Số hóa đang thúc đẩy thị trường ngân hàng thương mại Đông Nam Á phát triển

Với tổng giá trị giao dịch hơn 195 tỷ USD, công ty nghiên cứu thị trường Statista cho rằng trong năm nay, thanh toán số sẽ phát triển bùng nổ ở Đông Nam Á…
Thúc đẩy số hóa ngân hàng tại Đông Nam Á, ảnh: Internet

Trên thực tế, thương mại toàn cầu đã thúc đẩy thị trường ngân hàng thương mại Đông Nam Á phát triển. Các hoạt động chuyển tiền xuyên quốc gia, cung cấp séc, tạo vốn và thanh khoản trên thị trường diễn biến sôi nổi, cùng sự phát triển của eWallet di động và công nghệ 5G đã đưa thị trường Đông Nam Á đã có những bước tiến vượt bậc. Neo Banking, một loại hình dịch vụ ngân hàng số không có chi nhánh thực, cũng được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng doanh thu 38,2% vào năm 2023.

NHỮNG THÁCH THỨC CỦA THỊ TRƯỜNG NGÂN HÀNG ĐÔNG NAM Á 

Mặc dù thị trường ngân hàng thương mại khu vực Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng nhưng cũng cần lưu ý đến một số trở ngại sau. 

Covid-19 đã gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế và hạn chế thương mại không chỉ trên thế giới mà còn tại Đông Nam Á. Nhiều hoạt động kinh doanh phải phải đóng cửa. Bên cạnh đó, lãi suất cao do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đặt ra đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ toàn cầu. Khi số lượng thanh khoản và đầu tư giảm sút, hoạt động kinh doanh cũng bị đình trệ. Những yếu tố kinh tế này sẽ ngăn cản thị trường ngân hàng thương mại phát triển.

An ninh mạng là một vấn đề nhức nhối khác. Khi Đông Nam Á chấp nhận số hóa, hiểm họa tấn công mạng cũng lớn hơn. Những rủi ro này khiến nhiều khách hàng đắn đo tiếp cận các dịch vụ và tài nguyên có giá trị

TƯƠNG LAI THỊ TRƯỜNG NGÂN HÀNG ĐÔNG NAM Á 

Ảnh: Internet   
Ảnh: Internet   

Theo một báo cáo của Statista từ năm ngoái về các dịch vụ ngân hàng số ở Đông Nam Á, 70% số người được hỏi muốn chuyển tiền cho đồng nghiệp của họ. Các mong muốn khác bao gồm dịch vụ thanh toán hóa đơn, gửi và rút tiền, đầu tư, vay vốn và chuyển tiền quốc tế. Việc chuyển đổi từ cách thức hoạt động truyền thống sang kỹ thuật số sẽ giúp các ngân hàng đáp ứng nhu cầu nhiều khách hàng hơn.

Người dân Đông Nam Á rất dễ tiếp thu công nghệ blockchain và tiền điện tử. Chính vì vậy, các ngân hàng có thể điều chỉnh mô hình để kết hợp những đổi mới mới này vào dịch vụ. Dù vậy, tiền điện tử rất dễ bị tấn công mạng, nên các ngân hàng cần đưa ra những quy tắc rõ ràng và các biện pháp thích hợp để bảo vệ khách hàng.

Thị trường ngân hàng thương mại Đông Nam Á đang phát triển và sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến ​​của chính phủ bằng cách cung cấp khả năng thanh khoản và tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Miễn là còn giao dịch, hệ thống tài chính sẽ tiếp tục hoạt động trơn tru, bất chấp những khó khăn do lạm phát, biến động kinh tế và lãi suất cao gây ra. Để củng cố nền kinh tế, các chính phủ khu vực Đông Nam Á cần cung cấp các quy định rõ ràng và khuyến khích số hóa trên toàn khu vực.

Nguồn: https://tech.vneconomy.vn/so-hoa-dang-thuc-day-thi-truong-ngan-hang-thuong-mai-dong-nam-a-phat-trien.htm

Đánh giá bài viết

0 / 5. Lượt đánh giá: 0

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org