Trendline và mẹo vẽ đường xu hướng Trendline chính xác khi giao dịch

Các cặp sản phẩm tài chính (Pairs): Các nhà cung cấp tín hiệu đa dạng cung cấp một số cặp, giúp bạn giảm bớt sự biến động liên quan đến tin tức kinh tế và rủi ro chung trong danh mục đầu tư của bạn.

Sự trượt giá: Sự trượt giá ăn vào lợi nhuận của bạn. Điều quan trọng là chọn một nhà môi giới có ít trượt giá nhất. Nhà môi giới tốt nhất cho Zulutrade là AAAFX. Hiệu suất hàng tháng: chọn nhà cung cấp tín hiệu với lợi nhuận hàng tháng chính xác

Trendline hay còn gọi là đường xu hướng

Đúng như tên gọi, trendline hay trendline là một đường thẳng nối các đỉnh hoặc đáy, nghe qua bạn sẽ thấy trendline tương tự như hỗ trợ và kháng cự đúng không?

Có, cả hai loại chủ yếu thể hiện vùng áp lực mua và bán của nhà giao dịch, vùng cung và cầu tiềm năng. Đường xu hướng là đường chéo chỉ khi hỗ trợ và kháng cự thẳng hàng. Sở dĩ nó phải có độ dốc là vì khi nối các đỉnh với nhau, các đỉnh ở phía sau luôn phải cao hơn các đỉnh ở phía trước.

Trendline và cách vẽ Trendline

Trendline hay còn gọi là đường xu hướng

Xem thêm:

Ngoài ra, khi ghép các đáy lại với nhau, đáy sau phải cao hơn đáy trước. Từ đó, đường xu hướng về cơ bản sẽ vẫn là một ngưỡng kháng cự trở nên cứng hơn hoặc có giá trị hơn khi nó bị chạm nhiều lần mà không bị phá vỡ.

Mẹo vẽ đường xu hướng trendline chính xác

Đường xu hướng không bao giờ nằm ​​ngang, luôn luôn là đường chéo.

Chỉ có hai loại đường xu hướng, đường xu hướng giảm và đường xu hướng tăng, và khi thị trường đi ngang (đường xu hướng ngang), nó không được coi là đường xu hướng. Trong mọi trường hợp, có hai khả năng:

  • Các đường xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm và nếu chúng bị phá vỡ, thì rất có thể thị trường sẽ thay đổi xu hướng từ giảm sang tăng. Nếu đường giá không thể bị phá vỡ, xu hướng sẽ tiếp tục được đẩy.
  • Các đường tăng cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng và nếu chúng bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là thị trường sẽ thay đổi xu hướng từ tăng sang giảm.

Cần có ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy để vẽ đường xu hướng, nhưng cần có đỉnh thứ ba để xác nhận đường xu hướng.

Do đó, xu hướng sẽ được xác nhận khi giá chạm vào xu hướng hình thành đỉnh thứ ba.

Đường xu hướng càng dốc thì mức độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.

Về cơ bản, số lần giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều thì nó càng có giá trị vì sẽ có nhiều nhà giao dịch sử dụng chúng làm hỗ trợ hoặc kháng cự.

Đừng bao giờ cố gắng vẽ các đường xu hướng dựa trên ý tưởng của bạn và để chúng trôi theo thị trường.

Tôi nên sử dụng chân đèn hay chân nến khi vẽ đường xu hướng?

Một số nhà giao dịch forex chỉ sử dụng thân nến khi vẽ các đường xu hướng, nhưng nhiều người sử dụng toàn bộ phần râu. Nói chung, nếu chân nến quá dài, bạn có thể bỏ qua chúng. Để có độ chính xác tối đa, cũng có thể dùng râu, mặc dù trong một số trường hợp vẫn có thể chấp nhận loại bỏ râu và giữ bình thường. Tham khảo hai biểu đồ sau:

Khi vẽ cả râu nến

Khi bỏ qua không vẽ râu nến

Rõ ràng, giá trong ví dụ trên đã bị chạm nhiều lần nếu bạn chỉ vẽ phần thân rắn, tuy nhiên, nếu bạn chỉ vẽ phần thân rắn, sẽ có nhiều trường hợp bị vỡ sai. Tại thời điểm đó, bạn có thể gõ sai thứ tự. Hãy xem các ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

Khi vẽ hình nến, bạn sẽ thấy UCAD chỉ đang test lại đường xu hướng này, có lẽ bạn sẽ kiên nhẫn tiếp tục thực hiện lệnh mua. Tuy nhiên, khi râu không được rút ra, nó trông như thế này:

Xem thêm:

Tại thời điểm này, bạn (có thể) nhầm tưởng rằng đường xu hướng đã bị phá vỡ và bạn đang chuyển từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm và thực hiện lệnh bán tại đây. Bạn có thể nhận được một bản quét cắt lỗ.

Để xác nhận một xu hướng, bạn cần ít nhất ba điểm trên cùng một đường thẳng!

