Thuế Bất động sản là gì? Đánh thuế cố định khi mua căn nhà thứ 2

Trong giao dịch bất động sản chúng ta thường nghe nhắc đến một số khái niệm như: Thuế bất động sản, thuế chuyển nhượng BĐS? … Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về những định nghĩa này. Chính vì thế, trong bài viết ngắn dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến thuế bất động sản? Cùng theo dõi và tìm hiểu bạn nhé.

Thuế bất động sản là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì thuế bất động sản là một loại trong những thuế tài sản. Đây là một trong những loại thuế tài sản phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất hiện nay. 

Thuế bất động sản là gì?

Thuế bất động sản là gì?

Ở một số quốc gia thì thuế bất động sản được chia làm hai loại, bao gồm: Nhà ở và đất ở. Từ đó, lại có hai sắc thuế riêng tương ứng. Thực tế cho thấy, chúng ta đóng thuế bất động sản khi: Mua bán bất động sản, chuyển nhượng bất động sản. 

Xem thêm: Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đối tượng cần nộp thuế là ai?

Chính sách thuế bất động sản là gì?

Chính sách thuế bất động sản là một trong những bộ phận quan trọng. Cấu thành trong hệ thống chính sách quản lý, đối với thị trường bất động sản. Hiểu một cách đơn giản, thì đây là công cụ điều tiết phân phối thu nhập. Một mặt để tăng thu ngân sách Nhà Nước một mặt đảm bảo công bằng xã hội. Chính sách thuế với BĐS không ngoài mục đích chung đó.

Chính sách thuế bất động sản là gì?

Chính sách thuế bất động sản là gì?

Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường BĐS chứa đựng yếu tố đầu cơ. Đất đai thì có hạn, nhưng nhu cầu sử dụng đất đai xây dựng các công trình cung cấp bất động sản ngày càng tăng. Đồng thời, giá của BĐS có xu hướng tăng lên một cách nhanh chóng.

Do đó, các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản có bộ phận chấp hành quy định của pháp luật đầu tư kinh doanh. Nhằm cạnh tranh lành mạnh góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển một cách bền vững.

Hiện nay, có một số đối tượng xấu đã lợi dụng thị trường cùng những kẽ hở của pháp luật để lách luật. Thực hiện các hành vi trục lợi, gây rối loạn thị trường.  Điều này cũng lý giải vì sao giá bất động sản ngày càng lên cao, tăng thêm nguy cơ khủng hoảng.

Từ đó chúng ta có thể thấy chính sách thuế với bất động sản. Trước tiên là thuế sử dụng đất phải dựa trên lý luận địa tô chênh lệch, địa tô đất xây dựng. Thuế sử dụng đất tính đúng, đủ. Đồng thời, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và đảm bảo sự bình đẳng giữa các chủ thể đầu tư kinh doanh BĐS.

Xem thêm: Thuế VAT là gì? Thuế VAT bao nhiêu phần trăm?

Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản bạn nên biết

Pháp luật Việt Nam có quy định về cách tính thuế với việc chuyển nhượng bất động sản. Cụ thể tại điều 17, thông tư 92/2015/TT-BTC. Theo đó, nhà nước quy định như sau:

Căn cứ tính thuế chuyển nhượng BĐS chính là giá chuyển nhượng từng lần. Kèm theo đó là thuế suất thuế chuyển nhượng bất động sản. Thuế suất thuế BĐS theo thông tư là 2% trên giá cho thuê hoặc giá chuyển nhượng.

Thời điểm tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Năm 2015, Bộ Tài Chính có ra thông tư số 92/2015 về thời điểm tính thuế chuyển nhượng BĐS như sau. Thời điểm hợp đồng chuyển nhượng BĐS có hiệu lực, nếu trong hợp đồng chuyển nhượng BĐS không có điều kiện. Bên mua phải nộp thuế thay cho bên bán.

Thời điểm tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Thời điểm tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Nhưng nếu hợp đồng có thỏa thuận trên. Thì thời điểm tính thuế sẽ được tính từ lúc thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng và quyền sở hữu BĐS. Trong trường hợp chuyển nhượng BĐS là nhà ở hình thành trong tương lai. Quyền sử dụng BĐS gắn liền với quyền sử dụng công trình trong tương lai. Thì thời điểm tính thuế là lúc cá nhân tiến hành nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế. 

Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Thông thường, thuế chuyển nhượng bất động sản được tính theo công thức như sau: Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%.

Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Nếu chuyển nhượng BĐS đồng sở hữu thì nghĩa vụ về thuế sẽ được xác định riêng cho từng trường hợp cụ thể. Dựa theo tỉ lệ BĐS mà họ đã sở hữu. Để có thể xác định được tỷ lệ sở hữu bất động sản chúng ta cần phải căn cứ vào tài liệu hợp pháp để chứng minh. Ví dụ như:

  • Thỏa thuận góp vốn ban đầu.
  • Quyết định phân chia của tòa án.
  • Di chúc…

Cách đánh thuế bất động sản có thể được dùng để siết đầu cơ

Sau 10 năm định hình và phát triển. Cùng với đó là nhiều giai đoạn thăng trầm, thị trường bất động sản Việt Nam dần đi vào quỹ đạo. Cũng như xuất hiện nhiều loại hình bất động sản. Từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu ở và đầu tư cho các cá nhân trong và ngoài nước.

