Vàng ta, vàng y là gì? Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Vàng ta hay còn được gọi là vàng 4 số hay vàng 24k, phổ biến nhất về độ tinh khiết là 0,999 và 0,9999. Sự khác biệt giữa vàng ta hay vàng 4 số 9 (vàng 9999) và vàng 3 số 9 (vàng 999) là gì? Những con số này về cơ bản là tỷ lệ phần trăm của kim loại tốt; vì vậy nó sẽ có 99,9% và 99,99%. Cả hai đều có độ mịn cao. Độ tinh khiết của vàng được xác định bởi các con số .999 và .9999.

Vàng Ta là gì? Cách kiểm tra nhanh Vàng Ta

Vàng Ta là gì? Cách kiểm tra nhanh Vàng Ta

Xem thêm: Giá vàng SJC, PNJ, Doji, 24K (999.9), 750 (18K), 916 (22K) ngày 10/12

Vàng Ta, Vàng Y là gì?

Vàng Y cũng chính là Vàng Ta hay còn gọi là vàng 24k là vàng nguyên chất 100%, nó thường ở dạng bột hoặc khối. Loại vàng này cực kỳ nguyên chất, hàm lượng vàng giống 99,9% so với vàng 24K. Các đặc tính của vàng đáng chú ý là độ bền, tính linh hoạt và dễ chế tác, đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng để làm đồ trang sức.

Trang sức có thể làm bằng vàng ta , nhưng không bao giờ là vàng ta vì trang sức bằng vàng chất lượng cao nhất có thể có độ tinh khiết cao nhất là 97%. Điều này là do quá trình sản xuất vốn đã thiên về các chất khác. Bởi vì điều này, chỉ có vàng ta làm thành từng thỏi là thực sự tinh khiết.

Cụ thể, hình thức bên ngoài của vàng ta có đặc điểm là màu vàng sẫm. Độ bền cũng kém hơn so với vàng 18K do khả năng chống va đập kém. Vàng Ta là kim loại có giá trị cao nhất, nhưng nó mềm và khó đánh bóng hoặc đính đá, vì vậy nó không thực tế để làm đồ trang sức.

Do đó, bụi bẩn được coi là một dạng lãng phí vì rất dễ bị lạc khỏi sản phẩm cuối cùng đã định. Giống như vàng 9999, giao dịch vàng ta chủ yếu được các nhà giao dịch sử dụng cho mục đích đầu cơ. Chúng cũng được sử dụng như một loại tiền tệ, một kho lưu trữ giá trị hoặc một hình thức đầu tư. Chúng cũng được tích trữ hoặc làm quà cưới.

Nhiều người mua vàng ta với mục đích tích trữ và trao đổi. Giá Vàng Ta sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, giá nhẫn vàng ta sẽ đắt hơn vàng miếng nhưng độ tinh khiết thì như nhau.

Vàng Ta (vàng 24k) là gì?

Vì sao vàng ta, vàng y lại ít được sử dụng để làm đồ trang sức?

Vàng ta là vàng nguyên chất quá mềm để làm đồ trang sức, nó được kết hợp với các kim loại bổ sung như bạc, đồng, kẽm và niken. Những yếu tố này góp phần tạo nên sức mạnh và độ bền của vàng được sử dụng để tạo ra đồ trang sức. Lượng vàng thực tế có trong một hợp kim vàng có tác động đáng kể đến giá trị và uy tín, cũng như màu sắc của nó.

Số lượng của mỗi hợp kim kim loại, kết hợp với loại hợp kim, xác định màu cuối cùng của vàng. Vàng 24K chỉ có thể có màu vàng, các lượng karat khác có thể có màu trắng, hồng hoặc vàng. Các màu khác của vàng bao gồm vàng xanh và vàng đen, là hợp kim có chứa vàng và các thành phần khác có màu sắc khác nhau để tạo màu cho chúng.

Nêu đầu tư vào “Vàng Ta” (vàng 24k) hay vàng 22k? Cái nào an toàn hơn?

Vàng 22k có 22 phần là vàng, 2 phần là hợp kim khác nên cứng hơn, chống xước tốt hơn và bền hơn. Tạp chất này làm cho vàng 22k bền hơn vàng ta. Vàng 22k bao gồm 91,67% vàng nguyên chất, đây còn được gọi là vàng 916.

