[Sập bẫy] Bị lừa đảo vay tiền online qua app nên làm gì?

Nhiều đối tượng lừa đảo vay tiền online qua app dùng rất nhiều chiêu thức, không chỉ đòi người cho vay tiền mà còn đòi nợ kiểu khủng bố người thân, gia đình người vay tiền mà thậm chí là đòi tiền và khủng bố những người không liên quan gì đến người vay tiền.

Sập bẫy lừa đảo vay tiền online qua app nên làm gì?

Sập bẫy lừa đảo vay tiền online qua app nên làm gì?

Khốn đốn khi sập bẫy lừa đảo vay tiền online qua app

Một nhân viên văn phòng ở Hải Phòng, dù không vay tiền của dịch vụ cho vay trực tuyến Oncredit nhưng ngày nào cũng bị làm phiền vì một khoản vay của một người nào đó tên Cường.

Theo đó, anh cho biết bên phía nhân viên của dịch vụ cung cấp cho vay trực tuyến vay tiền online qua app liên tục gọi điện thoại làm phiền đều đặn mỗi ngày, mặc dù anh không biết người vay tiền tên Cường là ai. Vì quá phiền phức nên anh đã nói ghi âm cuộc gọi và sẽ tố cáo kiện lên cơ quan công anh thì các cuộc gọi này mới chấm dứt.

Một nạn nhân khác cũng bị khủng bố bởi dịch vụ vay tiền online qua app. Chị Lan Anh ngụ tại TPHCM, sau khi khẳng định không liên quan đến người vay tiền thì nhận được tin nhắn khủng bố từ dịch vụ đe dọa chị Lan Anh lừa đảo chiếm dụng tài sản của NHNN.

Có những người bị các app vay tiền online khủng bố với hơn 200 số điện thoại khác nhau, và khi spam cuộc gọi không còn hiệu quả thì các đối tượng của dịch vụ cho vay trực tuyến này sẽ tận dụng triệt để mạng xã hội, cắt ghép toàn bộ hình ảnh của gia đình, người thân, bạn bè, ghép bằng hình ảnh sexy, gái mại dâm hoặc với các đổi tượng phạm tội khác để làm nhục họ.

Thậm chí trong nhà có các cháu nhỏ, bọn chúng cắt ghép các hình ảnh xấu dẫn đến các cháu xấu hổ, không dám đi đi học, đến trường gặp bạn bè, có trường hợp cha đi vay tiền nhưng con lại bị lập bàn thờ trên mạng xã hội hết sức độc ác, nhiều trường hợp vì quá áp lực nên đã tự tử như ở Kiên Giang, Tiền Giang, Tây Ninh ở thời gian qua

Lừa đảo vay tiền online qua app với mức lãi suất cắt cổ

Đây là những thủ đoạn rất tàn ác, là các chiêu trò của các tín dụng đen online và gây ra nhiều hệ lụy. Điển hình theo cách mà tín dụng đen truyền thống, khi đòi nợ thì các bạn thường thấy sẽ tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà người vay nợ đã giảm nhưng gần đây lại nổi lên tình trạng cho vay qua mạng hay còn gọi là cho vay qua các app điện thoại.

Trong đó nhiều app cho vay với mức lãi suất cắt cổ và thủ đoạn vô cùng tàn nhẫn, đặc điểm của loại hình vay tiền online qua app này là cho vay nợ với số tiền nhỏ – thời gian cho vay ngắn khoảng một tuần. Tuy nhiên trên thực tế người vay tiền chỉ nhận được 2/3 số tiền trên tổng hợp đồng vay, 1/3 còn lại là trừ vào tiền lãi và phí các loại dịch vụ.

Nếu hết 1 tuần người vay không trả được nợ thì nhân viên của các app cho vay sẽ tiếp tục giới thiệu các app mới để người vay tiếp tục vay của app sau trả cho app trước, theo số liệu thống kê thực tế có hàng chục ngàn người dính vào bẫy tín dụng đen kiểu này với tổng số tiền nợ lên tới hàng trăm triệu mặc dù ban đầu chỉ mượn vài triệu.

Một trang web cho vay trực tuyến khác, các bạn có thể thấy nếu vay 5 triệu trong vòng 3 tháng, mỗi tháng trả 2 triệu 480 nghìn, vậy thì lãi suất mỗi tháng là 16%/tháng và 195%/năm. Tuy nhiên mức lãi này chưa cố định, và sẽ tăng theo thời gian và có thể lên tới 500%/năm.

