Tiền ảo là gì? Cách đầu tư cho người mới chơi

Nhắc đến tiền ảo là gì?, nhiều người nghĩ ngay đến Bitcoin đầu tiên. Đầu tư vào tiền ảo là một lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của các loại tiền điện tử này. Bài viết hôm nay thitruong.org sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các loại tiền ảo và hướng dẫn những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này.

Tiền ảo là gì? Cách đầu tư cho người mới chơi

Tiền ảo là gì? Cách đầu tư cho người mới chơi

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số được giao dịch trên các nền tảng trực tuyến. Đặc điểm quan trọng của nó là nó không bị kiểm soát và phát hành bởi chính phủ, mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được sử dụng và chấp nhận bởi các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.

Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA) định nghĩa tiền ảo là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số không do ngân hàng trung ương hoặc cơ quan nhà nước phát hành mà được sử dụng bởi một nhóm người, cộng đồng hoặc tổ chức cụ thể. Một phương thức thanh toán có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo có thể được chia thành ba dạng cơ bản:

 • Tiền ảo phi tập trung: Đồng tiền này là một đơn vị tiền tệ được tạo ra trên các nền tảng phi tập trung như Ethereum, Bitcoin, v.v.
 • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng là loại đơn vị được sử dụng phổ biến trong các trò chơi trực tuyến. Đồng tiền này không có mối liên hệ nào với nền kinh tế thực và không thể đổi lại thành tiền mặt.
 • Tiền ảo di động một chiều: Các loại tiền này được mua bằng tiền thật, nhưng không được quy đổi theo chiều ngược lại. Ví dụ điển hình là tích điểm vào thẻ, coupon, tài khoản trên Facebook.

Hiện có hơn 3.000 loại tiền ảo trên thị trường. Nhưng chỉ một số trong số đó là phổ biến, chẳng hạn như: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, Ripple, Dogecoin, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X.

Ví điện tử là gì?

Vì tiền ảo là phi vật chất, không hữu hình như tiền pháp định. Vì vậy, cách lưu trữ tiền điện tử cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Ví tiền điện tử là câu trả lời cho việc lưu trữ tiền ảo. Ví này được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử của bạn.

Nó sẽ có một địa chỉ để bạn có thể gửi tiền. Đồng thời, Ví điện tử còn có thể giúp bạn chuyển tiền cho người khác thông qua địa chỉ do người khác cung cấp.

Tùy theo mục đích mà bạn sẽ chọn những chiếc ví khác nhau. Hiện tại có hai loại ví phổ biến là ví lạnh và ví nóng.

 • Ví nóng: thuận tiện cho việc giao dịch vì luôn được kết nối internet nhưng cũng chính vì vậy mà nó không được bảo mật bằng ví lạnh. Một số ví nóng phổ biến: Ledger, Trezor, KeepKey, v.v.
 • Ví lạnh: thích hợp để lưu trữ lâu dài vì nó có tính bảo mật cao hơn ví nóng. Vì nó được lưu trữ ngoại tuyến nên ít có khả năng bị đánh cắp tài sản trong ví hơn. Một số ví lạnh sau: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain

Coin, Token và tiền ảo là gì?

Trong thế giới tiền điện tử, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau, điều này có thể gây nhầm lẫn cho người mới. Tuy nhiên, về cơ bản có 3 “tiền ảo” như sau:

 • Tài sản tiền điện tử / Tài sản kỹ thuật số: Đây là khái niệm chung dùng để chỉ tất cả các loại tài sản được sinh ra trong cuộc cách mạng blockchain và sử dụng công nghệ mã hóa. Cả tiền ảo và mã thông báo ảo đều thuộc loại này.
 • Tiền điện tử: Tiền điện tử hoặc tiền ảo là tài sản có nguồn gốc từ blockchain. Ví dụ: Bitcoin (BTC) có nguồn gốc từ chuỗi khối Bitcoin, trong khi Ethereum (ETH) có nguồn gốc từ chuỗi khối Ethereum. Những đồng tiền này được sử dụng để thanh toán chi phí giao dịch và cũng để trả cho các thợ đào.
 • Mã thông báo ảo (Crypto Token): Đây là tài sản ảo không có blockchain riêng, mã thông báo ảo được tạo ra từ một blockchain có sẵn.

  Ethereum là blockchain phổ biến nhất để tạo mã thông báo mới, tất nhiên cũng có các blockchain khác hỗ trợ điều này. Ví dụ: mã thông báo NFT mà Beeple bán với giá 69 triệu đô la được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Token tài chính phi tập trung (DeFi) cũng là một phần của phần này.

Tiền ảo là gì và có hợp pháp ở Việt Nam không?