Vàng ta tốt hơn để đầu tư. Mặc dù dễ trầy xước và không bền như vàng 22k, nhưng vàng ta có giá trị nội tại cao hơn vì nó được làm từ 99,9% vàng nguyên chất, trái ngược với 91,67% của vàng 22k.

Nhiều người thích vàng 22k khi làm đồ trang sức vì nó bền hơn vàng ta. Sau khi mua đồ trang sức, bạn chỉ cần bảo vệ nó vì vàng không bị xỉn màu.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có ý định giao dịch hoặc xử lý tiền của họ thường chọn tiền vàng 22k vì độ bền của chúng. Những đặc điểm này làm cho vàng 22k có giá trị hơn trên thị trường bán lại.

Tuy nhiên, vàng ta có giá trị cao hơn vàng 22k mặc dù có cùng trọng lượng. Điểm trừ duy nhất là nó dễ bị hư hỏng, trầy xước và uốn cong hơn. Nó có lợi hơn vì giá trị cao hơn. Nếu bạn quyết định bán vàng của mình, các miếng vàng ta sẽ có giá trị cao hơn các tùy chọn 22k.

Một yếu tố khác là tiền vàng chất lượng thấp hơn có mức thuế cao hơn ở một số quốc gia. Điều này làm tăng khả năng tiếp cận của tiền vàng ta so với tiền 22k, điều này có thể quan trọng cần cân nhắc khi chọn vàng để đầu tư.

Vàng 22k

Không còn nghi ngờ gì nữa, mua vàng luôn có lợi. Vì sự khan hiếm của nó, nhu cầu cao và nguồn cung thấp. Làm một phép tính đơn giản và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng giá trị vàng của bạn sẽ chỉ tăng lên theo thời gian.

Xem thêm: Gửi vàng tiết kiệm ở ngân hàng nào lãi suất cao nhất 2023

Tuy nhiên, để duy trì giá trị của vàng ta, bạn phải chăm sóc nó. Nếu bạn đeo nó một cách thường xuyên, cấu trúc của nó sẽ bị tổn hại và giá trị của nó sẽ giảm đi. Là một tài sản tài chính được giữ gìn và chăm sóc cẩn thận, vàng ta không bao giờ là một lựa chọn tồi.

Phân biệt “Vàng Ta” và vàng 22k, 2 loại vàng có giá trị cao trên thị trường

Đặc trưng

vàng ta

vàng 22k

Độ tinh khiết

vàng 99,9%

91,67% vàng

Kết cấu

Giòn – trầy xước, uốn cong và dễ gãy.

Cứng, bền và chống trầy xước

Mục đích

Lý tưởng cho đầu tư

Lý tưởng cho đồ trang sức và đầu tư

Cách sử dụng

Thiết bị điện và y tế, đồ tôn giáo, đồ trang sức đặc biệt, tiền vàng và thỏi vàng

Làm đồ trang sức và tiền vàng

Tính thẩm mỹ

Màu vàng rực rỡ với ánh sáng đặc biệt

màu vàng

Giá bán

Có giá cao nhất

Thấp hơn vàng 24k

Cách đầu tư vào Vàng ta như thế nào hiệu quả

Khi mua vàng ta, dù là dạng, thỏi hay đồ trang sức, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng đó thực sự là vàng 24 karat. Để chắc chắn rằng bạn đang mua vàng 24k chính hãng, hãy nhờ một thợ kim hoàn có uy tín kiểm tra và đánh giá các mặt hàng của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng vàng là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời, tuy nhiên, nó có thể khá biến động trong ngắn hạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư ngắn hạn, vàng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Những đề xuất bổ sung này nên được xem xét khi bạn mua hoặc đầu tư vào vàng:

  • Khi mua đồ trang sức, hãy tập trung vào những món đồ đẹp vì chúng có nhiều khả năng được bán hơn.
  • Đầu tư vào đồ trang sức có giá trị nhất và đảm bảo nó có tem hoặc chứng nhận chính hãng chứng minh độ tinh khiết của nó.
  • Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và theo dõi các biến động của thị trường để bạn có thể xác định thời điểm tốt nhất để mua, bán hoặc nắm giữ vàng.
  • Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là karat vàng ảnh hưởng đến giá trị. Khi bạn mua đồ trang sức bằng vàng, chi phí bổ sung cũng bao gồm phí chế tác và phí hao mòn.