Thủ đoạn của nhóm lừa đảo vay tiền online qua app

Tạo các fanpage để lừa đảo khách hàng

Các nhóm đối tượng lên mạng xã hội, mua lại tài khoản cá nhân của người nước ngoài, sau đó lập các trang fanpage có các tên đại loại như: Hỗ trợ tín dụng nhanh, vay tiền online nhanh 24/24, hỗ trợ vay vốn nhanh v.v… tiếp đó chạy quảng cáo, đăng tải với nối dung : hỗ trợ vay vốn từ 2 đến 30 triệu, thủ tục nhanh gọn.

Khi có người cần vay, bọn chúng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cùng mã otp của ví momo liên kết tài khoản ngân hàng, từ đây chúng sẽ chiếm đoạt tài khoản của người bị hại, chuyển tiền qua các tài trung gian nhằm xóa dấu vết trước khi chuyển về tài khoản cá nhân của bọn chúng.

Lừa đảo vay tiền online qua app nhưng không nhận được tiền

Lừa đảo vay tiền online qua app đánh vào tâm lý nhanh gọn không phải chờ đợi lâu

Tung ra chiêu trò vay vốn nhanh, thủ tục đơn giản không phức tạp để đánh trúng tâm lý nhanh gọn không phải chờ đợi lâu như cách vay truyền thống ngân hàng, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân và giả mạo văn bản xác nhận có chữ ký của ban lãnh đạo ngân hàng, công ty tài chính được cấp phép rồi gửi cho khách hàng để chứng minh cho khách hàng đã được giải ngân khoản vay

Cuối cùng chúng sẽ yêu cầu khách hàng nộp trước một khoản tiền phí và hứa sẽ hoàn lại sau khi được giải ngân. Sau khi nhận được tiền nhóm Lừa đảo vay tiền online qua app chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo vay tiền online qua app cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Bên cạnh đó, các nhóm lừa đảo vay tiền online qua app còn tiếp cận khách hàng bằng cách cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng ngân hàng, vay tiền nhanh từ thẻ rồi yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ, đồng thời thông báo khách hàng sẽ nhận được một mã hợp đồng gửi đến số điện thoại.

Thực tế đây là mã OTP giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng, nếu khách hàng cung cấp mã này thì kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền thông qua các giao dịch thanh toán mua sắm online, ví điện tử.

Cần làm gì khi bị khủng bố, lừa đảo vay tiền online qua app?

Theo lời các luật sư hướng dẫn khi các trường hợp không vay vốn mà vẫn bị các dịch vụ vay tiền online qua app đòi nợ, quấy rồi đe dọa các bạn nên nhanh chóng ghi âm lại các cuộc điện thoại, chụp ảnh, lưu giữ các số điện thoại gọi đến, rồi trình báo với cơ quan an ninh thậm chí khởi kiện ra tòa để được bảo vệ.

  • Nếu bạn sử dụng trang mạng xã hội như Zalo – Facebook v.v… thì khóa các trang đó lại một thời gian để tránh bị làm phiền.
  • Nếu bị các nhóm Lừa đảo vay tiền online qua app spam bằng nhiều số điện thoại khác nhau các bạn nên thực hiện thao tác chặn những số lạ không nằm trong danh bạ điện thoại của bạn.
  • Nhóm Lừa đảo vay tiền online qua app sử dụng chiêu trò thực hiện ghép ảnh của bạn và gia đình bạn thì các bạn cố gắng tố cáo với cơ quan công an ngay.
  • Nếu lãi suất của các dịch vụ cho vay qua app này quá cao, lãi suất cắt cổ và bạn không có khả năng chi trả thì bạn cũng có thể làm đơn tố cáo các tổ chức dịch vụ này.

Tổng kết

Tình trạng lừa đảo vay tiền online qua app chiếm đoạt tiền của người dân ngày càng gia tăng, nếu người dân không cảnh giác rất dễ trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao. Chẳng hạn, chuyển tiền cho những cá nhân được tuyển dụng bởi các ứng dụng cho vay trực tuyến dưới dạng phí thực sự là một trò lừa đảo. Đó là lừa đảo cho vay có kèm phụ phí, thủ đoạn lừa đảo khác bao gồm mạo danh ngân hàng, công ty tài chính, mạo danh công an, tòa án… để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org