Tại Việt Nam, hiện chưa có thông báo nào thừa nhận tiền ảo là tiền tệ hoặc được chấp nhận như một hình thức thanh toán. Luật pháp Trung Quốc hiện chỉ công nhận đơn vị tiền tệ đang lưu hành, chẳng hạn như tiền mặt, phiếu thanh toán, séc, phiếu thanh toán, yêu cầu thu hộ, thẻ ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán khác do ngân hàng trung ương quy định. Do đó, các hình thức thanh toán khác bị coi là bất hợp pháp và bị cấm.

Tuy nhiên, việc mua bán, trao đổi và lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan không được pháp luật thừa nhận. Do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Phân loại tiền ảo

Tiền mã hóa

Tiền điện tử là các chuỗi dữ liệu được mã hóa đại diện cho các đơn vị tiền tệ. Nó được giám sát và quản lý bởi một blockchain, mạng ngang hàng và hoạt động như một nhật ký an toàn của các giao dịch như mua, bán và chuyển khoản.

Tiền điện tử không được phát hành bởi chính phủ hoặc các tổ chức tài chính khác.

Tiền điện tử được tạo (và bảo mật) bằng cách sử dụng các phương pháp mật mã được duy trì và xác minh thông qua một quá trình được gọi là khai thác.

Nơi các giao dịch được xử lý và xác minh bởi phần cứng hoặc mạng máy tính chuyên dụng. Quá trình này thưởng cho những người khai thác sử dụng Bitcoin để cung cấp năng lượng cho mạng lưới.

Các loại tiền điện tử phổ biến bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Monero.

Tiền ảo đóng

Tiền ảo đóng là loại tiền ảo chỉ được kiểm soát và lưu hành trong một hệ sinh thái độc lập. Nó chỉ hoạt động trong hệ sinh thái riêng tư này và không thể quy đổi thành tiền mặt.

Việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác làm phương thức thanh toán là bất hợp pháp. Ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được coi là tiền tệ hay hàng hóa. Do đó, nó không được pháp luật bảo vệ. Đặc biệt, tính hợp pháp của đồng tiền này vẫn đang được tranh luận ở nhiều quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều kẻ xấu lợi dụng cái mác “tiền ảo” để lừa đảo trục lợi. Do đó, để tránh những tổn thất đáng tiếc, bạn cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng nếu định đầu tư như vậy.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào tiền ảo là gì

Ưu điểm

 • Công bằng: Với tiền ảo, bạn có thể trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Không giống như gửi tiền vào ngân hàng, bạn có thể phải chịu một số hạn chế về chuyển và rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, với tiền điện tử, bạn có thể giao dịch tự do mà không bị ràng buộc về không gian và thời gian.
 • Không thể kiểm soát: Bởi vì nó không tồn tại ở dạng vật chất, mỗi loại tiền ảo tồn tại dưới một chuỗi các bit mã hóa duy nhất trên Internet.
 • Tính bảo mật cao: Cho đến nay, không có lỗ hổng bảo mật nào làm mất tiền ảo của người dùng (đặc biệt là Bitcoin) mà không cần sử dụng private key.
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • An toàn và không gây hại cho môi trường
 • Thương mại điện tử có nhiều tiềm năng phát triển

Nhược điểm

 • Chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia
 • Không dễ sử dụng: Đối với những người đã quen với công nghệ thì việc sử dụng không thành vấn đề. Nhưng đối với những người ít tiếp xúc với công nghệ, nó có thể khá khó khăn để tạo và sử dụng.
 • Giá tiền điện tử rất dễ biến động và khó dự đoán.
 • Tội phạm rửa tiền ở đâu: Đây cũng có thể là lý do tại sao nhiều quốc gia vẫn chưa chấp nhận tiền xu là đấu thầu hợp pháp.

Những điều cơ bản trước khi đầu tư vào tiền ảo

Mặc dù không có cách nào dễ dàng để dự đoán các sự kiện trong tương lai, nhưng có nhiều cách để phân tích các dự án tiền ảo và tài sản ảo. Khi nghiên cứu tiền điện tử, hãy ghi nhớ những điều sau:
 • Dữ liệu: Được xây dựng với mục tiêu minh bạch, ngành này nắm giữ rất nhiều dữ liệu. Vốn hóa thị trường hoặc tổng giá trị của các đồng tiền và mã thông báo được khai thác là dữ liệu rất quan trọng. Bạn có thể so sánh dữ liệu tiền điện tử trên các trang web như CoinGecko và CoinMarketCap.
 • Đánh giá dự án: Tìm hiểu xem có bao nhiêu người đang hoạt động trong mạng, họ đang làm gì, có vấn đề thực sự nào với dự án không, doanh nghiệp và người dùng có chấp nhận giao thức không?
 • Hoạt động của nhà phát triển: Một giao thức có hệ sinh thái nhà phát triển lớn thường được coi là một dự án tốt, vì nó có nghĩa là có nhiều người đang làm việc để cải thiện chất lượng và mã làm cho nó tốt hơn.
 • Nhóm hàng đầu: Biết các nhóm đằng sau một dự án tiền điện tử có thể hữu ích, nhưng cũng có thể khó khăn. Với quyền riêng tư được đặt lên hàng đầu trong hệ sinh thái tiền điện tử, nhiều người dùng và nhà phát triển thường ẩn danh và chỉ sử dụng bút danh. Tất nhiên điều này không có nghĩa là dự án không đáng tin cậy