Chi phí chế tác đồ trang sức bằng vàng phụ thuộc vào thiết kế bạn chọn. Tuy nhiên, khi bạn bán đồ trang sức bằng vàng 22k của mình, các thợ kim hoàn không tính đến chi phí sản xuất và lãng phí, vì vậy (trừ khi giá vàng tăng đáng kể), bạn có thể sẽ nhận được số tiền ít hơn số tiền đã bỏ ra để mua nó.

Vì lý do này, nếu bạn chỉ muốn đầu tư vào vàng vì mục đích tiền tệ, thì tốt nhất bạn nên chọn tiền vàng hoặc vàng miếng. Chúng có chi phí bổ sung thấp so với đồ trang sức, không giống như đá quý.

Cách kiểm tra nhanh Vàng Ta

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của thợ kim hoàn có uy tín khi cố gắng xác định độ tinh khiết của vàng. Tại đây, họ sẽ gõ vàng trên một tấm thử và quan sát phản ứng với axit nitric.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiến hành một thí nghiệm đơn giản tại nhà, tất cả những gì bạn cần là giấm. Thoa một lượng nhỏ giấm lên vật phẩm mà bạn đang cố gắng phân tích. Nếu màu sắc thay đổi, nó không hoàn toàn là vàng. Nếu nó vẫn giữ nguyên, đó là vàng ta nguyên chất.

Hướng dẫn kiểm tra vàng thật và vàng giả

Tìm con dấu được khắc trên miếng vàng

Một món đồ trang sức mạ vàng thường được khắc biểu tượng xác định nội dung và/hoặc người tạo ra nó. Các nhãn hiệu thường nằm ở những nơi ít người biết đến, chẳng hạn như bên trong chiếc nhẫn.

Một thang đo độ tinh khiết được tiêu chuẩn hóa dựa trên carat và độ mịn cỡ millimal. Kiểm tra nhãn hiệu, còn được gọi là kiểm tra bằng kính lúp, là một cách đơn giản để xác định xem vàng của bạn có phải là thật hay không.

Những con dấu này bao gồm:

  • Số thuần được chứng nhận theo hệ thống Karat (8k, 9k, 10k, 14k, 15k, 18k, 20k, 21k, 22k, 23k và 24k)
  • Số lượng độ mịn một phần nghìn hợp lệ theo hệ thống Độ mịn phần nghìn (333, 375, 417, 583 hoặc 585, 625, 750, 833, 875, 916, 958 và 999).

Các dấu hiệu cho biết độ tinh khiết của vàng và chứng nhận của nhà sản xuất làm tăng độ tin cậy về tính xác thực của một mặt hàng cũng như tạo điều kiện nhận dạng và xác minh. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra bất kỳ thiết kế nào, mức độ chính xác này không hoàn hảo 100%.

Nếu dữ liệu khác với thông tin trên, thì bạn có vàng giả. Chẳng hạn, 800, 925 và 950 không phải là vàng mà là bạc. Tại sao chúng lại được định giá ở mức 925 USD bằng vàng? Điều này là do điều này thường được kết hợp với đồ trang sức được mạ vàng và có đế bằng bạc.

Một khía cạnh khác cần xem xét là chỉ báo của nhãn hiệu về giá trị của độ mịn: nó tính bằng karat hay millesimal? Ngoài những con số trên, bất kỳ con số nào khác sẽ chỉ ra rằng vàng là giả.

Tất cả đồ trang sức bằng vàng đều không được đánh dấu – ví dụ: những món đồ cũ hơn có thể có dấu hiệu cũ.

Tìm con dấu được khắc trên miếng vàng

Tìm màu sắc trên da của bạn

Thử nghiệm này rất đơn giản: Nó liên quan đến việc giữ một món đồ trang sức bằng vàng giữa các ngón tay của bạn trong vài phút. Độ ẩm từ tay bạn sẽ liên kết với kim loại và làm thay đổi màu da của bạn hoặc không ảnh hưởng đến da. Khi vàng vật chất tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, nó sẽ không đổi màu. Nếu là vàng giả, nó sẽ khiến da bạn chuyển sang màu đen, xanh lam hoặc xanh lục tại các điểm tiếp xúc.