Khi vẽ đường xu hướng, bạn phải có ít nhất hai điểm. Để xác nhận hỗ trợ hoặc kháng cự của xu hướng, bạn cần thêm điểm thứ ba, nằm trên cùng đường với hai điểm đầu tiên. Kiểm tra biểu đồ EURUSD trong ví dụ dưới đây:

Như bạn thấy, xu hướng giảm đã hình thành đỉnh thứ nhất và thứ hai mà tôi đã khoanh tròn. Đỉnh thứ ba là tín hiệu xác nhận xu hướng. Ở đây mình đang sử dụng biểu đồ hàng ngày nên đã chạm rất nhiều nến khung D để test, nhưng dường như không thể phá được nên EU vẫn đang cố gắng giảm theo từng tháng.

Đừng bao giờ nghĩ về đường xu hướng chỉ là một đường thẳng, thay vào đó chúng là một vùng hoặc một ngưỡng.

Bởi vì để xác nhận một xu hướng, họ cần phải chạm ít nhất 3 điểm giá, và 3 điểm giá này có giá khác nhau trong cùng một khoảng thời gian, giống như đường xu hướng, sẽ có mức thấp cao hơn (đi lên trong xu hướng) hoặc mức cao thấp hơn (trong xu hướng giảm), do đó, mặc dù nó là một đường thẳng, nó là một khu vực hoàn chỉnh, một phạm vi cụ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi đường xu hướng trở nên cứng hơn, giá sẽ cố gắng “bật” trở lại khu vực nhiều lần để kiểm tra lại, vì vậy việc không thoát ra được sẽ rất khó khăn. Ở đây rất dễ hình thành nến pullback.

Một ví dụ khác về cặp tiền EURUSD. Chúng tôi thấy rằng một đường xu hướng giảm đang hình thành trên biểu đồ. Đỉnh thứ ba xác nhận đường xu hướng này. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều thời điểm hành động giá xảy ra và hầu hết các cây nến đang tìm kiếm một điểm “bật lên” để chạm đường xu hướng đi lên. Kết quả là, nhiều chân nến hình thành, cho thấy rằng giá đã bị từ chối khi nó cố gắng bứt phá. Kết quả là, giá đã không thể bứt phá và do đó đã giảm mạnh trước khi thoát ra khỏi xu hướng một lần nữa.

Phân loại đường xu hướng trenline

Một số sách hoặc tài liệu nói rằng có 3 loại đường xu hướng, bao gồm:

  • Xu hướng tăng (khi mức thấp hơn được tạo ra)
  • Xu hướng giảm (khi mức cao thấp hơn được tạo ra)
  • Xu hướng đi ngang (khi giá chỉ hoạt động trong một phạm vi nhất định)

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, chỉ có hai loại đường xu hướng: đường xu hướng tăng và đường xu hướng giảm.

Từ định nghĩa trên, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn muốn tạo một đường xu hướng, bạn phải nối các điểm giá lại với nhau. Trong số đó, đỉnh tiếp theo phải cao hơn đỉnh trước, hoặc đáy sau phải thấp hơn đỉnh trước để tạo ra đường xu hướng có độ dốc, là sự khác biệt giữa đường xu hướng với hỗ trợ và kháng cự.

Nhưng đây chỉ là ý kiến ​​cá nhân của mình, các bạn có ý kiến ​​khác hãy comment bên dưới cho mình biết suy nghĩ của các bạn nhé.

Vẽ đường xu hướng trendline đúng và chính xác

Nhìn chung, việc vẽ các đường xu hướng là thiên về kỹ thuật, nhưng mỗi nhà giao dịch có một con mắt khác nhau đối với 9 người và 10 ý tưởng, và do đó, họ vẽ chúng theo cách khác nhau. Nhưng để vẽ đường xu hướng, bạn cần xác định xu hướng thị trường sau đó kết nối chúng lại với nhau dựa trên các đỉnh và đáy.

Đối với một xu hướng giảm, cần phải kết nối các đỉnh với nhau, hay ở đây là mức kháng cự, sao cho mức kháng cự theo sau thấp hơn mức kháng cự phía trước nó. Trong xu hướng tăng, bạn kết nối các đáy với nhau hoặc ở đây là các hỗ trợ với nhau, do đó các hỗ trợ tiếp theo phải cao hơn các hỗ trợ trước đó.

Trong trường hợp này, đường xu hướng không chỉ được xem là ngưỡng kháng cự mà còn hoạt động như một đường hỗ trợ (với xu hướng tăng) hoặc kháng cự (với xu hướng giảm).

Cách giao dịch khi sử dụng trendline

Chúng ta đã thảo luận về cách xác định xu hướng và cách vẽ đường xu hướng. Bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang phần tiếp theo của cách giao dịch các đường xu hướng.