Hãy nhớ rằng tiền ảo và token ảo là một hình thức đầu tư mới chỉ hơn 10 năm tuổi. Những tài sản ảo này được xây dựng từ các công nghệ mới thử nghiệm, chưa kể đến các luật liên tục thay đổi khi ngành công nghiệp phát triển. Do đó, đầu tư vào tiền điện tử thường được coi là một canh bạc rủi ro hơn so với đầu tư vào các tài sản truyền thống như cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Đầu tư vào tiền ảo cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, bạn có đầu tư hay không. Đó là tiền của bạn, vì vậy bạn cần phải có trách nhiệm với nó. Thực hiện thẩm định của bạn và sẵn sàng đầu tư.

Các bước dành cho người mới bắt đầu như sau:
Bước 1: Tìm hiểu thêm
Đầu tư vào tiền ảo, cụ thể, yêu cầu thông tin về 3 loại tiền tệ chính: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là 3 loại token phổ biến, là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.
Bước 2: Tham gia thị trường
Sau khi điền đầy đủ thông tin qua bước 1. Bạn cần biết thêm về tiềm năng đầu tư vào loại tiền này. Bên cạnh những cơ hội rất lớn mà tiền ảo mang lại cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Bạn rất dễ mắc sai lầm nếu không hiểu rõ.
Vì đây là môi trường tiền ảo nên cuối cùng mọi thứ đều là ảo. Bạn nên suy nghĩ cẩn thận.
Bước 3: Chuẩn bị
Xin lưu ý rằng khi tìm kiếm thông tin, bạn nên đọc các tài liệu chọn lọc vì không phải tất cả thông tin được cung cấp đều chính xác.
Một số công cụ cần thiết giúp bạn bắt đầu trong thị trường cạnh tranh này:
 • Email: Luôn cần giữ gmail an toàn với bảo mật Lớp 2
 • Điện thoại di động và máy tính xách tay: Bạn cần lưu ý đến điện thoại thông minh và máy tính xách tay có kết nối internet tốt.
 • Tài khoản ngân hàng: Nếu bạn chưa có, hãy mở tài khoản ngân hàng và đăng ký ngân hàng trực tuyến ngay bây giờ. Mang đến sự tiện lợi và thuận tiện để tối đa hóa việc gửi và nhận tiền trên nền tảng trực tuyến.
 • Đọc một số cuốn sách chính thức về tiền ảo liên quan đến bitcoin và blockchain để tìm hiểu

Bước 4: Thực hiện

Đăng ký tài khoản với một số sàn giao dịch, đổi tiền xu là bạn có thể tham gia vào thị trường này.

Có rất nhiều sàn giao dịch tốt trên thị trường để bạn đầu tư vào. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các sàn giao dịch mà nhiều người dùng sử dụng và bắt đầu kiếm tiền từ chúng.

Lời khuyên khi mới tham gia là bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và hiểu cách mua bán các loại tiền ảo.

Bước 5: Tập trung vào trải nghiệm

Chỉ có luyện tập nhiều bạn mới có thể tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Hãy thành thạo trước, sau đó đầu tư nhiều hơn để tránh rủi ro.

Khi đầu tư, hãy lưu ý:

 • Bảo vệ thông tin tài khoản của bạn
 • Đừng để người khác thực hiện giao dịch cho bạn
 • Chỉ đầu tư số tiền rảnh rỗi của bạn. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ, không có tiền, bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và trang trải chi phí hàng ngày.
 • Đừng đầu tư dựa trên tin đồn. Cân nhắc và tính toán cẩn thận. Tiền ảo không phải là trò chơi may rủi.

Một số lưu ý cuối cùng về tiền ảo

Trước khi mua, bán, giao dịch hoặc đầu tư vào tiền ảo, người tiêu dùng nên cân nhắc những điều sau:

Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo. thitruong.org hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về thị trường này. Sau đó mới quyết định đầu tư hay không.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org