Ngoại lệ này xảy ra nếu bạn thoa vàng lên da trong khi sử dụng phấn nền dạng lỏng. Khi vàng tiếp xúc với lớp trang điểm, nó sẽ khiến da bạn bị sẫm màu tại các điểm tiếp xúc. Loại bỏ tất cả trang điểm trước khi thử nghiệm làm tăng độ tin cậy của thử nghiệm này.

Ngoài ra, trang điểm cũng có thể được sử dụng để xác minh tính thật của vàng. Đánh phấn nền bằng cọ và sau đó thêm phấn phủ lên trên. Khi lớp trang điểm đã khô, hãy ấn trang sức lên da và sau đó lướt trang sức trên khu vực bạn đã trang điểm. Nếu đồ trang sức của bạn để lại vết đen trên lớp trang điểm của bạn, có thể bạn đang sở hữu vàng thật.

Vàng có tính trơ cực cao nên trang sức bằng vàng thật sẽ không bao giờ gây kích ứng da. Sử dụng thử nghiệm trang điểm là một cách tiếp cận độc đáo để xác định xem nó có thật hay không.

Nếu vàng trong đồ trang sức của bạn có màu vàng, điều đó có nghĩa là nó bao gồm các kim loại khác.

Dùng nam châm

Đặt một nam châm cực mạnh gần một miếng vàng và quan sát phản ứng. Vàng không có từ tính nên không có lực hút nam châm. Nếu đây là trường hợp, bạn có thể không sở hữu đồ thật.

Tuy nhiên, một số kim loại cơ bản tương thích với vàng cũng không có từ tính, điều này có thể dẫn đến đọc sai kết quả. Thử nghiệm không hoàn toàn chính xác nên tốt nhất bạn nên kết hợp với một phương pháp khác chính xác hơn.

Sử dụng Axit để kiểm tra

Kiểm tra bằng Giấm

  • Thử nghiệm giấm là một phương pháp xác định độ axit của dung dịch.
  • Thử nghiệm này rất đơn giản: chỉ cần nhỏ một vài giọt giấm lên kim loại, hy vọng là ở vị trí không rõ ràng.
  • Nếu kim loại là vàng thật, sẽ không có sự thay đổi nào. Nếu kim loại là vàng giả, nó sẽ đổi màu.

Kiểm tra bằng Axit Nitric

Vàng là kim loại quý không bị ăn mòn, oxy hóa và axit. Để thực hiện bài kiểm tra này, hãy chà vàng của bạn lên một viên đá đen để để lại dấu vết rõ ràng. Trộn một lượng axit nitric thích hợp với nước.

Axit sẽ phá vỡ bất kỳ kim loại phi vàng nào không thực sự là kim loại.

Nếu vạch vẫn còn, nhỏ axit nitrohydrochloric, còn được gọi là nước cường toan (axit nitric 75% và axit clohydric 25%), cho đến vạch. Hỗn hợp này có khả năng hòa tan vàng, nếu không còn chất này thì đó là vàng thật.

Sử dụng nước

Đổ đầy ít nhất nửa xô nước, nhiều nước để phủ thêm nước lên món đồ vàng của bạn. Đặt mục có giá trị của bạn vào trong nước. Vàng thật là một kim loại nặng, vì vậy nếu miếng vàng của bạn nặng, bạn biết nó không phải là vàng thật. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy món đồ bị gỉ hoặc xỉn màu sau khi ngâm trong nước, đây cũng là dấu hiệu cho thấy đó là vàng giả, vì vàng không bị ăn mòn hoặc xỉn màu. Do khả năng bị xỉn màu, bạn có thể muốn tránh quy trình này với những món đồ có giá trị đối với mình.

Bao nhiêu tiền 1 chỉ vàng ta?

Giá vàng thay đổi theo từng giây từng phút từng ngày, kể từ thời gian viết bài này thì giá 1 chỉ vàng dao động từ khoảng 5 510 000 – 5 120.000 vnđ/chỉ vào và bán ra giá khoảng 5 520 000 – 5 550 000 vnđ/chỉ.

BÀI VIẾT MỚI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

CHÍNH SÁCH & HỖ TRỢ

CẢNH BÁO RỦI RO: Các hoạt động giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối luôn có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư. Toàn bộ thông tin và nội dung trên website thitruong.org chỉ mang tính chất tham khảo. Liên Hệ: [email protected]
© 2022 by Thitruong.org