Tâm lý thị trường (Market Sentiment) là gì?

Market sentiment thường dùng để đề cập đến thái độ chung của hầu hết các nhà đầu tư đối với thị trường tài chính hay an ninh cụ thể. Đó là 1 loại cảm xúc hay sắc thái của một bên thị trường. Đó cũng hoàn toàn có thể là 1 tâm lý đám đông, nó được thể hiện thông qua các hoạt động và biến động giá của thị trường chứng khoán.

Vậy cụ thể Tâm lý thị trường (Market Sentiment) là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tâm lý thị trường (Market Sentiment) là gì?

Tâm lý thị trường (Market Sentiment) đại diện cho tâm trạng của thị trường tài chính và cảm giác chung giữa các nhà giao dịch, cho dù là giao dịch ngoại hối, thị trường chứng khoán hay bất cứ điều gì khác. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá tương lai của một thị trường đang lạc quan hay bi quan để giao dịch.

Nếu thị trường đang cảm thấy tích cực và lạc quan thì đây được gọi là thị trường tăng trưởng và một thị trường bi quan là thị trường tiêu cục, dự đoán giá sẽ giảm hay còn gọi là thị trường gấu.

Tâm lý thị trường (Market Sentiment) là gì?

Thực tế, việc đo lường tâm lý thị trường khá là khó khăn vì triển vọng của thị trường đều được định hình bởi bất cứ thứ gì. Do đó, các nhà đầu tư cần phải phân tích theo nhiều hướng khác nhau để đảm bảo họ nắm bắt được thông tin nhiều nhất có thể về thị trường mà họ giao dịch.

Ngoài ra, trong khi phần lớn thị trường sẽ nghiêng về cách này hay cách khác, mọi người tham gia đều có quan điểm riêng nhằm giải thích tại sao thị trường lại hoạt động theo cách đó và xu hướng tiếp theo là gì. Trong khi ý kiến ​​của đại đa số thường đưa ra quan điểm chung về thị trường, thì lại có những nhà đầu tư tìm cách chống lại tâm lý thống trị tức là luôn tìm cách đánh ngược sóng. Khi thị trường tăng lại tìm cách sell và ngược lại khi thị trường giảm lại tìm cách buy.

Một trong những yếu tố quan trọng tận dụng tâm lý thị trường để giao dịch là có thể đọc được xu hướng tiếp theo chuẩn bị diễn ra là gig, và đó cũng là nơi mà sự sợ hãi và tham lam xuất hiện.

Các chỉ số đo lường được Market sentiment

VIX

VIX, còn được gọi là chỉ số sợ hãi, được điều khiển bởi giá quyền chọn. VIX tăng có nghĩa là nhu cầu bảo hiểm tăng trên thị trường. Nếu các nhà giao dịch cảm thấy cần phải bảo vệ chống lại rủi ro, đó là dấu hiệu của sự biến động tăng. Thương nhân thêm chỉ số moving averages vào VIX giúp xác định xem nó tương đối cao hay thấp.

Chỉ số the high-low

Chỉ số the high-low so sánh số lượng cổ phiếu ở mức cao với số lượng cổ phiếu ở mức thấp trong 52 tuần. Khi chỉ số dưới 30, giá cổ phiếu đang giao dịch gần mức thấp và các nhà đầu tư có Market sentiment giảm. Khi chỉ số trên 70, giá cổ phiếu đang giao dịch ở mức cao và các nhà đầu tư có Market sentiment tăng. Các thương nhân thường áp dụng chỉ báo cho một chỉ số cơ bản cụ thể, ví như S & P 500, Nasdaq 100 hoặc NYSE Composite.

Chỉ số Bullish Percent

Chỉ số Bullish Percent (BPI) đo lường số lượng cổ phiếu có mô hình tăng giá dựa trên biểu đồ điểm và hình ( Biểu đồ caro). Thị trường trung lập có tỷ lệ tăng khoảng 50%. Khi BPI đưa ra mức đọc từ 80% trở lên, Market sentiment cực kỳ lạc quan, với các cổ phiếu có khả năng mua quá mức. Tương tự như vậy, khi nó đo 20% hoặc thấp hơn, Market sentiment là âm và cho thấy thị trường bán quá mức.

Moving averages

Các nhà đầu tư thường sử dụng Moving averages đơn giản (SMA) 50 ngày và SMA 200 ngày khi xác định Market sentiment. Khi đường SMA 50 ngày vượt qua đường SMA 200 ngày – được gọi là MA Cross, nó chỉ ra rằng xu hướng đã chuyển sang hướng tăng, tạo ra tâm lý tăng giá. Ngược lại, khi SMA 50 ngày vượt qua SMA 200 ngày – được gọi là điểm giao cắt tử thần, thì nó gợi giá thấp hơn, tạo ra tâm lý giảm giá.

Làm thế nào để giao dịch theo tâm lý thị trường (Market Sentiment) ?

Làm thế nào để giao dịch theo tâm lý thị trường (Market Sentiment) ?

Khối lượng có thể là một cách để đánh giá thị trường đang cảm thấy như thế nào. Điều này đặc biệt đúng đối với cổ phiếu và quyền chọn vì nó hướng đến lãi suất tăng hoặc giảm. Ví dụ, nếu giá cổ phiếu của công ty tiếp tục tăng nhưng khối lượng bắt đầu giảm, chẳng hạn, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua.

Ngoài ra, các chỉ số tâm lý thị trường là một trong những công cụ hữu ích nhất để các nhà đầu tư đánh giá xu thế thị trường hiện tại như thế nào và đang ở trạng thái bi quan hay tích cực, nhằm tìm ra các cơ hội để mua vào hoặc bán ra. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các chỉ số này nên được sử dụng cùng với phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản khác để cho bức tranh thị trường được rõ nét hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về Tâm lý thị trường (Market Sentiment) là gì. Hy vọng rằng những kiến thức trên đã giúp được cho các bạn biết thêm được nhiều nguồn tin bổ ích.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org