Cách đánh thuế bất động sản có thể được dùng để siết đầu cơ

Cách đánh thuế bất động sản có thể được dùng để siết đầu cơ

Tuy nhiên, thực trạng phân hóa và lệch pha ngày càng rõ rệt. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Giá căn hộ và nhà phố tăng liên tục, không còn các căn hộ bình dân phục vụ cho số đông có nhu cầu. Các dự án mới tập trung vào phân khúc cao cấp và hơn 70% là dân đầu tư.

Dự đoán trong vài năm sắp tới, mức độ chênh lệch pha này tăng mạnh. Tỷ lệ sở hữu BĐS càng cao rơi vào số ít dân số, sớm muộn Chính phủ cũng sẽ sử dụng công cụ thuế. Nhằm điều tiết và phân loại lại miếng bánh giúp ổn định thị trường. Cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu nhà ở. 

Đánh thuế cố định khi mua căn nhà thứ 2

Đánh thuế cố định khi mua căn nhà thứ 2

Đánh thuế cố định khi mua căn nhà thứ 2

Đây là một trong những phương án được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tức là khi một cá nhân sở hữu căn nhà thứ hai sẽ chịu mức thuế từ 1.2% (Trung Quốc), 4% (Canada)… 

Đây cũng là phương án dễ áp dụng và được đề xuất bởi Bộ tài chính từ lâu. Việc gia tăng thuế % trên tài sản sẽ là nguồn thu dồi dào, chủ yếu là đến từ người giàu. Có rất ít tác động đến những người chưa sở hữu căn nhà nào.

Đánh thuế lũy tiến từ căn nhà số 2

Thuế lũy tiến là loại thuế được áp dụng mức thuế suất thấp hơn. Thường được dành cho người có thu nhập thấp và thuế suất cao hơn dành cho người có thu nhập cao. Nhìn chung, thuế lũy tiến cao hay thấp dựa vào khả năng chi trả của người nộp thuế.

Đánh thuế lũy tiến từ căn nhà số 2

Đánh thuế lũy tiến từ căn nhà số 2

Điều này cũng có nghĩa là nếu như một cá nhân sở hữu nhiều căn nhà. Thì mức thuế áp dụng sẽ tăng lên dựa theo số nhà mà họ sở hữu. Cách đánh thuế này sẽ làm giảm nhu cầu tích lũy bất động sản phổ biến ở Việt Nam. Khi ở nhiều đại gia sở hữu nhiều BĐS trị giá lên đến hàng tỷ đồng.

Hình thức này có ưu điểm dễ dàng đánh thuế đúng và nhóm có thu nhập cao. Đồng thời, sở hữu nhiều tài sản nhưng chưa phản ánh chính xác giá trị mua vào. Thay vào đó, các căn nhà với giá trị lớn được ưu tiên mua đầu tiên, cũng như các căn có giá trị thấp hơn sẽ được sở hữu sau.

Đánh thuế lũy tiến tùy vào giá trị của căn nhà

Đánh thuế lũy tiến tùy vào giá trị của căn nhà

Đánh thuế lũy tiến tùy vào giá trị của căn nhà

Bên cạnh hình thức đánh thuế lũy tiến dựa theo số lượng thì kể từ ngôi nhà thứ 2. Sẽ tính thuế lũy tiến dựa trên giá trị của các tài sản tiếp theo. Dĩ nhiên, điều này không phụ thuộc vào quá nhiều vào thời điểm sở hữu bất động sản. Mà phụ thuộc vào giá trị của căn nhà thứ 2 trở đi. Nhìn chung, đây là hình thức đánh vào nhóm có thu nhập cao và dễ dàng thu thuế

Tăng thuế chuyển nhượng BĐS khi chuyển nhượng từ lần thứ 2 trở lên

Theo quy định hiện hành, mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 2%. Dĩ nhiên, hai bên có thể thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng thuế chuyển nhượng BĐS khi chuyển nhượng từ lần thứ 2 trở lên

Tăng thuế chuyển nhượng BĐS khi chuyển nhượng từ lần thứ 2 trở lên

Nhưng thực tế, các cá nhân tham gia chuyển nhượng. Thường có xu hướng kê khai thấp hơn so với giá bán thị trường để giảm số thuế phải đóng. Nhằm hạn chế tình trạng này, chính phù có thể tăng thuế chuyển nhượng đối với lần chuyển nhượng tiếp theo. Từ đó có thể hạn chế tối đa tình trạng cá nhân đầu cơ vào thị trường BĐS.

Thuế đánh trên giá trị gia tăng hàng năm

Hiện nay, chính phủ đã ban hành khung giá đất mới cho 2020 – 2024 với mức cao hơn so với khung giá cũ 10-20%. Nhưng chưa phản ánh đúng với giá trị thị trường. Thậm chí là thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế. Dựa theo hình thức đóng thuế cho phần gia tăng hàng năm. Sẽ hạn chế được đầu cơ nắm giữ BĐS.

Việc đánh thuế hàng năm được dựa trên sự điều chỉnh giá trị thị trường hiện đang được dụng rất thành công ở một số quốc gia Châu Âu. Nhưng ở nước ta để áp dụng hình thức này thì còn rất nhiều việc cần phải giải quyết trước khi áp dụng.

Lời kết

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn bạn đã có thêm thông tin hữu ích về thuế bất động sản là gì? Đồng thời, hiểu được thuế chuyển nhượng BĐS, cách xác định số thuế bất động sản phải nộp chính xác nhất. 

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org