Stochastic là gì? Cấu tạo của Stochastic Oscillator  

Bên cạnh chỉ báo RSI, MACD, thì chỉ báo Stochastic cũng được xem là một loại chỉ báo ưa dùng của rất nhiều trader hiện nay. Không chỉ đơn giản chỉ là dễ sử dụng mà Stochastic còn chứng minh được tính hiệu quả của nó khi dự báo được xu hướng.

Stochastic là gì?

Stochastic (hay Stochastic Oscillator) là một chỉ báo dùng để đo lường quán tính và sức mạnh của giá, báo hiệu các tín hiệu đảo chiều xu hướng sớm hơn diễn biến của giá qua những tín hiệu quá mua/quá bán.

Stochastic là gì?

Chỉ báo này lần đầu tiên được phát minh bởi George Lane, theo lời ông thì Stochastic có nhiệm vụ đo động lượng của giá. Ông lấy ví dụ của tên lửa để dễ dàng liên tưởng: cụ thể, khi tên lửa phòng lên, nó sẽ bay chậm lại trước khi rơi xuống lại mặt đất. Hay nói cách khác, động lượng (momentum) sẽ luôn thay đổi trước giá.

Chỉ báo này được sử dụng để giúp nhà đầu tư so sánh mức giá đóng cửa với một phạm vi giá trong khoảng thời gian nào đó. Thời gian sẽ phụ thuộc vào từng chiến thuật của trader, nhưng mặc định sẽ là 14 ngày.

Stochastic cấu tạo gồm 2 phần chính là:

  • %K: đường chính.
  • % D: đường trung bình 3 giai đoạn của đường K.

Ngoài ra, khi phân tích chỉ số Stochastic người ta còn dựa vào đường biên 20 và 80 để xác định quá mua và quá bán của giá.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo Stochastic trong giao dịch

Chỉ báo dao động là gì?

Trước khi đi vào diễn giải cụ thể, tôi muốn nói qua một chút về nhóm chỉ báo dao động.

Hầu hết các chỉ báo thuộc nhóm này (trong đó có chỉ báo Stochastic), đều có cách cấu tạo bằng 2 dải băng được dựng tại đáy của đồ thị giá, và dựa theo 1 số công thức tính nhất định, dải băng này sẽ dịch chuyển đi lên tới điểm cực đại ở biên trên hoặc biên dưới, giúp trader tìm kiếm động lượng, hay lực mua bán của thị trường, bằng 2 khái niệm hay được nhắc tới chính là: giá quá mua và giá quá bán.

Một trong những điểm quan trọng nhất khiến nhóm chỉ báo dao động thực sự hữu ích với trader chính là: chúng có thể đo được XUNG LƯỢNG của thị trường, tức là tốc độ thay đổi của giá so với kỳ vọng hay mức giá thực tế, để từ đó hình thành nên cái được gọi là phân kỳ, hội tụ hay tình trạng quá mua, quá bán.

Tất cả những tín hiệu này giống như “chuông báo cháy”, cảnh báo cho trader biết khi nào nên thoát hoặc bắt đầu chinh chiến. Đồng nghĩa, bạn sẽ tham gia hoặc rút khỏi thị trường sớm hơn nhờ vậy sẽ tối ưu hóa hiệu quả giao dịch cho trader.

Về xung lượng, trong khuôn khổ bài viết này, tôi không thể đi quá sâu, nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ viết 1 bài cụ thể về vấn đề này trong thời gian tới, các bạn nhé.

Công thức tính Stochastic

Vậy công thức tính Stochastic là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu một số thuật ngữ trong Stochastic:

  • C: Đây có nghĩa là giá đóng cửa gần nhất
  • L14: Là viết tắt của giá thấp nhất trong vòng 14 phiên gần nhất
  • H14: Là viết tắt của giá cao nhất trong vòng 14 phiên gần nhất

Công thức:

  • %K= 100x[(Close- Lowest Low (n))/(Highest High (n) – Lowest Low (n)]= 100x(giá đóng cửa- giá thấp nhất n ngày trong quá khứ)/ (giá cao nhất n ngày trong quá khứ – giá thấp nhất n ngày trong quá khứ)
  • %D= SMA
  • Trong đó: n là số giai đoạn dùng để tính toán

Cấu tạo của Stochastic Oscillator

Chỉ báo dao động Stochastic Oscillator được hình thành bởi 2 đường chủ yếu gồm:

  • Đường thứ nhất được gọi là %K;
  • Đường thức hai %D là đường trung bình 3 giai đoạn của đường %K

Cấu tạo của Stochastic Oscillator  

Trong đó, %K là đường có chức năng phản ánh đúng giá trị thực của bộ dao động trong từng phiên. Còn %D được tính ra nhờ vào đường trung bình động SMA liên tiếp trong chu kỳ 3 ngày.

Ngoài 2 đường này còn có  2 đường biên được mặc định tại mức 20 và 80. Nhìn thông tin này có thể thấy đường %D được tạo ra từ %K cho nên tốc độ đường  %K nhanh hơn.

Ý nghĩa của Stochastic Oscillator

việc nắm bắt ý nghĩa và cách thức hoạt động của một chỉ báo sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định thành công. Do đó, nắm được ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stochastic sẽ giúp nhà đầu tư đặt lệnh hiệu quả hơn

Giúp các nhà đầu tư xác định được vùng quá mua, quá bán

Stochastic có giới hạn phạm vi, có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để xác định vùng quá mua và quá bán. Nếu vượt ngưỡng 80 sẽ rơi vào vùng quá mua và thấp hơn 20 sẽ rơi vào vùng quá bán.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Stochastic cũng cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Nếu các xu hướng giá mạnh có thể duy trì tình trạng mua quá mức hoặc quá bán trong một thời gian dài. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên kết hợp Stochastic với các chỉ báo khác để đưa ra nhận định đúng hơn.

Cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp nhà đầu tư xác định thời điểm vào lệnh

Biểu đồ Stochastic thường bao gồm hai đường: một đường phản ánh giá trị thực của Stochastic % K và một đường % D là trung bình của % K.

Khi giá được cho là đi theo động lượng, sự giao nhau của hai đường này được coi là một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều có thể đang diễn ra. Tín hiệu này cho thấy sự thay đổi lớn trong động lượng giá trong một chu kỳ.

Phân loại Stochastic cơ bản

Có ba loại Stochastic chính đó là: Stochastic nhanh, Stochastic chậm; và Stochastic đầy đủ.

Stochastic nhanh

%K= công thức cơ bản tính %K

%D= 3- period SMA of Fast %K

Stochastic chậm

%K=3-period SMA of Fast %K

%D= 3- Period SMA of Slow %K

Stochastic đầy đủ

%K= Trung bình X của Fast %K

%D= X- period SMA of Full %K

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin bổ ích về chỉ báo Stochastic mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn trader, chúc các bạn sẽ giao dịch thành công!

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org