Có ba cách để giao dịch với các đường xu hướng:

  • giao dịch dựa trên sự thay đổi xu hướng,
  • giao dịch theo hướng điều chỉnh
  • giao dịch đột phá

Giao dịch dựa trên sự chuyển động của xu hướng

Khi chúng ta vẽ một đường xu hướng, chúng ta có thể xác định và chuẩn bị giao dịch dựa trên hướng của xu hướng. Khi đường xu hướng được xác nhận bởi 3 điểm, bạn sẽ tìm thấy một điểm giao dịch rõ ràng. Bằng cách này, nếu một xu hướng tăng được xác nhận, chúng ta có thể giao dịch ngay lập tức trên lần “bật lên” tiếp theo của đường xu hướng đó, giả sử hành động giá đã xác nhận giả thuyết của bạn. Hãy xem hình ảnh bên dưới:

Đây là biểu đồ H4 của cặp tiền EURUSD, giá đã chạm vào đường xu hướng này hơn 3 lần và là một trong những điểm quan trọng để xác nhận đường xu hướng.

Sau khi giá chạm vào đường xu hướng lần thứ ba, nó hình thành một xu hướng giảm vì nó không thể phá vỡ đường xu hướng. Do đó, họ bắt đầu tạo mức thấp mới khi xu hướng mới điều chỉnh.

Sau khi giá tiếp tục “bật lên”, nó đã chạm vào đường màu xanh lá cây lần thứ năm, nhưng không thể bật trở lại. Tại thời điểm này, đồng euro đã tạo ra mức thấp hơn so với đồng đô la. Kết quả là, tỷ giá EUR / USD đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, phương pháp giao dịch này không an toàn cho các nhà giao dịch mới làm quen. Tốt hơn hết bạn nên tập giao dịch theo cách thứ 3 như mình đã đề cập trong video nhé các bạn.

Giao dịch với các xu hướng điều chỉnh

Điều chỉnh là một động thái thường xảy ra khi một xu hướng chính tăng hoặc giảm quá nhiều, có xu hướng đưa giá trở lại xu hướng ban đầu. Và mức điều chỉnh nên nhỏ hơn xu hướng chính. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn điều chỉnh xu hướng mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành giai đoạn ổn định. Do đó, giao dịch theo xu hướng điều chỉnh chắc chắn có nhiều rủi ro hơn. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Đây là biểu đồ hàng tuần cho EUR / JPY. Lưu ý hai đường xu hướng tăng song song (màu xanh lam). Các con số được đánh dấu hiển thị các xu hướng tương ứng. Trong số đó, đường biểu thị giá di chuyển trong kênh và đường màu đỏ là xu hướng điều chỉnh của kênh giá.

Khi có kênh giá, chúng ta chỉ cần hai đáy cho xu hướng tăng nói trên chứ không cần ba như khi vẽ đường xu hướng. Lý do là sau lần di chuyển giá thứ ba, giá sẽ tạo hai đáy trên một đường xu hướng tăng và hai đỉnh trên một đường xu hướng tăng khác, song song với đường đầu tiên. Bằng cách này, mô hình được xác nhận.

Kênh giá song song là một trong những phương pháp giao dịch phổ biến nhất được nhiều nhà giao dịch biết đến. Hầu hết các nhà giao dịch phải đợi đến điểm 5 để xác nhận rằng đây là một mô hình giao dịch tiềm năng.

Lưu ý rằng các điều chỉnh ít ảnh hưởng đến giá vì chúng đi ngược lại xu hướng chung, như trong ví dụ trên là xu hướng giảm, khi đó các điều chỉnh là xu hướng tăng. Các nhà giao dịch ngược lại muốn đặt lệnh mua vào lúc 2 giờ, 4 giờ, 6 giờ … Như bạn thấy, chiến lược này không hiệu quả bằng khi bạn đặt lệnh bán vào lúc 3 giờ, 5 giờ, 7 giờ. Ví dụ, bởi vì chúng không chỉ hợp thời trang mà còn ít rủi ro hơn.

Giao dịch bằng cách sử dụng các đột phá và đảo ngược xu hướng

Cách cuối cùng nhưng phổ biến nhất để giao dịch: giao dịch khi xu hướng bị phá vỡ. Nếu giá di chuyển theo một hướng cố định và tạo ra các mức cao hơn và các mức thấp cao hơn, một xu hướng tăng đang hình thành. Nhưng mô hình này hoàn toàn có thể đảo ngược. Khi điều này xảy ra, giá sẽ thay đổi và bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Trong ví dụ trên, cặp EURUSD cô gái có xu hướng kiểm tra lại sau khi phá vỡ và khi nó không thể phá vỡ đường xu hướng, giá sẽ tăng khá mạnh. Vì vậy, cách tốt nhất để giao dịch hiệu quả hơn là đợi giá kiểm tra lại để xác nhận, thay vì mở một vị trí ngay khi giá phá vỡ.

Một lời cảnh báo: bạn nên cảnh giác với các đột phá giao dịch. Vì nếu bạn không cẩn thận, giá sẽ phá vỡ trên đường xu hướng, nhưng không đủ để xác nhận mô hình đảo chiều. Hoặc bạn chỉ vẽ sai đường xu hướng nên nhầm tưởng giá phá vỡ, đảo chiều xảy ra và bạn vội vàng đặt lệnh. Tuy nhiên, vì đường xu hướng được coi là một khu vực chứ không phải một đường, nên rất khó để xuyên thủng chúng chỉ với một cây nến.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org