Số dư khả dụng là gì? Công thức tính số dư khả dụng chính xác nhất

Số dư khả dụng là một trong những vấn đề đang được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành thực hiện những giao dịch của ngân hàng. Để giúp cho các bạn có thể hiểu rõ hơn được về vấn đề này thì hôm nay chúng tôi đã tổng hợp và phân tích để đưa ra được các cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng dưới đây.

Cùng theo dõi ngay nhé!

Số dư khả dụng là gì? Công thức tính số dư khả dụng chính xác nhất

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng chính là số tiền gửi trong tài khoản mà khách hàng được phép rút sử dụng. Số dư khả dụng sẽ thấp hơn số dư thực tế vì số dư thực tế đã bao gồm cả số dư cần phải có để duy trì tài khoản của bạn.

Số dư khả dụng và số dư tài khoản khác nhau như thế nào?

Số dư tài khoản chính là số tiền thực tế trong tài khoản khi chưa tiến hành trừ đi các khoản tiền khác như tiền phong tỏa, tiền duy trì tài khoản.

Còn số dư khả dụng chính là số tiền mà khách hàng có thể sử dụng để tiến hành thanh toán dịch vụ chi tiêu cá nhân.

Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn với nhau.

Xem thêm: Thặng dư tiêu dùng là gì? Công thức tính thặng dư tiêu dùng đơn giản

Công thức tính số dư khả dụng chính xác nhất

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong toả (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng

Trong đó:

  • Số dư tối thiểu: số tiền cần để duy trì tài khoản
  • Số tiền phong tỏa: số tiền bị ngân hàng phong tỏa và không được sử dụng
  • Hạn mức thấu chi: số tiền được ngân hàng cho phép sử dụng cho tới khi tài khoản thanh toán của thẻ về 0 đồng

4 cách để bạn kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất

4 cách để bạn kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất

Khi thấu hiểu số dư tài khoản là gì, số dư khả dụng là gì thì các bạn cũng cần phải nắm bắt được các kiểm tra số dư khả dụng của mình. Đây là khoản tiền bạn có thể sử dụng để tiến hành thanh toán hóa đơn nên cần phải kiểm tra liên tục. Các cách bạn có thể áp dụng để kiểm tra số dư khả dụng nhanh nhất như sau:

Kiểm tra số dư khả dụng tại chi nhánh ngân hàng

Cách nhanh chóng giúp bạn kiểm tra số dư khả dụng chuẩn xác nhất là tới ngân hàng. Bạn chỉ cần tới hệ thống văn phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng mở thẻ để tiến hành truy xuất số dư khả dụng.

Khi tới ngân hàng bạn chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân và yêu cầu nhân viên hỗ trợ tra cứu. Cách kiểm tra này chính xác nhưng lại tốn khá nhiều thời gian chờ đợi tới lượt.

Bạn cũng cần lưu ý, khi tới ngân hàng để truy xuất số dư khả dụng cần phải đi vào giờ hành chính, giờ làm việc của ngân hàng. Hầu như các ngân hàng sẽ ngừng nhận giao dịch trước 17h00 nên bạn cần đi sớm để được truy xuất giao dịch nhanh chóng.

Kiểm tra qua cây atm

Cách kiểm tra số dư khả dụng thứ hai bạn có thể áp dụng là kiểm tra trực tiếp tại cây ATM. Cách này phù hợp với những người không có thời gian chờ đợi ở ngân hàng cũng như không rành về công nghệ.

Để thực hiện kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm cây ATM gần nhất để thực hiện kiểm tra cây ATM

Bước 2: Đưa thẻ vào khe đọc thẻ theo đúng chiều mũi tên ghi trên thẻ, tiếp đó nhập mã PIN đăng nhập

Bước 3: Chọn vấn tin tài khoản và kiểm tra số dư khả dụng trên màn hình

Kiểm tra qua Internet Banking

Hiện nay dưới sự phát triển của công nghệ số thì các bạn có thể nhanh chóng kiểm tra số dư tài khoản trực tiếp trên Internet Banking. Đây chính là hình thức vấn tin đơn giản nhất, nhanh chóng nhất với điều kiện khách hàng đã đăng ký và đang sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Smart Banking. Chỉ cần thông qua ứng dụng trên điện thoại là bạn có thể kiểm tra được số dư tài khả dụng của mình.

Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ này chính là các bạn có thể dễ dàng kiểm tra tài khoản mọi lúc mọi nơi. Đồng thời có thể kiểm tra được lịch sử giao dịch chính xác.

Kiểm tra qua biên lai rút tiền

Ngoài các cách số dư khả dụng trên các bạn có thể thực hiện kiểm tra trực tiếp trên biên lai rút tiền. Khi thực hiện rút tiền tại ATM bạn có thể in biên lai để xác định số dư khả dụng hiện tại.

Trên biên lai sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan tới thẻ của bạn một cách chính xác. Đây cũng là cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản được nhiều người chọn lựa.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây của chúng tôi về Số dư khả dụng là gì, và cách kiểm tra được số dư khả dụng thì có thể giúp cho các bạn có thêm kiến thức cho mình nhé!

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org