất của doanh nghiệp.

Trong tương lai, khi doanh nghiệp đạt mức phát triển nhất định thì lợi nhuận có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào cơ cấu chi phí cùng với mức độ phát triển của kinh tế tại thời điểm đó.

Hiện nay, biên lợi nhuận được áp dụng chủ yếu nhằm so sánh nội bộ bởi sẽ rất khó để áp dụng biên lợi nhuận cho việc so sánh lợi nhuận ròng của các thực thể khác nhau.

Bên cạnh đó, việc so sánh biên lợi nhuận giữa các công ty trong cùng ngành cũng không mang lại nhiều ý nghĩa. Lý do là bởi mỗi một công ty sẽ có quy trình hoạt động, phương pháp sản xuất khác nhau.

Do đó, biên lợi nhuận chỉ là một phương pháp định giá và kiểm soát chi phí của công ty. Mỗi một công ty sẽ đưa ra chiến lược cạnh tranh và sản xuất khác nhau nên biên lợi nhuận của các công ty thường không giống nhau.

Profit Margin có vai trò gì trong kinh doanh?

Thông qua khái niệm Profit Margin là gì đã được chúng tôi giải đáp ở trên bạn cũng đã có thể phần nào hiểu về biên lợi nhuận. Nói về Profit Margin có vai trò như thế nào trong kinh doanh thì có thể đề cập đến:

  • Profit Margin – giá trị của biên độ lợi nhuận cao thể hiện sự phát triển về doanh nghiệp đang rất tốt. Các chủ doanh nghiệp cũng có thể dựa vào chỉ số này để đàm phán các chi phí về nguyên vật liệu dễ dàng hơn.
  • Khi tính tỷ lệ lợi nhuận gộp biên cho từng sản phẩm nó cũng sẽ giúp ích chi việc đóng góp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tỷ suất sẽ được thể hiện tương tự như tỷ suất biên.

Cách tính biên lợi nhuận là gì?

Nếu chỉ nắm rõ những khái niệm thôi thì chưa đủ, các bạn cần phải biết rõ công thức tính để có thể áp dụng vào trong thực tế. Vậy cách tính profit margin như thế nào? Hãy tham khảo các công thức chúng tôi đưa ra dưới đây nhé.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp

Tính toán chính xác biên lợi nhuận gộp sẽ giúp công ty thiết lập được chính sách giá và có thể sử dụng kết quả này để đàm phán chi phí mua nguyên, vật liệu. Cụ thể công thức tính biên lợi nhuận gộp như sau:

Biên lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu (Đã trừ chi phí thuế) – Số tiền phải trả cho nguyên vật liệu (Đã trừ thuế)

Ngoài ra, bạn cũng cần biết thêm một công thức nữa:

Lợi nhuận gộp cận biên = (Lợi nhuận gộp : Doanh thu từ bán hàng) x 100%

Công thức tính biên lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận ròng thường phản ánh lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Do đó, người ta thường dùng chỉ số này để xác định khả năng sinh lời của công ty. Biên lợi nhuận ròng càng cao thì càng chứng tỏ rằng công ty có lãi và ngược lại.

Công thức tính biên lợi nhuận ròng

Và công thức tính biên lợi nhuận ròng được thể hiện như sau:

Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp : Doanh thu (%)

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Profit Margin và cách tính biên lợi nhuận, hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn và giao dịch tốt hơn nhé!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org